Hướng dẫn 6 cách làm bánh chuối hấp truyền thống cực thơm ngon

Hướng dẫn 6 cách làm bánh chuối hấp truyền thống cực thơm ngon
5 (100%) 1 vote

Bánh chuối hấp là một trong những món ăn dân dã quen thuộc trong nền ẩm thực nước ta, không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Cách làm bánh chuối hấp khá đơn giản. Theo đó, chỉ cần kết hợp cùng một số nguyên liệu dễ kiếm cùng chút ít thời gian là bạn đã có thể tự làm ra những đĩa bánh chuối hấp thơm ngon, béo ngậy cho cả gia đình rồi.

Bánh chuối hấp có rất nhiều cách biến tấu trong cách làm khác nhau như: làm bánh chuối hấp bột mì, bánh chuối hấp miền tây, bánh chuối hấp nước cốt dừa, bánh chuối hấp sữa tươi hay bánh chuối hấp bột gạo,…. Cùng mayruaxegiadinh.com.vn khám phá những công thức để làm ra những chiếc bánh chuối hấp độc đáo, hấp dẫn với hương vị thơm ngon khó cưỡng ngay sau đây nhé!

Lợi ích của chuối đối với sức khỏe là gì?

Giúp xương chắc khỏe

Trong chuối có chứa một hàm lượng lớn fructooligosaccharides – một dạng lợi khuẩn có thể dễ dàng chuyển hóa thành chuỗi ngắn các axit béo bởi vậy mà nó có chức năng cung cấp năng lượng cho các tế bào mạng ruột kết. Hơn nữa, fructooligosaccharides có trong chuối còn có khả năng tạo ra môi trường chứa lượng lớn axit hơn trong ruột từ đó làm tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ quan này.

Do đó, chuối là một loại trái cây hỗ trợ hiệu quả trong việc làm xương chắc khỏe và dẻo dai hơn dù cho nó không chứa nhiều canxi.

Cải thiện thị lực

Chuối cũng được xem là một loại thực phẩm có lợi cho mắt cùng khả năng giúp duy trì thị lực được ổn định. Hàm lượng lớn vitamin A được xác định có trong chuối có chứa một hợp chất có tác dụng giúp bảo vệ lớp màn bao quanh mắt.

Hơn nữa, Vitamin A còn là thành phần cấu tạo nên protein bởi thế mà nó còn có vai trò truyền dẫn ánh sáng đến cho giác mạc. Đặc biệt, việc ăn chuối thường xuyên còn giúp chúng ta ngăn ngừa được tình trạng thoái hóa điểm vàng – một bệnh lý gây mờ mắt.

Hàm lượng chống oxy hóa cao có trong chuối giúp giảm nguy cơ mắc ung thư thận.
Hàm lượng chống oxy hóa cao có trong chuối giúp giảm nguy cơ mắc ung thư thận.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hàm lượng rất cao pectin trong chuối bao gồm cả chuối xanh lẫn chuối chín. Đây là một loại chất xơ rất cần thiết cho chế độ ăn uống hằng ngày và nó có chức năng hỗ trợ trong việc gia tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột.

Hàm lượng pectin cao trong chuối giúp gia tăng lợi khuẩn trong đường ruột.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Những hợp chất chống oxy hóa flavonoid có trong chuối có thể hỗ trợ giảm thiểu nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, hàm lượng kali có trong chuối (0,4 gam kali có trong mỗi trái chuối) có tác dụng ổn định huyết áp đồng thời giúp tim khỏe mạnh hơn.

Theo kết quả từ nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tiêu thụ 1,3 – 1,4g kali mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm được 26% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Hơn thế nữa, chuối còn có công dụng tốt trong việc làm giảm những nguy cơ mắc bệnh về tim nhờ chứa những hợp chất chống oxy hóa flavonoid.

Ngăn ngừa ung thư

Theo kết quả nghiên cứu tại Thụy Điển được công bố năm 2005 đã chỉ ra rằng phụ nữ nếu ăn trái cây đều đặn và đặc biệt là chuối sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc ung thư thận. Bên cạnh đó, vì chuối có chứa hàm lượng chống oxy hóa cao mà những người thường xuyên ăn 4-6 trái chuối hàng tuần cũng sẽ giảm đi một nửa nguy cơ mắc ung thư thận.

Cách làm bánh chuối hấp truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chuối hấp truyền thống:

  • Chuối tây chín: 10 quả
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Bột năng: 250gr
  • Bột gạo: 100gr
  • Đường cát vàng: 200gr
  • Vani (1 ống) cùng muối, vừng rang, phẩm màu vàng mỗi thứ một ít.

Cách làm bánh chuối hấp truyền thống:

  • Chuối loại bỏ vỏ rồi đem cắt phần ruột thành từng lát với độ dày khoảng 0,2cm.
  • Bột năng, bột gạo cùng 1 chút đường, muối và vani cho vào cùng một cái tô rồi trộn đều sau cùng lọc qua rây để hỗn hợp được mềm mịn hơn.
  • Cho thêm vào hỗn hợp bột gồm: 3 chén nước và 1 giọt màu thực phẩm, khuấy đều lên sẽ thu được một hỗn hợp đồng nhất.
  • Trút phần chuối đã thái lát vào bát hỗn hợp bột rồi khuấy nhẹ nhàng sao cho quyện vào hỗn hợp nhưng giữ cho chuối không bị nát.
  • Thoa một lớp dầu ăn xuống phần đáy của khuôn làm bánh để sau khi bánh chín không bị dính và lấy ra dễ dàng hơn.
  • Đổ 1 lớp hỗn hợp bánh chuối đã trộn vào khuôn với độ dày khoảng 2-3cm để bánh được chính dễ dàng hơn.
  • Cho khuôn bánh vào nồi hấp và tiến hành hấp trong thời gian khoảng 30-40 phút để bánh nhanh chín hơn.

Lưu ý: Bạn hãy để một chiếc khăn xô lên trên mặt của nồi hấp hoặc cứ tầm khoảng 8-10 phút nên lau nước đọng bên trên nắp nồi 1 lần để đảm bảo phần nước này không bị nhỏ xuống dưới mặt của bánh.

Trong quá trình chờ hấp bánh chín thì tiến hành làm nước cốt dừa để ăn kèm. Trước tiên, bạn cần đổ hết phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào một chiếc nồi và cho thêm vào 2 muỗng bột năng cùng ½ muỗng canh muối và 2 muỗng canh đường rồi khuấy thật đều lên. Bắc nồi lên bếp rồi đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp nước cốt dừa này sôi lên và dần đặc sánh lại là được.

  • Kiểm tra xem bánh chuối hấp liệu đã chín chưa bằng cách quan sát phần bột làm bánh nếu bánh đã đông lại thành miếng và bột trong, sắn đũa vào không thấy bánh bị dính bột nữa tức là bánh đã chín.
  • Sau khi bánh chín lấy bánh ra và chờ cho bánh nguội hẳn thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa sau đó bày lên trên đĩa. Cho thêm nước cốt dừa cùng dầu mè rang hoặc dùng đậu phộng giã nhỏ rắc lên trên ăn kèm cùng bánh chuối hấp sẽ cực bắt vị đấy nhé.
Thành phẩm món bánh chuối hấp truyền thống bắt mắt, thơm ngon mà bổ dưỡng.
Thành phẩm món bánh chuối hấp truyền thống bắt mắt, thơm ngon mà bổ dưỡng.

Tới đây là bạn đã hoàn thành xong món bánh chuối hấp truyền thống và có thể thưởng thức ngày cùng những người thân yêu trong gia đình rồi đó.

Cách làm bánh chuối hấp bột gạo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chuối sứ chín: 10 trái
  • Bột gạo: 100gr
  • Nước cốt dừa: 3 muỗng canh
  • Lá dứa: 100gr
  • Đường (1 muỗng canh), muối (1 muỗng cà phê), màu thực phẩm màu vàng, dầu ăn mỗi thứ 1 ít.
  • Dụng cụ thực hiện: nồi xửng, máy xay sinh tố, chén bát,….

Tiến hành làm bánh chuối hấp bột gạo dẻo ngon:

Sơ chế chuối:

  • Chuối sau khi mua về đem lột bỏ vỏ, 8 trái nghiền nhuyễn còn 2 trái còn lại thì cắt thành khoanh tròn.

Pha bột làm bánh chuối:

  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 120ml nước lock xay nhuyễn lá dứa và lọc bỏ lấy phần nước lá dứa.
  • Sử dụng 100gr bột gạo, 3 muỗng canh bột nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối, 120ml nước lọc, 120ml nước lá dứa và 4 giọt màu thực phẩm màu vàng vào tô đựng chuối đã nghiền nát. Trộn đều hỗn hợp bột chuối rồi để bột nghỉ trong thời gian khoảng 30 phút.

Hấp bánh chuối:

  • Sử dụng một chút dầu ăn quết lên khuôn bánh rồi xếp đều phần chuối đã cắt khoanh vào khuôn bánh và tiến hành đổ hỗn hợp bột chuối đã pha dàn đều vào khuôn bánh và kết thúc bằng một lớp chuối cắt khoanh lên trên bề mặt bột. Dùng tay giữ 2 bên khuôn rồi đập nhẹ xuống mặt phẳng giúp bánh được dàn đều, đồng thời vỡ những bọt khí bên trong giúp cho bánh được mềm mịn hơn sau khi hấp chín.
  • Cuối cùng cho khuôn bánh đặt vào giữa nồi xửng để hấp trong thời gian khoảng 45 phút là được.

Thành phẩm:

Bánh chuối hấp bột gạo sẽ ngon hơn nếu ăn cùng với nước cốt dừa và đậu phộng rang chín. Bánh chuối thơm hòa quyện giữa mùi lá dứa lẫn mùi nước cốt dừa, cắn vào bánh có vị ngọt thanh đặc trưng của chuối và dẻo mềm của bột gạo.

Thành phẩm món bánh chuối hấp bột gạo thơm ngon chuẩn vị.
Thành phẩm món bánh chuối hấp bột gạo thơm ngon chuẩn vị.

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chuối chín: 10 trái
  • Dừa nạo: 1kg
  • Bột năng: 260gr
  • Bột gạo: 100gr
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Vani: 1 ống
  • Mè/vừng/đậu phộng rang: 10gr
  • Đường kính: 50gr
  • Muối: 1 ít

Tiến hành làm bánh chuối hấp nước cốt dừa:

  • Chuối đem lột bỏ vỏ rồi thái thành những lát mỏng với độ dày khoảng  1cm để vào bát.
  • Thêm 3 thìa đường vào bát, khuấy đều rồi để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 20 phút giúp đường ngấm được vào chuối.
  • Dừa nạo vắt cùng 400ml nước ấm.
  • Các nguyên liệu gồm: 250gr bột năng, 100gr bột gạo, 50gr đường, 1 ống vani, 1 thìa cà phê muối cùng 2 chén nước đem đảo đều thành một hỗn hợp đồng nhất.
  • Đem chuối đã ngâm cho vào bát bột trộn đều nhưng đảm bảo nhẹ tay để chuối không bị nát.
  • Quét một lớp mỏng dầu ăn xuống phần đáy của nồi cơm điện để bánh không bị dính xuống đáy nồi. Tiến hành đổ hỗn hợp chuối đã trộn vào nồi cần lưu ý chỉ đổ lớp mỏng khoảng 4-5cm để bánh chín được đều.
  • Chỉnh nồi cơm về chế độ nấu tầm khoảng 10 phút thì gạt chuyển sang chế độ giữ ấm để ủ bánh trong 2 phút. Tiếp đến lại gạt xuống chế độ nấu, thực hiện lặp đi lặp lại như thế khoảng 3 lần là thấy bánh chín.
  • Để kiểm tra xem liệu bánh đã chín hay chưa thì bạn có thể sử dụng tăm để chọc vào bánh. Nếu bột bánh dính vào tăm thì bánh chưa chín và ngược lại, bột bánh không dính vào tăm thì bánh đã chín rồi.
  • Sử dụng 300ml nước cốt dừa pha cùng đường, 10gr bột năng cùng 1 chén nước rồi đặt đun trên bếp tới khi hỗn hợp sánh lại là được.
  • Lấy phần bánh ra cắt nhỏ vừa ăn rồi đem đặt lên đĩa, phủ một lớp nước cốt dừa lên mặt bánh và thưởng thức thôi nào.
Thành phẩm món bánh chuối hấp nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy.
Thành phẩm món bánh chuối hấp nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy.

Cách làm bánh chuối hấp miền Tây

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chuối sứ chín muồi (đã lột vỏ): 410gr
  • Bột gạo: 200gr
  • Bột năng: 50gr
  • Đường cát: 50gr
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Nước lọc: 230ml
  • Mè trắng: 10gr
  • Nước cốt dừa: 300ml
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm bánh chuối hấp miền Tây.
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm bánh chuối hấp miền Tây.

Tiến hành làm bánh chuối hấp miền Tây:

  • Chọn mua chuối chín lột bỏ vỏ rồi lấy phần thịt chuối.
  • Chuối sau khi sơ chế thì chia làm 2: 1 nửa thì cắt lát còn 1 nửa dùng dao để ép dẹp và đật cho thật nhuyễn.
  • Cho đường, muối và nước vào một tô rồi khuấy cho tan hoàn toàn muối, đường thành một hỗn hợp đồng nhất.
  • Cho tiếp tục bột gạo cùng bột năng vào và đánh cho quyện vào nhau.
  • Cho bánh vào khuôn hấp có độ dày khoảng 4cm. Lưu ý: cần quết thêm một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn hấp bánh để bánh không bị dính xuống đáy khuôn khi chín. Đối với trường hợp khuôn silicon hoặc khuôn có lớp lót nilon thì không cần thiết chống dính bằng dầu ăn nữa.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, chờ cho tới khi nước sôi thì đem đặt khuôn bánh vào rồi đậy kín nắp nồi, thực hiện hấp trong khoảng 20 phút với lửa lớn là bánh chín. Bánh chín thì lấy khuôn ra nhưng cần để thật nguội rồi mới lấy ra đĩa.
  • Cắt bánh ra thành các miếng vừa ăn rồi ăn kèm cùng nước cốt dừa có rắc mè trắng lên lớp mặt bánh là chuẩn món bánh hấp miền Tây thơm ngon tuyệt cú mèo rồi đó.
Thành phẩm món bánh chuối hấp miền Tây chuẩn vị thơm ngon.
Thành phẩm món bánh chuối hấp miền Tây chuẩn vị thơm ngon.

Cách làm bánh chuối hấp sữa tươi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chuối chín: 4 quả
  • Đường kính: 100gr
  • Sữa tươi: 400ml
  • Trứng gà: 4 quả
  • Giấy bạc: 1 tờ

Tiến hành làm bánh chuối hấp sữa tươi:

  • Đổ 200ml vào 100gr đường rồi khuấy đều, bắc lên bếp bật lửa nhỏ cho tới khi đường chuyển sang màu caramel, thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Đun hỗn hợp nước đường chuyển sang màu caramel.
Đun hỗn hợp nước đường chuyển sang màu caramel.
  • Sử dụng 4 quả chuối chín lột bỏ vỏ rồi lấy phần ruột cắt thành từng miếng nhỏ đem say cùng 300ml sữa tươi trong máy xay sinh tố.
  • 4 quả trứng sau khi đánh tan cùng 100ml sữa rồi lọc lại qua rây để loại bỏ lợn cợn giúp hỗn hợp được mềm mịn hơn.
Thực hiện xay sinh tố sữa chuối.
Thực hiện xay sinh tố sữa chuối.
  • Đổ hỗn hợp trứng sữa vào hỗn hợp chuối sữa đã xay trong máy xay sinh tố.
  • Tiếp tục đổ phần đường đã nấu vào một bát thủy tinh sâu lòng rồi đổ thêm hỗn hợp sữa – chuối đã xay vào sau. Sử dụng giấy bạc để bọc kín lấy miệng của hũ thủy tinh.
  • Bắc nồi lên bếp, đặt hũ bánh vào giữa nồi sao cho nước ngập ½ hũ rồi đậy nắp nồi lại.
  • Hấp cách thủy bánh trên lửa vừa với thời gian khoảng 40-50 phút.
  • Bánh sau khi được hấp chín, tắt bếp và đợi tới khi bánh nguội bớt thì bóc bỏ lớp giấy bạc rồi cho bánh vào ngăn mát của tủ lạnh và để trong khoảng 2 tiếng là có thể ăn được rồi.
Bánh chuối hấp sữa tươi đặc trưng vị ngọt của chuối cùng mùi béo ngậy của sữa và đường nấu thành caramel.
Bánh chuối hấp sữa tươi đặc trưng vị ngọt của chuối cùng mùi béo ngậy của sữa và đường nấu thành caramel.

Cách làm bánh chuối hấp bằng bột mì

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chuối tây chín: 3 quả
  • Bột mì, đường, bột gạo
  • Khuôn làm bánh

Tiến hành làm bánh chuối hấp bột mì:

  • Chuối sau khi mua về cần lột bỏ phần vỏ, chú ý tránh làm bánh từ những trái chuối bị nát.
  • Bắc nồi nước lên bếp tới khi sôi thì cho chuối vào luộc chín khoảng 2- 3 phút rồi vớt ra đĩa, lưu ý không nên luộc quá nhừ. Phần chuối sau khi luộc chín đem cắt thành lát với độ dày khoảng 2cm.
  • Trộn hỗn hợp bột mì, bột gạo theo tỉ lệ 1:2 cùng đường, nếu là người ưa ngọt thì bạn có thể nặng tay khi cho đường vào trộn. Ở bước này cần đều tay để bột thật nhuyễn và mịn.
  • Tiến hành cho bột đã trộn vào khuôn, tránh bột quá loãng hoặc quá đặc sáng và nên để lớp bột này dày khoảng 0,5 – 1cm.
  • Cho lát chuối đã cắt vào khuôn bánh một cách khéo léo sao cho xen kẽ nhau rồi đặt luôn bánh lên hấp tới lúc chính là được.

Lưu ý: Trước khi đặt bột vào khuôn thì nên quết qua một lớp mỏng dầu ăn để khi chín bánh không bị dính vào khay, dễ dàng lấy hơn.

  • Làm nước sốt ăn kèm cùng bánh chuối hấp bột mì gồm: hỗn hợp nước cốt dừa, bột năng, lá dứa và đường, thêm chút muối nêm nếm theo khẩu vị từng người rồi đun cho tới khi hỗn hợp này sánh đặc lại là được.
  • Chờ bánh chín thì lấy bánh đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi đặt ra đĩa. Lúc này hãy rưới phần nước cốt dừa vừa nấu xong lên phía trên rồi rắc thêm chút đậu phộng để bánh chuối nhìn được hấp dẫn và thơm ngon hơn nhé.
Thành phẩm món bánh chuối hấp bột mì thơm ngon, béo ngậy.
Thành phẩm món bánh chuối hấp bột mì thơm ngon, béo ngậy.

Lời Kết

Với các cách làm bánh chuối hấp đơn giản, nhanh chóng nhưng đầy hấp dẫn mà mayruaxegiadinh.com.vn vừa chia sẻ trên đây, chắc chắn cuộc vui của mọi người sẽ trở nên tròn vị hơn rất nhiều cùng với món bánh tuyệt vời vừa ngon lại bổ dưỡng như này đấy.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn áp dụng thành công các công thức làm món bánh chuối hấp thơm ngon này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *