Sơ đồ mạch điện là gì? Cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp

Sơ đồ mạch điện là gì? Cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp
Đánh giá bài viết

Sơ đồ mạch điện đơn giản là một phần kiến thức rất quan trọng trong chương trình vật lý lớp 7, cực kỳ cần thiết trong thực tế. Ở những bậc học cao hơn sẽ sử dụng đến rất nhiều sơ đồ mạch điện chiều dòng điện vì vậy bạn không được bỏ qua phần kiến thức này nhé.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về sơ đồ mạch điện cùng hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp mà bạn có thể tham khảo. Tin rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ và rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân mình. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Sơ đồ mạch điện là gì?

Sơ đồ mạch điện (Circuit diagram) hay còn gọi nhanh là sơ đồ điện, sơ đồ điện tử hay sơ đồ cơ bản là một biểu diễn đồ họa của mạch điện. Trong đó có sử dụng những biểu tượng đồ họa tiêu chuẩn hóa hay còn gọi là ký hiệu điện tử để biểu diễn những thành phần cũng như mối liên kết của các mạch. Trình bày của những mối liên kết giữ những thành phần mạch có trong sơ đồ không nhất thiết cần phải tương ứng với sự sắp xếp vật lý trong thiết bị đã hoàn thành.

Sơ đồ mạch điện là gì?
Sơ đồ mạch điện là gì?

Không giống như một sơ đồ khối hay sơ đồ bố trí, sơ đồ mạch điện giúp chúng ta nhận thấy được những kết nối điện thực tế. Một bản vẽ sơ đồ mạch điện có nghĩa là nhằm mô tả được sự sắp xếp vật lý của những dây cũng như những thành phần kết nối với nhau và nó được gọi là một tác phẩm nghệ thuật bố trí, thiết kế vật lý hoặc là sơ đồ hệ thống dây điện (tiếng Anh là wiring diagram).

Sơ đồ mạch điện sử dụng nhằm phục vụ cho việc thiết kế mạch, xây dựng mạch hay bố trí bảng mạch in (PCB) sử dụng để bảo trì các thiết bị điện và điện tử.

Sơ đồ mạch điện có tác dụng gì?

Về cơ bản, sơ đồ mạch điện dùng để làm gì? Như chúng ta đã đề cập trong phần trước thì sơ đồ mạch điện là mô phỏng toàn bộ những đường điện kết nối trong thực tế. Do đó, sơ đồ mạch điện có một số tác dụng rất hữu ích cho người sử dụng như sau:

  • Khi có được bản thiết kế sơ đồ mạch điện giúp quá trình lắp đặt đường điện của chúng được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác hơn.
  • Sơ đồ mạch điện có tác dụng trong việc giúp đi đường dây điện được hợp lý và đẹp hơn.
  • Ngoài ra, trong quá trình đưa vào sử dụng khi xảy ra vấn đề thì chúng ta có thể dựa vào sơ đồ mạch điện mà biết được vị trí hỏng hóc nhanh hơn. Đặc biệt đối với những đường đi dây điện chìm, việc dựa vào sơ đồ mạch điện có thể giúp chúng ta thuận tiện trong quá trình sửa chữa mà không cần phải đập phá quá nhiều.

Hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp chính xác

Để có thể đọc được sơ đồ mạch điện công nghiệp, trước tiên chúng ta cần nắm rõ được những ký hiệu trong mạch điện công nghiệp cơ bản.

Hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp chính xác.
Hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp chính xác.

Ký hiệu trong mạch điện công nghiệp

Một số ký hiệu trong mạch điện công nghiệp cơ bản mà bạn phải biết được cũng như ý nghĩa của những ký hiệu này gồm: ký hiệu nguồn điện, ký hiệu dây dẫn điện, ký hiệu đồ dùng điện hay ký hiệu thiết bị điện.

Để có thể bố trí đường điện sao cho thật hợp lý thì chúng ta cần nắm được những ký hiệu trong mạch điện công nghiệp. Có như vậy thì việc lắp đặt cũng như việc sửa chữa sau này mới được đơn giản hơn. Do đó, việc nắm rõ những ký hiệu trong mạch điện công nghiệp sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều và đây là việc chúng ta rất cần thiết và cần phải có.

Không những thế, khi hiểu được những ký hiệu có trong sơ đồ mạch điện công nghiệp còn giúp chúng ta có thể tham khảo qua các bản thiết kế khác để tiến hành được việc thiết kế sơ đồ mạch điện công nghiệp của chúng ta cũng trở nên đơn giản hơn mà không cần tới sự trợ giúp quá nhiều của thợ chuyên nghiệp.

Bạn có thể tham khảo để tìm hiểu được ý nghĩa của những ký hiệu có trong sơ đồ mạch điện trong bảng dưới đây:

Bảng ký hiệu trong mạch điện công nghiệp.
Bảng ký hiệu trong mạch điện công nghiệp.

Cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp chính xác

Sau khi nắm được các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện công nghiệp thì việc tiến hành đọc mạch điện là không có gì khó khăn đối với chúng ta cả. Cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp được tiến hành theo những chỉ dẫn sau:

Cách biểu diễn qua những mối quan hệ của những bộ phận và thiết bị điện trong sơ đồ: Cần tìm hiểu thông qua việc tham khảo những thông số điện áp định mức của những thiết bị điện có trong mạch. Từ đó mà chúng ta tìm ra được giá trị đúng của điện áp tụ điện và điện trở.

Xác định nhiệm vụ của những thiết bị có trong mạch điện: Cần tìm hiểu kỹ các thông tin của từng bộ phận, thiết bị để có thể xác định được nhiệm vụ của những thiết bị điện trong mạch và sử dụng chúng đúng mục đích. Đặc biệt, cần phải nắm rõ nhiệm vụ của những thiết bị đó trong cụm bản vẽ sơ đồ mạch điện là gì.

Xác định chức năng, vai trò hoạt động của từng hệ mạch trong sơ đồ điện: Căn cứ vào sơ đồ mạch điện để từ đó xác định được chức năng hoạt động của từng thiết bị. Từ đó mới xác định được chức năng cũng như vai trò hiệu suất của từng hệ mạch trong cả sơ đồ hệ thống mạch điện.

Khi đã nắm rõ được những phần trên thì việc đọc sơ đồ mạch điện đối với chúng ta sẽ trở nên dễ dàng. Ngoài việc biết cách đọc các thông số chúng ta còn có thể đấu được mạch điện công nghiệp theo sơ đồ có sẵn mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của những người thợ trong nghề.

Một số mạch điện công nghiệp cơ bản hiện nay

Mạch đảo chiều động cơ 3 pha

Mạch đảo chiều động cơ 3 pha được sử dụng để đảo chiều trực tiếp động cơ. Tuy nhiên trong thực tế mạch này được ứng dụng rất ít mà chủ yếu vẫn là sử dụng mạch tự động giới hạn hành trình hay đảo chiều quay gián tiếp và có điều kiện hơn thì lắp thêm hăm động năng.

Sơ đồ mô phỏng mạch điện đảo chiều động cơ 3 pha.
Sơ đồ mô phỏng mạch điện đảo chiều động cơ 3 pha.

Mạch điện khởi động sao tam giác

Mạch điện khởi động sao tam giác là loại mạch được sử dụng phổ biến cho động cơ có điện áp định mức chạy ở chế độ tam giác và đang kéo tải sẵn hay kéo thiết bị nhẹ với mục đích chính làm giảm dòng khởi động cho động cơ.

Sơ đồ mô phỏng mạch điện khởi động sao tam giác.
Sơ đồ mô phỏng mạch điện khởi động sao tam giác.

Mạch điện khởi động động cơ có thử nháp

Mạch điện khởi động động cơ có thử nháp được sử dụng để kiểm tra chiều quay cùng chất lượng động cơ của động cơ trước khi đưa vào hoạt động chính thức.

Sơ đồ mô phỏng mạch điện khởi động động cơ có thử nháp.
Sơ đồ mô phỏng mạch điện khởi động động cơ có thử nháp.

Mạch điện tự động giới hạn hành trình

Loại mạch này được sử dụng chủ yếu cho đóng mở cổng trường, cổng bệnh viện hay cửa cuốn,….

Sơ đồ mô phỏng mạch điện tự động giới hạn hành trình.
Sơ đồ mô phỏng mạch điện tự động giới hạn hành trình.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chủ đề sơ đồ mạch điện là gì cùng những thành phần quan trọng của nó. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kinh nghiệm về mạch điện cũng như cách đọc và hiểu được sơ đồ mạch điện công nghiệp. Để lại bình luận cho chúng tôi biết những thắc mắc của bạn liên quan tới chủ đề này và chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *