Bản lĩnh là gì? Người có bản lĩnh là gì? Bí quyết giúp bạn rèn luyện bản lĩnh

Bản lĩnh là gì? Người có bản lĩnh là gì? Bí quyết giúp bạn rèn luyện bản lĩnh
Đánh giá bài viết

Cuộc sống luôn có nhiều khó khăn, chông gai để thử thách bản lĩnh của mỗi con người. Vậy bản lĩnh là gì? Biểu hiện người có bản lĩnh là gì? Làm thế nào để rèn luyện bản lĩnh cho bản thân. Hãy cùng khám phá những thông tin trong bài viết dưới đây.

Bản lĩnh là gì?

Cho đến hiện nay chưa có khái niệm chính xác tuyệt đối về bản lĩnh là gì. Bởi lẽ trong tiềm thức của mỗi người sẽ có những quan niệm về bản lĩnh khác nhau.

Theo đó, bản lĩnh được cho là sự dũng cảm của mỗi con người, đó là sự dám nghĩ dám làm, và làm những gì mình cho là đúng. Có người cảm thấy bản thân họ có đủ bản lĩnh khi họ cam đảm, mạnh mẽ vượt qua những gian truân, trở ngại trong cuộc sống, đặc biệt là vượt qua được cảm giác sợ hãi của chính bản thân mình.

Bản lĩnh là sự can đảm mạnh mẽ vượt qua những khó khăn
Bản lĩnh là sự can đảm mạnh mẽ vượt qua những khó khăn

Bên cạnh đó, cũng có người thấy bản lĩnh là khi người đó có đủ trí tuệ, thể lực để có thể kiểm soát được những thứ họ làm. Nhờ có bản lĩnh này mà họ có thể làm chủ được cuộc đời của mình.

Tuy nhiên cũng có người cho rằng bản lĩnh đơn giản đó là cách họ dám nhìn lại những lỗi lầm của mình. Có thể đối diện với những góc khuất trong lòng mà nhiều người thường hay lẩn tránh, với họ đó chính là sự bản lĩnh.

Có thể thấy bản lĩnh được bộc lộ theo nhiều cách riêng nhưng có một điểm chung đó là bản lĩnh giúp bạn hiểu rõ về chính mình, hiểu rõ mình đang làm gì. Qua đó, có thể nói bản lĩnh là sự mạnh mẽ, tự tin xuất phát từ sự chấp nhận và yêu thương chính mình.

Trái nghĩa với bản lĩnh là gì?

Trái nghĩa với từ bản lĩnh đó là sự nhút nhát, không dám bày tỏ ý kiến của bản thân hay theo đuổi những mục tiêu mà mình mong muốn. Có những người mới chỉ gặp một chút khó khăn đã chán nản, bỏ cuộc bởi sợ thất bại, vấp ngã…Những người này sẽ khó có thể gặt hái được thành công trong suốt cuộc đời của mình nếu họ không thay đổi. 

Biểu hiện của một người bản lĩnh là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu mà người bản lĩnh thường có, đó là:

Vẻ ngoài chỉnh chu, khí chất

Sự mạnh mẽ của một người bản lĩnh đến từ việc họ luôn hiểu rõ chính mình. Sự chỉnh chu về ngoại hình xuất cho thấy sự hoàn thiện bản thân và bộc lộ được khí chất vững vàng của họ.

Người bản lĩnh có vẻ ngoài chỉn chu, khí chất
Người bản lĩnh có vẻ ngoài chỉn chu, khí chất

Tự tin

Một người sống bản lĩnh khi họ luôn có sự tự tin, can đảm, mạnh mẽ để vượt qua được những rào cản, định kiến từ xã hội hay từ trong chính nội tâm của họ. Sự tự tin chính là đặc điểm để nhận dạng một người có bản lĩnh hay không khi đứng trước những quyết định khó khăn, hay những nhiệm vụ được giao.

Quyết đoán

Sự quyết đoán đến từ việc luôn suy xét, cân nhắc rất kỹ càng. Do đó, những quyết định mà họ đưa ra khó có thể bị lay chuyển bởi những tác động từ bên ngoài.

Trách nhiệm

Những người sống bản lĩnh thường có xu hướng có suy nghĩ và hành động thiên về lý trí. Trước khi nói hay hành động họ thường suy nghĩ thấu đáo, dựa trên những cơ sở vững chắc. Chính vì vậy, họ thường thể hiện sự tôn trọng với người khác bằng cách biến những lời nói thành những hành động thực tế, đồng thời họ sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những hành động, quyết định đó của mình.

Có hoài bão, ước mơ

Là con người ai cũng có những ước mơ riêng của mình, dù là nhỏ bé, xa vời hay viển vông. Biểu hiện của người bản lĩnh đó là luôn cố gắng, nỗ lực để thực hiện hóa ước mơ, hoài bão của mình. Hơn nữa, họ cũng luôn lấy đó làm động lực để bản thân cố gắng hơn và không bỏ cuộc.

Người bản lĩnh luôn sống có hoài bão và theo đuổi ước mơ của mình
Người bản lĩnh luôn sống có hoài bão và theo đuổi ước mơ của mình

Biết cách kiểm soát cảm xúc tốt

Để hiểu được người bản lĩnh là gì thì bạn hãy xem cách họ kiểm soát cảm xúc của mình. Người bản lĩnh là người biết khống chế nó và không để cho cảm xúc chi phối, dù có bất cứ chuyện gì họ cũng không thể hiện ra bên ngoài. Họ luôn suy nghĩ thật kỹ trước khi nói, hành động, ít đưa ra những quyết định sai lầm hay mang cảm tính.

Bí quyết rèn luyện bản lĩnh trong cuộc sống

Luôn học hỏi và trao dồi kiến thức

Việc học tập không chỉ đơn giản là giúp bạn biết được nhiều thứ và trở nên thông thái, mà học tập còn giúp bạn thấu hiểu chính mình hơn. Khi bạn mở rộng lòng mình để đón nhận điều mới mẻ thì bạn sẽ có thêm sự tư duy, đồng cảm hơn với thế giới xung quanh. Khi bạn dám đối mặt với những điều mình chưa hoàn hảo thì khi đó bạn mới là một người bản lĩnh nhất.

Chủ động tìm kiếm cơ hội cho chính mình

Để trở thành một người bản lĩnh trước hết bạn cần phải dẹp bỏ những suy nghĩ ngồi chờ cơ hội. Bạn phải có tầm nhìn và định hướng cho cuộc đời mình, biết cách nắm bắt cơ hội, tìm kiếm chúng.

Cuộc đời này không quá dài để bạn cứ mãi dậm chân tại chỗ. Hãy dũng cảm đương đầu với thử thách, học hỏi tích lũy kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân, tự tin, năng động hơn.

Biết nắm bắt và tìm kiếm cơ hội cho mình
Biết nắm bắt và tìm kiếm cơ hội cho mình

Giữ chữ tín

Trong mối quan hệ với mọi người thì lời hứa chính là một yếu tố quyết định quan trọng. Chính vì thế, muốn trở thành một người bản lĩnh bạn phải lấy chữ tín làm đầu, thể hiện trách nhiệm của bạn trong từng lời nói. Giữ chữ tín sẽ giúp bạn xây dựng được lòng tin với người khác và sẽ có nhiều cơ hội hơn đến với bạn.

Học cách kiềm chế bản thân 

Bản lĩnh không chỉ là sự xông pha, cũng không phải là khả năng có thể đứng trước hàng trăm người để nói lên quan điểm của mình. Đôi khi bản lĩnh chỉ là sự kìm nén được những cơn nóng giận, sự căm phẫn của bản thân. Điều này tưởng như là chuyện đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.

Để trở thành người bản lĩnh bạn cần kiểm soát được cảm xúc của mình, không để cho những cảm xúc đó chi phối bạn quá nhiều. Có như vậy bạn mới có thể suy nghĩ tích cực, sống mạnh mẽ và bản lĩnh.

XEM THÊM:

Như vậy, bài viết trên của mayruaxegiadinh đã chia sẻ những thông tin về bản lĩnh là gì cũng như cách rèn luyện để chúng ta trở nên bản lĩnh hơn. Hy vọng rằng qua bài viết trên đây bạn sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức hữu ích và áp dụng được vào trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *