Cà tím là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Không chỉ thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều bữa ăn hấp dẫn mà cà tím còn sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Bài viết này mayruaxegiadinh.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về cà tím và cách chế biến các món ngon từ cà tím, nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé!
Contents
Giới thiệu về cà tím
Cà tím hay còn thường được gọi là Nuy qua có tên khoa học là Solanum melongena L. Trong đó: Cà tròn Solanum melongena L var.esculentum Nees bao gồm: cà bát trắng, cà tím, cà bát xanh,…. Còn cà dài Solanum melongena var.serpentinum Bailey thì gồm: cà dồi chó, cà dái dê,….
Họ khoa học của cà tím thuộc họ Cà (Solanaceae) và theo một số tài liệu thì chúng cùng họ với khoai tây, hồ tiêu và cà chua,….
Thành phần dinh dưỡng của cà tím
Theo nhiều tài liệu, cà tím là loại có thành phần hóa học khá đa dạng và phong phú. Cụ thể trong Bản tin thị trường nông – lâm – thủy sản của Bộ Công thương đã đưa ra số liệu vào ngày 12/07/2018 cho thấy rằng trong 100g quả cà chứa đến khoảng 25 kcal cùng 92% nước và kèm theo:
- 0,98g protein; 0,18g chất béo; 3,53g đường,….
- Các khoáng chất gồm: 24mg Phốt pho; 229mg kali; 9mg canxi; 2mg natri; 0,23mg sắt; 0,232mg mangan; 0,15mg kẽm; 0,081mg đồng;….
- Vitamin dồi dào gồm: 2,2mg Vitamin C; 0,649mg Niacin; 22µg Folate; 36µg zeaxanthin và Lutein; 0,084mg Vitamin B6; 0,039mg Thiamin;….
- Chất xơ chiếm đến khoảng 16g. Với khuyến nghị mỗi ngày cho người Việt Nam cần nạp 18-20g chất xơ thì đây có lẽ là một loại thực phẩm tuyệt vời.
- Ngoài ra, trong quả cà tím còn chứa acid oxalic và pectin 11%,…. Đặc biệt, dầu béo còn chứa trong hạt của cà tím tới 21,2% trong đó có nhiều acid linoleic,….
Tác dụng của cà tím
Tác dụng của cà tím trong Y học hiện đại
- Ngừa táo bón, thân thiện với người bệnh đái tháo đường
Như chúng ta đã đề cập đến ở nội dung thành phần hóa học của cà tím đều biết rằng cà tím là loại rau giàu chất xơ nên có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ các chất đường cũng như chất béo trong cơ thể đồng thời tăng thiết insulin. Từ quá trình này giúp người bệnh giữ được lượng đường huyết ổn định hơn và chúng cũng là một loại thực phẩm phù hợp với người có các tiền sử mắc bệnh đái tháo đường, thừa cân hoặc rối loạn mỡ máu,…
Hơn nữa, những chất xơ không hòa tan có trong cà tím còn khiến chúng ta có cảm giác nhanh no và no lâu hơn. Nhờ đó, có thể làm giảm đi cảm giác thèm ăn đồng thời thúc đẩy nhu động ruột và kích thích tiêu hóa,….
- Hỗ trợ hệ tim mạch
Cà tím cũng là một loại rau chứa nhiều kali – ion có tác dụng giúp ổn định nhịp tim. Hơn nữa, flavonoid có trong cà tím còn có khả năng kích thích chuyển hóa cholesterol xấu có trong gan, đồng thời góp phần làm giảm những nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu tim,….
- Kháng khuẩn
Theo một số nghiên cứu, vì chứa các chất flavonoid mà cà tím còn có thể có tác dụng làm ức chế các vi khuẩn Bacillus subtilis hay Staphylococcus aureus,…
- Chống oxy hóa và tăng sức đề kháng
Cà tím không chỉ giàu các vitamin, khoáng chất mà nó còn chứa sắc tố anthocyanin và tất cả đều là những hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Từ đó, chúng làm chậm đi sự lão hóa của cơ thể đồng thời loại bỏ được các chất độc hại.
- Ngăn chặn các vấn đề gây ung thư
Theo nghiên cứu, trong cà tím có chứa tới hơn 13 loại hợp chất phenolic cùng chất solasodine rhamnosyl glycosides. Đây là những chất có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư gốc và giảm nguy cơ tái phát bệnh mãn tính. Tuy nhiên, kết quả này chưa được kiểm chứng một cách rõ ràng vì vậy mà cần có nhiều các nghiên cứu hơn nữa để có thể khẳng định chắc chắn hơn về nhận định này.
- Dự phòng thiếu máu và loãng xương
Cà tím nhờ chứa phong phú lượng sắt, folate, vitamin, phenolic cũng như canxi,… mà nó có tác dụng hỗ trợ những người bệnh thiếu máu và thiếu sắt cũng như phòng ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe.
Hơn nữa, phụ nữ có thai hay đang cho con bú có thể sử dụng một lượng cà tím vừa phải trong các bữa ăn thông qua các cách chế biến thành nhiều món như: cà tím nướng mỡ hành, cà tím nướng thịt băm, cà tím nướng chay, cà tím nướng giấy bạc, cà tím nướng phô mai, cà tím nướng bơ tỏi, cà tím nướng kiểu Trung Quốc,….
Việc sử dụng cà tím giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi, tăng khả năng nhận thức cũng như ngừa dị tật bẩm sinh.
Tuy nhiên, một số tài liệu khác thì lại ghi nhận rằng việc ăn cà tím không nên quá lạm dụng chỉ sử dụng một lượng vừa phải nhất định bởi trong cà tím chứa hàm lượng chất phytohormone khá cao. Loại chất này làm tăng kích thích cá cơ trơn nên tăng nguy cơ co bóp tử cung và dẫn tới sảy thai hoặc sinh non.
Tác dụng của cà tím trong Y học cổ truyền
- Cà tím có tính vị: vị ngọt và tính mát. Trong Y học cổ truyền, cà tím có tác dụng cụ thể gồm:
- Quả cà tím: Thanh nhiệt, lợi tiểu, nhuận gan, nhuận tràng, hoạt huyết, giải độc, giảm sưng viêm và tiêu ung nhọt, chữa thiếu máu,….
- Rễ và cuống cà tím: Lợi tiểu, chữa đi tiểu hay đại tiện ra máu,….
- Hạt của quả cà tím: Lợi tiểu
- Lá cây cà tím: Đắp nhanh lành vết thương, làm dịu vết bỏng,….
Cách làm món cà tím nướng bằng nồi chiên không dầu
Cà tím nướng mỡ hành
Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần cho 2 người):
- Cà tím cỡ lớn: 1 quả (hoặc 2 quả nhỏ)
- Hành lá: 50 gr
- Tỏi: 3 tép
- Ớt hiểm: 2 trái
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Đường cát trắng: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
Sơ chế nguyên liệu:
- Cà tím cần cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, nếu quả to thì cắt làm đôi còn quả nhỏ thì giữ nguyên rồi để ráo nước.
- Hành lá cắt bỏ phần gốc, bỏ lá héo rồi rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt nhỏ cho vào chén.
- Ớt hiểm bỏ cuống, tỏi lột vỏ mang đi rửa sạch rồi để ráo.
Làm mỡ hành:
Sử dụng nồi nhỏ cho vào muỗng canh dầu ăn, đun tới khi dầu nóng thì tắt bếp. Múc phần dầu ăn này từ từ vào chén đựng sẵn hành lá đã cắt nhỏ rồi đảo đều.
Làm cà tím nướng mỡ hành:
Sử dụng giấy nến lót bên trong nồi chiên không dầu. Cho phần cà tím đã sơ chế vào trong, nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu lần 1 cần để nhiệt độ 180℃ trong 5 phút.
Lật mặt cà tím rồi tiếp tục nướng với nhiệt độ 180℃ trong 5 phút. Tiếp đó, sử dụng dao để rạch một đường rãnh trên thân của cà tím rồi tách nhẹ làm đôi và cho phần mỡ hành vào và nướng tiếp tục thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Hoàn thành:
Cho phần tỏi, ớt hiểm cùng đường vào cối để giã nhuyễn rồi cho thêm nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc và nước cốt chanh vào khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cho phần cà tím vừa nướng bằng nồi chiên không dầu ra đĩa rồi cắt nhỏ thành khúc vừa ăn, có thể ăn luôn cả vỏ hoặc bỏ đi phần vỏ tùy vào sở thích của mỗi người. Tiếp đó cần cho thêm phần nước mắm ớt đã giã vào trộn đều là hoàn tất.
Thành phẩm:
Cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu dậy mùi thơm đặc trưng, bên trong cà rất mềm và ngọt, mọng nước quyện cùng vị béo béo thơm thơm của mỡ hành. Bạn có thể làm món cà tím nướng mỡ hành này để ăn kèm cùng cơm trắng trong các bữa ăn gia đình hoặc có thể trong các bữa tiệc để chống ngán cho các món ăn quá nhiều thịt, cá.
Cà tím nướng thịt băm
Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần cho 3 người):
- Cà tím quả dài: 3 quả
- Thịt băm: 300gr
- Hành khô: 2 củ
- Tía tô: 10gr lá
Chế biến cà tím nướng thịt băm tía tô:
Sơ chế nguyên liệu:
- Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ; lá tía tô rửa sạch rồi thái vụn.
- Thịt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy xay rồi trộn đều cùng hành khô và tía tô, bột canh tùy khẩu vị cùng 1 chút hạt tiêu.
- Cà tím cắt bỏ núm, rửa sạch rồi cách thành khúc dài khoảng 4cm.
Nhồi nhân:
Loại bỏ phần ruột của cà tím bằng dao hoặc thìa, dụng cụ lấy lõi hoa quả rồi ngâm cà tím qua với nước muối đã pha loãng để tránh cà tím bị thâm. Nhồi phần thịt đã chuẩn bị vào giữa miếng cà tím để làm nhân.
Nhồi sao nhân rồi miết thiệt sao cho hơi chờm ra mép miếng cà tím để tránh trường hợp thịt sau khi nướng sẽ co lại và rơi ra ngoài hoặc tạo khe hở với cà thì sẽ không được đẹp mắt.
Nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu:
Sử dụng giấy nến lót bên trong nồi chiên không dầu. Cho phần cà tím đã sơ chế vào trong, nướng cà tím với mức nhiệt 200℃ trong khoảng 10 – 15 phút đến khi miếng cà tím quắt lại và bề mặt thịt xém vàng là được.
Chế biến nước sốt:
Phi thơm chút tỏi băm cùng dầu ăn, vặn nhỏ lửa rồi cho vào 2 thìa canh tương cà chua đảo đều, thêm chút tương ớt để tạo thành nước sốt dạng sệt sệt, nêm nếm cho vừa miệng.
Sau đó, trút phần cà tím nướng vào đảo đều cùng sốt hoặc có thể rưới sốt lên trên miếng cà tím sau khi nướng để tăng phần hấp dẫn.
Thành phẩm:
Với món cà tím nướng bằng nồi chiên không dầu này thì bạn hoàn toàn không hề thấy vị ngấy của thịt mà thay vào đó là mùi thơm nồng nàn của cà tím. Đặc biệt, bạn có thể dùng ăn kèm với cơm nóng sẽ rất bắt miệng đấy nhé!
Cà tím nướng phô mai
Từng miếng cà mềm mềm quyện vị béo ngậy dẻo dai của phô mai cùng các nguyên liệu khác tạo nên món ăn độc đáo chắc chắn sẽ rất hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà tím quả dài: 1 quả
- Phô mai Mozzarella: 125gr
- Rau mùi tây: 25gr
- Tỏi: 1 tép
- Dầu oliu, muối, hạt tiêu mỗi loại một chút.
Thực hiện làm cà tím nướng phô mai:
Sơ chế nguyên liệu:
- Cà tím rửa sạch rồi để ráo nước, cắt thành từng lát có độ dày khoảng 1cm. Lưu ý, để giữ vị ngon nhất bạn không nên cắt đứt phần thịt với cuống quả cà nhé.
- Dùng muối cho vào giữa mỗi lớp cà tím rồi ướp trong khoảng 30 phút.
- Cắt lá phô mai; rửa sạch cà chua rồi cắt khoanh tròn; rửa sạch rau mùi tây rồi cắt vụn.
Làm cà tím nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu:
- Làm nóng nồi chiên với nhiệt độ 175℃ trong khoảng 15 phút.
- Cho cà chua cùng phô mai vào giữa mỗi lớp cà tím rồi rắc lên mặt hỗn hợp tỏi băm nhuyễn cùng rau mùi tây, dầu oliu, hạt tiêu và muối.
- Sử dụng giấy nến lót dưới đáy rồi cho cà tím vào nướng khoảng 30 phút ở nhiệt độ 175℃ là được.
Thành phẩm:
Cho món cà tím nướng phô mai ra đĩa và ăn cùng cơm nóng sẽ rất đưa cơm. Từng miếng cà tím mềm mềm quyện cùng chút chua nhẹ của cà chua cùng sự béo ngậy của phô mai thì thực quá hấp dẫn.
Ngoài các món ăn ngon chế biến từ cà tím nướng bằng nồi chiên không dầu như trên chúng ta cũng có thể thử với một số món cà tím nướng khác như: Cà tím nướng chay, cà tím nướng bơ tỏi, cà tím nướng giấy bạc, cà tím nướng kiểu Trung Quốc,….
Lời Kết
Cà tím là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều canxi, chất xơ, sắt,…. nhưng lại rất ít cholesterol. Biết được điều này thì đừng ngần ngại áp dụng các cách mà mayruaxegiadinh.com.vn đã hướng dẫn làm cà tím nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng cà tím bằng lò nướng đơn giản trên đây để chiêu đãi cho cả gia đình nhé!