Truyện ngụ ngôn Tái Ông thất mã và ý nghĩa của nó

Truyện ngụ ngôn Tái Ông thất mã và ý nghĩa của nó
5 (100%) 1 vote

“Tái Ông Thất Mã” là tiêu đề của một trích truyện cổ Trung Hoa này bạn đã từng nghe hoặc biết đến chưa? Truyện ngụ ngôn này có cốt truyện vô cùng đơn giản đem tới bài học dễ hiểu nhưng để hiểu được cũng cần có sự trải nghiệm sâu sắc lắm. “Tái Ông Thất Mã” mang tới cho chúng ta một bài học thâm sâu về thái độ sống của mỗi người trong cuộc đời.

Vậy Tái Ông thất mã là gì? Cùng tìm hiểu truyện Tái Ông thất mã trong bài viết dưới đây của mayruaxegiadinh.com.vn để hiểu hơn về câu thành ngữ này cũng như bài học mà truyện để lại cho chúng ta cần phải suy ngẫm nhé!

Tìm hiểu chuyện ngụ ngôn Tái Ông thất mã

Tái Ông mất ngựa, Tái Ông thất mã là gì?
Tái Ông mất ngựa, Tái Ông thất mã là gì?

Câu chuyện ngụ ngôn này được biết đến với 2 phiên bản tên gồm: “Tái Ông thất mã” và “Tái Ông mất ngựa”. Dù là với phiên bản tên nào thì cũng đều chung một cốt truyện. Cụ thể như sau:

Thời xa xưa, có một ông lão tên là Tái Ông sinh sống ngay khu vực gần biên cương với nước Hồ và nuôi một con ngựa nhỏ. Một ngày nọ, con ngựa của ông xổng chuồng rồi chạy sang nước Hồ lân cận. Ngay sau khi hay tin, hàng xóm láng giềng đã tới để an ủi tuy nhiên Tái Ông lại tươi cười và nói rằng: “Tôi tuy mất ngựa nhưng có thể đó lại là một điều tốt”.

Vài tháng sau, đột nhiên con ngựa đã mất tích lại trở về nhưng đi cùng với một con tuấn mã. Thấy thế, hàng xóm láng giềng lại lần nữa đến nhưng để chúc mừng nhưng lúc đó Tái Ông lại cau mày mà nói rằng: “Tôi được ngựa quý nhưng lại sợ rằng đó chẳng phải là điềm lành.”

ý nghĩa của câu nói Tái Ông thất mã, an tri họa phúc.
Ý nghĩa của câu nói Tái Ông thất mã, an tri họa phúc.

Con trai của ông rất thích cưỡi con ngựa quý thế nhưng một hôm anh ta đã bị ngã ngựa đến gãy chân và trở thành tàn tật. Hàng xóm đã đến để khuyên nhủ ông rằng đừng nghĩ ngợi quá nhiều thì Tái Ông lại điềm tĩnh và đáp lại rằng: “Con trai tôi tuy gãy chân nhưng đây chưa hẳn là điều không may đến với nó”. Lúc này thì hàng xóm lại cho rằng chắc vì quá buồn đau nên khiến ông bị quẫn trí.

Chuyện Tái Ông mất ngựa.
Chuyện Tái Ông mất ngựa.

Một năm sau, nước láng giềng là nước Hồ đã đưa quân sang để xâm lược. Tất cả thanh niên trai tráng trong làng đều phải tòng quân để thực hiện nghĩa vụ bảo vệ đất nước và hầu hết đều bị tử trận. Riêng con trai ông vì bị tàn tật nên không phải ra trận, ở nhà nên thoát cái chết. Khi đó, hàng xóm láng giềng mới ngẫm thấy được rằng những lời của Tái Ông quả thật rất thâm thúy.

Ý nghĩa của câu thành ngữ “Tái ông thất mã”

“Tái Ông thất mã” hay “Tái Ông mất ngựa” đã trở thành một thành ngữ chỉ sự họa, phúc xoay vần và chúng ta thì thật khó để biết hay đoán trước được. Theo đó, trong cái họa thường có cái phúc mà trong cái phúc lại có cái họa.

Trong kho tàng cổ ngữ cũng có câu: “Họa tùng phúc sở ỷ, phúc tùng họa sở phục”. Chúng ta có thể hiểu câu cổ ngữ này có nghĩa là: Họa là chỗ dựa của phúc, trong khi phúc lại chính là nơi ẩn náu của mối họa đang rình rập.

Việc đời là thế, hết rủi tới may mà hết may lại tới rủi vì thế chúng ta nên bắt chước Tái Ông mà giữ được sự thản nhiên trước những biến đổi thăng trầm của cuộc đời mình. Ta sẽ chẳng bao giờ biết được thực sự những điều còn lại ở phía trước sẽ xảy ra như thế nào cả.

Đặc biệt, bạn cần phải nhớ rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng đều như chúng ta mong đợi. Cũng có nghĩa là chúng ta cần thuận theo tự nhiên, đừng vội đắc ý khi làm được điều gì đó hay đừng bi quan những lúc gặp phải trở ngại.

Ý nghĩa câu Tái Ông thất mã, an tri họa phúc.
Ý nghĩa câu Tái Ông thất mã, an tri họa phúc.

Lời Kết

Truyện Tái Ông thất mã chắc hẳn đã đem lại cho những người biết đến sự tích như chúng ta một bài học vô cùng sâu sắc về nhân sinh quan trong cuộc sống làm người. Dù ở thời điểm hiện tại bạn có đang là ai, bạn đang có vị trí nào trong xã hội và bạn có đang ở đâu?…. thì hãy cố gắng để có cái nhìn tích cực và đủ tỉnh táo để suy xét mọi chuyện sao cho thấu đáo.

Người biết nhìn trước, nhìn sau và đặc biệt biết suy xét mọi điều ấy mới chính là người khôn ngoan. Còn những người sống nhờ vào những lời khen chê của kẻ khác thì có chi là sống. Đúng sông không khó nhưng cũng chẳng dễ dàng gì cả. Hãy luôn sống một cách tỉnh táo để thấy được sự an lạc!

Như vậy, nếu theo dõi bài viết tới đây thì chắc hẳn bạn đã biết câu Tái Ông thất mã là gì rồi đúng không nào? Hãy nhớ đến trích truyện này mỗi khi mà bạn gặp phúc hay họa để có cái nhìn tích cực hơn nhé! Chúc bạn luôn sống bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *