Thành ngữ: tâm đầu ý hợp có nghĩa là gì?

Thành ngữ: tâm đầu ý hợp có nghĩa là gì?
Đánh giá bài viết

“Tâm đầu ý hợp” là gì? Định nghĩa, giải thích ý nghĩa của thành ngữ “tâm đầu ý hợp” “vợ chồng tâm đầu ý hợp” trong văn hóa Việt Nam. Hiểu thêm sự phong phú của từ ngữ Việt Nam ta với mayruaxegiadinh.com.vn.

Nội dung ý nghĩa của “tâm đầu ý hợp” là gì trong tiếng Việt?

Để hiểu rõ tâm đầu ý hợp là gì trước tiên chúng ta cần xác định đây là một thành ngữ tiếng Việt. Vậy thành ngữ là gì?

Tâm đầu ý hợp là gì?
Tâm đầu ý hợp là gì?

Thành ngữ là một tập hợp từ cố định được nhân dân sử dụng quen thuộc mà nghĩa thường không thể chỉ giải thích đơn giản bằng nghĩa của những từ đã cấu tạo nên nó. Thành ngữ được sử dụng rộng rãi, thân thuộc trong lời ăn tiếng nói và cả trong những sáng tác thơ ca văn học tiếng Việt. Đặc điểm đặc trưng của thành ngữ là ngắn gọn, hàm súc, có tính hình tượng cũng như tính biểu cảm cao.

Việc nói thành ngữ vốn là một tập hợp từ cố định cũng có nghĩa chỉ thành ngữ không tạo thành một câu hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp, đồng thời nó cũng không thể thay thế hay sửa đổi về mặt ngôn từ. Trên thực tế, thành ngữ lại thường bị nhầm lẫn với tục ngữ và quán ngữ.

Trong khi, tục ngữ là một câu nói hoàn chỉnh và nó diễn đạt trọn vẹn một ý nhằm mục đích nhận xét về mối quan hệ xã hội hay truyền đạt kinh nghiệm sống hoặc phê phán sự việc, hiện tượng. Một câu tục ngữ có thể được coi tương tự như một tác phẩm bởi tính khá hoàn chỉnh của nó và tục ngữ cũng mang trong mình cả 3 chức năng cơ bản của văn học gồm có: chức năng nhận thức, chức năng giáo dục và chức năng thẩm mỹ.

Còn quán ngữ lại là tổ hợp từ cố định đã dùng lâu thành quen, tức là có thể suy ra được từ nghĩa của các yếu tố đã cấu thành nên nó.

Hiểu được thành ngữ là gì thì khi giải nghĩa của “tâm đầu ý hợp” chúng ta cũng biết được rằng không chỉ đơn thuần dựa theo nghĩa của các từ là yếu tố cấu thành nên thành ngữ này.

Ý nghĩa của thành ngữ “Tâm đầu ý hợp” chỉ sự ăn ý, hiểu nhau, sống hòa hợp giữa các cặp đôi, vợ chồng tâm đầu ý hợp.
Ý nghĩa của thành ngữ “Tâm đầu ý hợp” chỉ sự ăn ý, hiểu nhau, sống hòa hợp giữa các cặp đôi, vợ chồng tâm đầu ý hợp.

Ý nghĩa của thành ngữ “Tâm đầu ý hợp” là gì?

“Tâm đầu ý hợp” là thành ngữ thường chỉ các cặp đôi, đặc biệt là cặp vợ chồng ăn ở hòa hợp với nhau trong cuộc sống, ý chỉ sự rất hiểu và thông cảm, hợp tính nhau.

Hòa hợp ở đây là họ hòa hợp với nhau cả về tính cách, suy nghĩ cũng như dự định. Từ đó mà họ sống rất ăn ý với nhau ở nhiều mặt trong cuộc sống.

Chuyển thể thành ngữ “Tâm đầu ý hợp” sang tiếng nước ngoài

Tâm đầu ý hợp chuyển thể sang tiếng Anh là: a congenial companion.

Tâm đầu ý hợp chuyển thể sang tiếng Trung là: 一个意气相投的伴侣

Tâm đầu ý hợp chuyển thể sang tiếng Hàn là: 맞는 동반자

Tâm đầu ý hợp chuyển thể sang tiếng Nhật là: 気心の知れた仲間

Tâm đầu ý hợp
Tâm đầu ý hợp

Thành ngữ liên quan tới “tâm đầu ý hợp

+     Một túp lều tranh hai trái tim vàng

+     Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn.

+      Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

Lời Kết

Hôm nay bạn đã học được ý nghĩa của “tâm đầu ý hợp” là gì và hiểu được cách dùng thành ngữ này rồi phải không nào? Hãy truy cập mayruaxegiadinh.com.vn mỗi ngày để cập nhật nhiều hơn những thông tin hữu ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *