Mập mờ là gì? Bạn có đang bị “mắc kẹt” trong mối quan hệ mập mờ?

Mập mờ là gì? Bạn có đang bị “mắc kẹt” trong mối quan hệ mập mờ?
Đánh giá bài viết

Mối quan hệ mập mờ thường tạo ra những hiểu lầm, bất an đối với người trong cuộc. Vậy mập mờ là gì? Mối quan hệ mập mờ là gì? Cùng mayruaxegiadinh.com.vn tìm hiểu những biểu hiện của mối quan hệ mập mờ mà bạn đang hoài nghi trong bài viết dưới đây nhé.

Mập mờ là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, mập mờ nghĩa là lúc mờ lúc tỏ, nhìn không thể thấy rõ. Ví dụ: đom đóm mập mờ, ánh sáng mập mờ…

Mập mờ là hành động phân vân, thiếu dứt khoát, không rõ ràng
Mập mờ là hành động phân vân, thiếu dứt khoát, không rõ ràng

Vậy, sự mập mờ chính là có gì đó không rõ ràng, hành động thiếu dứt khoát, lập lờ, khiến con người không thể đoán trước và cũng khó có thể hiểu chính xác được. Thường khi sử dụng từ mập mờ người ta hay ám chỉ đến vấn đề gì đó còn phân vân, chưa đưa ra được câu trả lời chính xác. Điển hình như: câu nói mập mờ, quan hệ mập mờ….

Mối quan hệ mập mờ là gì?

Mối quan hệ mập mờ tiếng Anh là situationship, được nhiều bạn trẻ gọi là mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu”. Đây là mối quan hệ mà đôi nam nữ sẽ dành cho nhau sự quan tâm, tình cảm, lãng mạn, thân mật nhưng không chỉ là quan hệ tình bạn đơn thuần. 

Tình cảm gian gian díu díu mập mờ là gì?

Những năm gần đây cụm từ “Gian gian díu díu mập mờ” rất phổ biến trên mạng xã hội. Cụm từ này có nguồn gốc từ bài hát “Ai chung tình được mãi” do ca sĩ Đinh Tùng Huy thể hiện. Nội dung ca khúc này nói về một câu chuyện tình buồn với tâm trạng cô đơn chỉ biết làm bạn với bóng đêm và bình minh.

Gian gian díu díu mập mờ
Gian gian díu díu mập mờ

Có lẽ những ca từ trong bài hát đã khiến người nghe cảm thấy đồng cảm, thích thú đặc biệt là cụm từ “gian gian díu díu mập mờ” đã nhanh chóng trở nên hot trong mạng. Đó cũng là cụm từ được dùng để ám chỉ một mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu, mối quan hệ không chính thức, không được công khai.

Bên cạnh đó, cụm từ “gian gian díu díu” cũng dùng để ám chỉ một mối quan hệ yêu đương không đúng, không chính đáng, ví dụ như ngoại tình.

Những biểu hiện dễ nhận thấy của mối tình mập mờ là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc liệu không biết bản thân mình có đang rơi vào mối quan hệ mập mờ nào không? Vậy hãy tìm hiểu những dấu hiệu mối quan hệ mập mờ phổ biến nhất ngay dưới đây nhé.

Mối quan hệ không được gọi tên

Mối quan hệ mập mờ là khi cả 2 trao cho nhau sự quan tâm, chăm sóc, thân mật nhất định. Nhưng dường như cả 2 đều không có động thái nào cụ thể, không có một lời tỏ tình dứt khoát, rõ ràng nào, để phát triển mối quan hệ đó lên. 

Đôi khi, một số mối quan hệ sẽ rơi vào trường hợp này bởi cả 2 đều muốn phát triển chậm rãi, từ từ. Hay có thể thời điểm đó quá sớm để xác định được tình cảm, cảm xúc dành cho đối phương.

Mối quan hệ mập mờ là mối quan hệ không được gọi tên
Mối quan hệ mập mờ là mối quan hệ không được gọi tên

Lảng tránh nói về vấn đề tương lai

Nếu trong cuộc trò chuyện vô tình nào đó bạn đề cập đến chuyện tương lai nhưng đối phương lại luôn tìm cách tránh né. Điều này khiến cho bạn khó có thể nhận biết bạn và người đó đang trong giai đoạn nào. Câu chuyện về tương lai của 2 người dường như trở thành một vấn đề nhạy cảm, thậm chí cấm kỵ đối với cả hai.

Trong trường hợp bạn hay người kia có những dự định riêng trong công việc, cuộc sống cá nhân mà không có sự góp mặt của người kia. Đó chính là một trong những dấu hiệu thể hiện mối quan hệ mập mờ khá rõ ràng, mà bạn có thể dễ dàng nhận ra.

Dành cho nhau nhiều cảm xúc nhưng chưa hẳn là tình yêu

Mặc dù cả hai dành cho nhau nhiều sự quan tâm, chăm sóc nhưng về mặt cảm xúc sâu bên trong thì vẫn chưa thực sự cởi mở với nhau. Bạn biết hết tất cả những sở thích, thói quen của đối phương, cũng biết đối phương có phù hợp với mình hay không. Nhưng khi nhắc đến mối quan hệ xa hơn thì đối phương lại luôn tìm cách lảng tránh.

Dành cho nhau nhiều sự quan tâm, chăm sóc nhưng không phải là tình yêu
Dành cho nhau nhiều sự quan tâm, chăm sóc nhưng không phải là tình yêu

Không có được sự đồng nhất trong tình cảm

Trong một mối quan hệ tình cảm mập mờ thì việc gặp mặt, thể hiện tình cảm của cả hai sẽ không có sự nhất quán với nhau. Đôi khi đối phương sẽ thường xuyên quan tâm, hỏi han, trò chuyện với bạn mỗi ngày. Và cũng có lúc lại đối xử với bạn nhạt nhòa như một người bình thường. Đương nhiên, điều này kéo theo việc làm giảm tần suất liên lạc đi một cách đáng kể.

Hay có tư tưởng có thêm nhiều mối quan hệ mới 

Bởi bản thân chưa xác định được rõ tình cảm của đối phương nên cả hai dường như cho mình có quyền được gặp gỡ và có thêm các mối quan hệ mới. Và tất nhiên, dù cho cảm giác của bạn như thế nào thì cũng không có quyền cản đối phương chăm sóc, quan tâm, và có thể tiến tới mối quan hệ với người khác. 

Không giới thiệu đối phương với bạn bè, người thân

Việc giới thiệu đối phương với bạn bè, người thân trong gia đình được xem là cột mốc khẳng định vị trí của bạn trong lòng họ. Hơn nữa, điều này cũng cho thấy bản thân bạn có ý nghĩa với đối phương thế nào.

Thế nhưng, trong mối tình mập mờ thì cả hai chưa xác định rõ tình cảm của nhau. Vì vậy, việc ra mắt, giới thiệu bản thân với người thân quen của họ là điều khó có thể xảy ra. Đối phương đôi khi còn tỏ ra né tránh vấn đề này nếu bạn cố tình đề cập đến việc muốn ra mắt bạn bè và gia đình của họ.

Tại sao một số người thích yêu mập mờ?

Hiện nay yêu đương mập mờ vô cùng phổ biến trong xã hội hiện đại, một số người thích ở trong mối tình mập mờ đó là vì:

  • Cảm thấy an toàn về mặt cảm xúc: Lý do nhiều người muốn giữ mối quan hệ mập mờ đó là vì họ sợ từ chối, muốn có nhiều lựa chọn, mở ra cho bản thân nhiều cơ hội mới. Vì vậy, họ cho rằng, mối quan hệ mập mờ sẽ giúp bản thân an toàn hơn so với mối quan hệ chính thức. Hơn nữa, những người này sẽ không tin vào các cam kết trong tình yêu, họ sợ tan nát, đau khổ và đổ vỡ nếu bước vào mối quan hệ chính thức yêu đương.
Họ cảm thấy an toàn hơn khi trong mối quan hệ yêu đương mập mờ
Họ cảm thấy an toàn hơn khi trong mối quan hệ yêu đương mập mờ
  • Vấn đề về tâm lý: Có thể trong quá khứ họ đã có những nỗi bất an kéo dài và điều đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển và cam kết trong các mối quan hệ tình yêu. 
  • Không biết bản thân thật sự muốn gì: Khi không biết chính xác cảm xúc và mong muốn của bản thân là gì trong tình yêu thì mối quan hệ mập mờ sẽ giúp họ có thời gian hiểu được bản thân mình trước khi quyết định có nên tiến tới không.

Nên tiếp tục hay dừng lại mối quan hệ mập mờ

Mối quan hệ mập mờ có nghĩa là bạn sẽ không bộc lộ hết tâm tư, tình cảm của mình dành cho đối phương. Nếu mối quan hệ này kéo dài có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Theo thời gian mối quan hệ này sẽ trở nên không lành mạnh, đôi khi còn khiến bạn khó chịu, ức chế và gây nên một số hệ quả như:

  • Có thể phải chia tay trong đau khổ: Nếu bạn có tình cảm nghiêm túc còn người kia thì không, điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy rất đau khổ, hụt hẫng.
Đau lòng nhất là sống trong một tình yêu mập mờ, không rõ ràng
Đau lòng nhất là sống trong một tình yêu mập mờ, không rõ ràng
  • Hay bị căng thẳng, lo lắng vì sợ mơ hồ: Mối tình mập mờ khiến bạn luôn trong trình trạng thấp thỏm, lấp lửng. Thậm chí một số người sẽ rơi vào tình trạng lo lắng bởi họ luôn đặt câu hỏi về tình trạng mối quan hệ của mình.
  • Thiếu sự ổn định: Vì mối quan hệ không chính thức, không có sự cam kết nên người kia không thể hỗ trợ bạn.

Câu trả lời cho câu hỏi có nên tiếp tục mối quan hệ mập mờ hay không sẽ tùy thuộc vào bạn. Nhưng bạn nên nhớ rằng, dù bạn lựa chọn mối tình mập mờ hay cam kết thì bạn nên hiểu rõ những gì bạn đang làm.

XEM THÊM:

Mong rằng những thông tin trong bài viết “Mập mờ là gì? Bạn có đang bị “mắc kẹt” trong mối quan hệ mập mờ?” sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *