Hướng dẫn 5 cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà

Hướng dẫn 5 cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà
Đánh giá bài viết

Bạn đã từng thưởng thức món sữa chua mít lần nào chưa? Hương vị thơm lừng của mít kết hợp cùng vị ngọt thanh, chua nhẹ của sữa chua chắc chắn đủ sức để chinh phục bạn ngay từ miếng đầu tiên. Cùng mayruaxegiadinh.com.vn học cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân và thậm chí có thể kinh doanh ngay sau đây nhé!

Sữa chua mít có tác dụng gì?

Sữa chua mít nổi tiếng là một món tráng miệng thơm ngon bên cạnh đó là sự bổ dưỡng của nó. Vậy sữa chua mít có tác dụng gì?

Tìm hiểu lợi ích của sữa chua mít.
Tìm hiểu lợi ích của sữa chua mít.

Theo nghiên cứu phân tích về giá trị của sữa chua mít thì loại thức uống này có chứa một lượng lớn beta carotone, phốt pho, kali, canxi, magie, chất béo, protein, carbohydrate,…. Tất cả đều là các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong mít còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và sở hữu nhiều vitamin C vì vậy nó có khả năng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng gây ra bởi các loại virus, vi khuẩn và ngăn ngừa ung thư. Trong khi đó, với mỗi ly sữa chua mít chỉ chứa khoảng 353 calo nhưng bao gồm rất nhiều dưỡng chất hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân.

Đặc biệt, thành phần của mít còn giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Những thành phần Kali và Natri có trong mít còn giúp thư giãn các mạch máu và duy trì được nồng độ thích hợp.

Sự kết hợp giữa mít và sữa chua hoàn hảo trong việc đem tới tác dụng nuôi dưỡng da khỏe, đẹp và căng tràn sức sống. Do đó, bạn có thể bổ sung sữa chua mít làm món tráng miệng hàng ngày trong thực đơn dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe tổng thể cho cả gia đình đấy.

Một số cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà:

Sữa chua mít không quá khó làm tuy nhiên khi làm cần lưu ý tới một số điều để thành phẩm của chúng ta vừa giữ được độ ngon đúng vị mà lại đảm bảo độ dinh dưỡng. Cùng tham khảo một số cách làm sữa chua mít tại nhà đơn giản sau:

Cách làm sữa chua dầm mít

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa chua không đường: 3 hũ
  • Múi mít xé nhỏ: 400gr
  • Thạch trân châu: 100gr
  • Hạt é: 20gr
  • Nước cốt dừa lon: 100ml
  • Sữa tươi có đường: 100ml
  • Đường cát: 2 thìa cà phê
  • Muối ăn: 1 thìa cà phê
  • Đá bào

Tiến hành:

  • Cho hạt é vào một tô nước lọc để ngâm cho tới khi hạt nở và nổi lên mặt nước.
  • Thân châu bạn có thể mua loại đóng bịch sẵn bán trong các siêu thị về luộc nước sôi. Khi hạt trân châu nổi lên trên mặt nước là lúc chín và bạn cần vớt ra rồi đem ngâm nước lạnh cho săn lại là được.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt dừa cùng sữa tươi, thêm đường và muối rồi khuấy đều và đun sôi lên thì tắt bếp.
  • Đợi cho phần hỗn hợp nước cốt dừa nguội hẳn thì cho vào chén.
  • Thêm mít xé sợi cùng trân châu và sữa chua, hạt é, đá bào vào để thưởng thức nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm cùng nhiều loại trái cây như: kiwi, chuối, xào, dâu,… để món tráng miệng này tăng mùi vị nhé.
sữa chua dầm mít đơn giản cho thành phẩm món tráng miệng thơm ngon, hương vị sảng khoái.
Sữa chua dầm mít đơn giản cho thành phẩm món tráng miệng thơm ngon, hương vị sảng khoái.

Cách làm sữa chua mít hoa quả

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa chua có đường
  • Sữa đặc có đường
  • Mít, quả lê, táo, xoài, dưa hấu
  • Bột năng
  • Nước cốt dừa
  • Thạch rau câu
  • Đá bào

Thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mít sau khi mua về tách bỏ hạt lấy phần múi thịt, tiến hành cắt múi mít nhỏ thành sợi dọc rồi đặt vào một bát lớn.
  • Dưa hấu, táo và xoài bỏ vỏ, cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
  • Lê gọt vỏ và thái hạt lựu. Lưu ý ngay sau khi thái lê cần tiến hành ngâm ngay vào trong nước khoảng 5-10 phút bởi đặc thù của quả lê dễ bị thâm, vớt ra để ráo nước rồi trộn cùng một lượng bột năng vừa phải sao cho bột có thể bao phủ hoàn toàn lên miếng lê.
  • Luộc lê đã tẩm bột năng:
  • Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi thì cho lê đã được tẩm bột năng vào luộc cùng. Tiến hành để lửa vừa cho tới khi thấy phần lê trong veo thì vớt ra một cái bát nước lạnh để nguội. Đây là cách làm sữa chua mít hoa quả ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Hoàn thành:

Chuẩn bị một cái tô, bát lớn hoặc cốc, cho toàn bộ các nguyên liệu gồm: mít, lê, dưa hấu, xoài, táo, sữa chua, sữa đặc, thạch rau câu, nước cốt dừa cùng chút đá bào vào trong tô rồi trộn đều. Ngoài nguyên liệu chính của món tráng miệng này thì bạn còn có thể chọn thêm các loại hoa quả khác tùy theo sở thích của bản thân hoặc gia đình đều được. Có thể giảm bớt lượng sữa đặc và sữa chua để phù hợp với khẩu vị hơn.

Thành phẩm sữa chua mít hoa quả hấp dẫn, thơm ngon.
Thành phẩm sữa chua mít hoa quả hấp dẫn, thơm ngon.

Cách làm sữa chua mít túi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Múi mít Thái bỏ hạt: 200gr
  • Dứa (thơm) gọt vỏ, cắt mắt, thái nhỏ: 100gr
  • Sữa chua Vinamilk dạng uống loại ít đường: 100ml
  • Đường cát trắng: 40gr
  • Nước lọc
  • Dụng cụ: bịch nilon loại nhỏ, dây chun.

Tiến hành:

  • Xắt múi mít thành dạng sợi dài nhỏ vừa túi nilon
  • Cho dứa vào tô, thêm vào đường rồi trộn đều và ướp trong thời gian khoảng nửa tiếng. Tiếp đó đổ toàn bộ hỗn hợp dứa đường vào chảo để sên cho tới khi đường tan hoàn toàn và nước đường hơi sền sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
  • Lấy bịch nilon rồi gắp một ít mít cùng chút thơm đã sên đường vào.
  • Tiếp theo, đổ sữa chua vào khoảng ¾ túi và nhớ để chừa chỗ buộc dây thun.
  • Cố định dây thun lại cho bịch nilon được kín, thực hiện với những phần nguyên liệu còn lại theo các bước tương tự cho đến khi hoàn tất.
  • Cho các túi sữa chua vào ngăn đông của tủ lạnh. Cách làm sữa chua mít túi này có thể thưởng thức ngay sau 4 tiếng để đông lạnh.
Thành phẩm món sữa chua mít dứa bỏ túi có thể thưởng thức sau 4 tiếng ủ đông lạnh thơm ngon.
Thành phẩm món sữa chua mít dứa bỏ túi có thể thưởng thức sau 4 tiếng ủ đông lạnh thơm ngon.

Cách làm sữa chua mít trân châu lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa chua: 2 hộp
  • Múi mít bỏ hạt: 50gr
  • Lá dứa: 300gr
  • Bột rau câu dẻo: 10gr
  • Đường: 200gr
  • Dừa khô: 10gr
  • Dụng cụ thực hiện: nồi, rây lọc, máy xay sinh tố,….

Tiến hành:

  • Xay nước cốt lá dứa: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm 300ml nước lọc và xay nhuyễn lá dứa cùng nước. Sau đó dùng rây lọc lấy nước cốt lá dứa và cho vào một cái tô.
  • Làm thạch rau câu lá dứa: Cho vào nồi 10gr bột rau câu dẻo cùng 200gr đường rồi trộn đều. Tiếp đó, thêm vào nồi 1,5 lít nước, vừa đun vừa trộn đều hỗn hợp tới khi sôi thì cho thêm 200ml nước cốt lá dứa vừa xay ban nãy vào và khuấy đều tay và tắt bếp.
  • Đổ khuôn: Hỗn hợp vừa đun cần để nguội rồi đổ vào các khuôn nhỏ để làm thạch, để trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thạch đông lại.
  • Mít xé nhỏ: Mít mua về cần tách lấy hạt ra rồi xé nhỏ 50gr phần múi mít sao cho vừa ăn.
  • Hoàn thành: Cho thạch lá dứa, 2 hộp sữa chua cùng mít vào cốc và rắc dừa khô lên trên là bạn đã hoàn thành món sữa chua mít thạch lá dứa rồi.

Thành phẩm:

Mít tươi ngon, giòn ngọt quyện cùng vị chua dịu, thanh mát của sữa chua kèm dẻo thơm của thạch lá dứa rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Hãy áp dụng cách làm sữa chua mít trân châu lá dứa cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Thành phẩm sữa chua mít trân châu thơm ngon
Thành phẩm sữa chua mít trân châu thơm ngon

Cách làm sữa chua mít nếp cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp cẩm: 200gr
  • Múi mít đã tách hạt: 200gr
  • Sữa chua không đường: 5 hũ
  • Đường cát trắng: 150gr
  • Lá dứa thắt gút: 5 nhánh

Tiến hành:

  • Cho gạo nếp cẩm vào một thau nước sạch và ngâm trong thời gian tối thiểu 4 giờ.
  • Tiếp đó, vo gạo nếp cẩm lại nhiều lần cùng nước cho sạch rồi thả vào nồi và bắc lên bếp.
  • Thêm lá dứa vào nồi rồi chế nước sao cho ngập hơn mặt gạo khoảng 1 đốt ngón tay và giữ mức lửa lớn để nấu. Tới khi nước nấu sôi thì hạ lửa xuống mức thấp nhất.
  • Vo gạo nếp cẩm, đun cùng lá dứa và trộn cùng đường.
  • Tiếp tục nấu cho tới khi thấy nước sền sệt lại và cơm nếp cẩm mềm ra thì bạn vớt riêng lá dứa và bỏ đi.
  • Thêm vào nồi chút đường cát và khuấy đều cùng cơm nếp cẩm.
  • Tiếp tục đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp và đợi cơm nếp cẩm nguội thì múc một chút đủ ăn ra một cái chén.
  • Rưới lên trên sữa chua rồi thêm mít vào chén nếp cẩm và trộn đều lên. Thêm một chút đá bào nữa là bạn có thể thưởng thức ngay món sữa chua nếp cẩm hấp dẫn rồi.
Hình ảnh sữa chua mít nếp cẩm mềm dẻo, thơm ngon.
Hình ảnh sữa chua mít nếp cẩm mềm dẻo, thơm ngon.

Lưu ý cách pha chế tỷ lệ khi làm sữa chua mít được ngon nhất

Theo một số nghiên cứu, sữa chua mít sẽ rất ngon và bổ dưỡng, được lượng lớn người tiêu dùng chấp nhận khi chúng được chế biến bằng cách thêm 6,5% nước ép từ mít, 12% đường và 93,5% sữa tươi. Theo đánh giá cảm quan cho thấy rằng khi áp dụng công thức sữa chua mít sử dụng với tỷ lệ này thì có màu sắc, hương vị cũng như kết cấu xếp hạng tốt nhất và được ưa chuộng nhất.

Lời Kết

Trên đây là một số cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà mà mayruaxegiadinh.com.vn đã tổng hợp và vừa chia sẻ tới bạn đọc, thật không khó để thực hiện đúng không nào?

Sữa chua mít hứa hẹn sẽ là một món ngon với hương vị hấp dẫn đặc biệt trong những ngày hè nóng nực, mang lại công dụng thần kỳ đối với sức khỏe. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công ngay từ lần thử đầu tiên với món tráng miệng này dành tặng cho các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *