Rau ngót có tác dụng gì? 5 món ngon từ rau ngót đơn giản, dễ làm

Rau ngót có tác dụng gì? 5 món ngon từ rau ngót đơn giản, dễ làm
Đánh giá bài viết

Cây rau ngót là một loại thực phẩm phổ biến vào mùa hè, xuất hiện thường xuyên trong các bữa cơm của gia đình Việt. Không chỉ là nguyên liệu để nấu các món ngon mà rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể rau ngót có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về loại thực phẩm này cũng như những cách chế biến món ngon từ rau ngót đơn giản ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về cây rau ngót

Tên khoa học của cây rau ngót là Sauropus androgynus. Đây là một loại rau thuộc họ Euphorbiaceae, được trồng chủ yếu ở một số vùng nhiệt đới của châu Á và Trung Mỹ sử dụng để làm thực phẩm được nhiều yêu thích.

Cây rau ngót thực sự là một loài thực vật kỳ diệu bởi sự khác biệt giữa chúng với các loại rau khác là rất rõ ràng. Trên thực tế, so với những loại rau thông thường khác mà mọi người vẫn thường quen dùng tại các cửa hàng tạp hóa địa phương thig rau ngót vượt trội hơn có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể hiệu quả.

Trong rau ngót có chứa các vi chất dinh dưỡng gồm: các hợp chất phenolic (carotenoid, vitamin oxy hóa) cùng các khoáng chất tương tự như các loại rau trồng thông thường thường có. Ngoài ra, rau ngót còn chứa hầu hết những khoáng chất thiết yếu khác bao gồm: natri, kali, canxi, sắt, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng và coban. Đây là những khoáng chất cần thiết cho hoạt động thể dục tối ưu của hệ thống hàng ngày ở con người.

Rau ngót có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong chậu nhỏ và cả nơi thiếu chất dinh dưỡng.
Rau ngót có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong chậu nhỏ và cả nơi thiếu chất dinh dưỡng.

Trên thực tế, ở các trang trại nuôi trồng thủy sản thì cây rau ngót cũng được xem như là một loại thực vật khuyến khích nên được bổ sung trong chế độ ăn uống của vật nuôi.

Loại cây này có khả năng phát triển trong vườn cũng như rừng tự nhiên một cách mạnh mẽ và thuận lợi. Đặc biệt, cây rau ngót cũng có thể phát triển tốt trong chậu nhỏ cũng như ở các nơi không đủ chất dinh dưỡng.

Rau ngót có tác dụng gì?

Việc chế biến rau ngót thành món ăn trong các bữa ăn hàng ngày hay uống nước rau ngót có tác dụng gì? Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà rau ngót có thể đem lại đối với sức khỏe con người:

Rau ngót giúp hạ đường huyết

Trong rau ngót có chứa Papaverin – một loại chất có tác dụng giãn mạch và chống co thắt cơ trên nên việc uống nước rau ngót sống có công dụng trong việc làm hạ đường huyết hiệu quả. Do đó, loại rau này rất tốt cho nhóm người máu cao, tai biến mạch máu não, giúp giảm tình trạng nghẽn mạch, tắc mạch.

Rau ngót giúp giảm tình trạng táo bón, mồ hôi trộm, đái dầm ở trẻ em

Dù là nước ép lá rau ngót hay các món ăn được chế  biến từ loại thực phẩm này thì đều có tác dụng kích thích ăn uống với trẻ chán ăn. Bên cạnh đó, trong rau ngót còn giàu chất xơ hỗ trợ giảm táo bón cũng như bệnh đái dầm và ra mồ hôi trộm ở trẻ.

Mẹ có thể chế biến canh rau ngót cùng thịt bằm hoặc ép nước lá rau ngót sống cho trẻ uống sẽ giúp cải thiện được các tình trạng táo bón hay đái dầm, tiểu rắt, tiểu buốt và mồ hôi trộm ở trẻ.

Nước rau ngót sống hoặc món ăn từ rau ngót giúp cải thiện tình trạng táo bón, tiểu rắt và đổ mồ hôi trộm ở trẻ.
Nước rau ngót sống hoặc món ăn từ rau ngót giúp cải thiện tình trạng táo bón, tiểu rắt và đổ mồ hôi trộm ở trẻ.

Rau ngót hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Việc cần thiết đối với những người mắc bệnh tiểu đường là nhằm kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể và những loại thức ăn khi nạp vào cơ thể.

Trong rau ngót có chứa insulin – loại chất giúp kiểm soát lượng đường, đặc biệt có tác dụng trong công tác điều trị tiểu đường cấp 1. Do đó, một biện pháp nhằm cải thiện đường huyết ở những người mắc tiểu đường không thể không kể đến việc bổ sung rau ngót vào bữa ăn hàng ngày.

Rau ngót trị nám da

Như đã đề cập ở phần ăn rau ngót có tốt không, chúng ta đều biết được rằng rau ngót chứa rất nhiều Vitamin đặc biệt là Vitamin A,B,C,… Các Vitamin này có khả năng ức chế sự hình thành của những sắc tố trên da và có công dụng ngăn chặn nám hiệu quả.

Sử dụng rau ngót trong việc làm đẹp da như sau:

Bạn có thể sử dụng nước cốt từ lá rau ngót tươi và duy trì thực hiện đều đặn trong khoảng 1 tháng hoặc đắp mặt nạ rau ngót bằng cách giã nát lá rau ngót rồi cho thêm vào đó một chút gừng và đắp lên mặt giữ trong thời gian khoảng 20-30 phút rồi cuối cùng rửa lại với nước sạch. Việc đắp mặt này nên sử dụng lặp lại 2 lần/tuần để đạt được kết quả tốt nhất.

Rau ngót hỗ trợ giảm cân

Rất nhiều người thắc mắc không biết rau ngót bao nhiêu calo và liệu nó có giúp giảm cân hay không? Vậy chúng ta cùng xem các chuyên gia nói gì về tác dụng của rau ngót trong việc giảm cân cho chị em nhé.

Theo ý kiến từ các chuyên gia: “Nước rau ngót sống có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân. Việc sử dụng khoảng 200mk nước ép rau ngót nguyên chất, không cho đường sẽ có tác dụng giảm cân an toàn.”

Từ trước tới nay, uống nước rau ngót sống giảm cân được nhiều chị em xem là phương pháp hiệu quả mà an toàn nên được áp dụng rất nhiều. Các chất dinh dưỡng có trong thành phần của rau ngót gồm: chất xơ, vitamin C, nước và đạm thực vật,… giúp tiêu hóa nhanh chất béo và tránh tích mỡ, đốt cháy mỡ thừa, vận chuyển năng lượng,….

Rau ngót giúp điều trị sỏi thận

Trong rau ngót chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất và nhiều đạm nên hạn chế rối loạn chuyển hóa canxi – một trong các nguyên nhân chính gây ra tình trạng loãng xương và sỏi thận.

Theo đó, rau ngót được tận dụng và là phương pháp chữa sỏi thận được nhiều người lựa chọn. Những người bị sỏi thận có thể sử dụng trực tiếp nước ép từ lá rau ngót tươi hoặc sử dụng rau ngót trong các bữa ăn hàng ngày.

Rau ngót cải thiện đời sống tình dục

Rau ngót có chứa hợp chất phytochemical – loại dược liệu có khả năng khơi dậy sức sống cũng như khả năng ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Đặc biệt, lá rau ngót còn chứa các loại hợp chất Sterol – loại chất giúp tăng chất lượng cũng như số lượng của các tinh trùng cho nam giới.

Ngoài ra, hàm lượng Vitamin C có nhiều trong rau ngót còn có công dụng tăng cường lưu thông máu tới dương vật và kích thích ham muốn của nam giới trong quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, để có thể giúp chàng khỏe hơn không thể chỉ dùng mỗi rau ngót mà còn nên kết hợp cùng với những thói quen sinh hoạt lành mạnh và bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Rau ngót giúp cải thiện đời sống tình dục ở cả nam và nữ giới.
Rau ngót giúp cải thiện đời sống tình dục ở cả nam và nữ giới.

Uống nước rau ngót để ra kinh

Uống rau ngót để ra kinh có phải không? Ăn rau ngót có nhanh hết kinh không?…. là những thắc mắc của nhiều người.

Theo một số quan điểm cho rằng ăn rau ngót có tác dụng điều hòa kinh nguyệt vì thế khi bị chậm kinh thì nên uống rau ngót để ra kinh. Tuy nhiên, trên thực tế, rau ngót có tính mát, giải độc và nhuận tràng sát khuẩn nên được nhiều phụ nữ sau sinh sử dụng với mục đích làm sạch sản dịch.

Theo các chuyên gia, khi có kinh nguyệt mà uống nước rau ngót thì nó không có tác dụng điều hòa kinh như lời đồn. Hơn nữa, rau ngót lại có tính hàn và dễ gây lạnh vậy nên không nên uống nước rau ngót sống hay ăn nhiều rau ngót trong những ngày đèn đỏ bởi rất có thể gây lạnh trong và ảnh hưởng đến cả dương khí.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan tới rau ngót tới

Ăn rau ngót có tốt cho bà bầu không? Có nên ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu?

Mặc dù là món ăn khoái khẩu của nhiều người tuy nhiên rau ngót lại được xem là loại thực phẩm nguy hiểm cho phụ nữ mang thai bởi nó có thể làm sảy thai hoặc băng huyết, hư thai. Thậm chí, ở một số quốc gia bác sĩ còn đặc biệt khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tránh không nên ăn rau ngót để tránh các biến chứng lên thai kỳ.

Tuy nhiên, thông tin này trên thực tế vẫn chưa được kiểm chứng một cách chính xác dưới góc nhìn của khoa học. Và hiện cũng chưa có một nghiên cứu nào được thực hiện và có kết quả để chứng minh rằng rau ngót có tác hại đối với thai kỳ, bao gồm cả việc mẹ bầu ăn rau ngót 3 tháng đầu thai kỳ và ăn rau ngót ở thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ.

Như vậy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai vẫn có thể bổ sung rau ngót vào chế độ ăn hàng ngày của mình nhưng với số lượng vừa phải khoảng 30 gram (hàm lượng ở mức an toàn cho mỗi ngày). Tuy nhiên việc ăn rau ngót ở 3 tháng đầu thai kỳ vẫn được khuyên là nên hạn chế bởi rất có thể nó sẽ gây mất ngủ, cảm giác đầy bụng và khó tiêu, giảm khả năng hấp thu canxi và phốt pho,… ở bà bầu.

Khi vẫn chưa có đủ những bằng chứng khoa học ủng hộ hay bác bỏ thì việc cẩn thận vẫn là cần thiết đối với phụ nữ mang thai khi lựa chọn rau ngót như một loại thức ăn thường ngày. Đối với những thai phụ có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc con quý hay cần nhờ vào những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để mang thai thì nên tránh việc ăn rau ngót trong 3 tháng đầu để có được một thai kỳ an toàn.

Và nếu sử dụng rau ngót thì mẹ bầu nên chú ý chế biến kỹ thành các món như: nấu canh, luộc xín, xào,… và hạn chế việc ăn rau ngót tươi sống. Ngoài ra, khi lựa chọn rau ngót cần đảm bảo rau tươi ngon, sạch sẽ và không sử dụng thuốc trừ sâu cũng là điều cần lưu ý.

Ăn rau ngót có tránh thai được không?

Theo một số quan điểm, rau ngót được xem như là một loại thực phẩm ngừa thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ tình dục. Sở dĩ bởi vì trong rau ngót có chứa rất nhiều Papaverin – một hoạt chất kích thích sự co thắt cơ trơn tử cung nên dẫn tới việc sảy thai. Theo đó, rau ngót được khuyến cáo không nên sử dụng trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Trên thực tế, đối với người bình thường cũng không nên nạm dụng rau ngót bởi nó cản trở quá trình hấp thụ canxi, phốt pho vì thế nó gây ra tình trạng mất ngủ, ngộ độc hoặc tụt huyết áp,…. Tốt nhất, khi dùng rau này với mục đích ngừa thai thì bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ để tránh được những rủi ro không đáng có.

Hướng dẫn chế biến món ngon từ rau ngót đơn giản, dễ làm

Cách làm rau ngót nấu tôm

Rau ngót nấu tôm được chế biến từ những nguyên liệu chính gồm rau ngót và tôm. Đây là những nguyên liệu bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nên việc kết hợp cả 2 nguyên liệu này trong một món canh sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn vừa ngon, thanh mát mà lại bổ dưỡng.

Hình ảnh món canh rau ngót nấu tôm vừa ngon lại bổ dưỡng.
Hình ảnh món canh rau ngót nấu tôm vừa ngon lại bổ dưỡng.

Nguyên liệu gồm:

  • Rau ngót: 1 bó vừa
  • Tôm: 200gr
  • Hành lá (hành hoa): 3 nhánh
  • Dầu ăn, gia vị thông dụng.

Tiến hành làm rau ngót nấu tôm:

  • Rau ngót sau khi mua về đem tuốt bỏ cọng, lá héo và lá sâu. Giữ lại phần lá non, đem rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen ở sống lưng.
  • Hành lá bỏ gốc rễ và phần lá úa rồi rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ, đập dập phần đầu hành.
  • Bắc nồi lên bếp chờ nóng thì cho vào một chút dầu ăn, khi dầu ăn nóng già thì cho hành cùng chút hạt tiêu phi thơm. Sau đó cho tôm vào và đảo đều. Khi tôm được săn lại thì cho vào một lượng nước đủ ăn vào nồi. Chờ nước sôi nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì cho rau ngót vào đảo đều tới khi nước sôi lại thì tắt bếp.

Như vậy chỉ với các bước đơn giản như trên món rau ngót nấu tôm đã hoàn thành. Bạn chỉ cần múc canh ra tô và cho phần tôm lên trên trang trí cho bắt mắt là có dùng cùng cơm nóng được rồi.

Cách làm rau ngót nấu thịt bằm

Hình ảnh món canh rau ngót nấu thịt băm thanh mát giải nhiệt vào những ngày nóng nực.

Một tô canh rau ngót nấu thịt bằm thanh mát, ngon ngọt chắc chắn sẽ rất tuyệt vời vào những ngày hè oi bức, giúp giải nhiệt cơ thể một cách hiệu quả.

Nguyên liệu gồm:

  • Rau ngót: 200gr
  • Thịt heo băm: 150gr
  • Hành tím: 2 củ (băm nhuyễn).
  • Gia vị thông dụng.

Tiến hành:

Rau ngót sau khi mua về tước bỏ cọng, lá sâu, lá héo, chỉ giữ lại phần lá còn xanh non rồi rửa sạch và để ráo nước.

Thịt băm bỏ ra chén ướp cùng 2 củ hành tím bằm nhuyễn, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tiến hành trộn đều tất cả và để nghỉ khoảng 15 phút cho thịt được thấm đều gia vị.

Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 1 lít nước để đun sôi. Tới khi nước sôi thì cho hết phần thịt bằm đã ướp vào và khuấy đều. Chờ nước sôi thêm 1 lần nữa thì vớt bỏ bọt và cho rau ngót vào.

Nêm nếm cùng ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt tùy khẩu vị mỗi người. Tiếp tục khuấy đều thêm 1-2 lần nữa thì đợi nước sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô rồi rắc chút tiêu lên (tùy ý) là có thể thưởng thức ngay trong bữa cơm cùng gia đình rồi.

Cách làm rau ngót nấu trứng

Một trong những món ngon chế biến từ rau ngót đơn giản mà nhất định không được bỏ qua đó chính là món canh rau ngót nấu trứng. Tuy dễ dàng trong cách chế biến nhưng rau ngót nấu trứng lại là món ăn vô cùng bổ dưỡng sẽ giúp gia đình bạn được thanh lọc cơ thể, đặc biệt ngon miệng hơn khi ăn cùng cơm nóng.

Hình ảnh món canh rau ngót nấu trứng thơm ngon, dễ làm.
Hình ảnh món canh rau ngót nấu trứng thơm ngon, dễ làm.

Nguyên liệu gồm:

  • Rau ngót: 1 bó vừa
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị thông dụng.

Tiến hành:

  • Rau ngót sau khi mua về đem tước bỏ cọng, phần lá héo và bị sâu, chỉ giữ lại phần lá rau ngót còn xanh non rồi rửa sạch, dùng tay vò nhàu và vặn nhỏ. Bạn có thể dùng dao để cắt nhỏ rau ngót thành khúc khoảng 1cm để nấu canh rau được mềm hơn.
  • Hành tím lột bỏ vỏ ngoài rồi đem đập dập băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho thêm vào chảo một chút dầu ăn chờ khi nóng già thì trút phần hành băm nhuyễn vào phi thơm tới khi có màu vàng đẹp mắt thì cho rau ngót vào và đảo đều. Nêm nếm thêm cùng các gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt, bột canh, mắm,… theo khẩu vị hàng ngày.
  • Sau khi rau bắt đầu tái thì cho rau sang một nồi nấu canh khác, cho thêm nước vào với một lượng vừa đủ. Vặn lửa cho tới khi nước sôi thì mở vung ra và để canh sôi trong khoảng 5-7 phút thì đập vào 2 quả trứng gà, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để trứng tạo được vân. Tới khi trứng tan hoàn toàn trong nước canh thì tắt bếp.

Tới đây bạn chỉ cần múc canh ra tô và cùng thưởng thức với các thành viên trong gia đình. Lưu ý, đối với canh rau ngót nấu trứng bạn nên dùng khi canh còn nóng bởi để nguội trứng sẽ bị tanh.

Cách làm canh rau ngót nấu xương

Canh rau ngót nấu xương sườn ngon ngọn có lẽ sẽ là một tô canh tuyệt vời phô trương được tài nghệ nấu ăn dù đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng để cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu gồm:

  • Xương sườn: 300gr
  • Rau ngót: 1 bó vừa
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị thông dụng

Tiến hành:

  • Xương sườn sau khi mua về cần chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, trụng qua nước sôi rồi chắt bỏ nước luộc và rửa xương lại với nước sạch.
  • Rau ngót tuốt bỏ cọng, phần lá úa và lá bị sâu, chỉ giữ lại phần lá còn xanh non. Đem rau ngót rửa sạch, dùng tay vặn hoặc vò để rau ngót nấu canh được mềm hơn.
  • Hành tím lột bỏ phần vỏ ngoài rồi đập dập băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp cho nóng thì thêm vào chảo một chút dầu ăn, chờ tới khi dầu nóng già thì cho hành tím vào phi thơm. Khi nghe thấy mùi thơm và hành có màu vàng vừa tới thì cho xương vào đảo đều cùng gia vị, hạt nêm và bột ngọt, mắm,…. theo khẩu vị để xương ngấm gia vị. Tiến hành xào xương trong khoảng 5 phút thì đổ thêm nước vào nấu sôi.
  • Đun nhỏ lửa để ninh xương được chín nhừ. Trong khi đợi xương chín, bạn hãy bắc một chiếc chảo khác lên bếp để xào rau ngót. Cho vào chảo chút dầu ăn, gia vị cùng rau ngót xào cho tới khi tái thì tắt bếp.
  • Khi xương gần chín thì đem thả toàn bộ rau ngót vừa xào tái vào nồi, đảo đều rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần múc canh ra tô rồi thêm chút hành lá đã cắt khúc lên trên và có thể thêm chút tiêu xay tùy sở thích để dậy mùi là hoàn thành rồi.

Cách làm món rau ngót thịt bò

canh rau ngót nấu thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng mà cách làm rất đơn giản.
Canh rau ngót nấu thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng mà cách làm rất đơn giản.

Nguyên liệu gồm:

  • Rau ngót: 2 bó vừa
  • Thịt bò: 150gr
  • Hành lá, tỏi
  • Gia vị thông dụng.

Tiến hành:

  • Rau ngót sau khi mua về cần tuốt bỏ phần cọng, lá úa, hỏng và lá bị sâu, chỉ giữa lại phần lá ngon còn xanh non và đem đi rửa sạch, để ráo nước.
  • Thịt bò cần rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng và đem ướp cùng một chút dầu ăn để thịt được mềm hơn.
  • Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho thêm vào chảo chút dầu ăn và chờ tới khi dầu nóng già thì cho phần tỏi băm vào phi thơm. Khi nghe thấy tỏi dạy mùi thơm và có màu vàng tới thì cho thịt bò vào đảo nhanh, thêm vào cùng chút gia vị rồi đảo đều để thịt được ngấm gia vị thì bạn tắt bếp và trút thịt ra một chén riêng.
  • Sử dụng chảo đó bắc lên bếp rồi cho rau ngót vào đảo đều thật nhanh tau. Tiếp đó cho thêm vào một lượng nước vừa đủ ăn rồi đun sôi. Chờ tới khi nước sôi thì cho phần thịt bò vào và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn hãy múc món canh rau ngót thịt bò ra một tô rồi thêm chút hành lá cắt khúc và một chút tiêu xay để món canh thêm phần hấp dẫn, dậy mùi hơn bạn nhé.

Ngoài những món canh nêu ở trên thì rau ngót còn được chế biến trong các món cháo cũng rất ngon và bổ. Các món cháo nấu cùng rau ngót thường được nhiều mẹ áp dụng cho bé trong độ tuổi ăn dặm nhằm giúp bé thêm ngon miệng và “mau ăn chóng lớn”. Các mẹ có thể tham khảo một số món cháo phổ biến như: chảo rau ngót thịt bò, cháo cua rau ngót, cháo rau ngót nấu trứng, cháo tôm rau ngót,….

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức tổng quan về cây rau ngót mà mayruaxegiadinh.com.vn đã tổng hợp và vừa chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu rõ hơn rằng cây rau ngót có tác dụng gì cũng như một số lưu ý khi sử dụng rau ngót cho phụ nữ mang thai. Hơn nữa, thông qua những gợi ý về cách làm món ngon từ rau ngót bạn cũng có thể áp dụng được để thực hiện trong các bữa ăn cho gia đình để mang tới dinh dưỡng cho các thành viên bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *