Rau ngót nhật có tác dụng gì? Cách trồng rau ngót nhật bằng cành

Rau ngót nhật có tác dụng gì? Cách trồng rau ngót nhật bằng cành
5 (100%) 1 vote

Rau ngót Nhật hiện nay đã được trồng rất nhiều dùng để chế biến thức ăn. Loại rau này có tính thanh và mát không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa ăn hàng ngày mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, rất dễ trồng và chăm sóc.

Vậy rau ngót Nhật có tác dụng gì? Rau ngót Nhật nấu món gì ngon? Rau ngót Nhật ăn sống có được không? Rau ngót Nhật kỵ gì?…. Mời các bạn cùng theo dõi đặc điểm của loại rau này cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan trong bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé!

Rau ngót Nhật là cây gì? Nguồn gốc, đặc điểm cây rau ngót Nhật

Rau ngót Nhật hay còn được biết đến với những tên gọi khác như: rau bồ ngót, rau diễn hay cây gan heo. Loại cây này có danh pháp tiếng Anh là Dicliptera Chinensis và là một giống cây thuộc họ ô rô.

Tìm hiểu cây rau ngót Nhật có tác dụng gì?
Tìm hiểu cây rau ngót Nhật có tác dụng gì?

Cây rau ngót Nhật mặc dù là rau nhưng chúng lại là giống rau xanh có thân gỗ nhỏ, cứng và được chia thành nhiều cành cũng như nhiều tán lá. Một cây đến tuổi trưởng thành nếu chăm sóc tốt thông thường sõ có độ cao chừng 150 – 200cm.

Loại rau ngót này khi nấu canh rất ngọt và hầu như chỉ cần nếm thôi cũng đã cảm nhận được vị thanh mát nơi đầu lưỡi rồi. Và nếu nhìn thoáng qua thì cây rau ngót Nhật khá giống với những loại rau ngót phổ biến khác tuy nhiên chúng lại thơm ngon hơn.

Rau ngót Nhật ăn có tốt không? Rau ngót Nhật có tác dụng gì?

Người ta sẽ sử dụng loại rau ngót Nhật này để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau sao cho phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu của từng người. Nhưng dù có chế biến thành món nào thì cũng đều nhận được sự yêu thích từ nhiều người bởi sự bổ dưỡng và thơm ngon mà rau ngót Nhật mang lại.

Những dưỡng chất có nhiều trong rau ngót Nhật phải kể đến như: canxi, vitamin, sắt hay protein, chất béo và chất xơ. Theo y học cổ truyền, đây là loại rau mát lại không có độc và thường được sử dụng để làm thuốc giải độc, giải viêm nhiễm, hạ sốt hoặc lợi tiểu,….

Rau ngót Nhật kích thích sữa cho phụ nữ sau sinh

Đối tượng được nhắc đến đầu tiên và khuyên nên sử dụng rau ngót Nhật thường xuyên chính là những bà mẹ sau sinh. Rau ngót Nhật không chỉ sở hữu nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ như: canxi, protein, vitamin giúp thúc đẩy tuyến sữa mà nó còn giúp mẹ hạn chế được tình trạng bị sót rau trong quá trình sinh nở.

Rau ngót Nhật kích thích sữa cho phụ nữ sau sinh
Rau ngót Nhật kích thích sữa cho phụ nữ sau sinh

Rau ngót Nhật có ăn sống được không? Trong dân gian, các mẹ sau sinh sẽ được áp dụng một món từ rau ngót sống. Rau ngót sau khi đem về cần làm sạch rồi đem xay nhuyễn chắt lấy nước cốt để uống. Việc này sẽ giúp hạn chế được tình trạng sót rau sau sinh như chúng ta vừa nói ở trên.

Rau ngót Nhật giúp giải nhiệt cơ thể

Theo Đông y, rau ngót Nhật được nhận định có tính mát và thanh, giải độc tốt và tốt cho đường tiết niệu. Vì thế, trước kia khi tới mùa hè thì hầu như rất nhiều gia đình sẽ làm món canh rau ngót cho mâm cơm của mình. Điển hình nhất là món rau ngót Nhật nấu canh cua không những đưa cơm mà nó còn có tác dụng thanh nhiệt tuyệt đối với cái nắng gay gắt của mùa hè.

Rau ngót Nhật không chỉ tốt với trẻ em mà theo đánh giá nó còn tốt cho nam giới nữa. Theo đó, những nam giới thường xuyên sử dụng rau ngót Nhật sẽ hỗ trợ tốt trong việc nâng cao chất lượng tinh trùng. Lý do là vì trong rau ngót Nhật có chứa một loại chất được gọi là sterol hoạt động tương tự một loại hormone sinh dục nên rất tốt cho nam giới.

Rau ngót Nhật rất tốt cho trẻ em

Rau ngót Nhật có tác dụng gì? Rau ngót Nhật nấu với gì cho bé?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau ngót Nhật có chứa rất nhiều DHA – một loại chất rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Do đó, mẹ có thể nấu cháo rau ngót Nhật vào giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm để nâng cao hàm lượng này cho trẻ.

Bên cạnh đó, rau ngót Nhật còn chứa một lượng lớn hàm lượng chất xơ nên giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, đồng thời làm giảm đi tình trạng táo bón, chướng bụng và đầy hơi. Mẹ có thể tham khảo nấu một số món kết hợp giữa rau ngót cùng thịt băm, nấu cùng cua đồng hay với tôm khô đều vô cùng ngon miệng cho bé đến tuổi ăn dặm nhé!

nấu cháo rau ngót Nhật vào giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm
Nấu cháo rau ngót Nhật vào giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm

Rau ngót Nhật kỵ gì?

Cũng giống như các loại rau ngót thông thường mà chúng ta thường sử dụng, theo các chuyên gia Đông y thì rau ngót Nhật chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được chúng cũng như không phải cách chế biến nào cũng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 4 sai lầm mà mọi người nên tránh khi ăn rau ngót.

Rau ngót Nhật không nên sử dụng cho người thiếu canxi, còi xương

Về giá trị dinh dưỡng, có đến 168mg canxi trong 100g rau ngót Nhật, là một hàm lượng canxi khá lớn dành cho người đang cần nạp thêm chất dinh dưỡng này để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, trong rau ngót lại chứa nhiều hoạt chất cản trở quá trình hấp thụ phốt pho và canxi có tên glucocorticoid. Vì vậy, những người bị thiếu canxi, còi xương tốt nhất nên hạn chế ăn rau ngót Nhật nhằm đảm bảo cơ thể được hấp thụ đầy đủ canxi, đồng thời tránh được những bệnh lý nguy hiểm.

 Không nên sử dụng rau ngót cho phụ nữ mang thai

Theo dược thư Việt Nam 2020, trong rau ngót Nhật có chứa chất Papaverin, một loại chất có công dụng giảm đau, hạ huyết áp tuy nhiên nó cũng là một trong các nguyên nhân gây co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai ở phụ nữ.

Trên thực tế, không chỉ riêng đối với phụ nữ đang mang thai mà đối với những đối tượng đã có tiền sử sảy thai hay sinh non, đang thụ tinh trong ống nghiệm cũng nên hạn chế tối đa lượng rau ngót có trong các bữa ăn hàng ngày.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai nhưng vẫn muốn ăn rau ngót Nhật để thay đổi khẩu vị thì cần đảm bảo lượng rau ngót được hấp thụ không quá 30mg cho mỗi bữa ăn. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé bạn nên chọn cách chế biến là pha loãng canh rau ngót sẽ hạn chế tối đa được những tác dụng tiêu cực.

Không nên sử dụng rau ngót Nhật cho người cao tuổi, người hay bị mất ngủ

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia Đông y, người hấp thụ rau ngót quá nhiều có thể sẽ gặp tình trạng mất ngủ hoặc khó ngủ. Tình trạng này sẽ chấm dứt ngay sau khi ngừng ăn một ngày, nhưng ở quá trình trước đó, người dùng vẫn sẽ có cảm giác khó chịu và phiền toái nếu rau ngót vẫn còn phát huy tác dụng.

Do đó, những người khó ngủ lời khuyên là không nên ăn quá nhiều rau ngót, đặc biệt người hay bị mất ngủ thường xuyên, người cao tuổi nếu như bạn không muốn tình trạng bệnh bị nặng thêm.

Tuy nhiên, những người khó ngủ vẫn có thể ăn rau ngót nhưng cần đảm bảo rằng chúng đã được nấu chín hoàn toàn, nên dùng rau ngót Nhật để nấu canh, làm các món chế biến chín thay vì ăn tươi sống dưới bất kỳ hình thức nào.

Hạn chế ăn quá nhiều rau ngót

Theo Đông y, rau ngót Nhật có tác dụng giải độc, bổ huyết, nhuận tràng và tăng tiết nước bọt, chữa ho, sốt,…. Tuy nhiên, chúng ta cần tránh việc ăn quá nhiều loại rau này để chúng phát huy hiệu quả tác dụng mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người dùng.

Chỉ nên nấu rau ngót với một lượng vừa phải cho mỗi bữa ăn. Nên chia nhỏ tần suất sử dụng rau ngót ra thành nhiều bữa trong một tuần.

Hạn chế tối đa việc ăn rau ngót đối với những người có tiền sử bị mất ngủ, người khó thở, kén ăn hoặc đối với người già. Chỉ nên ăn một lượng rau ngót tươi mỗi ngày không quá 50g và không nên ăn liên tục trong vòng 3 tháng để đảm bảo sức khỏe.

Rau ngót Nhật trồng có khó không?

Thật không ngoa khi nói rằng không có loại cây nào dễ chăm sóc hơn cây rau ngót Nhật bởi dù bạn không chăm tưới thì cây vẫn được bón phân đều đều. Yêu cầu đơn giản của loại cây này chỉ cần một khu đất nhỏ với đầy đủ ánh sáng. Và thế là cây đã có thể tự do mà phát triển, luôn phát triển tốt mà không cần phải bón phân tưới nước nữa.

Ngày nay, cư dân thành phố thường áp dụng phương pháp trồng rau ngót Nhật trong các thùng xốp, chậu và đặt chúng ở ban công hay sân thượng, góc vườn nhỏ. Với cách làm này không đơn giản chỉ nhằm cung cấp rau sạch để ăn mà nó còn đẹp mắt và giúp gia chủ tiết kiệm được rất nhiều không gian sống.

Khác với hoa của rau ngót ta, hoa của rau ngót Nhật rất đẹp. Nhiều gia đình vì thích mà có thể tận dụng chúng để cắm chơi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được những bông hoa rau ngót Nhật đẹp và thơm thì chỉ cần bạn không ngắt đọt khoảng 2 tháng là cây sẽ cho ra rất nhiều thành quả mà bạn muốn.

Hình ảnh hoa rau ngót Nhật màu tím.
Hình ảnh hoa rau ngót Nhật màu tím.

Hướng dẫn cách trồng rau ngót Nhật bằng cành, bằng hạt.

Để nhân giống cây rau ngót Nhật bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp tương tự khi nhân giống rau ngót ta. Có thể sử dụng những loại hạt mua từ siêu thị hay những cửa hàng cung cấp nông sản.

Cách khác, bạn có thể sử dụng giâm cành hoặc chiết cành. Cách trồng rau ngót Nhật bằng cành cho phép cây bén rễ nhanh, phát triển nhanh cho thu hoạch sớm hơn so với trồng bằng hạt và đặc biệt giúp cây sống lâu hơn.

rau ngót Nhật được trồng bằng cành hoặc hạt
Rau ngót Nhật được trồng bằng cành hoặc hạt

Lời Kết

Rau ngót Nhật là một loại rau xanh chứa nhiều dinh dưỡng, thơm ngon và cũng rất dễ trồng. Hy vọng những thông tin về rau ngót Nhật mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc.

Để lại phần bình luận nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về phần thông tin này và đừng quên theo dõi mayruaxegiadinh.com.vn để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *