Ý chí và nghị lực là gì? Cách rèn luyện ý chí, nghị lực cho bản thân

Ý chí và nghị lực là gì? Cách rèn luyện ý chí, nghị lực cho bản thân
Đánh giá bài viết

Muốn có được thành công trong cuộc sống thì ai trong chúng ta cũng cần phải có ý chí và nghị lực. Vậy, ý chí là gì? Nghị lực là gì? Tại sao điều đó lại quan trọng và có ảnh hưởng đến chúng ta đến vậy? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Ý chí là gì?

“Ý” ở đây được hiểu là suy nghĩ, mong muốn, là nguyện vọng của một người. Còn “chí” để chỉ sự kiên trì, bền bỉ, kiên định, nỗ lực không ngừng nghỉ trước những thử thách, khó khăn trong cuộc sống.

Ý chí là sự bền bỉ, nỗ lực để đạt được mục tiêu
Ý chí là sự bền bỉ, nỗ lực để đạt được mục tiêu

Ý chí chính là sự nỗ lực, bền bỉ không biết mệt mỏi của một người với mục tiêu mà bản thân họ đã đề ra trước đó. Đồng thời, ý chí cũng phải thể hiện được sự nỗ lực có định hướng với những mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Một người khi làm việc không có mục đích, làm việc bất chấp thì sẽ không được gọi là một người có ý chí.

Nghị lực là gì?

Hiện nay chưa có khái niệm chính xác nào cho nghị lực, bởi mỗi người khi trưởng thành trong các môi trường khác nhau sẽ mang trong những những số phận khác nhau. Cho nên khái niệm nghị lực ở mỗi con người là khác biệt.

Chúng ta có thể hiểu nghị lực chính là những giá trị về mặt tinh thần, giúp cho bạn có nhiều niềm tin hơn về những thứ đã, đang và sẽ làm trong tương lai. Dựa vào sự khát khao, thử thách vượt qua khó khăn để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn thì từ đó nghị lực sẽ được hình thành.

Nghị lực là những giá trị về mặt tinh thần
Nghị lực là những giá trị về mặt tinh thần

Điều đó cũng là yếu tố quan trọng có tác động mạnh mẽ đến hành động, suy nghĩ và quyết định của bạn, giúp cho bạn có thể cố gắng hết mình để tạo ra thành quả. Và kết quả nhận được mà chúng ta cố gắng từ nghị lực sống chính là sự thành công.

Ý chí nghị lực là gì?

Thông qua 2 định nghĩa ở trên, ta có thể hiểu “ý chí nghị lực” là một loại khả năng. Đó là khả năng tự chủ, có mục đích cho từng hành động, hướng đi theo kế hoạch đã được vạch ra từ trước.

Ngoài ra, ý chí nghị lực còn được hiểu là những hoài bão, là một tư tưởng quyết tâm và sự kiên định nào đó. Khi bạn có được nó thì cuộc sống dù có bao nhiêu vất vả, khó khăn, bạn vẫn luôn có thể vững tâm đối diện để tìm hướng giải quyết, khắc phục và vượt qua.

Đặc điểm của ý chí và nghị lực là gì?

Thể hiện được tính kiên trì, bền bỉ

Đối với những người luôn chăm chỉ, vững vàng trước nghịch cảnh của cuộc sống thì họ đều là những người có ý chí kiên cường. Chính vì vậy mà chúng ta thường nghe đến những hoàn cảnh vượt khó trở thành học sinh giỏi và được khen là người có ý chí.

Kiên trì, bền bỉ sẽ giúp bạn đạt được mong muốn của bản thân
Kiên trì, bền bỉ sẽ giúp bạn đạt được mong muốn của bản thân

Thể hiện tính mục đích

Như đã đề cập ở trên, ý chí có tính mục đích, bởi khi đó chúng ta có thể xác định được chính xác mục đích của hành động. Hơn nữa, tùy theo mỗi lý tưởng sống, nguyên tắc sống của từng người mà mỗi cá thể có thể khác nhau. 

Bên cạnh đó, tuỳ vào từng trường hợp đặc thù mà ý chí sẽ xác định mục đích là gần hay xa. Từ đó, dựa vào mục đích đã được đề ra đó để kiểm soát chặt chẽ hành vi của bản thân hơn.

Có tính độc lập

Đó là những ý kiến cũng như quan điểm cá nhân mà không nhắm trực tiếp vào người nào, để đấu tranh hay chống đối lại bằng bằng một hình thức cứng nhắc, kiên quyết với họ.

Và thể hiện tính độc lập này cũng không phải là một thứ hữu hình do ai đó tạo ra cho mình, mà tự bản thân phải quyết định có nên thực hiện hành động đó một cách độc lập.

Thể hiện sự quyết đoán

Nếu không có sự tồn tại sự quyết đoán trong ý chí thì con người sẽ mãi luẩn quẩn trong sự hoài nghi và do dự. Khi đó, chắc chắn họ sẽ không thể thực hiện được những kế hoạch mình đưa ra một cách hoàn hảo được.

Hoặc thậm chí là khi những quyết định đó không được đưa ra kịp thời sẽ làm cho hành động ấy trở nên không còn ý nghĩa, ý chí lúc này không còn tồn tại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là con người chúng ta bắt buộc phải đưa ra quyết định một cách thiếu vội vàng mà không cân nhắc.

Khi có ý chí con người sẽ dễ dàng lựa chọn, đưa ra quyết đoán của mình
Khi có ý chí con người sẽ dễ dàng lựa chọn, đưa ra quyết đoán của mình

Thể hiện sự tự chủ

Khi ý chí có  có cả tính tự chủ thì con người sẽ có thể kiểm soát được những suy nghĩ của mình. Ngoài ra, còn giúp cho chủ thể có thể kìm nén, điều chỉnh được cảm xúc của mình.

Thiếu nghị lực là gì?

Đây là trạng thái ngược lại với nghị lực, khi con người không còn giữ được sự đam mê, nhiệt huyết của mình với những kế hoạch, hoài bão mà bản thân đã đưa ra trước đó.

Thiếu nghị lực là không giữ được nhiệt huyết, đam mê mà bản thân đã đề ra
Thiếu nghị lực là không giữ được nhiệt huyết, đam mê mà bản thân đã đề raThiếu nghị lực là không giữ được nhiệt huyết, đam mê mà bản thân đã đề ra

Chủ quan duy ý chí là gì?

Bệnh chủ quan duy ý chí được thể hiện qua trình độ về văn hóa, khoa học của chủ thể nhận thức. Khi ở một mức độ nào đó con người ta không thể có được những tư duy biện chứng khoa học, trình độ văn hóa, hiểu biết về khoa học chưa lên đến một chuẩn mực cần có.

Chính vì vậy, có sự yếu kém về mặt trình độ trong văn hóa, khoa học là sự tất yếu dẫn đến những tư duy không đúng gây ra những sai lầm trong chủ quan duy ý chí.

Cách rèn luyện ý chí và nghị lực để phát triển bản thân

Để có thể rèn luyện ý chí nghị lực cho bản thân bạn cần phải rèn luyện ở 3 phương diện chính đó là: suy nghĩ, quyết định và đưa ra hành động. Do đó, để được gọi là người có ý chí nghị lực, chúng ta cần phải đạt được: sự suy nghĩ thông sâu, có tinh thần kiên quyết, hành động bền bỉ, tự lập. Những đức tính này phải có sự trung hòa lẫn nhau, không nên thái quá nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến nghị lực của bạn.

Chia nhỏ kế hoạch ra để thực hiện chậm rãi và kiên trì

Bạn có thể bắt đầu với các mục tiêu ngắn hạn, dễ thực hiện nhất thay vì ôm đồm một đống việc. Tốt nhất để có động lực thực hiện bạn nên chia nhỏ mục tiêu thành từng đầu mục nhỏ và hạn định thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp bạn dễ thực hiện hơn và thành quả đạt được sẽ tốt hơn.

Các cách rèn luyện ý chí và nghị lực
Các cách rèn luyện ý chí và nghị lực

Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao

Việc rèn luyện thể dục thể thao là việc cần làm mỗi ngày giúp bản thân bạn không chỉ có sức khỏe mà còn giúp duy trì ý chí, nghị lực, tinh thần để phục vụ cho những mục tiêu lâu dài trong tương lai.

Giao lưu, kết bạn nhiều hơn

Trong quá trình làm việc nếu bạn cảm thấy khó khăn, thiếu ý chí thì hãy tìm cho mình một trợ thủ đắc lực để có thể nhắc nhở, đốc thúc bạn làm có ý chí làm việc hơn đấy. Hơn nữa, việc kết bạn nhiều hơn sẽ giúp bạn trở nên vui vẻ, hòa đồng và có thêm ý chí trong cuộc sống.

Biết rút ra bài học, kinh nghiệm từ những thất bại

Ngoài việc kiên trì với những mục tiêu đặt ra thì bạn nên biết đúc kết các kinh nghiệm sau những lần thất bại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự dành cho mình lời khen thưởng cho chính bản thân để động viên mình. Trong quá trình thực hiện mục tiêu lớn thì việc hoàn thành các mục tiêu nhỏ cũng giúp bạn có thêm động lực để rèn luyện ý chí nghị lực, tiến gần tới mục tiêu lớn.

XEM THÊM:

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin liên quan đến ý chí là gì, nghị lực là gì, cũng như những cách để rèn luyện nghị lực và ý chí trong cuộc sống. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết của mayruaxegiadinh sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *