Bảo thủ là gì? 5 Dấu hiệu nhận biết người bảo thủ

Bảo thủ là gì? 5 Dấu hiệu nhận biết người bảo thủ
5 (100%) 1 vote

Bạn có phải là một người khi vừa nhìn thấy một cặp đồng giới đã vội vàng lắc đầu, nói chuyện với một người khác quan điểm là lập tức khó chịu, không muốn tiếp thu những cái mới phức tạp và chỉ muốn làm việc theo cách cũ hay khi nhìn thấy một con côn trùng, một xác chế là cảm thấy buồn nôn?…. Theo các nhà khoa học thì sự ghê sợ này có thể cho thấy bạn là một người rất bảo thủ.

Vậy bảo thủ là gì? Tướng người bảo thủ như thế nào? Ảnh hưởng tiêu cực của bảo thủ ra sao? Cách để hạn chế tính bảo thủ là gì?…. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tính bảo thủ trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo thủ là gì?

Bảo thủ tiếng Anh là Conservative, được hiểu là việc người ta không muốn nghe bất kỳ một lời khuyên hay ý kiến nào từ người khác mà chỉ khăng khăng khẳng định lý tưởng của bản thân là đúng. Vì vậy, họ không chấp nhận sự thật và không chịu nhận ra cái sai của mình mà thường hay “cãi cùn” trong mọi cuộc tranh luận và trở nên rất nóng nảy.

Tìm hiểu khái niệm bảo thủ là gì?
Tìm hiểu khái niệm bảo thủ là gì?

Người mang tư tưởng bảo thủ thường là những người từ chối lắng nghe và bướng bỉnh tới lỗi khiến họ khó để chấp nhận được những cái mới và cứ sống mãi theo lối nghĩ cũ, khó thay đổi và không linh động. Thậm chí, dù biết mình sai nhưng vẫn cố chấp để bảo vệ cái tôi cá nhân thay vì chấp nhận ý kiến để thay đổi.

Ngoài ra, bảo thủ còn là thái độ không dám thừa nhận sai lầm cũng như không dám phủ định những cái cũ để xây dựng cái mới một cách hoàn chỉnh hơn, tốt đẹp và phát triển hơn. Cá nhân bảo thủ thường thì đầu óc sẽ tối tăm và lạc hậu. Bởi vậy, những người bảo thủ thường sẽ rất khó phát triển khi mà xã hội đang từng ngày thay đổi và phát triển.

Dấu hiệu nhận biết người bảo thủ

Mặc dù có rất nhiều dấu hiệu, biểu hiện của người bảo thủ để bạn nhận biết tuy nhiên bạn sẽ dễ dàng nhìn ra người bảo thủ thông qua một số dấu hiệu nổi bật mà chúng tôi gợi ý dưới đây:

Là người luôn tôn thờ chủ nghĩa cá nhân

Một người bảo thủ mang đặc điểm nổi bật nhất có thể kể đến đó chính là luôn cho bản thân mình là đúng và tất nhiên, những người khác đều sai.

Có thể là bởi họ ít được tiếp cận với thế giới bên ngoài và lối sống quá khép kín khiến cho tầm hiểu biết của họ cũng bị hạn chế. Và khi kiến thức bị hạn chế đồng nghĩa với việc họ sẽ tự đặt ra cho bản thân một tiêu chuẩn riêng và tuân theo những quy tắc mang tính cá nhân đó.

Đối với họ thì những quy tắc riêng đó lại là triết lý và hiển nhiên những ai không thuận theo điều đó thì những người bảo thủ sẽ kịch liệt để phản bác lại.

Biểu hiện của người bảo thủ: luôn tôn thờ chủ nghĩa cá nhân.
Biểu hiện của người bảo thủ: luôn tôn thờ chủ nghĩa cá nhân.

Là người luôn tư duy theo lối cũ

Những người bảo thủ luôn có tư duy và suy nghĩ theo lối cũ, thậm chí là lối mòn. Đây chính là dấu hiệu diễn ra rất phổ biến và bạn có thể bắt gặp điều này rất nhiều ở một ai đó xung quanh bạn.

Với những người mang tư tưởng bảo thủ, nếu đã là chân lý thì sẽ rất khó để thay đổi và vì thế mà họ vẫn luôn giữ cho bản thân những suy nghĩ, tư duy của thời xưa. Đây là những suy nghĩ khá lạc hậu và có phần cổ hủ.

Khi nhìn vào thực tế, chúng ta nhận thấy rằng không chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi hay trung tuổi mà tính cách bảo thủ còn xuất hiện ở ngay thế hệ trẻ, không ít người hiện nay vẫn mang nét tính cách này. Lý do là bởi họ được di truyền từ ông bà, bố mẹ và cũng có thể là bởi sự giáo dục của gia đình,….

Là người không muốn giao tiếp với nhiều người

Những người bảo thủ luôn cho bản thân mình là đúng vì thế mà họ thường không muốn tiếp xúc hay giao tiếp với nhiều người. Và dù rằng có kết giao thì những mối quan hệ này cũng khó mà được bền vững bởi hầu hết mọi người đều không muốn phải làm việc cùng với những người bảo thủ.

Vì vậy, nếu bạn cảm nhận thấy được một người vừa sùng bái chủ nghĩa cá nhân lại thường có những suy nghĩ lạc hậu, ngại giao tiếp với những người xung quanh thì đích thị người đó là người có tư tưởng bảo thủ.

Biểu hiện của người bảo thủ: không muốn giao tiếp với những người khác.
Biểu hiện của người bảo thủ: không muốn giao tiếp với những người khác.

Nguyên nhân khiến một người trở nên bảo thủ là gì?

Một người trở nên bảo thủ bởi nguyên nhân gì?

Có rất nhiều yếu tố tác động hình thành nên tính cách, tư tưởng bảo thủ ở mỗi người. Có thể là do hình thành trong quá trình sống, bắt chước hoặc bị phụ thuộc và cũng có thể là ảnh hưởng bởi sự giao dục của tuổi nhỏ,…. Cụ thể như sau:

  • Do con người ta vẫn có thói quen bám vào một cái cơ sở khoa học không chắc chắn nhưng lại không chịu thay đổi tư duy cũng như hành động để phù hợp với tình hình mới.
  • Những thái độ bảo thủ cũng có thể bắt nguồn bởi những ám ảnh từ thời thơ ấu do bị phê bình, bị chỉ trích hay bị phản bác quá nhiều theo chiều hướng tiêu cực.
  • Theo Jannine Estes – người thành lập nhóm trị liệu tâm lý Estes Therapy tại San Diego từng chia sẻ về nguyên nhân khiến một người trở nên bảo thủ như sau: “ Khi còn nhỏ, những đứa trẻ thường sẽ chẳng biết làm cách nào để nó đối diện được với những khó khăn vì vậy chúng thường tìm những lý do để bảo vệ mình và đây dễ trở thành một thói quen vô cùng xu khi lớn lên”.
  • Do học tập từ mọi người xung quanh khi thấy những người lớn luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh thay vì tự nhìn nhận lại bản thân mình.
  • Cũng có thể khi còn nhỏ, họ đã bị chỉ trích quá nhiều bởi người lớn, bố mẹ hay bị so sánh thường xuyên với “con nhà người ta.

Những phiền toái mà bảo thủ gây ra trong cuộc sống của bạn?

Bảo thủ khiến người ta tụt hậu không thể phát triển

Tác hại của tư tưởng bảo thủ sẽ càng nghiêm trọng khi nó được áp đặt vào người khác, đặc biệt áp đặt vào tập thể. Vì vậy, sẽ rất nguy hại nếu những người mang tư tưởng bảo thủ lại giữ những chức vụ cao, nhất là những người giữ vai trò chủ chốt, chủ trì trong các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nếu bảo thủ quá lớn cộng thêm tầm ảnh hưởng mạnh thì dần dần sẽ càng bị tụt hậu và không thể theo kịp được sự phát triển của thời đại. Những sản phẩm làm ra cũng như vậy, lạ hậu nên không thể ký được hợp đồng dẫn tới khách hàng mất dần, đồng nghĩa với việc các đối thủ cạnh tranh vượt lên, phá sản trong một thời gian ngắn chẳng bao lâu cả.

Nếu không tỉnh táo để kiểm điểm đồng thời bỏ đi những cái quá thời, sai hỏng thì nhất định sẽ bị bỏ rơi và tụt hậu, bị vượt mặt. Không tự phê bình, không tự nhận sai và không chỉ trích thì không bao giờ bắt kịp được thời thời đại để có thể phát triển được.

Tác hại mà bảo thủ gây ra trong cuộc sống.
Tác hại mà bảo thủ gây ra trong cuộc sống.

Tăng thêm số lượng kẻ thù và dễ tranh cãi

Dường như chẳng ai lại đi muốn trao đổi và tranh cãi với những người chỉ khăng khăng cho rằng mình là đúng. Cuộc sống là cùng tiếp thu, cùng thay đổi và tiến bộ. Do đó, việc khư khư nghĩ mình đúng là đang làm hại tới quyền lợi của bản thân và cản trở việc giúp đỡ từ người khác.

Những người từng cho bạn những lời khuyên sẽ chẳng chìa tay ra giúp bạn thêm một lần nào nữa khi mà bạn luôn bác bỏ ý kiến của người khác. Vì vậy, nếu có khó khăn bạn sẽ phải chống chọi một mình và chết dần trong sự cổ hủ của bản thân.

Cách để hạn chế tính bảo thủ

Bỏ qua định kiến

Có thể những suy nghĩ của bạn là đúng và là đổi mới và bạn cho rằng ý kiến của những người khác là sai, là bảo thủ và không hợp với ý tưởng của bạn. Trong trường hợp này, để không trở thành người mang tư tưởng bảo thủ bạn cần biết lắng nghe những gì người khác nói một cách chân thành. Đặc biệt, bỏ qua ý kiến và định kiến cá nhân để có thể trao đổi về vấn đề mà người khác đang nói tới.

Trước khi muốn ai đó tháo gỡ tấm khiên trong lòng thì thì có lẽ trước tiên cần nhờ tới chính chúng ta phải tháo bỏ những định kiến ngăn cách hai người đi trước. Bởi chính khi đó sẽ giúp bạn cải thiện được việc khăng khăng cho mình là đúng cũng như tiếp thu thêm được kiến thức và dù ít hay nhiều là kinh nghiệm từ người khác.

Tránh sử dụng từ ngữ tạo cảm giác đổ lỗi

Tránh sử dụng các từ ngữ mang tính đổ lỗi để hạn chế tính bảo thủ.
Tránh sử dụng các từ ngữ mang tính đổ lỗi để hạn chế tính bảo thủ.

Việc đổ lỗi hay sử dụng những từ ngữ làm tổn thương tới người khác sẽ tạo nên một thói quen coi bản thân là trung tâm của vũ trụ và buộc người khác phải để ý tới mình, buộc người khác cần nghe theo mình.

Điều này vô tình đẩy người khác vào thế “tiến thoái lưỡng nan” đồng thời buộc họ phải quay ra để chống đối bạn. Việc hạn chế điều này giúp cho bạn thu hẹp được khoảng cách với mọi người xung quanh và bớt đi sự bảo thủ trong tính cách.

Thay đổi cách nói chuyện

Để hạn chế tính bảo thủ từ người khác. Theo nhà tâm lý học Lisa Kift cho rằng: “Nói với người kia về việc họ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Điều này khiến họ có thể cảm thấy dù có bị bạn phê bình đi chăng nữa thì họ vẫn được quan tâm và chấp nhận theo cách nào đó.”

Tránh chỉ trích cũng như hạn chế việc làm lớn vấn đề từ câu chuyện của người khác. Hãy tôn trọng và lắng nghe người khác nói thay vì chê bai và phản bác họ. Đồng thời, biết ghi nhận những nỗ lực từ người khác để họ không phản ứng quá lại bằng cách tỏ ra bảo thủ.

Có rất nhiều người vốn dĩ không muốn trở thành người bảo thủ và thậm chí họ còn nhận biết được họ sau và nhìn nhận ra được vấn đề. Tuy nhiên khi bị người khác dồn nén và đem ra chỉ trích một cách quá thẳng thắn và không được ghi nhận mọi cố gắng thì họ sẽ trở nên bảo thủ và chống đối lại người khác khi bị nhắc tên.

Tập chung vào chính cảm xúc của bản thân

Tập trung vào cảm xúc cũng như ý kiến về bản thân mình trước khi vạch trần, trưng cầu ý kiến của người khác. Điều này có thể làm giảm đến mức thấp nhất về cảm giác phòng thủ từ đối phương. Đồng thời, khiến cho họ khó để tỏ ra bảo thủ với suy nghĩ của mình. Chí ít ra thì họ cũng biết cụ thể rằng điều gì đó từ họ khiến bạn cảm thấy không vui thay vì phải tự suy diễn và kết luận rằng bạn không ưa gì họ.

Quan tâm tới cảm xúc của người khác

Biết quan tâm tới cảm xúc của những người xung quanh.
Biết quan tâm tới cảm xúc của những người xung quanh.

Hãy thật lòng quan tâm tới phản ứng của người khác bởi thông thường những người bảo thủ luôn cảm thấy bị bỏ lại, bị tổn thương, tự ti và thứ mà họ cần chính là sự công nhận, ghi nhận từ người khác. Họ cần sự quan tâm cũng như sự ảnh hưởng vì vậy mà hãy nói và quan tâm hơn đến những người khác để tránh gây ra những tranh cãi và phòng vệ.

Giữ bình tĩnh

Sự nóng giận trên thực tế chẳng khác gì việc thêm dầu vào lửa và điều này khiến bạn tự chuốc lấy ức chế vào người mà thôi. Đôi khi, vấn đề nằm ở chính bản thân người đó chú không phải là bởi cách tiếp cận của bạn. Hãy làm điều gì đó có thể tuy nhiên đừng quên đặt ra những giới hạn để tránh việc tự làm tổn thương chính bản thân mình.

Bước đầu hãy biết tôn trọng ý kiến của người khác, lắng nghe ý kiến của mọi người và tiếp đó thì hãy công bằng trong việc tiếp thu những ý kiến góp ý và đừng sợ sai. Đặc biệt, tránh dồn ép người khác và tấn công họ bằng những ngôn ngữ khó nghe. Bởi điều này vô tình làm cả bạn và đối phương đều cảm thấy mất bình tĩnh và phải bảo thủ ý kiến của mình.

Đọc sách để tiếp thu kiến thức

Cách duy nhất để thay đổi tính cách cũng như suy nghĩ của bản thân có lẽ chính là việc tự chiêm nghiệm và rút ra bài học cho bản thân. Việc chỉ giáo và hướng dẫn của người khác sẽ rất khó để bạn tiếp thu một cách thoải mái bởi nó vô tình khiến bạn cảm thấy bị tổn thương và chạm tới lòng tự trọng hơn.

Do đó, việc chọn đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn có thể thay đổi được tư duy cũng như suy nghĩ một cách tiến bộ và khoa học. Đặc biệt, thông qua đây bạn cũng có nhiều nguồn thông tin, tri thức mới mẻ và hiện đại hơn. Nhờ đó bạn được mở mang nhiều kiến thức mới và sống dễ dàng hơn.

Đọc sách để tiếp thu kiến thức và học cách để điều chỉnh được cảm xúc của bản thân.
Đọc sách để tiếp thu kiến thức và học cách để điều chỉnh được cảm xúc của bản thân.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được bảo thủ là gì cũng như một số dấu hiệu để nhận biết được người mang tư tưởng bảo thủ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để lại bình luận nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan và đừng quên truy cập mayruaxegiadinh.com.vn để cập nhật thường xuyên những kiến thức hữu ích mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *