Cây hoa nhài Nhật có ý nghĩa gì? Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuẩn

Cây hoa nhài Nhật có ý nghĩa gì? Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuẩn
Đánh giá bài viết

Cây hoa nhài Nhật là cây hoa khá phổ biến ở Việt Nam. Rất nhiều gia đình lựa chọn loại hoa này trồng làm cảnh, nhiều nơi còn trồng cây hoa nhài Nhật để lấy hoa hay lấy rễ làm thuốc. Nếu bạn chưa biết hoa nhài Nhật có ý nghĩa gì cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc chúng ra sao, thì cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu cây hoa nhài Nhật

Nguồn gốc, đặc điểm cây hoa nhài Nhật

Hoa nhài Nhật có tên khoa học là Brunfelsia uniflora, là một loài thực vật có hoa thuộc họ Cà (Solanaceae), có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nhờ mang vẻ đẹp độc đáo mà loài cây này được trồng phổ biến ở nhiều nước. Tại Việt Nam, cây hoa nhài Nhật còn được gọi với nhiều tên khác như là: lài Nhật, cà hoa xanh, nhài hai màu,…. 

Hình ảnh hoa nhài Nhật Bản.
Hình ảnh hoa nhài Nhật Bản.

Cây hoa nhài Nhật là loài cây thân gỗ mọc thành bụi, kích thước cao khoảng từ 50cm- 2m, có thể tới 3m đối với cây lớn. Dáng cây hơi thấp nhưng vẫn giữ được vẻ um tùm nhờ cành nhánh rất nhiều.

Lá cây mọc dọc cành, có màu xanh thẫm, hình bầu dục nhọn dần về phía ngọn cây, dài khoảng từ 5-10cm. Lá có bề mặt nhẵn nhụi, mặt sau nhạt hơn một chút, mép nguyên. Hoa nhỏ có đường kính chỉ khoảng 3-5cm, có dạng hoa đơn, gồm 5 cánh mềm xòe tròn và nở tập trung ở đầu cành khoảng 3-5 bông.

Hoa nhài Nhật là sự pha trộn của 2 loại màu, khi mới nở hoa có màu tím và chuyển dần sang màu trắng. Đây là điểm tạo nên sự đặc biệt và vẻ đẹp độc đáo cho loài hoa này. Hoa có thể nở quanh năm và mỗi lần nở sẽ duy trì khoảng 2 tuần mới tàn, mùi hương của hoa thơm dễ chịu nên được nhiều người yêu thích.

Hoa nhài Nhật có 2 màu kết hợp là trắng và tím.
Hoa nhài Nhật có 2 màu kết hợp là trắng và tím.

Trong điều kiện nuôi trồng, cây ít khi ra quả nên thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Cây thích hợp với nhiều loại đất, ưa sáng, nhu cầu nước và dinh dưỡng trung bình, chịu úng kém, nhìn chung thì việc chăm sóc cũng khá dễ dàng.

Ý nghĩa của cây hoa nhài Nhật

Như đã nói ở trên, hoa nhài Nhật đổi màu được nên mỗi màu hoa trên cây lại mang ý nghĩa riêng.

Màu tím của hoa tượng trưng cho sự chung thủy, cho niềm đam mê mãnh liệt còn màu trắng là sự tinh khôi, thuần khiết, dịu dàng. Nhiều người vì thế xem hoa nhài Nhật là một loài hoa tượng trưng cho tình yêu đôi lứa vừa chớm nở: Vừa thuần khiết, trong sáng, vừa mãnh liệt, đam mê.

Cây hoa nhài Nhật mang năng lượng dương rất tốt về mặt phong thủy. Tuy nhiên, màu hoa lại có sự kết hợp giữa 2 màu tím và trắng, giống như 2 thuộc tính Hỏa và Kim nên rất khó để kết hợp trong phong thủy.

Cũng bởi vậy, nhiều người vẫn chỉ xem loài cây này là cây cảnh để trang trí sân vườn, nhà cửa chứ không đặt nặng vấn đề phong thủy của cây.

Cây hoa nhài Nhật bonsai.
Cây hoa nhài Nhật bonsai.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhài Nhật

Cây nhài Nhật là loài cây khá dễ trồng, dễ chăm sóc bởi khả năng thích ứng nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Tuy nhiên, để cây nhanh phát triển cho ra hoa thì thời điểm trồng cây thích hợp nhất là vào mùa xuân hoặc cuối mùa mưa.

Cách trồng cây hoa nhài Nhật tại nhà

  • Đất trồng: Cây nhài Nhật ưa nhiều loại đất khác nhau, thích hợp nhất là đất nhiều mùn, có độ tơi xốp thì cây sẽ phát triển tốt hơn.
  • Chọn giống cây: Loài cây này thường được trồng theo phương pháp giâm cành. Bạn có thể cắt cành để giâm tới khi cành giâm ra rễ thì đem trồng dưới đất trống hoặc trồng chậu. Khi mua giống hoa nhài Nhật trên thị trường, cần lưu ý chọn giống cây khỏe mạnh, có nhiều tán cây và sạch sâu bệnh.
Giống cây hoa nhài Nhật.
Giống cây hoa nhài Nhật.
  • Cách trồng cây nhài Nhật: Đặt cây giống vào giữa hố đất hay giữa chậu đã chuẩn bị sẵn. Sau đó lấp đất lên và phủ lên một lớp rơm khô để giữ ẩm cho cây. Tưới nước cho cây thường xuyên để cây quen dần với đất và bén rễ phát triển.

Cách chăm sóc cây hoa nhài Nhật

  • Chế độ tưới nước: Cây hoa nhài Nhật có khả năng chịu khô, không chịu úng nên bạn cần chú ý chỉ cần tưới một lượng nước vừa phải, không tưới quá nhiều cho cây, dễ gây cây chết. Duy trì độ ẩm đất trồng từ 60-65% để cây phát triển tốt nhất.
  • Bón phân: Nhài Nhật là loại cây có khả năng phát triển trung bình. Sau trồng cây bén rễ thì bạn nên định kỳ tưới phân bón cho cây khoảng 15-20 ngày/lần. Lượng phân bón cho mỗi lần bón thúc khoảng 10-15 gram/4 lít nước tưới cho cây.
  • Chế độ cắt tỉa: Hoa nhài Nhật có thể dễ dàng cắt tỉa và tạo dáng. Bạn nên tiến hành việc cắt tỉa cây sau mỗi đợt ra hoa. Nên cắt đi những cành yếu, cành nhiễm sâu bệnh hại để tạo độ thông thoáng cho tán cây. Kỹ thuật cắt tỉa hợp lý sẽ kích thích cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn.
Chăm sóc cây hoa nhài Nhật.
Chăm sóc cây hoa nhài Nhật.

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa nhài Nhật

Cây hoa nhài Nhật thường bị sâu đục bông, bọ trĩ, bọ phấn tấn công. Vì vậy, cần có các phương pháp riêng để xử lý chúng.

  • Sâu bông: Cây lài Nhật có thể bị sâu bông tấn công quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa mưa. Bạn cần sử dụng đến thuốc hóa học nhóm Abamectin như là: Vertimec 1.8 EC,… để phòng trị.
  • Bọ trĩ, bọ  phấn: Chúng tấn công chủ yếu vào lá non thay vì hoa, khiến lá bị xoăn lại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây. Để diệt trừ loài bọ này, bạn cần sử dụng một số loại thuốc hóa học đặc trị như: Regent 800 WG, Admire 050 EC, Confidor 100 SL,….

XEM THÊM: 

Như vậy, trên đây chúng ta đã tìm hiểu xong những thông tin cơ bản về cây hoa nhài Nhật. Mong rằng qua đây bạn có thể tự mình trồng và chăm sóc một vài cây hoa nhài Nhật để tô điểm cho không gian sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *