Chi tiết cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn lâu ngon tuyệt

Chi tiết cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn lâu ngon tuyệt
Đánh giá bài viết

Khoai mỡ là một loại thực phẩm không xa lạ gì với chúng ta, là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng chất chống oxy hóa. Cũng bởi vậy mà khoai mỡ trở thành một loại thực phẩm lành mạnh được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng hàng ngày.

Có nhiều cách để chế biến khoai mỡ và chủ yếu là nấu canh. Tuy nhiên bánh khoai mỡ cũng là một món ăn vặt phổ biến mang hương vị thơm ngon, ngọt bùi lại beo béo, không những thế lại còn rất tốt cho sức khỏe.

Bánh khoai mỡ có nhiều cách để chế biến, dưới đây mayruaxegiadinh.com.vn sẽ hướng dẫn bạn các cách chế biến bánh từ thực phẩm này như: bánh khoai mỡ chiên giòn, cách làm khoai mỡ hấp, cách làm khoai mỡ chiên bột mì, khoai mỡ chiên trứng,….

Giới thiệu bánh khoai mỡ – Món ngon của tuổi thơ

Bánh khoai mỡ chiên giòn, bánh khoai mỡ hấp, bánh khoai mỡ chiên mặn, bánh khoai mỡ chiên trứng,…. thật không ngoa khi nói rằng chúng là những món ăn của tuổi thơ rất nhiều thế hệ 8x và 9x đời đầu.

Tiếng mời gọi của những cô chú bán hàng rong cùng hương vị thơm muốn chảy dãi của những chiếc bánh khoai mỡ vừa ra lò luôn là một thứ gì đó mà tụi nhỏ khó có thể cưỡng lại.

Món ăn của tuổi thơ là món bánh khoai mỡ nào?

Theo lời kể của ông bà, những người lớn tuổi thì bánh khoai mỡ ra đời giữa lúc các hộ gia đình đều gặp phải khó khăn khi xưa. Khi đó, khoai mỡ được chế biến hết sức đơn giản chỉ là khoai luộc chín nạo nhuyễn rồi trộn cùng bột, bột nếp, men khô cùng nước và áo thêm một lớp bột ngoài cùng rồi chiên lên.

Những chiếc bánh khoai mỡ thơm ngon như chứa đựng đầy ắp sự yêu thương của người mẹ lo cho những đứa con thơ trong thời kỳ không mấy tốt đẹp của chiến tranh và thời điểm nạn đói đang hoành hành.

Khác với trước kia, bánh khoai mỡ hiện nay được làm cầu kỳ hơn khá nhiều khi dùng nhiều nguyên liệu chất lượng hơn như: sữa tươi để thay cho nước, thêm một chút vani thơm thơm hay ủ trước khoảng 30 phút rồi vo thành viên, lăn qua một lớp bột mỏng rồi mới chiên ngập trong chảo dầu sục sôi.

Và dù là thời xưa hay thời nay thì bánh khoai mỡ đều mang vị ngon riêng: xưa bánh khoai mỡ ngon vì đói còn nay nó ngon vì lạ miệng. Miếng bánh khoai mỡ nhỏ nhỏ xinh xinh, cắn cỡ 2 lần là hết mà lại có sức quyến rũ lạ kỳ.

Phần vỏ của bánh giòn tan, bọc ngoài lớp nhân khoai dẻo dẻo dai dai cùng mùi thơm lừng bên trong. Bánh khoai mỡ đặc trưng không quá ngọt, thêm vào đó lại dậy mùi sữa, sự béo bùi của khoai cùng màu tím đậm đà rất hút mắt.

Bánh khoai mỡ chiên giòn thơm ngon - Món ăn của tuổi thơ thế hệ 8x và đầu 9x.
Bánh khoai mỡ chiên giòn thơm ngon – Món ăn của tuổi thơ thế hệ 8x và đầu 9x.

Thưởng thức món bánh khoai mỡ ngon nhất có thể kể đến vào những buổi xế chiều. Ngồi nhâm nhi cùng với một tách trà thật nóng, khi bụng lưng lửng sau bữa cơm trưa hay đầu giờ cơm chiều thì đúng thật tuyệt.

Bánh khoai mỡ ăn ngon hơn khi nó còn nóng giòn, vỏ bánh vàng ươm còn phần nhân thì thơm dẻo. Ăn một miếng bánh khoai mỡ thật là không thể đủ, bởi thế thuận tay mà cứ nhóm mãi, nhón mãi cho tới khi đĩa bánh vơi hết lúc nào mà chẳng ai hay.

Bánh khoai mỡ có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Khoai mỡ là một loại cây có thân leo và củ được sử dụng để làm thực phẩm cho con người. Củ khoai mỡ so với khoai lang thì nhỉnh hơn, thân hình to và xù xì, đôi khi còn có nhiều rễ bởi chúng bám chặt với lòng đất.

Khoai mỡ sau khi được chế biến sẽ có vị ngọt tự nhiên cùng hương thơm nhẹ, được sử dụng phổ biến để chế biến những món canh và món bánh,…. Khi cắt khoai thì chúng sẽ có độ nhớt nhất định và một độ xốp đặc trưng.

Khoai mỡ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.
Khoai mỡ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Tuy nói khoai mỡ là một món ăn đặc trưng trong thời kỳ khó khăn nhưng loại khoai này lại là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào. Và theo Bộ nông nghiệp Hoa kỳ, cứ 100gr khoai mỡ đã nấu chín thì chứa những chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 120 kcal
  • Carbohydrate: 27gr
  • Chất xơ: 4gr
  • Canxi: 20mg
  • Sắt: 0,36mg
  • Vitamin A: 100IU

Trong khoai mỡ còn chứa nguồn vitamin C và anthocyanins vô cùng dồi dào. Do đó, khoai mỡ có tác dụng hỗ trợ bảo vệ tế bào của cơ thể không chịu ảnh hưởng bởi những tác hại của gốc tự do.

Chất chống oxy hóa có trong khoai mỡ giúp cơ thể con người tránh mắc một số bệnh mãn tính như: tiểu đường, ung thư hay các dạng thoái hóa thần kinh. Đây là những hệ lụy điển hình của việc tổn thương các gốc tự do.

Bên cạnh đó, khoai mỡ còn có tác dụng trong việc giảm huyết áp bởi trong chúng có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh chất có trong khoai mỡ có khả năng ngăn chặn được sự chuyển đổi angiotensin 1 thành angiotensin 2 – một hợp chất làm tăng huyết áp.

Đặc biệt, do chứa rất nhiều carbs nên khoai mỡ còn có khả năng hỗ trợ sức khỏe đường ruột hiệu quả. Tinh bột kháng có chứa trong khoai mỡ có thể làm tăng những lợi khuẩn trong đường ruột.

Vì vậy, khoai mỡ ngoài được chế biến thành món ăn vặt đặc trưng thì loại thực phẩm này còn có giá trị dinh dưỡng không hề thua kém gì so với những loại khoai hoặc củ được mệnh danh là tốt cho sức khỏe khác đấy bạn nhé.

Cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn

Bánh khoai mỡ chiên đơn giản là một món ăn vặt quen thuộc, có thể bắt gặp dễ dàng các quán bán món bánh này dọc các con phố Sài thành.

Bánh khoai mỡ chiên với với vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm xốp ăn ngon mà không sợ ngấy bởi loại khoai này không bị quá ngọt. Đặc biệt, điểm thu hút của món bánh này nằm ở cách làm là ở phần ruột bột có màu tím hấp dẫn, bên ngoài vàng giòn trông rất bắt mắt. Hãy thử làm để thưởng thức món ăn độc đáo với công thức làm bánh khoai mỡ chiên đơn giản như dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh khoai mỡ chiên giòn:

  • 250gr khoai mỡ
  • 125gr bột năng
  • 70gr bột nếp
  • 30gr đường
  • 30gr sữa đặc
  • 20ml sữa tươi không đường

Thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

Khoai mỡ sau khi mua về đem gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng. Tiếp đó cho khoai vào nồi hấp trong thời gian khoảng 20 phút.

Trộn bột

Khoai sau khi hấp chín đem bỏ vào tô rồi tán mịn ra, cho vào tô thêm 70gr bột nếp cùng 30gr đường, 20mk sữa tươi và 30gr sữa đặc. Dùng tay trộn đều cho tới khi hỗn hợp bột mịn thì dừng lại, lấy màng bọc thực phẩm bọc bột kín lại rồi đem ủ bột trong 30 phút.

Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp cho nóng, tốt nhất là nên sử dụng một chiếc chảo chống dính có lòng sâu để bánh không bị dính vào chảo và dầu không bị văng ra ngoài trong quá trình chiên.

Chảo nóng cho dầu ăn vào và đun cho tới khi dầu nóng già thì dùng vá múc khoai và bột biên bỏ vào chảo. Thực hiện đảo 2 mặt chiên cho tới khi thấy bánh đã vàng đều hai mặt là hoàn thành.

Thưởng thức

Trước khi vớt bánh ra, bạn nên lót dưới đĩa một số giấy thấm dầu hoặc chuẩn bị sẵn một chiếc giá cao để bỏ bánh cho ráo dầu nhằm hạn chế dầu bám trong bánh giúp bánh được khô hơn và đỡ ngán khi ăn.

Thành phẩm món khoai mỡ chiên giòn vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm mịn màu tím đặc trưng, vị bùi bùi ăn mãi không chán.
Thành phẩm món khoai mỡ chiên giòn vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm mịn màu tím đặc trưng, vị bùi bùi ăn mãi không chán.

Cách làm bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa

Bánh khoai mỡ không còn quá xa lạ nhưng chỉ với 1 biến tấu nhỏ thêm cùng nước cốt dừa đã làm cho món bánh này trở nên thu hút lạ thường đấy. Vị ngọt ngọt, beo béo của khoai mỡ cùng vị thơm lừng, thanh mát của nước cốt dừa chắc chắn rằng đây sẽ là món ăn khiến gia đình bạn thích mê.

Hướng dẫn cách làm bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 250gr khoai mỡ
  • 50 gr bột năng
  • 30gr đường cát trắng
  • 200ml nước cốt dừa
  • Đậu phộng
  • Lá chuối

Thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai mỡ sau khi mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng mỏng và đem hấp trong thời gian khoảng 20 phút.
  • Khoai mỡ chín lấy ra tô rồi tán nhuyễn cùng 50gr bột năng, 50ml nước cốt dừa cùng 2 muỗng đường cát trắng và trộn đều lên sao cho khoai mềm mịn.
  • Đậu phộng rang bỏ vỏ rồi giã nhỏ. Lá chuối rửa sạch rồi cắt thành hình dáng tương đương miệng nồi với đường kính bằng đường kính nồi hấp.

Pha nước cốt dừa

Sử dụng 150ml nước cốt dừa còn lại cùng một ít đường cát trắng cho lên bếp để đun, bột năng còn lại hòa tan vào nước rồi đổ vào phần nước cốt dừa này. Tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp đặc sền sệt lại là được.

Hấp bánh

Chuẩn bị một chiếc khuôn và quét một lớp dầu lên miếng lót lá chuối vào. Tiến hành cho phần khoai mỡ đã sơ chế vào khuôn rồi hấp trong thời gian khoảng 25 phút. Có thể sử dụng 2 chiếc tăm để chọc vào bánh nhằm kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa, nếu bánh dính vào tăm là chưa chính còn không dính là đã chín.

Thưởng thức

Bánh sau khi hấp chín đem bỏ ra đĩa rồi chan phần nước cốt dừa và trang trí phần trên cùng bằng đậu phộng rồi thưởng thức. Món bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa có vị ngọt bùi và chắc dẻo của khoai kết hợp cùng sự béo ngậy của nước cốt dừa và đậu phộng tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời.

bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa thơm ngon.
Bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa thơm ngon.

Cách làm bánh khoai mỡ chiên trứng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Khoai mỡ: ½ củ
  • Bột gạo nếp: 400gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Sữa đặc: ½ lon
  • Sữa tươi (có hoặc không có đường đều được): 1 bịch
  • Vani: 2 ống
  • Một số nguyên liệu phụ khác như: đường cát trắng, bơ, dầu ăn.
Bánh khoai mỡ chiên trứng là sự kết hợp tuyệt giữa khoai mỡ béo ngậy cùng trứng tạo nên một món bánh vô cùng thơm ngon.
Bánh khoai mỡ chiên trứng là sự kết hợp tuyệt giữa khoai mỡ béo ngậy cùng trứng tạo nên một món bánh vô cùng thơm ngon.

Tiến hành:

  • Khoai mỡ sau khi mua về tiến hành gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem cắt thành lát mỏng và hấp trong thời gian khoảng 30 phút.
  • Trong lúc chờ hấp khoai, thực hiện trộn bột với những hỗn hợp gồm: Bột gạo nếp, đường, sữa tươi, sữa đặc, trứng và 2 ống vani.
  • Khoai đã chín cho ra tô rồi tán nhuyễn cùng một chút bơ.
  • Cho khoai vừa tán nhuyễn cùng bơ vào hỗn hợp bột rồi trộn đều tay, ủ bột trong thời gian khoảng 20-30 phút.
  • Sử dụng một ít bột năng thoa lên tay rồi nắn bột thành hình bánh tùy sở thích.
  • Bắc chảo lên bếp cho nóng thì cho dầu ăn vào, dầu nóng già cho bánh khoai mỡ vào chiên, sử dụng đũa để đảo bánh cho vàng đều.
  • Vớt bánh ra để trên giá cao cho ráo dầu hoặc lót dưới một lớp giấy nến để hút bớt dầu dính vào bánh.

Cách làm bánh khoai mỡ chiên mặn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Khoai mỡ: 700gr
  • Muối: ⅓ muỗng cà phê
  • Tiêu: ⅓ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 300ml

Bột ngọt là một loại gia vị giúp món ăn ngon hơn nhưng cần chú ý đặc biệt đối với những bạn bị say bột ngọt.

Tiến hành:

  • Khoai mỡ sau khi mua về cần gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem hấp khoảng 20 phút.
  • Khoai sau khi chín trộn nhuyễn cùng với các gia vị: ⅓ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng cà phê bột ngọt.
  • Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào chảo, dầu khi nóng gài thì cho từng muỗng bột hỗn hợp khoai mỡ đã trộn nhuyễn vào chảo rồi dàn đều thành từng miếng mỏng.
  • Sử dụng đũa để đảo bánh, chiên chín giòn ngả màu vàng đều ở lớp vỏ của cả 2 mặt bắt là được. Vớt bánh ra để trên giá cao cho ráo dầu hoặc lót dưới đĩa một lớp giấy nến hút bớt dầu giúp bánh được khô ráo, đỡ ngấy khi ăn. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh khoai mỡ chiên mặn đậm vị và thơm ngon rồi.
Món bánh khoai mỡ chiên mặn hấp dẫn, lạ miệng mà lại không bị ngán sẽ là món ăn vặt khoái khẩu cho các thành viên trong gia đình.
Món bánh khoai mỡ chiên mặn hấp dẫn, lạ miệng mà lại không bị ngán sẽ là món ăn vặt khoái khẩu cho các thành viên trong gia đình.

Cách làm bánh khoai mỡ chiên phô mai

Bánh khoai mỡ nhân phô mai là một món ăn mang hương vị mới lạ của sự kết hợp giữa sự béo ngậy của phô mai cùng với vỏ bánh thơm ngon mùi khoai mỡ bên ngoài. Đây hẳn phải là một món ăn nhẹ cho bữa sáng sẽ bắt lắm đấy. Ngay bây giờ cùng mayruaxegiadinh.com.vn tiến hành áp dụng cách làm bánh khoai mỡ chiên phô mai để làm ra những chiếc bánh đầy hấp dẫn này nhé.

bánh khoai mỡ chiên phô mai.
Bánh khoai mỡ chiên phô mai thơm ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 250gr khoai mỡ
  • 25gr phô mai
  • Bột bắp
  • Bột chiên xù
  • 1 trứng gà
  • 1 chút bột nếp

Thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

Khoai mỡ sau khi mua về cần gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng. Đem khoai đi hấp trong thời gian khoảng 20 phút.

Nặn bánh

Khoai sau khi hấp tán nhuyễn rồi cho thêm vào 1 quả trứng gà và trộn đều.

Cho thêm bột nếp và tiếp tục trộn.

Hỗn hợp sau khi nhuyễn đều nhau thì nặn bánh thành từng viên nhỏ, bẻ bánh ra rồi cho một lượng phô mai tùy thích vào giữa và nặn lại sao cho phô mai nằm gọn trong làm nhân của chiếc bánh. Chú ts rằng không nên cho quá nhiều phô mai bởi khi chiên bánh rất dễ bị lòi nhân.

Chiên bánh

  • Chuẩn bị 1 bát trứng, 1 bát bột bắp và 1 bát bột chiên xù.
  • Tiến hành lăn bánh lần lượt qua 1 lớp trứng, 1 lớp bột ngô rồi tới 1 lớp trứng nữa và cuối là lớp bột chiên xù.
  • Bắc chảo lên bếp nóng rồi cho dầu vào, khi dầu nóng già thì cho bánh vào chiên tới khi bánh vàng đều thì vớt ra. Lưu ý nên để lửa nhỏ để tránh bánh bị cháy, chuẩn bị sẵn giấy nến lót dưới đĩa hoặc giá cao đựng bánh ngay sau khi vớt ra để giảm lượng dầu bám trên bánh.

Lưu ý khi chiên bánh khoai mỡ cần giữ lửa nhỏ và đảo đều các mặt để bánh không bị cháy.

Lời Kết

Từ những chia sẻ trên, mayruaxegiadinh.com.vn chắc chắn bạn đã bỏ túi được những công thức làm món bánh khoai mỡ chiên hay bánh khoai mỡ hấp đơn giản mà đầy hấp dẫn. Hãy áp dụng ngay những phương pháp làm bánh khoai mỡ này để tiến hành làm những món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi! Để lại lời nhắn dưới phần bình luận nếu bạn còn thắc mắc về bất kỳ điều gì liên quan tới cách làm bánh khoai mỡ và đừng quên truy cập mayruaxegiadinh.com.vn để dắt túi nhiều hơn những bí kíp nấu ăn ngon cũng như những kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *