Dũng cảm là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lòng dũng cảm

Dũng cảm là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lòng dũng cảm
5 (100%) 1 vote

Lòng dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp mà mọi người cần có trong xã hội ngày nay. Vậy bạn có thực sự hiểu dũng cảm là gì? Biểu hiện người có lòng dũng cảm như thế nào?…. Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về dũng cảm 

Dũng cảm là gì?

Trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu nghĩa của từ dũng cảm là gì? Trong từ điển tiếng Việt dũng cảm là sự kết hợp của hai từ: dũng và cảm, trong đó:

 • Dũng: Là mạnh mẽ, can đảm, dám đối mặt với những tình huống nguy hiểm, khó khăn, rủi ro trong cuộc sống. 
 • Cảm: Có nghĩa là những cảm xúc, sự nhảy cảm đó có thể là cảm xúc sợ hãi, lo lắng, bất an hay đau đớn.
Dũng cảm là sự kết hợp giữa nghị lực và bản lĩnh của mỗi người
Dũng cảm là sự kết hợp giữa nghị lực và bản lĩnh của mỗi người

Dũng cảm nghĩa là khả năng dám đối đầu với thử thách, khó khăn, nguy hiểm, dám lao vào những điều mà người khác e sợ, ngại ngùng. Nói cách khác, dũng cảm chính là sự kết hợp giữa nghị lực và bản lĩnh, sự can đảm, tinh thần kiên trì, sẵn sàng hy sinh. Khi đối mặt với tình huống nguy hiểm, khó khăn luôn bình tĩnh, tỉnh táo và sáng suốt.

Lòng dũng cảm là gì?

Có thể hiểu đơn giản, lòng dũng cảm chính là sự bản lĩnh, quyết đoán dám đối mặt với khó khăn, nguy hiểm để làm những việc nên làm. 

Người có lòng dũng cảm là người sẽ dám vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, không run sợ, hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại các thế lực xấu, cái ác để có thể vươn tới cái thiện. Tinh thần dũng cảm được thể hiện từ chiến tranh cho đến thời bình, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào thì tinh thần ấy vẫn luôn phát huy giá trị của nó.

Lòng dũng cảm là một phẩm chất quan trọng mà mỗi người nên có
Lòng dũng cảm là một phẩm chất quan trọng mà mỗi người nên có

Dũng cảm là gì trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, dũng cảm được dịch sang là brave, là một tính từ để chỉ đức tính tốt đẹp của con người, sẵn sàng đương đầu với thử thách mà không hề sợ hãi.

Ví dụ: That was a brave thing you did. (Tạm dịch: Anh ấy đã làm một việc dũng cảm)

Trái nghĩa với dũng cảm là gì?

Trong tiếng Việt, từ trái nghĩa với dũng cảm có rất nhiều như: nhát gan, sợ hãi, hèn nhát, sợ sệt,…Đây đều là những từ mô tả một người thiếu sự can đảm khi đối mặt với một tình huống khó khăn nào đó. Những người hèn nhát sẽ sợ hãi không dám đối diện với khó khăn, luôn tìm cách trốn tránh.

Từ đồng nghĩa với dũng cảm là gì?

Các từ đồng nghĩa với từ dũng cảm đó là: gan dạ, can đảm, can trường, gan góc, bạo gan, quả cảm, gan lì, anh dũng….

Ý nghĩa của lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm có rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống của mỗi người và xã hội. Có lòng dũng cảm sẽ giúp chúng ta dễ dàng chấp nhận kết quả sau mỗi lần vấp ngã, sẵn sàng đương đầu để tiếp tục đứng lên, vượt qua số phận và đến được với thành công.

Không chỉ vậy, lòng dũng cảm còn là động lực giúp chúng ta bảo vệ công lý, nâng cao tinh thần tương thân tương ái giữa người với người. Cuối cùng là nâng cao tình yêu với đồng bào, Tổ Quốc.

Đối với bản thân

Khi có lòng dũng cảm con người sẽ dám vượt qua chính mình, cụ thể:

 • Con người có thể vượt qua sự sợ hãi, dám đương đầu với khó khăn thử thách trong cuộc sống để hoàn thiện bản thân. Khi đó, bản thân sẽ mở ra những giới hạn mới, sống có lý tưởng và lối sống cao hơn.
 • Dũng cảm đến từ ý chí và sự quyết tâm, giúp bản thân mạnh mẽ, đương đầu với mọi vấn đề mà không lo sợ hay băn khoăn. 
 • Dũng cảm làm con người trở nên tử tế hơn, hoàn thiện hơn, là thước đo quan trọng để đánh giá nhân cách con người.
Lòng dũng cảm có nhiều trong cuộc sống
Lòng dũng cảm có nhiều trong cuộc sống

Đối với xã hội

Dũng cảm có nhiều ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển của đời sống xã hội. Trong đó:

 • Dũng cảm là một phẩm chất tốt đẹp, trở thành một chuẩn mực đạo đức của xã hội, giúp con người ngày một hoàn thiện, sống tử tế hơn, góp phần vào việc phát triển đời sống xã hội tốt hơn. 
 • Chính nhờ vào sự dũng cảm mà thế hệ ông cha ta đã đứng lên bảo vệ Tổ quốc, hy sinh bản thân để cho chúng ta có nền độc lập tự do như ngày nay.
 • Với xã hội ngày nay thì lòng dũng cảm trong xã hội được xuất phát từ những hành động nhỏ bé. Có thể kể đến như cứu người hoạn nạn, tố cáo những hành vi tiêu cực, truy bắt tội phạm…Các hành động dũng cảm vì người khác đều được tuyên truyền, khen thưởng để nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống. 

Những biểu hiện của lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm là một phẩm chất tốt đẹp ở mỗi con người. Bạn có thể dễ nhận thấy thông qua những dấu hiệu sau:

 • Biết nhận trách nhiệm: Người có lòng dũng cảm là người sẽ thừa nhận sai lầm của mình, biết chấp nhận những thiếu sót của bản thân và sẽ đứng ra nhận những trách nhiệm thuộc về mình.
 • Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân: Họ dám vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, bước ra khỏi vòng an toàn để đương đầu với khó khăn, thử thách để trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ, đồng thời thực hiện ước mơ và hoài bão của mình. 
Vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, bước ra khỏi vòng an toàn 
Vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, bước ra khỏi vòng an toàn
 • Nhiệt tình giúp đỡ, bảo vệ những người yếu thế: Họ dám đứng lên bảo vệ, bênh vực kẻ yếu, đấu tranh chống lại sự bất công. 
 • Dám nêu ý kiến và bảo vệ ý kiến: Biểu hiện lòng dũng cảm đó là việc dám đứng lên nêu ra ý kiến, bảo vệ ý kiến họ cho là đúng. Họ không sợ hãi khi đi ngược với quan điểm sai lầm của đám đông.

Cách để rèn luyện tinh thần dũng cảm là gì?

Việc rèn luyện tinh thần dũng cảm, lòng dũng cảm là điều rất cần thiết với mỗi người. Dưới đây là các cách rèn luyện tinh thần dũng cảm bạn có thể tham khảo:

 • Đối mặt với nỗi sợ hãi: Trước tiên bạn hãy thử đối mặt với những tình huống nhỏ mà bạn cảm thấy đáng sợ và đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân. Khi làm được điều đó bạn sẽ vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân và dần dần sẽ cảm thấy tự tin, dũng cảm hơn.
 • Hành động quyết đoán: Rèn luyện bản thân có thể đưa ra những hành động, quyết định nhanh chóng.
 • Rèn tính kiên nhẫn: Trong cuộc sống, có rất có muôn vàn những khó khăn, thử thách, để vượt qua thì bạn cần có tính kiên nhẫn. Do đó, hãy luyện tập sức chịu đựng và sự kiên nhẫn trong những tình huống khó khăn. 
Rèn luyện tính kiên nhẫn và sức chịu đựng
Rèn luyện tính kiên nhẫn và sức chịu đựng
 • Học hỏi thêm từ người dũng cảm khác: Hãy tìm kiếm những người đã từng vượt qua thử thách, khó khăn trong cuộc sống để học hỏi từ họ. Qua câu chuyện của họ có thể rút ra cách giải quyết tình huống cụ thể để từ đó bạn có thể duy trì động lực cũng như cảm hứng cho mình.
 • Tập trung vào mục tiêu: Bạn cần có mục tiêu rõ ràng và tập trung để đạt được mục tiêu đó. Có như vậy bạn mới có thể biết mình đang làm gì, tại sao lại làm việc đó thì bạn mới có đủ can đảm, tự tin để cố gắng đạt được điều đó. 
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Không phải lúc nào bạn cũng có thể tự mình giải quyết những tình huống khó khăn. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè, gia đình hay những người có kinh nghiệm để có thêm động lực giúp bạn dũng cảm hơn.
 • Thử thách bản thân: Để có lòng dũng cảm thì bạn cần thử thách bản thân thường xuyên và cần cố gắng tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình. Điều này sẽ giúp bản thân bạn có nhiều niềm tin hơn và trở nên dũng cảm hơn.
Thử thách bản thân thường xuyên để vượt qua giới hạn của chính mình
Thử thách bản thân thường xuyên để vượt qua giới hạn của chính mình
 • Cởi mở để học hỏi: Bạn có thể cởi mở để học hỏi từ chính những sai lầm của bản thân để cải thiện hơn. Như vậy thì bạn mới có thể dũng cảm và đạt được mục tiêu mình đề ra. 
 • Làm việc chăm chỉ: Làm việc thật chăm chỉ và kiên trì để theo đuổi mục tiêu của mình. Khi bạn tập trung, nỗ lực và đạt được thành công thì bạn sẽ cảm thấy tự tin, dũng cảm hơn khi đối mặt với thử thách, khó khăn. 
 • Giữ tâm trạng tích cực: Tâm trạng tích cực và lạc quan sẽ giúp bạn dễ dàng tìm cách giải quyết vấn đề khó khăn theo hướng tích cực hơn. Khi có được tâm trạng tích cực bạn cũng sẽ cảm thấy bản thân tự tin hơn, dũng cảm hơn để đối mặt với mọi chuyện.
 • Học cách giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn rèn luyện lòng dũng cảm. Bạn cần học cách phân tích vấn đề, đưa ra các biện pháp và thực hiện chúng với sự quyết tâm và kiên trì lớn nhất.
 • Thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ: Tâm trạng tốt, sức khỏe tốt sẽ giúp cho bạn tỉnh táo, tự tin, bản lĩnh hơn. Do đó, hãy dành thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ, tham gia vào các hoạt động mà bạn yêu thích để có đủ năng lượng đối mặt với những khó khăn, thử thách.

XEM THÊM:

Như vậy, mayruaxegiadinh.com.vn đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến dũng cảm là gì, những biểu hiện, ý nghĩa của lòng dũng cảm. Dũng cảm giúp chúng ta trở nên tự tin, mạnh mẽ, dám đương đầu với mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống bên bạn hãy rèn luyện cho mình đức tính tốt đẹp này ngay từ bây giờ nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *