Mã đáo thành công là gì? Tranh mã đáo thành công treo ở đâu thì tốt?

Mã đáo thành công là gì? Tranh mã đáo thành công treo ở đâu thì tốt?
5 (100%) 2 votes

“Mã đáo thành công” chắc hẳn đây là một câu nói không còn mấy xa lạ đối với nhiều người, hoặc có thể bạn cũng từng nhận được câu chúc này ít nhất một lần trước đây. Tuy nhiên, dù quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của câu chúc này. Nội dung bài viết dưới đây mayruaxegiadinh.com.vn sẽ giúp bạn giải thích chi tiết hơn Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công theo nguyên bản chính là một câu thành ngữ của người Hán xưa. Họ dùng câu thành ngữ “Mã đáo thành công” để chúc may mắn, đồng thời đạt được thành công khi trở về. Để có thể hiểu được nghĩa của câu này một cách chính xác, trước tiên chúng ta cần đọc hiểu về nghĩa của từng từ cấu thành nên câu, có nội dung cụ thể như sau:

  • “Mã”: Ý nghĩa là ngựa
  • “Đáo”: Ý nghĩa là chỉ đến từ nơi khác, đi đến nơi và quay về.
  • “Thành”: Có ỹ nghĩa là thể hiện một kết thúc tốt đẹp, sự thành công.
  • “Công”: Có là nghĩa chỉ hiệu suất cao.
Mã đáo thành công là gì? Mã đáo thành công tiếng Trung là: 马到成功 《战马一到就取胜, 形容人一到马上取得成果.
Mã đáo thành công là gì? Mã đáo thành công tiếng Trung là: 马到成功 《战马一到就取胜, 形容人一到马上取得成果.

Từ ý nghĩa của từng từ đơn lẻ vừa được nêu ra ở trên đây, “mã đáo thành công” nếu hiểu theo cách đơn giản nhất thì chính là những con ngựa sau một thời gian đi tới những nơi xa khi quay về mang tin thành công. Để lý giải cho điều này, mỗi người đã có cách thực hiện lý giải qua những điển tích, ngoài ra cũng có nhiều cách giải thích khác.

Ngày xưa, khi phương tiện tham gia trong chiến tranh được trưng dụng đó chính là những con chiến mã. Say khi chiến sự kết thúc mà người ta thấy được bóng dáng những con chiến mã quay về có nghĩa là thấy được sự thắng lợi, chiến thắng. Hơn nữa, khi những kỵ binh thắng trận thường sẽ cưỡi con chiến mã khỏe nhất quay về để báo tin thì đó chính là đã thể hiện được hình ảnh mã đáo thành công.

Lý giải câu chúc “mã đáo thành công” là gì?

Ông cha ta từ xa xưa cũng đã sử dụng câu chúc “Mã đáo thành công” khá nhiều và nó được phổ biến rộng khắp. Câu chúc này mang ý nghĩa chính là: “ngựa về ắt sẽ thành công” hay là “có ngựa ắt sẽ thành công”.

Ý nghĩa câu chúc Mã đáo thành công là gì?
Ý nghĩa câu chúc Mã đáo thành công là gì?

Với câu chúc đó đã đem lại một ý nghĩa vô cùng sâu sắc là sự thắng lợi trong lần ra đi này. Đồng thời, ngựa cũng được xác định là phương tiện phổ biến, hữu dụng trong quá trình đi lại, đặc biệt nó còn là phương tiện hỗ trợ đi lại thuận lợi nhất. Cuộc sống con người khi xưa thường rất gần gũi với loài động vật này bởi vì nó bao hàm được nhiều yếu tố tích cực gồm: chạy nhanh, sức bền, thông minh và trung thành.

Trong cuộc sống cũng như trong lao động hay trong buôn bán và ngay cả khi ra trận chống giặc thì ngựa luôn luôn cùng đồng cam cộng khổ với con người. Còn mỗi khi đi làm ăn xa nhà thì ngựa lại trở thành bạn đồng hành có khi cả tháng cả năm. Khi ra chiến trận, thường “đi mười về một” bởi vậy mà “mã đáo” – “có ngựa quay về” chính là một hình ảnh ẩn dụ chỉ sự thành công bởi còn người tức là còn tất cả.

Ngựa là loài động vật bao hàm được nhiều yếu tố: chạy nhanh, sức bền, thông minh và trung thành và rất gần gũi với con người thời xưa.
Ngựa là loài động vật bao hàm được nhiều yếu tố: chạy nhanh, sức bền, thông minh và trung thành và rất gần gũi với con người thời xưa.

Cũng chính vì sự đồng hành gắn bó mật thiết giữa người và ngựa nên đã khiến cho hình ảnh ngựa quay về được xem như là sự tượng trưng cho thắng lợi, thành công. Theo đó, câu chúc “Mã đáo thành công” không chỉ phù hợp với những người làm ăn kinh doanh mà nó còn hợp với cả những người chinh phục con đường quan lộ.

Câu chúc “Mã đáo thành công” thường được người ta sử dụng vào những dịp năm mới. Đặc biệt, nếu vào năm con ngựa thì lời chúc “Mã đáo thành công” càng trở nên phù hợp và ý nghĩa hơn.

Ý nghĩa tranh mã đáo thành công là gì?

Từ trước tới nay các bức tranh về ngựa luôn được xếp vào top những món đồ phong thủy và nhận được sự yêu thích của nhiều người dùng. Hình ảnh những chú ngựa thường được khách hàng lựa chọn để trang trí trong nhà hay nơi làm việc bởi có quan niệm rằng, theo truyền thống ngày xưa thì ngựa là một con vật trung thành, kiên nhẫn, nhanh nhẹn, bền bỉ và đặc biệt thường mang lại may mắn và tài lộc.

Một trong số những món đồ phong thủy mà chúng ta vẫn hay thường thấy đó chính là hình ảnh bức tranh ngựa phi nước đại. Những hình ảnh này chính là tượng trưng cho sự phát đạt về tiền tài, sự thăng tiến về danh vọng. Bức tranh ngựa phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa nên nó rất thích hợp với những người thường xuyên đi công tác, hay bôn ba đây đó.

Bức Mã đáo thành công được xem là một trong số những dòng tranh nổi tiếng nhất trong những bức tranh ngựa. Vậy bức Mã đáo thành công có mấy con ngựa? Thường thì trong bức tranh này sẽ có sự xuất hiện của 8 con ngựa bởi tám tức là “bát” (八) và từ này lại khá gần âm với từ “phát”, tức là chỉ sự phát đạt.

Ý nghĩa tranh Mã đáo thành công là gì?
Ý nghĩa tranh Mã đáo thành công là gì?

Tranh phong thủy “Mã đáo thành công” thường được sử dụng rộng rãi trong đời sống bởi nó phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Dù có là người làm ăn buôn bán hay những người mong muốn tìm kiếm danh vọng trên con đường quan lộ cũng đều có thể sở hữu bức tranh này với ý nghĩa sâu sắc.

Ngoài ra, ý nghĩa tranh Mã đáo thành công là gì chúng ta còn có thể hiểu nó tượng trưng cho tốc độ. Ngày xưa, khi mà chưa có công nghệ hiện đại như ngày nay, bấy giờ ngựa là động vật chuyên chở với tốc độ cao. Có câu nói rằng “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” – “Một lời nói ra, xe bốn ngựa cũng không đuổi kịp”. Câu nói này hàm ý về tốc độ ưu việt của ngựa hoặc ám chỉ rằng xe ngựa chỉ thua duy nhất tốc độ lan truyền của lời nói.

Tìm hiểu dòng tranh về mã đáo thành công

Hiện nay tranh về ngựa được chia thành 2 dòng tranh chính khá được ưa chuộng gồm: Tranh ngựa phi trên đồng cỏ và Tranh ngựa phi ra biển.

  • Ngựa phi trên đồng cỏ: Đây là dòng tranh được đánh giá rất hợp với phong thủy. Trong đó, ngựa là mệnh hỏa và đồng cỏ thì gồm có 2 yếu tố là: cây cỏ (mộc) và đất đai (thổ). Như vậy, ý nghĩa tranh Mã đáo thành công dòng tranh ngựa phi trên đồng cỏ là đại diện cho một vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Khi treo bức tranh này, gia chủ thường sẽ gặp được nhiều may mắn và thuận lợi.
  • Ngựa phi ra biển: Hình ảnh “ngựa” tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành và “biển” là nước tượng trưng cho hành thủy. Mà Hảo – Thủy lại tương khắc. Như vậy, ý nghĩa tranh Mã đáo thành công dòng tranh ngựa phi ra biển là mong có một ý chí vươn lên phi thường.

Một số thắc mắc liên quan về Mã đáo thành công

Tranh mã đáo thành công có mấy con ngựa?

Như đã nhắc tới ở phần trên, chúng ta đều đã biết rằng tranh Mã đáo thành công là một dòng tranh có nhiều biến thể nhưng về cơ bản thì vẫn là hình ảnh của 8 con ngựa khỏe mạnh và dũng mãnh phi nước đại về phía trước. Trong đó, ngựa là một loài vật nuôi và chúng khá gần gũi với cuộc sống của con người bởi chúng luôn mang trong mình sự trung thành, khỏe mạnh và bền bỉ.

Theo quan niệm dân gian, số 8 là con số mang một ý nghĩa rất tích cực, tượng trưng cho sự may mắn và phát đạt bởi vậy mà 8 con ngựa sẽ tượng trưng sao bát bạch mang nhiều vượng khí. Do đó, hình ảnh những chú ngựa là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc cũng như sự thành đạt, thăng tiến trong công việc và hoạt động kinh doanh. Với ý nghĩa sâu sắc là thế cho nên tranh Mã đáo thành công rất được ưu ái lựa chọn rất nhiều.

Tranh mã đáo thành công hợp tuổi nào?

Những tuổi tốt nhất để có thể sử dụng được tranh Mã đáo thành công bao gồm:

  • Tuổi Thìn: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000
  • Tuổi Tuất: 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006
  • Tuổi Hợi: 1947, 1959, 1971, 1983, 2007

Tranh mã đáo thành công kỵ với tuổi nào?

Tranh Mã đáo thành công thuộc hành Hỏa bởi vậy mà những người kỵ với mệnh Hỏa sẽ không hợp với tranh đặc biệt là tuổi Tý. Theo đó, những người này nên cần tránh sử dụng tranh Mã đáo thành công để tránh những điều không tốt lành cả về công việc lẫn cuộc sống đời thường.

Ngoài tuổi Tý, những người mang mệnh Thủy cũng không nên treo tranh này trong nhà bởi ngựa thuộc hành Hỏa – đại diện cho tính dương cực mạnh và thủy lại đại diện cho tính âm. Theo đó, nếu gia chủ là người mang mệnh Thủy thì đặc biệt chú ý không nên treo tranh Mã đáo thành công.

Tranh mã đáo thành công treo ở đâu thì tốt?

Để một bức tranh phong thủy được phát huy hết giá trị thì việc lựa chọn vị trí treo tranh phù hợp, đắc địa vẫn là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy thì nên treo tranh Mã đáo thành công ở đâu?

Theo các chuyên gia về phong thủy thường khuyên rằng một không gian phù hợp để treo tranh Mã đáo thành công chính là ở phòng khách hoặc ở giữa phòng làm việc tại gia, phòng hội nghị, phòng khách họp,…. Đây được đánh giá là không gian thường được treo tranh ngựa tốt nhất.

Tuy nhiên, có nhiều gia đình vẫn treo tranh này ở phòng ngủ gia đình bởi đơn giản với mong muốn mang lại một chút may mắn, thuận lợi và tài lộc cho chủ căn phòng bởi thế việc treo tranh còn tùy vào sở thích của gia chủ sao cho phù hợp nhất.

Tranh Mã đáo thành công thích hợp để treo ở phòng khách hoặc ở giữa phòng làm việc tại gia, phòng hội nghị, phòng khách họp,....
Tranh Mã đáo thành công thích hợp để treo ở phòng khách hoặc ở giữa phòng làm việc tại gia, phòng hội nghị, phòng khách họp,….

Cách treo tranh mã đáo thành công thế nào?

Bức tranh Mã đáo thành công treo đẹp không thể bỏ qua được nét vẽ tinh tế thể hiện được cái hồn riêng mà cũng cần chú ý tới việc treo đúng chỗ, đặt đúng nơi để giúp thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của bức tranh. Tranh Mã đáo thành công treo hướng nào, treo quay vào hay quay ra là câu hỏi luôn nhận được nhiều sự quan tâm của gia chủ.

Ý nghĩa của tranh Mã đáo thành công là mang đến khí thế, sự thành công cũng như là biểu tượng cho sự chiến thắng. Do đó, khi treo tranh chúng ta cần tránh hướng ra cửa bởi chẳng khác nào là đuổi ngựa đi và như vậy thì đồng nghĩa với việc của cải, tài lộc cũng theo đó mà thất thoát, mất mát. Ví thế, khi treo tranh Mã đáo thành công gia chủ tuyệt đối không treo hướng ra cửa mà phải hướng vào bên trong nhà để vận may, tài lộc cũng như danh vọng sẽ đến và ở lại, luôn có thành công rước vào nhà.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin Mã đáo thành công là gì mà mayruaxegiadinh.com.vn mang đến cho quý bạn đọc. Hy vọng bạn hiểu hơn về ý nghĩa tranh Mã đáo thành công là gì, hợp hợp tuổi nào, kỵ với tuổi nào cũng như biết cách để treo tranh đúng vị trí để mang lại may mắn, bình an cho gia chủ,… Chúc bạn sức khỏe, thành công và cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *