Nộm sứa hay còn gọi gỏi sứa là một món ăn mới lạ mang đến vị ngon, giòn và giúp giải nhiệt cơ thể một cách hiệu quả trong những ngày oi bức. Món ăn này phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt vùng duyên hải nhưng lại không hiếm khi có trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng hiện nay.
Món nộm sứa có thể chế biến được với rất nhiều loại nguyên khác nhau tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Trong bài viết này mayruaxegiadinh.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách làm nộm sứa ngon miệng tại nhà với những nguyên liệu đơn giản. Theo dõi cùng chúng tôi nhé!
Contents
Cách làm nộm sứa xoài xanh
Nộm sứa xoài xanh là một trong những món nộm được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự nhanh gọn, dễ làm mà hương vị lại tuyệt vời. Hỗn hợp nộm sứa xoài xanh gồm xoài chua chua ngọt ngọt kèm thêm thịt sứa giòn dai thấm đẫm cùng nước chấm sốt tạo ra một hương vị tươi ngon thanh mát đến khó cưỡng.
Món nộm này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn hàng ngày của gia đình bạn. Cách làm nộm sứa xoài xanh khá đơn giản, cùng mayruaxegiadinh.com.vn vào bếp với món nộm tươi mát này ngay sau đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 4 người ăn):
- Sứa khô (hoặc sứa tươi) : 500g
- Xoài xanh : ½ trái (quả)
- Dưa leo (dưa chuột) : 1 trái
- Hành tây : 1 củ
- Bắp cải tím : ¼ cái
- Tắc : 2 quả
- Ớt : 3 quả
- Tỏi : 3 tép
- Rau trộn gỏi (rau thơm/rau răm/húng quế/húng lủi)
- Nước mắm: 1,5 muỗng canh
- Đường, bột ngọt, mè rang/đậu phộng rang : 1 ít
Cách chế biến món Nộm sứa xoài xanh:
Sơ chế nguyên liệu
Sứa khô mua về cần rửa sạch lại với nước cho bớt mặn rồi vớt ra rổ để ráo nước. Khi đã ráo, lấy sứa rồi bỏ thêm ½ muỗng canh nước mắm cùng ½ muỗng canh đường trộn đều trong bát tô.
Bắp cải thái mỏng rồi rửa sạch lại với nước sau để ráo. Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó thái mỏng và ngâm nước đá trong thời gian khoảng 10 phút. Xoài và dưa leo gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch lại với nước và bào sợi.
Tắc vắt bỏ hạt chỉ lấy nước cốt cho vào một cái chén. Tỏi lột vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn và ớt bỏ cuống rửa sạch rồi cũng băm nhuyễn.
Làm nước mắm trộn
Để làm nước mắm trộn bạn sử dụng: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường cùng nước cốt tắc. Khuấy đều hỗn hợp những gia vị trên cho hòa tan vào nhau rồi cho tỏi băm và ớt băm vào khuấy cùng.
Trộn nộm
Dùng một chiếc tô to đủ chứa tất cả các nguyên liệu chúng ta đã chuẩn bị. Cho rau vào rồi bỏ sứa lên trên, rưới nước mắm chua ngọt rồi đảo đều cho rau và sứa được thấm gia vị.
Tiếp đó, gắp nộm ra đĩa và rắc thêm một chút mè rang hoặc đậu phộng rang đập dập trên bề mặt của nộm để món ăn thêm thơm ngon và đẹp mắt.
Thành phẩm
Nộm sứa xoài xanh sau khi hoàn thành mang màu sắc rất bắt mắt cùng hương vị thơm ngon quyến rũ.
Khi thưởng thức chắc chắn bạn sẽ ấn tượng bởi hương vị ngọt thanh của sứa cùng độ giòn tan vô cùng lạ miệng lại hòa quyện cùng vị chua chua của xoài xanh, bắp cải và hành tây vô cùng hài hòa.
Cách làm nộm sứa hoa chuối
Chẳng cần những nguyên liệu cầu kỳ mà nộm sứa hoa chuối đã là một món ruột của hội những người mê gỏi. Vị chát dịu của bắp chuối kết hợp với vị chua của chanh, vị mặn của muối, một chút béo bùi của đậu phộng cùng vị the của rau răm tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt giòn của sứa.
Nộm sứa hoa chuối cùng nhiều loại rau củ khác tạo nên một món ăn vừa mang đủ cả sắc hương lẫn vị vừa ăn lại tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 4 người ăn):
- Sứa tươi/ sứa đã sơ chế đóng túi: 400g
- Hoa chuối : 200g
- Xoài xanh : 100g
- Cà rốt : 1 củ vừa
- Lạc : 20g
- Tỏi : 4 tép
- Ớt : 2 quả
- Chanh : 1 quả
- Muối (1 muỗng cà phê), đường (2 muỗng canh), nước mắm (3 muỗng canh), giấm (2 muỗng canh), dầu ăn (1 muỗng canh), hạt nêm.
Cách chế biến món Nộm sứa hoa chuối:
Sơ chế sứa
Sứa sau khi mua về đem rửa sạch lại với nước nhiều lần cho hết mặn rồi chần qua nước sôi khoảng 5-10 phút sau đó để ráo.
Cắt sứa thành những miếng nhỏ cho vừa ăn rồi rửa bằng nước sôi. Cho thêm vài lát gừng vào một âu nước sau đó cho sứa vào để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của sứa.
Sơ chế hoa chuối
Hoa chuối sau khi bóc lớp bên ngoài thì đem thái thành sợi nhỏ rồi đem ngâm nước gạo cùng muối và giấm hoặc nước mẻ cho hoa chuối được trắng. Khoảng 10 phút thì vớt hoa chuối ra, rửa lại cho sạch và vắt khô cho vào rổ.
Sơ chế những nguyên liệu khác
- Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch và nạo thành sợi nhỏ.
- Xoài gọt vỏ rồi nạo thành sợi nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ hạt rồi thái nhỏ.
- Chanh vắt bỏ hạt lấy nước.
- Lạc cho vào chảo rang đến khi chín vàng có mùi thơm thì bắc ra và dã dập.
Pha nước mắm trộn nộm
Hỗn hợp nước mắm trộn nộm gồm: tỏi băm, ớt băm, đường, giấm, dầu ăn, 1 thìa cà phê nước cốt chanh cùng 3 thìa cà phê giấm. Trộn tất cả vào một bát rồi khuấy đều và cuối cùng cho ớt thái lát vào.
Trộn sứa
Cho hoa chuối, cà rốt, xoài xuống tô lớn rồi đến sứa và tỏi băm, ớt và trên cùng là nước mắm pha cùng nước cốt chanh vào trộn đều. Để trộn được đều hơn và nộm ngấm gia vị bạn có thể sử dụng bao tay cho dễ làm.
Thành phẩm
Sứa được sơ chế sạch sẽ sẽ giòn sần sật khi ăn. Hoa chuối trắng, không thâm và còn mủ. Kết hợp cùng những loại rau củ khác tạo nên món ăn đầy đủ sắc màu, hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Cách làm nộm sứa dưa chuột
Thêm một món ăn ngon mà cách làm đơn giản cho bạn trổ tài tại nhà, dưa chuột thanh mát hòa quyện cùng vị chua của chanh kết hợp với thịt sứa giòn, dai nhất định sẽ không làm bạn phải thất vọng.
Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần ăn 2 người):
- Sứa : 500 gr
- Dưa chuột : 2 quả
- Cà rốt : 1 củ
- Khế : 1 quả
- Chanh : 1 quả
- Rau thơm : 20g
- Tỏi : 3 tép
- Ớt : 3 quả
- Nước mắm (2 muỗng canh), đường (2 muỗng canh).
Hướng dẫn chế biến món nộm sứa dưa chuột:
Sơ chế nguyên liệu
- Dưa chuột nên để cả vỏ, rửa sạch rồi chẻ dọc quả dưa thành hai, bỏ ruột và cắt xéo cho đẹp mắt.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi. Khế rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ. Rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Sứa mua loại đóng gói thì bạn cần đỏ ra rồi để ráo sau đó đem đi chế biến. Có thể rửa sơ lại với nước lạnh để rồi xả sạch nước ngâm sứa nếu bạn muốn.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Pha nước mắm trộn gỏi
- Hỗn hợp gia vị pha trong 1 chén bao gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, tỏi ớt băm nhuyễn cùng nước cốt của 1 trái chanh. Khuấy đều cho gia vị hòa tan quyện lại.
Để gỏi khô và không bị ra nhiều nước bạn có thể đun hỗn hợp đã pha trên lửa nhỏ tới khi sánh lại là được. Cách làm này rất hữu hiệu giúp gỏi không bị ra quá nhiều nước trong quá trình trộn, gỏi khô và ngon hơn.
Trộn gỏi
Cho sứa cùng tất cả rau củ đã sơ chế sẵn vào một cái tô lớn. Đổ phần nước mắm trộn gỏi vào và tiến hành trộn đều để tất cả đều ngấm gia vị.
Thành phẩm
Trình bày món gỏi đã trộn ra đĩa. Món nộm sứa dưa chuột với vị giòn giòn của sứa kết hợp vị chua chua của chanh, khế cùng vị thanh thanh của dưa chuột vô cùng hấp dẫn. Món nộm này bạn có thể ăn kèm cùng bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm sẽ rất dậy vị.
Cách làm nộm sứa thập cẩm
Nộm sứa thập cẩm là một món gỏi mang tới sự kết hợp hòa quyện của nhiều nguyên liệu khác nhau. Đảm bảo tạo nên một món ăn ngon, vị giòn dai của sứa và thơm ngon của rau thơm sẽ làm bạn không thể không nhớ đến món này nếu đã từng một lần thử.
Bạn có thể thưởng thức món nộm sứa thập cẩm cùng bánh đa để tạo thêm sự ngon, hấp dẫn cho món ăn. Cùng tham khảo cách làm nộm sứa thập cẩm ngay sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sứa tươi : 300g
- Tai heo: 300g
- Bò khô: 100g
- Hoa chuối; ½ cái
- Xoài xanh: ½ trái
- Cà rốt: ½ củ
- Đu đủ xanh: 1 quả
- Lạc rang/đậu phộng rang : 100g
- Chanh, tỏi, ớt và các gia vị khác gồm: muối, mắm, đường, giấm,…
Tiến hành chế biến nộm sứa thập cẩm
Sứa đem đi chần qua với nước nóng đun sôi nhằm khử bớt mùi tanh của sứa. Tiếp đến rửa sứa sạch lại với nước rồi để khô cho ráo nước.
Xoài xanh, cà rốt, đu đủ xanh bỏ vỏ bỏ hạt và bào thành sợi nhỏ. Hoa chuối bỏ những lớp già đi rồi thái sợi, ngâm cùng giấm gạo hoặc nước mẻ chua để hoa chuối được trắng, không bị thâm và có vị giòn.
Tai heo đem luộc chín rồi cắt thành từng miếng nhỏ dài. Pha chế nước mắm với tỉ lệ của các gia vị cụ thể: 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi trộn đều lên.
Chuẩn bị một tô lớn rồi cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào và đổ hỗn hợp nước trộn đã pha sẵn lên trên. Cuối cùng bạn cần trình bày ra đĩa và rắc lạc/đậu phộng rang lên trên cho đẹp mắt là có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm nộm sứa đu đủ
Cách làm nộm sứa đu đủ không cần chế biến quá cầu kỳ bởi nguyên liệu đơn giản. Cùng mayruaxegiadinh.com.vn trổ tài ngay món nộm siêu ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sứa tươi : 300g
- Đu đủ xanh : ½ quả
- Cà rốt: ½ củ
- Tai heo : 400g
- Lạc rang/đậu phộng rang giã nát
- Các gia vị khác: muối, đường, chanh, ớt, rau kinh giới.
Tiến hành chế biến Nộm sứa đu đủ xanh:
- Cũng giống như ở cách làm nộm sứa trên đã đề cập, sứa bạn cần chần qua với nước sôi trong khoảng 10 phút rồi đem để ráo nước.
- Sử dụng muối để làm sạch tai heo rồi đem rửa sạch lại với nước và luộc chín. Sau khi chín, cần lấy tai heo ngâm cùng nước lạnh rồi thái sợi nhỏ dài.
- Đu đủ xanh làm sạch vỏ, bỏ hạt rồi ngâm vào nước lạnh và bào sợi.
- Pha chế nước trộn nộm với nguyên liệu gồm: nước mắm, đường, tỏi, ớt và nước cốt chanh khuấy đều.
- Trộn sứa cùng những nguyên liệu đã sơ chế sẵn và đổ hỗn hợp nước trộn lên, trộn đều nhau trong khoảng 10 phút để gia vị được ngấm đều vào sứa.
- Cuối cùng cần trình bày món ăn ra đĩa, thêm lạc/đậu phộng rang cùng rau kinh giới cắt nhỏ lên trên và cùng thưởng thức thôi nào.
Lời Kết
Nộm sứa là một món ăn hấp dẫn, ngon miệng mà lại không bị ngấy nên rất được ưa chuộng. Đặc biệt, cách làm nộm sứa lại khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Chỉ cần bạn chuẩn bị đủ nguyên liệu và nguyên liệu cũng không quá khó tìm kiếm cùng công thức chuẩn là bạn đã có thể hoàn thành nó rồi.
Hy vọng một số cách làm nộm sứa ngon mà chúng tôi đã gợi ý trên đây giúp bạn có thể tạo ra những món ăn hấp dẫn, tươi mát để cùng gia đình thưởng thức trong những ngày hè oi nóng. Chúc bạn có thể thực hiện thành công và có thêm những kiến thức hay về ẩm thực.