Gato là gì? Nghĩa từ Gato được sử dụng trong trường hợp nào

Gato là gì? Nghĩa từ Gato được sử dụng trong trường hợp nào
Đánh giá bài viết

Từ “gato” không chỉ trở thành hiện tượng hot trên mạng xã hội mà thậm chí còn được giới trẻ sử dụng rất nhiều ở ngoài đời. Vậy gato là gì mà được mọi người sử dụng thường xuyên và phổ biến đến vậy? Bạn đã hiểu hết các ý nghĩa của từ gato hay chưa?

Tìm hiểu gato là gì?

Để hiểu rõ từ Gato nghĩa là gì, chúng ta hãy tìm hiểu từ này trong từng trường hợp, lĩnh vực cụ thể sau:

Gato là gì trên Facebook?

Gato dần trở thành một câu nói rất quen thuộc với nhiều người khi tham gia cuộc đối thoại nào đó. Đây là một từ được nhiều bạn trẻ sử dụng hiện nay. Hiểu đơn giản thì nó là từ viết tắt của “Ghen ăn tức ở”.

Người hay Gato thường là những người sống ích kỷ, hẹp hòi. Khi thấy người khác hơn mình thì họ thường cảm thấy ghen ghét, đi nói xấu nhằm bôi nhọ hình ảnh, danh dự người khác để tự thỏa mãn cái tính “khó ở” của mình.

Gato là viết tắt của câu “Ghen ăn tức ở”.
Gato là viết tắt của câu “Ghen ăn tức ở”.

Bánh GATO là gì?

Trước đây khi nhắc đến GATO, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến những chiếc bánh sinh nhật. Thực chất, đây là một loại bánh ngọt với phần bánh bông lan xốp và được phủ lên một lớp kem dày vừa để trang trí vừa giúp tăng thêm hương vị cho bánh. Chúng thường được dùng trong các sự kiện như tiệc sinh nhật, tiệc cưới,…

Gato là chiếc bánh kem thường dùng nhiều cho bữa tiệc sinh nhật.
Gato là chiếc bánh kem thường dùng nhiều cho bữa tiệc sinh nhật.

GATO trong tiếng Anh là gì?

Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng GATO là một từ xuất phát từ Tiếng Anh. Tuy nhiên, thực chất từ này không được ghi nhận trong từ điển Tiếng Anh. Thế nhưng GATO lại có ý nghĩa trong tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Galicia. Ở những nước này, từ Gato dùng để chỉ con mèo.

Nguồn gốc xuất phát của từ Gato – Ghen ăn tức ở

Thật khó để xác định chính xác ai là người đã nghĩ ra và sử dụng từ gato đầu tiên. Vào khoảng năm 2010 – 2011, từ gato đã bắt đầu xuất hiện và rất thịnh hành tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Một số người thì cho rằng, do cư dân mạng trong quá trình đánh máy đã gõ nhanh cụm từ “Ghen ăn tức ở” thành từ Gato. Vì nghe từ Gato khá là bắt tai và độc đáo, hơn nữa nó còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau vậy nên họ đã sử dụng và thịnh hành đến tận bây giờ.

Từ Gato được sử dụng rất thịnh hành hiện nay.
Từ Gato được sử dụng rất thịnh hành hiện nay.

Một số ví dụ về cụm từ Gato được sử dụng trong cuộc sống như:

  • Chị Hương hay quan tâm tao nên con bé Mai hay GATO với tao lắm.
  • Cái Hiên tính hay GATO lắm mày ạ, tao nói gì nó cũng bĩu môi dè bỉu lại còn hay nói xấu tao với đồng nghiệp nữa.
  • Hoa được bố mua cho chiếc laptop nên em gái Hoa rất GATO với cô ấy.

Từ gato nên sử dụng trong những trường hợp nào ? 

Do sự phổ biến và thịnh hành của từ Gato trên mạng xã hội mà nhiều người có thể chỉ theo mà đã sử dụng sai ý nghĩa của từ Gato trong nhiều hoàn cảnh và gây ra những hiểu lầm không đáng có. 

Trong nhiều trường hợp chúng ta sử dụng từ Gato mang nghĩa tích cực, vui vẻ hay đùa giỡn. Ví dụ như bạn bè mình được ba mẹ tặng một bộ căn nhà hoặc ai đó được đi du lịch nghỉ dưỡng ở nước ngoài, chúng ta có thể nói đùa rằng : “Mình gato với cậu quá đi !”. 

Có những lúc chúng ta muốn bày tỏ về mong muốn, khát khao có được thứ gì đó với người thân hoặc người yêu, chúng ta có thể sử dụng từ Gato một cách an toàn như sau : “Ba ơi, bạn X được bố tặng một bộ máy tính mới, con gato với X quá, ba cũng tặng cho con nhé !” hoặc là “Anh yêu ơi, nhỏ A được người yêu mua tặng chiếc váy mới, em gato quá đi”.

Trong giao tiếp, chúng ta có thể sử dụng từ Gato mang nghĩa vui vẻ, tích cực. Tuy nhiên, khi nói thì bạn nên chú ý đến sắc thái lời nói để không bị đối phương hiểu nhầm ý nghĩa của từ cũng như ý bạn muốn nói nhé. Riêng các trường hợp, từ Gato được hiểu là gà tồ, bạn nên lưu ý khi sử dụng để người nghe không cảm thấy bị hạ thấp, chế giễu.

Sống bình thản giữa sự gato, ganh ghét từ mọi người.
Sống bình thản giữa sự gato, ganh ghét từ mọi người.

Bản chất từ Gato vẫn mang sắc thái nặng nề, tiêu cực, hàm ý đố kỵ, ganh ghét vậy nên chúng ta cần lưu ý hạn chế sử dụng với những người nhạy cảm cũng như những người khác thế hệ.

Bên cạnh đó, nếu như bạn bị ai đó bày tỏ sự Gato, bêu xấu, ganh ghét thì hãy sống thật bình thản và điềm nhiên. Bởi điều đó sẽ giúp cho bạn cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái, không vướng bận bởi những việc không cần thiết xung quanh.

Vậy là bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về từ Gato cũng như giải thích Gato nghĩa là gì. Tùy theo từng hoàn cảnh mà từ Gato được sử dụng với những nghĩa tốt, xấu khác nhau. Vì vậy, mỗi người cần hiểu rõ được ý nghĩa của từ này và biết sử dụng nó đúng thời điểm, đúng lúc và đúng hoàn cảnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *