Lòng nhân ái là gì? Ý nghĩa, biểu hiện và cách khơi gợi lòng nhân ái

Lòng nhân ái là gì? Ý nghĩa, biểu hiện và cách khơi gợi lòng nhân ái
Đánh giá bài viết

Lòng nhân ái là gì? Ý nghĩa và biểu hiện lòng nhân ái là gì? Sống như thế nào để lan tỏa lòng nhân ái, sự yêu thương tới cộng đồng? Hãy tìm lời giải đáp cùng với mayruaxegiadinh.com.vn trong bài viết này nhé!

Lòng nhân ái là gì?

Theo từ điển Hán Việt, “nhân” là chỉ người, “ái” là yêu thương. Vậy lòng nhân ái chính là sự yêu thương của con người đối với con người, sự quan tâm, giúp đỡ chia sẻ với nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Lòng nhân ái là sự yêu thương, quan tâm giữa người với người
Lòng nhân ái là sự yêu thương, quan tâm giữa người với người

Bên cạnh đó, lòng nhân ái cũng được hiểu là sự bao bọc, che chở, sự đồng cảm cho những số phận kém may mắn hơn trong mình. Dù ở bất kỳ trong thời điểm, hoàn cảnh nào thì lòng nhân ái cũng được thể hiện thông qua tình yêu thương đồng loại, sự giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Lòng nhân ái thuộc về đời sống tinh thần, tình cảm, ẩn chứa sâu sắc bên trong tâm hồn của mỗi con người với các giá trị Chân – Thiện – Mỹ.

Biểu hiện của người có lòng nhân ái là gì?

Không phải ai sinh ra từ đầu đã là kẻ ác, nhân ái luôn ẩn sâu trong tim mỗi chúng ta. Lòng nhân ái thường được hiện hữu trong những hoạt động thường ngày của con người. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy được những biểu hiện của lòng nhân ái từ lời nói, cử chỉ, hành vi, thái độ, cách hành xử,… của ai đó.

Vậy biểu hiện rõ ràng nhất, cụ thể nhất của người giàu lòng nhân ái là gì? Đó chính là người thường xuyên ra tay, giúp đỡ, tương trợ cho nhiều người trong cuộc sống. Dù đó có thể chỉ là hành động nhỏ thì nó vẫn là nghĩa cử cao đẹp và đáng được trân trọng. 

Người có lòng nhân ái thường sẵn sàng giúp đỡ người khác không vụ lợi
Người có lòng nhân ái thường sẵn sàng giúp đỡ người khác không vụ lợi

Những người có tấm lòng nhân ái khi đã trao đi sự yêu thương, giúp đỡ thường họ sẽ không bao giờ nghĩ đến những lợi ích sau những hành động đó. Họ chỉ đơn giản là cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn khi làm được giúp đỡ người khác. Đối với những người này, khi thấy người khác hạnh phúc, vui vẻ thì bản thân họ cũng cảm thấy như vậy.

Những người có lòng nhân ái có biểu hiện chung đó là luôn sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Trong xã hội, có những kẻ giàu người nghèo cũng có không ít những hoàn cảnh éo le, khó khăn, túng thiếu. Nhưng không phải ai cũng có thể đưa tay ra sẵn sàng giúp đỡ người khác vì họ không có khả năng hoặc là người vô cảm. Với những ai sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ là người có lòng nhân ái, khi bạn cho đi yêu thương thì sẽ nhận lại được yêu thương.

Lòng nhân ái được xuất phát từ những hành động rất đơn giản, không hẳn là phải giàu có mới có thể giúp đỡ những người khó khăn. Những hành động hỏi han, quan tâm, chia sẻ, động viên cũng đủ cho những người khó khăn hơn cảm thấy có động lực hơn để vượt qua.

Vai trò của lòng nhân ái là gì?

Lòng nhân ái có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, là sức mạnh vĩ đại giúp thế giới xua tan băng giá và sưởi ấm được những trái tim lạnh lẽo. Lòng nhân ái giúp cho con người lại gần nhau hơn và tạo nên những điều tốt đẹp hơn. Khi lòng nhân ái được lan tỏa thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp, hạnh phúc. Khi tình yêu thương được trao đi và nhận lại sự yêu thương, cả xã hội được gắn kết với nhau bằng tình yêu thương thì đó chính là một xã hội hạnh phúc.

Lòng nhân ái giúp gắn kết con người tạo nên một xã hội hạnh phúc
Lòng nhân ái giúp gắn kết con người tạo nên một xã hội hạnh phúc

Cách sống nhân ái, lan tỏa yêu thương như thế nào?

Xã hội hiện nay còn có rất nhiều người mặc dù thấy những hoàn cảnh gặp khó khăn nhưng vẫn rất thờ ơ, không giúp đỡ, không quan tâm, chỉ ích kỷ và sống riêng cho bản thân mình. Do vậy để xây dựng lòng nhân ái thì mọi người cần được giáo dục, dẫn lối đi theo những giá trị thiết thực của tình yêu thương. Bên cạnh những bản tính vốn có thì lòng nhân ái nên được hình thành từ sự giáo dục của nhà trường, gia đình và những trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày.

Đối với gia đình

Gia đình chính là trường học đầu tiên, bố mẹ những người thầy dạy ta những bài học đầu đời. Cho nên để con có lòng nhân ái thì bố mẹ nên dạy dỗ con cái hiểu biết hơn về điều này. Khuyến khích, động viên con em mình biết giúp đỡ mọi người trong gia đình, để khi ra ngoài xã hội sẽ có nền tảng giúp đỡ mọi người xung quanh.

Dạy con hiểu biết về lòng nhân ái
Dạy con hiểu biết về lòng nhân ái

Thông qua những hành động cụ thể, cha mẹ có thể chỉ dạy, giáo dục con cái như:

  • Khi đi các phương tiện công cộng hãy nhường chỗ cho cụ già, bà bầu, em nhỏ.
  • Khi đi đường hãy dắt người mù, người già qua đường
  • Thể hiện sự yêu thương qua lời nói khi nói chuyện với những người khó khăn, người bệnh tật hay các cụ già neo đơn.
  • Thường xuyên kể cho con nghe về những tấm gương tốt, tấm gương vượt khó, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai…để con có thể thấu hiểu, thông cảm với những hoàn cảnh khó khăn hơn trong cuộc sống.
  • Chia sẻ, đóng góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn, những bạn vùng cao không có điều kiện.

Những bài học đầu đời hết sức quan trọng để hình thành lòng nhân ái, sự trắc ẩn của trẻ. Bởi đây là giai đoạn mà trẻ tiếp thu, học hỏi rất nhanh, nên các bậc phụ huynh hãy xây dựng và khơi gợi lòng nhân ái cho con ngay từ khi còn bé.

Đối với nhà trường

Trường học chính là nơi dạy cho các con hiểu rõ hơn về lòng nhân ái là gì? Không chỉ thông qua các lý thuyết mà điều này còn có trong hệ thống chương trình học ở môn giáo dục công dân, ngữ văn. Nếu như người đầu tiên khơi gợi tấm lòng nhân ái của trẻ là bậc phụ huynh thì người nuôi dưỡng sự phát triển của lòng nhân ái là thầy cô ở trường học.

Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động để học sinh có cơ hội thể hiện lòng nhân ái
Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động để học sinh có cơ hội thể hiện lòng nhân ái

Trường học cần tổ chức, và thực hiện những hoạt động thể hiện lòng nhân ái cho học sinh như:

  • Quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho đồng bào bị lũ lụt, trẻ em vùng cao.
  • Góp quỹ, xây dựng quỹ vì học sinh nghèo, đôi bạn cùng tiến,…
  • Thực hiện nhiều hoạt động sinh hoạt ngoại khóa để học sinh có thể cảm nhận được khi giúp đỡ người khác sẽ mang lại niềm vui như thế nào, được tiếp xúc và làm những việc nhân đạo sẽ hạnh phúc ra sao.

Đối với xã hội

Khi được định hướng từ nhỏ với sự giáo dục của gia đình và nhà trường thì con người ra ngoài xã hội sẽ có nền tảng đạo đức tốt. Khi đó chúng ta sẽ ý thức được việc cần phải giúp đỡ mọi người xung quanh, biết quan tâm và sống có tình người. Khi lớn lên chúng ta có thể giúp đỡ nhiều việc to lớn hơn tùy vào với sức mình.

Mỗi người cần có ý thức nên giúp đỡ những người xung quanh
Mỗi người cần có ý thức nên giúp đỡ những người xung quanh

Lòng nhân ái của mỗi người có thể sẽ biến mất hoặc trỗi dậy nếu hoàn cảnh bị tác động. Con người có thể dễ dàng mất đi lòng nhân ái dẫn đến sự vô cảm do biến chất bởi đồng tiền, danh lợi. Do đó, mỗi người cần phải giữ gìn cho mình lòng nhân ái, sẵn sàng cho đi giá trị về tinh thần và vật chất mà không màng đến việc mình có thể báo đáp hay không.

XEM THÊM:

Mong rằng qua bài viết trên của mayruaxegiadinh bạn đã hiểu rõ hơn về lòng nhân ái là gì cũng như biểu hiện, ý nghĩa mà giá trị của lòng nhân ái mang lại trong cuộc sống. Qua đó, hãy học cách sống nhân ái để có thể lan tỏa sự yêu thương đến tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *