Hộ khẩu thường trú là gì? Tìm hiểu các thông tin liên quan từ A-Z

Hộ khẩu thường trú là gì? Tìm hiểu các thông tin liên quan từ A-Z
Đánh giá bài viết

Khi làm việc với các vấn đề liên quan đến thủ tục cư trú thì chúng ta sẽ thường bắt gặp cụm từ hộ khẩu thường trú. Vậy, hộ khẩu thường trú là gì? Pháp luật hiện nay quy định như thế nào về hộ khẩu thường trú? Cùng tìm hiểu chi tiết những nội dung thông tin dưới đây của mayruaxegiadinh.com.vn

Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú được gọi tắt là sổ hộ khẩu, là một loại sổ do cơ quan công an cung cấp cho các hộ gia đình, mục đích là ghi chính xác các thông tin xác thực về các thành viên trong gia đình. Đây là một loại hình sổ do các cơ quan công an cấp cho các hộ gia đình, những thông tin đó đề được công nhận.

Trong sổ hộ khẩu sẽ nêu rõ đầy đủ các thông tin cá nhân như: nghề nghiệp, họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký thường trú,… 

Đặc biệt, sổ hộ khẩu có vai trò rất quan trọng, có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của công dân như: vấn đề về quyền về nhà ở, ruộng đất, vấn đề học tập của con em,… 

Hộ khẩu thường trú là sổ quan trọng của mỗi gia đình
Hộ khẩu thường trú là sổ quan trọng của mỗi gia đình

Trong hộ khẩu thường trú sẽ quy định rõ một cá nhân là chủ hộ khẩu và có trách nhiệm quản lý gia đình. Khi con cái được sinh ra sau khi lập sổ sẽ được nhập vào hộ khẩu, điền đầy đủ các thông tin vào sổ hộ khẩu của gia đình đó. Như vậy, mỗi gia đình sẽ được cấp 1 quyển sổ hộ khẩu, nếu không may làm mất thì chủ hộ sẽ phải đến các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại.

Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú là gì?

Theo thông tin về Luật Cư trú 2020, nhà nước đã quy định cụ thể về các điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú đó là:

 • Những công dân Việt Nam có chỗ ở hợp pháp, thuộc quyền sở hữu cá nhân tại địa điểm muốn đăng ký.
 • Trường hợp công dân Việt Nam có chỗ ở hợp pháp nhưng chỗ đó không thuộc quyền sở hữu cá nhân thì phải được sự đồng ý của chủ hộ hoặc người sở hữu chỗ đó thì mới được đăng ký thường trú.
Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú là công dân Việt Nam có chỗ ở hợp pháp
Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú là công dân Việt Nam có chỗ ở hợp phápĐiều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú là công dân Việt Nam có cĐiều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú là công dân Việt Nam có chỗ ở hợp pháphỗ ở hợp pháp

Trong thời hạn 12 tháng, tính từ ngày đến chỗ ở hợp pháp thì mới đủ điều kiện để đăng ký thường trú. Sau khi đăng ký, thông tin của công dân sẽ được cập nhật về nơi thường trú mới và lưu trữ trên Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Bộ hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú gồm có gì?

Để đăng ký làm sổ hộ khẩu, thì mỗi cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ như sau:

 • Phiếu thông tin nhân khẩu, phiếu báo thay đổi sổ hộ khẩu.
 • Bản khai nhân khẩu trong gia đình theo mẫu quy định 
 • Giấy chuyển hộ khẩu (với những trường hợp được yêu cầu cấp giấy chuyển khẩu)
 • Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở đăng ký thường trú là hợp pháp.

Các bước trong quy trình đăng ký hộ khẩu thường trú

Để đăng ký hộ khẩu thường trú, công dân khi đi đăng ký cần tuân thủ theo quy trình gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầy đủ theo các mục như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ mang hồ sơ đến cơ quan Công an xã, thị trấn, phường nơi mình sinh sống. Trường hợp địa phương đó không có đơn vị hành chính xã thì công dân sẽ nộp hồ sơ lên Công an cấp huyện.

Nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ
Nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân, cơ quan tiếp nhận sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ còn thiếu hay sai sót thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo lại để công dân bổ sung. Sau khi đã đầy đủ và chính xác cơ quan sẽ cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho công dân.

Bước 3: Nộp lệ phí

Công dân khi đăng ký thường trú sẽ phải đóng lệ phí thường trú theo như pháp luật quy định.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khoảng 7 ngày tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, đầy đủ. Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan chịu trách nhiệm đăng ký cư trú sẽ thẩm định và cập nhật thông tin về địa chỉ thường trú mới cho công dân vào cơ sở dữ liệu cư trú. Sau đó sẽ thông báo đến cho người đăng ký.

Lưu ý cần biết khi đi đăng ký hộ khẩu thường trú?

Theo Điều 24 Luật cư trú năm 2020, 03 trường hợp sau đây công dân sẽ bị xóa khỏi hộ khẩu đăng ký thường trú, đó là:

 • Công dân đăng ký thường trú đã qua đời hoặc có quyết định của Tòa án tuyên bố công dân đã mất tích. 
 • Cá nhân có quyết định sang nước ngoài định cư và đã hủy bỏ đăng ký thường trú theo quy định. 
 • Công dân vắng mặt liên tục khoảng 12 tháng trở lên tại địa chỉ thường trú, không đăng ký tạm trú ở nơi khác và không khai báo tạm vắng sẽ bị  xóa đăng ký thường trú.
Lưu ý cần biết khi đăng ký hộ khẩu thường trú
Lưu ý cần biết khi đăng ký hộ khẩu thường trú

Bắt đầu từ ngày 01/7/2020, nhà nước Việt Nam đã bổ sung thêm nhiều hạn chế về quyền đăng ký hộ khẩu thường trú của công dân như sau: Công dân bị cách ly vì có nguy cơ nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng, địa điểm khu vực cách ly theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, những người có thẩm quyền ẩm quyền tiến hành tố tụng, áp dụng các biện pháp tạm giữ, tạm giam cũng sẽ bị hạn chế.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật Cư trú năm 2020, từ năm 2021 sổ hộ khẩu dạng giấy sẽ không được cấp và công dân sẽ chính thức sử dụng sổ hộ khẩu điện tử. Đối với những cá nhân, gia đình bị mất, hỏng, rách sổ hộ khẩu, trên sổ có nội dung sai sót thì vẫn có thể tiến hành các thủ tục cấp, đổi sổ như bình thường.

Hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu mới gồm có:

 • Sổ hộ khẩu cũ bị hư hỏng, rách, có sai sót;
 • Phiếu báo số lượng nhân khẩu, phiếu thay đổi hộ khẩu.
 • Công dân nộp hồ sơ tại cơ quan Công an cấp xã để cơ quan thu hồi sổ hộ khẩu cũ đó và cập nhật thông tin mới, chính xác vào Cơ sở dữ liệu cư trú.
Hồ sơ xin cấp lại hộ khẩu thường trú vẫn tiến hành thủ tục như bình thường
Hồ sơ xin cấp lại hộ khẩu thường trú vẫn tiến hành thủ tục như bình thường

Ngoài ra, mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã số định danh khi hoàn thiện hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về công dân. Mã số này sẽ có trên các thẻ căn cước và sử dụng khi  khai sinh, giao dịch, mua bán, đăng ký ôtô, xe máy,… Vì vậy, công dân khi làm các thủ tục hành chính sẽ không cần phải mang giấy tờ đi nữa, mà chỉ cần thẻ căn cước để cán bộ kiểm tra, đối chiếu.

Phương thức này hiện nay đã làm thay đổi hoàn toàn cách quản lý chuyển từ thủ công sang điện từ, giúp vấn đề quản lý hiện đại và nhanh hơn rất nhiều.

Những câu hỏi liên quan về đăng ký hộ khẩu thường trú

 • Hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay khác nhau như thế nào?

Hộ khẩu thường trú là gì như đã giải thích ở phần trên. Còn chỗ ở hiện nay là địa chỉ lưu trú tại thời điểm hiện tại của công dân khi được khai báo hay đăng ký. Công dân có thể thay đổi chỗ ở hiện tại liên tục theo nhu cầu của mình, còn hộ khẩu thường trú chỉ được thay đổi trong một số trường hợp cụ thể nhất định được quy định chi tiết trong điều luật cư trú.

 • Địa chỉ thường trú ghi theo CMND hay sổ hộ khẩu?

Hộ khẩu thường trú là cơ sở để cho các cơ quan đăng ký cấp CMND hay thẻ căn cước cho công dân. Do đó, khi ghi địa chỉ thường trú, công dân nên lựa chọn ghi theo địa chỉ trên sổ hộ khẩu thường trú.

Địa chỉ thường trú được ghi theo địa chỉ trên sổ hộ khẩu
Địa chỉ thường trú được ghi theo địa chỉ trên sổ hộ khẩu
 • Khi nào bỏ hộ khẩu thường trú?

Luật Cư trú số 68/2020/QH14 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/11/2020 quy định rằng sổ hộ khẩu vẫn được cấp sử dụng và có giá trị như giấy tờ xác nhận, tài liệu về cư trú theo quy định đến hết ngày 31/12/2022. Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu có sự thay đổi và khác với thông tin tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì sẽ sử dụng thông tin tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Điều khoản này cũng quy định công dân phải thực hiện thủ tục đăng ký cư trú khi thay đổi thông tin thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi lại sổ hộ khẩu đã cấp và thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu.

Tóm lại, pháp luật không quy định về việc thu hồi hay bỏ sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu giấy vẫn có giá trị cho đến ngày 31/12/2022. Từ sau thời điểm này, thông tin của người dân sẽ được quản lý và lưu trữ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

XEM THÊM: Nhân viên QA là gì? Những công việc mà QA phải làm

Như vậy, bài viết đã giải đáp những thắc mắc cơ bản về hộ khẩu thường trú là gì cũng như các thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký, cấp mới hộ khẩu thường trú. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết của mayruaxegiadinh sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và áp dụng vào trong cuộc sống của mình khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *