4 cách làm sữa chua uống tại nhà thơm ngon, mát lạnh

4 cách làm sữa chua uống tại nhà thơm ngon, mát lạnh
Đánh giá bài viết

Sữa chua uống là một loại thức uống rất được yêu thích dành cho mọi đối tượng bởi hương vị thơm ngon, giải nhiệt và đặc biệt chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách làm sữa chua uống tại nhà đơn giản chưa?

Cùng tham khảo một số hướng dẫn làm sữa chua uống thơm ngon, mát lạnh ngay tại nhà dưới đây nhé!

Sữa chua uống có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sữa chua uống có lợi cho sức khỏe, thơm ngon bổ dưỡng phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sữa chua uống có lợi cho sức khỏe, thơm ngon bổ dưỡng phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.

Sữa chua uống chứa trong thành phần chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh công dụng giúp thon dáng đẹp da được các bạn nữ yêu thích thì sữa chua uống còn có nhiều công dụng tốt cho cơ thể con người hơn nữa, cụ thể như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hỗ trợ chống loãng xương
  • Tốt cho hệ tiêu hóa
  • Tăng cường sức khỏe của xương khớp
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm nhiễm da
  • Bảo vệ da, đều sắc tố và làm sáng da

Hướng dẫn cách làm sữa chua uống tại nhà đơn giản

1. Cách làm sữa chua uống hoa quả

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Sữa chua: 2 hộp
  • Đào: 2 trái
  • Kiwi: 2 trái
  • Dâu tây (hoặc thay bằng phúc bồn tử): 200gr
  • Chanh dây: 5 trái
  • Đường: 100gr 9 (tùy theo khẩu vị).
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, thìa, chai đựng sữa chua uống,….

Đối với sữa chua bạn có thể mua loại đã được chế biến đóng hộp sẵn có bày bán trong các cửa hàng, siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm sữa chua tại nhà khá đơn giản mà lại đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng hơn.

Thực hiện:

Nấu sữa chua:

Đun sôi 1 lít nước lọc rồi cho vào 1 lon sữa đặc vào và khuấy đều. Tiếp đó cho vào 500ml sữa tươi không đường vào khuấy đều sau đó cho ra một cái tô để sữa được nguội bớt. Cuối cùng cho 2 hộp sữa chua vào hỗn hợp đảo đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và ủ trong thời gian khoảng 8 giờ.

Sơ chế trái cây:

  • Các loại trái cây sau khi mua về đem rửa sạch, đào, dâu tây, kiwi, chanh dây cắt bỏ vỏ rồi lấy phần ruột.
  • Bắc nồi lên bếp, với mỗi loại trái cây sẽ cho vào 50ml nước lọc và 50gr đường, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi là tắt bếp. Ở bước này tùy vào khẩu vị của bạn có thể điều chỉnh tăng giảm lượng đường để phù hợp nhất.
  • Cho mứt trái cây vừa làm vào túi rồi bơm vào từng chai đựng, lưu ý nên xoay chai khi bơm mứt vào chai để mứt được phân bố đều trong chai. Sau đó rót sữa chua đã ủ vào các chai. Cuối cùng bạn chỉ cần để vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là dùng sẽ được ngon hơn.

Thành phẩm:

Sữa chua uống vừa thơm ngon, dễ sử dụng lại tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi kết hợp sữa chua uống cùng với các loại mứt trái cây thì tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon.

Thành phẩm cách làm sữa chua uống đóng chai thơm ngon kết hợp cùng vị trái cây thanh mát.
Thành phẩm cách làm sữa chua uống đóng chai thơm ngon kết hợp cùng vị trái cây thanh mát.

2. Cách làm sữa chua uống không cần ủ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa chua: 1 hộp (khoảng 100gr)
  • Sữa tươi: 2 ly (khoảng 450ml).

Thực hiện:

  • Cho hỗn hợp gồm sữa chua và sữa tươi vào máy xay sinh tố trộn đều. Sau đó cho phần sữa chua đã xay nhuyễn vào lọ đựng.
  • Bạn ó thể thêm mật ong, đường hoặc thêm sữa đặc để tạo độ ngọt sao cho vừa khẩu vị. Như vậy đã hoàn thành món sữa chua uống không cần ủ rồi.
Cách làm sữa chua uống không cần ủ đơn giản, sữa chua có thể để tủ lạnh và dùng trong 2-3 ngày.
Cách làm sữa chua uống không cần ủ đơn giản, sữa chua có thể để tủ lạnh và dùng trong 2-3 ngày.

Cách làm sữa chua uống bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa tươi tiệt trùng (vị dâu): 500ml
  • Sữa chua (để làm men cái): 1 hộp
  • Sữa đặc có đường: 1 lít
  • Nước nóng: 500ml

Thực hiện:

Trộn hỗn hợp sữa tươi, nước nóng và sữa đặc:

  • Đầu tiên, bạn cần đổ nước nóng và sữa tiệt trùng vào trong lòng của nồi cơm điện sau đó đặt lòng nồi vào nồi cơm điện, thêm vào sữa đặc khoảng từ 3-5 muỗng tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình.
  • Để cân nồi rồi cắm điện, chọn chế độ “Nấu – cook” để đun sữa tuy nhiên chỉ cần đun đến nhiệt độ 80-90 độ C chứ không đun sôi dục. Trong quá trình đun cần khuấy đều tay để sữa tránh bị khê.

Cho men cái vào nồi sữa:

  • Sữa chua sử dụng để làm men cái cần ở dạng lỏng, chảy được thành dòng, không được dùng loại đông cứng bởi sữa chua loại này khi cho vào nồi sữa nóng sẽ dễ bị sốc nhiệt và không thể hòa tan được cùng với sữa nóng dễ dàng được.
  • Bạn cần lấy lòng nồi ra ngoài cho nguội tới độ khoảng 50 độ C sau khi đã đun nóng hỗn hợp ở nhiệt độ 80-90 độ C rồi mới cho sữa chua vào nồi làm men cái. Lưu ý: khi cho men cái vào nồi cần thực hiện từ từ và khuấy đều tay một cách nhẹ nhàng đảm bảo dung dịch được hòa quyện vào nhau.
ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
Cho men ccái vào nồi sữa ở nhiệt độ thích hợp

Ủ sữa:

  • Đặt lòng nồi vào thân của nồi cơm điện và để ủ tự nhiên trong thời gian khoảng từ 6-12 giờ, không cần phải cắm điện cho nồi.
  • Chờ sau 5 giờ thì bạn nên kiểm tra nếu sữa đổ ra có vị chua và sánh mịn thì được rồi, bạn có thể lấy ra và dùng ngay hoặc để thêm vài giờ để sữa chua có được vị chua và độ sánh mịn vừa ý, bảo quản trong tủ lạnh sau 1 giờ trở đi ăn sẽ ngon hơn.

Thành phẩm:

  • Bạn có thể thêm vào sữa chua uống một chút dâu tây hoặc trái cây loại mà bạn yêu thích để tăng thêm khẩu vị nhé.
Thành phẩm sữa chua uống làm bằng nồi cơm điện.
Thành phẩm sữa chua uống làm bằng nồi cơm điện.

Bạn cần lưu ý để kiểm tra nhiệt độ của sữa uống như sau:

  • Sữa chua khi được đun nóng ở nhiệt độ 80-90 độ C có hơi bốc nên vì vậy khi lấy 1 chút sữa chấm lên tay mà cảm thấy nóng già ở mức bạn vẫn chịu đựng được thì sữa đã đạt.
  • Sữa sau khi đun sôi, cần để nguội ở nhiệt độ phòng trong thời gian khoảng sau 20 phút mà thấy nóng hơn nhiệt độ nước tắm cho bé thì sữa đã đạt nhiệt độ khoảng 50-60 độ C.
  • Nhiệt độ môi trường đảm bảo để ủ sữa là không quá 55 độ C. Lưu ý không ủ ở mức 30 độ C hoặc thấp hơn bởi sữa sẽ lên men chậm và thời gian ủ cũng lâu hơn và nếu ủ ở nhiệt độ 45 độ C thì sẽ sẽ đạt sau khoảng 7 tiếng.

Cách làm sữa chua uống từ sữa bột

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa bột: 90gr
  • Sữa chua (làm men cái): 30ml
  • Nước lọc: 500ml
Hình ảnh nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm sữa chua uống loãng từ sữa bột.
Hình ảnh nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm sữa chua uống loãng từ sữa bột.

Thực hiện:

Đun sữa:

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 500ml nước lọc cùng 90gr sữa bột. Tiến hành khuấy đều và đun ở mức lửa vừa cho tới khi sữa bột tan hết vào và sôi đều lên thì tắt bếp.

Pha sữa chua cái:

  • Sữa sau khi đun xong cần để cho nguội bớt và còn ấm giữ mức khoảng 40-42 độ C thì đổ sữa ra một chiếc tô khác.
  • Tiếp đó, cho thêm vào tô 30ml sữa chua cái và khuấy đều hỗn hợp để sữa chua cái được tan đều ra.

Ủ sữa chua:

  • Cuối cùng bạn chỉ cần đậy kín nắp tô đựng sữa chua rồi dùng khăn ấm bọc xung quanh phần miệng tô lại, ủ sữa chua trong thời gian khoảng từ 6-7 tiếng.

Thành phẩm:

  • Sau khi ủ sữa chua đủ thời gian thì bạn có thể đem sữa chua ra để thưởng thức cùng trái cây, ngũ cốc hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
  • Sữa chua sau khi thành phẩm đảm bảo có kết cấu sánh mịn và bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt, thơm béo khi ăn, vị độc đáo hơn hẳn so với sữa chua thông thường mà chúng ta vẫn thường mua sẵn ở các cửa hàng, siêu thị.
Thành phẩm sữa chua uống làm từ sữa bột.
Thành phẩm sữa chua uống làm từ sữa bột.

Sử dụng sữa chua uống tại nhà cần lưu ý gì?

  • Sữa chua uống phù hợp với nhiều đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ trẻ 6 tháng tuổi đã có thể sử dụng loại sữa chua này rồi.
  • Sữa chua sau khi mở nắp nên ăn ngay trong khoảng thời gian 30 phút để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.
  • Nhiệt độ để bảo quản sữa chua uống lý tưởng nhất khoảng từ 6-8 độ C. Trong trường hợp để nhiệt độ cao hơn sữa chua sẽ có hiện tượng tách nước nên không được ngon.

Một số câu hỏi liên quan đến việc sử dụng sữa chua uống

Sữa chua ăn và sữa chua uống nên dùng loại nào?

Sữa chua uống và sữa chua ăn đều được làm từ sữa có chứa nhiều lợi khuẩn có lợi. Do đó, ở lứa tuổi nào cũng có thể phù hợp để dùng 2 loại này. Tuy nhiên, việc lạm dụng ăn nhiều sữa chua trong ngày cũng sẽ khiến tình trạng axit trong dạ dày bị dư thừa vì vậy các bạn nên chú ý.

Sữa chua uống bao nhiêu calo?

Trong một hộp sữa chua có chứa trung bình khoảng 58,8 kcal. Theo đó, đối với người khỏe mạnh bình thường chỉ nên sử dụng 2 hộp sữa chua ăn và 1 hộp sữa chua uống cho mỗi ngày là đủ.

Nên sử dụng sữa chua uống vào thời điểm nào?

“Thời điểm vàng” để ăn sữa chua là sau bữa ăn khoảng từ 1-2 giờ đồng hồ. Đặc biệt chú ý không nên ăn trong lúc đói bởi sẽ gây hại cho đường ruột.

Lời Kết

Trên đây là hướng dẫn cách làm sữa chua uống đơn giản tại nhà với nhiều hương vị khác nhau. Khi chế biến bạn nên lưu ý cân đối giữa tỷ lệ sữa và nước để đảm bảo thành phẩm sữa chua uống được sánh mịn và thơm ngon chuẩn vị. Sữa chua uống có thể sẽ là một món ăn thanh mát tuyệt vời trong thực đơn tráng miệng và phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt lại tốt cho sức khỏe.

Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công cách làm sữa chua uống tại nhà ngay từ lần đầu tiên! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để lại bình luận nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ điều gì về những gợi ý cách làm của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *