Chia sẻ bí quyết nấu ốc om chuối đậu ngon, đơn giản

 Chia sẻ bí quyết nấu ốc om chuối đậu ngon, đơn giản
Đánh giá bài viết

Ốc om chuối đậu là một món ăn dân dã đã quá quen thuộc và được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào những ngày thời tiết tiết se lạnh. Vậy bạn liệu đã biết các cách chế biến món ốc om chuối đậu siêu ngon mà lại đơn giản chưa?

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn bí kíp cách nấu ốc chuối đậu không cần mẻ, ốc om chuối đậu thịt ba chỉ, cách nấu chuối ốc miền Bắc, cách nấu ốc xào chuối, cách nấu ốc chuối đậu cà tím thơm ngon,…..

Cách nấu chuối ốc miền Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ốc nhồi: 2kg
  • Chuối xanh: 8 quả
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Mẻ: 150ml
  • Giấm bỗng: 10ml
  • Mắm tôm: 15g
  • Đậu phộng: 30g
  • Bột nghệ: 10g
  • Hành tím (3 củ), tỏi (3 tép), ớt tươi (1-2 quả)
  • Gia vị khác: bột ngọt, nước mắm, tiêu xay
  • Ăn kèm: Bún, xà lách, hoa chuối.

Cách làm:

Sơ chế ốc

  • Ốc sau khi mua về cần rửa thật sạch với nước rồi đem ngâm vào chậu nước, cắt vào thêm vài lát ớt trộn đều lên và để ngâm ốc trong thời gian khoảng 3 tiếng đồng hồ.
  • Sau khi ngâm ốc đã nhả được bớt các phần bẩn ở bên trong, lúc này bạn hãy rửa sạch lại cùng nước rồi cho vào nồi đun cùng nước cho ốc chín trong khoảng 3 phút.
  • Sau đó vớt ốc ra để nguội, sử dụng đầu tăm nhọn để khều lấy đầu ốc và loại bỏ phần đen của ốc.

Ốc sau khi được lấy ra bỏ vỏ thì cho vào chậu, thêm vào chút muối cùng giấm, dùng tay bóp mạnh để phần nhớt còn đọng lại trên thân ốc được loại bỏ rồi đem rửa sạch lại cùng với nước và để ráo.

Sơ chế nguyên liệu còn lại:

  • Chuối xanh chế biến 6 quả, tước bỏ phần vỏ bên ngoài rồi thái miếng ngâm vào chậu nước thêm vào muối giấm pha loãng trong khoảng thời gian 15 phút. Sau khi ngâm xong thì bạn rửa sạch lại với nước và để ráo và đem chiên qua cùng với dầu ăn.
  • 2 quả chuối xanh còn lại đem luộc chín để lấy phần thịt chuối rồi dằm nhuyễn ra.
Sơ chế nguyên liệu cho cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị Bắc.
Sơ chế nguyên liệu cho cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị Bắc.
  • Thịt ba chỉ sau mua về rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Đem ướp vào bát cùng với 1 chút tiêu, 1 thìa nước mắm cùng 1 chút nước nghệ trộn đều và ướp trong 20 phút để thịt được ngấm gia vị.
  • Đậu phụ thái miếng vuông rồi đem chiên càng cùng 1 chút bột nghệ.
  • Đậu phộng xay nát hoặc dùng cối giã nát.
  • Hành, tỏi lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá, tía tô và lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ.

Om chuối đậu:

Để ốc được đậm vị mà không dai bạn cần đảo ốc trước. Bắc chảo lên cho nóng rồi cho dầu ăn vào cho tới khi dầu nóng già thì cho 1 nửa hành tỏi băm vào phi thơm, thêm vào chảo chút mắm tôm rồi đảo trước sau đó trút phần ốc vào đảo đều 1 phút là được

Cho 3 lít nước vào nồi om rồi thêm 3 thìa canh nước mắm cùng 1 thìa canh bột ngọt và đảo đều cho gia vị tan ra và giữ lửa nhỏ để om thêm 35 phút.

Tiếp đó bạn hãy cho đậu phụ vào và nấu thêm 15 phút. Cuối cùng cho thêm chuối giã nát và đậu phộng giã nát vào nồi là được.

Khuấy đều tất cả các nguyên liệu trong chảo cùng gia vị lên om thêm 5 phút nữa thì cho thêm rau thơm vào đểu đều thêm 2 phút là tắt bếp.

Thưởng thức món ốc om chuối đậu chuẩn vị Bắc:

Món ốc om chuối đậu này rất hợp để ăn cùng bún. Phần ốc thì giòn quyện cùng vị béo ngậy của chuối đậu, nước om sánh đậm đà.

Tuy cách chế biến khá cầu kỳ một chút nhưng đổi lại chúng ta lại có được 1 nồi ốc om chuối đậu thơm ngon thật xứng đáng đúng không nào?

Thành phẩm món ốc om chuối đậu ngon.
Thành phẩm món ốc om chuối đậu ngon.

Cách nấu chuối đậu không cần mẻ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ốc bươu hoặc ốc nhồi: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Chuối tiêu xanh: 5 quả
  • Cà chua (1 quả), nghệ (1 củ nhỏ)
  • Lá tía tô, hành lá, lá lốt mỗi thứ một ít
  • Mẻ ngấu (½ bát), mắm tôm (1 thìa canh)
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hành tỏi khô băm nhỏ.

Lưu ý: Nên chọn loại chuối tiêu xanh còn tươi thì nấu sẽ ngon hơn. Cách nấu chuối đậu không cần mẻ bạn có thể thay thế mẻ bằng khế chua. Tuy nhiên sự thay thế này sẽ mất đi vị thơm đặc trưng của mẻ và ăn không còn được ngon miệng bằng.

Cách làm:

Sơ chế ốc:

  • Ốc ngâm vào nước vo gạo trong thời gian khoảng vài tiếng để ốc nhả hết bẩn sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước.
  • Chặt chôn ốc, cạy miệng để khều lấy được thịt ốc ra, đem bỏ phần ruột đen và đường phân bên cạnh mình ốc. Cho một chút muối cùng giấm ăn vào bóp cùng với phần thịt ốc vừa làm xong để ốc tiết ra hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước. Bóp lại thêm lần nữa phần thịt ốc cùng muối trắng và giấm ăn để loại bỏ hoàn toàn nhớt ốc. Sau đó rửa thật sạch lại cùng với nước và để ráo.
  • Thái thịt ốc ra thành các miếng vừa ăn rồi đem ướp cùng một chút hành tỏi khô băm cùng một xíu bột canh và hạt nêm.
Làm sạch thịt ốc rồi ướp cùng gia vị cho món ốc om chuối đậu.
Làm sạch thịt ốc rồi ướp cùng gia vị cho món ốc om chuối đậu.

Sơ chế chuối và các nguyên liệu khác:

  • Chuối xanh đem gọt bỏ vỏ rồi bổ dọc làm 4 và cắt thành khúc dài khoảng 3-4cm, lưu ý cần ngâm ngay vào thau nước sạch có pha xíu muối loãng để chuối ra hết nhựa và không bị thâm đen. Tiếp đó vớt chuối ra và rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái thành các miếng con chì và ướp cùng xíu hạt nêm cho thấm gia vị.
  • Nghệ gọt bỏ vỏ rồi giã nhỏ và lọc để lấy phần nước cốt. Mẻ bỏ hết bã, lọc lấy nước.
  • Lá tía tô, hành lá, lá lốt rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ. Cà chua rửa sạch đem thái múi cau.

Rán đậu:

  • Đậu phụ rửa sạch rồi thái thành các miếng nhỏ.
  • Đem rán vàng đậu và để riêng.

Xào ốc, chuối và thịt:

  • Bắc chảo cho nóng rồi cho dầu ăn, đợi dầu nóng già cho hành tỏi băm vào phi thơm thì cho thịt ốc đã ướp gia vị vào xào nhanh tay. Tiếp đó cho thêm vào chảo ½ chén nước nghệ, ½ chén nước mẻ, ½ thìa canh mắm tôm đảo đều trong khoảng 1-2 phút rồi xúc ra để riêng.
  • Hành tỏi còn lại cho vào phi thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào cho thịt được săn lại, cho vào chuối tiêu, cà chua vào xào cùng. Tiếp đó, cho nốt phần nước mẻ, nước nghệ và mắm tôm cùng chút gia vị, chút nước sao cho xâm xấp mặt nước thịt và chuối.

Om ốc chuối đậu:

  • Đun trong khoảng 5-10 phút để thịt và chuối được chín mềm. Cho phần đậu phụ đã rán vào om cùng khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị. Sau đó cho ốc đã xào vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng thì cho vào phần hành lá, lá lốt và tía tô đã thái nhỏ vào và đảo đều rồi tắt bếp.
  • Múc ốc om chuối đậu ra tô và thưởng thức. Cách làm ốc nấu chuối đậu như này thịt ốc vừa chín tới, giữ được độ giòn mà không bị giai. Phần chuối, thịt ba chỉ ngấm đủ gia vị, nước đậm đà sánh mịn vừa có chút chua chua của mẻ, của cà chua kết hợp cùng vị mặn mà của nước đã ngấm đủ gia vị và mùi thơm nức của lá lốt, tía tô, hành lá.
Ốc om chuối đậu ngon hơn khi ăn kèm cùng bún và rau sống.
Ốc om chuối đậu ngon hơn khi ăn kèm cùng bún và rau sống.

Cách nấu ốc chuối đậu cà tím

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ốc: 1kg
  • Cà tím: 2 quả
  • Đậu hũ: 1 miếng
  • Nghệ tươi, rau răm, rau tía tô, hành lá.
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm muối

.

nguyên liệu nấu ốc chuối đậu cà tím
Nguyên liệu nấu ốc chuối đậu cà tím

Cách làm:

Sơ chế ốc:

  • Ốc  sau khi mua về cần chà rửa thật sạch, đem luộc chín rồi vớt ra để cho nguộn. Dùng đầu nhọn của tăm để khều lấy phần thịt ốc và bỏ phần vỏ.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Cà tím bỏ phần cuống rồi rửa sạch với nước muối, lưu ý cần giữ nguyên vỏ và cắt thành từng khúc dày khoảng 4-5cm, cắt quả thành 4 nhé.
  • Đậu phụ rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước, cắt thành từng miếng hình vuông nhỏ vừa ăn.
  • Rau răm, rau thơm và hành lá nhặt bỏ phần gốc, phần lá héo úa rồi rửa sạch và xắt nhỏ để làm rau nêm.
  • Nghệ củ cạo bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi dùng dao băm nhuyễn.

Xào ốc, chiên đậu và luộc cà tím:

  • Bắc chảo lên bếp cho nóng thì cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì lần lượt gắp từng miếng đậu vào chiên cho tới khi đậu vàng đều thì gắp ra đĩa.
  • Cho cà vào nồi nước luộc, chờ tới khi nước sôi thì canh thêm khoảng 2 phút đảo đều cho cà chín đều rồi tắt bếp và vớt cà ra.
  • Cho dầu ăn vào chảo, chờ tới khi dầu đã nóng già thì cho toàn bộ phần thịt ốc đã chuẩn bị vào xào đều, nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm cùng nước nghệ tươi vào xào tiếp. Tiếp tục đun cho tới khi thịt ốc được săn lại thì tắt bếp.

Nấu cà tím với ốc:

Cho vào nồi hết phần cà đã luộc, thêm vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh nước lọc vào đảo đều rồi đun nóng.

Sau đó, cho phần đậu đã chiên và ốc vào nồi dùng đũa để đảo đều. Cho vào khoảng 100ml nước lọc và nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Cuối cùng, cho toàn bộ phần rau thơm đã chuẩn bị vào và trộn đều lên rồi tắt bếp và múc ra tô là đã có thể thưởng thức được rồi.

Cà tím nấu ốc đậu
Cà tím nấu ốc đậu

Thành phẩm:

Cà tím nấu ốc sẽ là một món ăn vô cùng dinh dưỡng cho gia đình mà cách chế biến thì lại rất đơn giản. Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai sần sật của thịt ốc cùng vị mềm ngon của cà tím thấm gia vị, đậu phụ thì mềm ngọt răn vô cùng lạ miệng. Đây có lẽ sẽ là một món ăn rất đưa cơm đó nha.

Thành phẩm cách nấu chuối đậu cà tím thơm ngon, bổ dưỡng.
Thành phẩm cách nấu chuối đậu cà tím thơm ngon, bổ dưỡng.

Trên đây là hướng dẫn về các cách làm ốc om chuối đậu thơm ngon, lạ miệng kết hợp cùng một số nguyên liệu đơn giản khác mà mayruaxegiadinh.com.vn muốn gửi đến bạn. CHúc bạn thực hiện thành công món ăn ngay từ lần đầu tiên và có thêm một món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình vào mỗi dịp cuối tuần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *