7 cách làm món cà tím xào thơm – ngon – dễ làm tại nhà

7 cách làm món cà tím xào thơm – ngon – dễ làm tại nhà
Đánh giá bài viết

Cà tím là một loại rau củ rất quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt và chúng được ưa chuộng bởi chứa nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe như: Cải thiện lưu thông máu, khả năng chống oxy hóa và có hàm lượng calo thấp, nhiều nước nên hỗ trợ tốt trong quá trình giảm cân.

Nguyên liệu này nếu chỉ luộc thì nhiều người sẽ cảm thấy hơi khó ăn nên lựa chọn lý tưởng hơn có lẽ là cà tím xào cùng nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên các món ăn đậm đà và thơm ngon như: cà tím xào thịt băm, cà tím xào trứng, cà tím xào mỡ hành, cà tím xào tôm, cà tím xào đậu, cà tím xào tỏi,….

Trong bài viết ngay sau đây mayruaxegiadinh.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món cà tím xào kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu khác. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Cách làm món cà tím xào thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 4 người ăn):

  • Cà tím: khoảng 4 trái vừa (500gr)
  • Thịt bằm (thịt xay): 200gr
  • Hành lá (hành hoa): 50gr
  • Tía tô: 50gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Nước mắm (1 muỗng cà phê), dầu hào (2 muỗng canh), dầu ăn (2,5 muỗng canh) và các gia vị thông dụng khác: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay mỗi thức 1 ít.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cà tím xào thịt băm.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cà tím xào thịt băm.

Chế biến:

Sơ chế và ướp nguyên liệu:

  • Cà tím sau khi mua về cần rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng khúc nhỏ đều nhau và ngâm vào nước muối đã pha loãng trong thời gian khoảng 10 phút, vớt ra và để ráo nước.
  • Thịt băm cho vào tô cùng ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê tiêu xay cùng 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều tay và ướp khoảng 20 phút cho gia vị được ngấm vào thịt.
  • Hành tím và tỏi cần lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Tía tô nhặt lấy lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Xào cà tím:

  • Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho khoảng ⅕ muỗng canh dầu ăn vào, đun tới khi dầu nóng già thì trút cà tím đã ráo nước vào chiên khoảng 5 phút cho tới khi cà mềm thì trút ra đĩa.

Xào thịt bằm:

  • Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đun cho tới khi dầu nóng già thì cho hành tím và tỏi đã băm nhỏ vào và phi đều tay trên lửa cho tới khi hành tỏi dạy mùi thơm thì cho tiếp thịt heo băm vào. Đảo đều tay cho tới khi thịt săn lại thì trút cà tím đã xào chín trước đó vào đảo đều.
  • Tiếp đó, cho thêm 2 muỗng canh dầu hào vào đảo đều tay cho tới khi dầu hào thấm vào cà, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì thêm hành lá cùng tía tô đảo đều rồi cho ra đĩa.

Thành phẩm:

Cà tím xào thịt băm sau khi hoàn tất sẽ mang một hương vị cuốn hút kết hợp giữa mùi thơm của hành tỏi cùng hành lá và tía tô.

Phần thịt bằm thì chín mềm vừa phải không quá khô, thấm đều vị. Cà tím xào mềm ngọt, vừa miệng và vẫn giữ được màu xanh đẹp đặc trưng. Bạn có thể rắc thêm một chút tiêu xay để món ăn dạy vị hơn hoặc có thể làm thêm 1 chén mắm tỏi ớt để chấm cùng nhé!

Cách làm món cà tím xào tỏi

Hình ảnh món cà tím xào tỏi.

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 2 người ăn):

  • Cà tím: 2 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Mè trắng: 1 ít
  • Dầu ăn (1 muỗng cà phê), dầu hào (½ muỗng cà phê) cùng gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm mỗi thứ một ít.
nguyên liệu làm cà tím xào tỏi
Nguyên liệu làm cà tím xào tỏi

Chế biến Cà tím xào tỏi:

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím sau khi mua về rửa sơ qua với nước, dùng dao cắt cà tím thành các khúc nhỏ vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó đem ngâm cà tím cùng nước muối pha loãng trong khoảng 3 phút để cà không bị thâm. Tiếp đó, vớt cà ra rổ để ráo nước.
  • Tỏi lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

Xào cà tím

Bắc chảo lên bếp cho tới khi chảo nóng thì cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn, đợi khi dầu nóng già cho tỏi đã băm vào và phi đều cho tới khi tỏi dạy mùi thơm. Cho cà tím đã ráo nước vào rồi đảo đều tay khoảng 2 phút để cà săn lại.

Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê muối cùng ½ muỗng cà phê dầu hào vào chảo cà tím rồi đảo đều và đậy nắp chảo lại để lửa nhỏ khoảng 5 -7 phút cho cà chín thì tắt bếp.

Thành phẩm

Chỉ qua các bước đơn giản bạn đã có thể dễ dàng có ngay cho mình và cả nhà món cà tím xào tỏi thơm ngon, bắt vị để thưởng thức trong bữa cơm chiều của gia đình rồi.

Cà tím xào chín mềm vừa phải, mọng nước nhưng vẫn thấm đều gia vị, mặn ngọt thơm ngon, đậm mùi thơm phức của tỏi phi. Bạn có thể rắc thêm một chút mè trắng đã rang sẵn lên trên đĩa trước khi ăn để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn đấy nha!

Thành phẩm món cà tím xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn.
Thành phẩm món cà tím xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm món cà tím xào lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 3 người ăn):

  • Cà tím: 3 trái
  • Lá lốt: 30gr
  • Tỏi: 10gr
  • Hạt nêm: 10gr
  • Hạt tiêu: 10gr

Chế biến Cà tím xào lá lốt:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cà tím sau khi mua về bỏ cuống rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút và xả sạch lại với nước lạnh. Cắt cà tím thành các lát mỏng vừa ăn lại ngâm cùng nước muối pha loãng ngay để cà không bị thâm.
  • Lá lốt ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước cho hết bụi bẩn, vớt ra để ráo rồi cắt nhỏ.
Thái lá nốt và cà tím thành lát mỏng
Thái lá nốt và cà tím thành lát mỏng

Xào cà tím

  • Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho vào khoảng ½ muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho cà tím vào đảo đều và giữ mức lửa lớn tới khi cà chín vàng.
  • Khi miếng cà bắt đầu ngả vàng thì cho thêm vào chảo ½ chén nước lọc cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều rồi đậy nắp chảo đợi khoảng 10 phút cho cà chín.

Thành phẩm

  • Khi cà vừa chín tới thì cho lá lốt vào đảo nhẹ tay khoảng 2 phút thì bắt ra và múc ra đĩa rồi rắc một chút tiêu xay vào, trang trí lại cho đẹp mắt là ta đã hoàn thành xong món cà tím xào lá lốt rồi.
  • Cà tím xào lá lốt mang màu sắc vàng óng đặc trưng rất đẹp mắt, cà mềm, ngọt thơm hòa quyện cùng mùi lá tía tô vô cùng kích thích vị giác. Món cà tím xào lá lốt có thể dùng để làm món khai vị hoặc món ăn chay thay cho những ngày ngán thịt cá cũng rất hợp lý đấy nhé.
Thành phẩm món Cà tím xào lá lốt thơm ngon dễ làm.
Thành phẩm món Cà tím xào lá lốt thơm ngon dễ làm.

Cách làm món cà tím xào mỡ hành

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 2 người ăn):

  • Cà tím: 1 trái
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành lá (hành hoa): 3 nhánh
  • Hành tím: 5 củ
  • Dầu ăn (150ml), dầu hào (1 muỗng canh), nước tương (3 muỗng canh), nước lọc (50ml) và tiêu xay, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối mỗi thứ 1 ít.

Chế biến Cà tím xào mỡ hành:

Sơ chế và ướp nguyên liệu

  • Chuẩn bị một thau nước sạch cho vào 1 muỗng cà phê muối trắng rồi khuấy đều cho muối tan hết trong nước.
  • Cà tím sau khi mua về cần cắt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi cắt thành từng lát xéo có độ dày khoảng ½ lóng tay. Tiếp đó cần cho ngay cà tím vào thau nước muối đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 5-10 phút để tránh cà bị thâm, vớt cà tím ra rổ để ráo nước.
  • Hành tím và tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá bỏ phần rễ và lá úa rồi rửa sạch và cắt nhỏ cho vào tô.
Sơ chế và ướp nguyên liệu
Sơ chế và ướp nguyên liệu

Làm mỡ hành

  • Bắc chảo lên bếp cho nóng thì cho vào khoảng 100ml dầu ăn, đợi cho tới khi dầu nóng già tắt bếp và đổ dầu đang nóng vào tô hành lá rồi trộn đều lên vậy là xong phần mỡ hành.

Chiên cà tím

  • Sử dụng chảo cũ cho thêm khoảng 25ml dầu ăn tới khi dầu nóng già thì cho cà tím vào chiên với lửa vừa để cà tím chín vàng, lặt lại mặt sau và chiên cho tới khi cả 2 mặt của miếng cà tím chín vàng đều thì vớt ra đĩa tắt bếp.

Làm cà tím xào mỡ hành

Sử dụng một chiếc chảo khác bắc lên bếp rồi cho vào khoảng 25ml dầu ăn, khi dầu nóng già thì cho vào khoảng: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, ⅓ phần hành tỏi phi, 3 muỗng canh nước tương cùng 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay.

Khuấy đều tất cả các nguyên liệu cùng gia vị rồi cho vào chảo thêm 50ml nước lọc, đậy nắp chảo đun tiếp tục cho đến khi nước sốt sệt sệt lại thì cho cà tím đã chiên vào. Lúc này cần giữ lửa nhỏ liu riu và đun trong khoảng 5-7 phút để cà tím được ngấm nước sốt. Tiếp đó bạn cần nêm nếm lại gia vị để vừa miệng rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cà tím sau khi được nấu xong thì cho ra đĩa, rắc hành tỏi phi còn lại lên và cuối cùng là cho phần mỡ hành đã chuẩn bị lên và thưởng thức.

Món cà tím xào mỡ hành thơm ngon vẫn giữ được hương vị tươi ngon vốn có của cà tím cùng lớp phủ ngoài nước sốt đậm đà thơm phức mùi của hành tỏi phi cùng vị beo béo của mỡ hành ăn vào là nghiền ngay thôi.

Thành phẩm món Cà tím xào mỡ hành thơm ngon, béo ngậy.
Thành phẩm món Cà tím xào mỡ hành thơm ngon, béo ngậy.

Cách làm món cà tím xào thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 4 người ăn):

  • Cà tím: 3 trái (khoảng 300gr)
  • Thịt bò: 300gr
  • Hành lá (hành hoa): 1 nhánh
  • Tỏi: ½ củ
  • Xì dầu (1 muỗng canh), dầu ăn (2,5 muỗng canh) và các gia vị khác: muối, tiêu xay mỗi thứ 1 ít.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cà tím xào thịt bò.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cà tím xào thịt bò.

Chế biến Cà tím xào thịt bò:

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn (hay còn gọi là thái con chì).
  • Hành lá, lá tía tô rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Cà tím rửa sạch, bổ đôi rồi cắt thành các miếng vừa ăn và cho vào thau nước muối đã pha loãng ngâm khoảng 5 phút để cà không thâm rồi vớt ra và để ráo nước.

Ướp thịt bò

  • Cho thịt bò đã cắt lát vào tô cùng tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng canh xì dầu, ½ muỗng canh dầu ăn, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.

Xào cà tím với thịt bò

  • Bắc chảo lên bếp cho tới khi nóng thì cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun tới khi dầu ăn nóng già thì cho tỏi băm vào phi đều đến khi tỏi thơm.
  • Cho thịt bào vào chảo xào sơ khoảng 2 phút để thịt săn lại thì tắt bếp rồi múc thịt bò ra một tô riêng. Tiếp tục sử dụng chảo đó và cho cà tím vào đảo cùng ¼ muỗng cà phê muối. Đậy nắp chảo lại, để lửa nhỏ và đợi khoảng 3 -5 phút cho cà mềm nhừ. Cho phần thịt bò đã xào qua vào đảo đều rồi cho hành lá cùng tía tô đã cắt nhỏ vào đảo qua rồi tắt bếp.
Xào cà tím với thịt bò
Xào cà tím với thịt bò

Thành phẩm

  • Cuối cùng, bạn cần bày cà tím xào thịt bò ra đĩa, có thể sử dụng 1 chút cà rốt để trang trí thêm cho đẹp mắt là có thể thưởng thức cùng gia đình rồi.
  • Món cà tím xào thịt bò hấp dẫn với cà tím ngọt thanh, dạy mùi đặc trưng hào cùng vị ngọt mềm của thịt bò. Món này ăn rất bắt cơm nên bạn hãy thử nó vào các bữa cơm tiếp theo của cả nhà nhé!

Cách làm món cà tím xào tôm thịt

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 2 người ăn):

  • Cà tím: 2 trái
  • Tôm: 200gr
  • Tỏi: 7 tép
  • Dầu ăn (1,5 muỗng canh), dầu hào (3 muỗng canh) và gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, đường mỗi thứ 1 ít.

Chế biến Cà tím xào tôm thịt:

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch rồi cắt thành các khúc dài vừa ăn, chiều dài tốt nhất là khoảng 2 đốt ngón tay. Tiếp đó cần ngâm cà trong thau nước muối pha sẵn trong khoảng 10 phút để cà không bị thâm rồi vớt ra rổ và để ráo nước.
  • Tôm lột vỏ, bỏ đầu bỏ đuôi và rút chỉ lưng tôm rồi khứa dọc phần thân tôm để khi xào tôm sẽ bung ra trông được đẹp mắt hơn.
  • Tiếp đó, cho tôm vào tô cùng ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào và ướp trong khoảng 20 phút để tôm được thấm đều gia vị.

Xào tôm

Bắc chảo lên bếp cho nóng thì cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đợi tới khi dầu ăn nóng già thì cho tỏi băm vào. Phi đều tỏi với lửa vừa cho tới khi tỏi thơm thì cho tôm đã ướp gia vị vào xào sơ đến khi tôm săn lại rồi vớt tôm ra riêng 1 đĩa.

Xào cà tím cùng tôm

Bắc chảo lên bếp tới khi chảo nóng thì cho vào khoảng ½ muỗng canh dầu ăn, tới khi dầu nóng già cho cà tím vào đảo đều. Nêm mếm cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê dầu hào và ½ muỗng cà phê muối.

Đảo đều tất cả nguyên liệu lên rồi đậy nắp chảo đợi khoảng tầm 7-10 phút để cà chín mềm rồi cho tôm vào đảo đều thêm khoảng 2 phút nữa là hoàn thành món cà tím xào tôm thịt.

Xào cà tím cùng tôm
Xào cà tím cùng tôm

Thành phẩm

Cà tím xào tôm thịt sau khi hoàn tất sẽ có màu đỏ đặc trưng rất đẹp mắt của tôm xen lẫn màu xanh trắng của cà tím. Gắp một ít ăn cùng cơm trắng nóng hổi bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chắc của thịt tôm quyện cùng vị ngọt thơm, mềm mọng của cà tím rất vừa miệng. Bạn có thể làm thêm một chén nước mắm tỏi ớt để chấm ăn cùng.

Thành phẩm món cà tím xào tôm thịt.
Thành phẩm món cà tím xào tôm thịt.

Cách làm món cà tím xào tía tô

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 3 người ăn):

  • Cà tím: 2 trái
  • Tía tô: 20gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Giấm (1 muỗng cà phê), bột ngọt (½ muỗng cà phê), hạt nêm (½ muỗng cà phê), nước tương (1 muỗng cà phê).

Chế biến Cà tím xào tía tô:

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím sau khi mua về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi đem xả sạch lại với nước lạnh và để ráo. Cắt cà tím thành các miếng vừa ăn và cần ngâm ngay vào nước muối pha loãng để tránh cà bị thâm.
Sơ chế nguyên liệu cà tím xào tía tô
Sơ chế nguyên liệu cà tím xào tía tô

Chần sơ cà tím

Bắc một nồi nước lên bếp và cho vào cùng 1 muỗng cà phê giấm rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho cà tím vào chần sơ qua khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ và để ráo nước.

Xào cà tím với tía tô

  • Bắc chảo lên bếp cho nóng thì cho vào chảo khoảng ½ muỗng dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Cho cà tím vào chảo đảo đều và giữ lửa lớn khoảng 1 phút. Tiếp đó nêm nếm cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương và cho thêm 1 chén nước lọc.
  • Đảo đều tay cùng tất cả các gia vị cho tới khi nước xào sôi và sánh lại thì cho tía tô đã cắt nhỏ vào và xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm

  • Chỉ với vài bước làm đơn giản như trên là bạn đã cho ngay cho mình một đĩa cà tím xào tía tô thơm ngon, hấp dẫn rồi.
  • Cà tím chín tới, mọng nước mà không bị nát, thấm đều gia vị kết hợp cùng mùi lá tía tô thơm lừng. Cuối tuần này hãy thử vào bếp với món cà tím xào tía tô này để thưởng thức cùng các thành viên trong gia đình sẽ thật tuyệt vời.
Thành phẩm món Cà tím xào tía tô.
Thành phẩm món Cà tím xào tía tô.

Ngoài những cách chế biến với cà tím trên thì chúng ta cũng có thể tham khảo chế biến các món ngon khác từ cà tím như: cà tím xào trứng, cà tím xào chay, cà tím xào kiểu Trung Quốc, cà tím xào cà chua, cà tím xào đậu, cà tím xào dầu hào, cà tím xào nấm,…..

Một số lưu ý để xào cà tím không bị đen

  • Đối với các món cà tím xào như chúng ta đã vừa tìm hiểu ở trên như cách xào cà tím với thịt ba chỉ, cách làm cà tím xào lá lốt, cách làm cà tím xào tôm thịt hay cách làm cà tím xào chay,…., ngoài việc giúp món ăn được đậm vị thì bạn cần phải giữ được cho món ăn không bị đen.
  • Để làm được điều này, bạn cần phải chú ý trong công đoạn sơ chế cà tím, cần cho cà tím ngâm vào nước muỗi pha loãng ngay sau khi cắt gọt, thái cà hoặc cho ngay vào chảo để chế biến bởi nếu để lâu ngoài không khí cà sẽ bị oxy hóa và bị thâm đen.
  • Hoặc cũng có một cách đơn giản khác là bạn có thể sử dụng một lượng giấm vừa phải khi xào cà tím để cà không bị thâm đen nữa.

Lời Kết

Có quá nhiều cách để chế biến món cà tím xào kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Tùy theo sở thích của từng gia đình mà chúng ta sẽ có các cách biến tấu khác nhau để hương vị mới lạ, đậm đà, phù hợp với các thành viên trong gia đình.

Trên đây là những hướng dẫn sơ bộ về cách làm món cà tím xào cùng với thịt bằm, tôm thịt, đậu, nấm, trứng, lá lốt, tía tô,…. hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Để lại bình luận nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào và đừng quên truy cập mayruaxegiadinh.com.vn để cập nhật nhiều công thức nấu ăn mới nhất cũng như những kiến thức khác trong đời sống bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *