ECU là gì? Cấu tạo, nguyên lý và vai trò của hộp ECU

ECU là gì? Cấu tạo, nguyên lý và vai trò của hộp ECU
Đánh giá bài viết

Hộp ECU là một trong số các bộ phận quan trọng trên xe máy. Chúng được ví như “bộ não” của các dòng xe máy hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bộ phận này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ các thông tin để bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này nhé.

ECU là gì? Một số thuật ngữ liên quan

ECU là gì?

ECU là từ viết tắt của Engine Control Unit. Nó là chi tiết được trang bị sẵn trên xe để thực hiện điều khiển động cơ và các thứ liên quan.

ECU được ví là “bộ não” của xe máy, ô tô
ECU được ví là “bộ não” của xe máy, ô tô

Tuy nhiên, ở các dòng xe thông đời cũ như Wave 100 hay Exciter 135 sẽ không được trang bị ECU mà được điều khiển bởi IC/CDI. Trong khi đó, các dòng xe máy hiện đại như Winner 150, Exciter 150 cùng các dòng xe phun xăng điện tử thì đều được đang bị hệ thống ECU.

Flash ECU là gì?

Hiện nay, rất nhiều “dân chơi xe” đều nói rất nhiều đến Flash ecu. Và Flash ecu là công nghệ độ xe giúp tune các map bên trong ECU giúp xe mạnh vượt trội hơn so với những chiếc xe Zin.

Map ECU là gì?

ECU hoạt động dựa trên các câu lệnh, chương trình đã được thực hiện cài đặt sẵn. Trong đó các chương trình bên trong ECU được gọi là map ECU.

Remap ECU là gì?

Remap ECU hay còn gọi là Remapping hoặc Reflash ECU. Đây là quá trình nâng cấp phần mềm điều khiển trên ECU của xe giúp cải thiện hiệu năng, tăng công suất và mô men xoắn,…

Tuy nhiên, khi Remap ECU  thì người dùng cũng cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp với giới hạn độ bền của các chi tiết cơ khí, chỉ nên tăng 20-30% so với mức công suất công bố của nhà sản xuất để hạn chế các sự cố như: nổ động cơ do áp suất cao, khó kiểm soát động cơ, giảm tuổi thọ của xe…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp ECU

Cấu tạo của hộp ECU

Vì là bộ phận quan trọng điều khiển các hoạt động của xe nên Ecu được cấu tạo khá phức tạp với 3 bộ phận chính. Trong đó, mỗi bộ phận này lại sẽ bao gồm rất nhiều các bộ phận nhỏ:

– Bộ nhớ trong của Ecu:

  • ROM: được viết tắt từ cụm từ Read Only Memory. ROM thực chất là bộ nhớ có khả năng đọc các thông tin đã được lập trình sẵn để từ đó cung cấp thông tin cho bộ vi xử lý. ROM hoàn toàn không có chức năng ghi nhớ thông tin.
  • RAM (Random Access Memory): có nhiệm vụ thực hiện truy xuất ngẫu nhiên và dùng để lưu trữ thông tin mới. Ngoài ra, RAM còn có nhiệm vụ đọc và ghi lại các số liệu theo từng địa chỉ bất kỳ.
  • PROM là từ viết tắt từ cụm từ Programmable Read Only Memory. PROM có cấu tạo tương tự như ROM nhưng lại có khả năng lập trình, cho phép nạp dữ liệu nơi sử dụng. PROM sẽ đưa ra các thay đổi các chương trình điều khiển sao cho phù hợp nhất.ư
Cấu tạo của ECU
Cấu tạo của ECU

KAM (Keep Alive Memory): có nhiệm vụ lưu trữ những thông tin tạm thời để cung cấp đến bộ vi xử lý. Các thông tin được lưu trữ trong KAM vẫn sẽ tiếp tục duy trì cho dù động cơ có ngừng hoạt động nhưng chúng sẽ bị mấy nếu chúng ta tháo nguồn cung cấp ắc quy đến Ecu.

– Bộ vi xử lý – Microprocessor:

Nếu ECU là bộ phận quan trọng trên mỗi chiếc xe thì bộ vi xử lý này lại chính là “bộ não” của Ecu.

Tất cả các thông tin sẽ được truyền về bộ vi xử lý. Tại đây, thông tin sẽ được tính toán và đưa ra những mệnh lệnh trở lại cho từng bộ phận.

– Đường truyền – BUS:

Để ECU có thể đưa ra các mệnh lệnh để các bộ phận thực hiện thì bắt buộc phải có hệ thống được truyền BUS. Hệ thống đường truyền này sẽ có nhiệm vụ chuyển dữ liệu giữa các thành phần bên trong Ecu với nhau.

Nguyên lý vận hành của Ecu

Dựa vào các  tín hiệu truyền tới từ các cảm biến mà Ecu của xe sẽ thực hiện tính toàn, xác định thời điểm, điều chỉnh các chế độ để đưa ra các mệnh lệnh phù hợp. Cụ thể là:

Các cảm biến từ động cơ, tốc độ, khí thải,… trong quá trình làm việc sẽ thường xuyên truyền các thông tin về bộ vi xử lý của ECU thông qua hệ thống đường truyền BUS. Tại đây, thông tin sẽ được bộ vi xử lý tính toàn sau đó đưa ra các mệnh lệnh phù hợp. Mệnh lệnh này tiếp tục thông qua đường truyền – BUS đi đến các bộ phận cần thực thi. Cuối cùng, các bộ phận thực thi sẽ phải thực hiện đúng theo những dữ liệu mà ECU truyền đến để đảm bảo xe vận hành ổn định và hiệu quả nhất.

Vai trò của hộp ecu đối với xe phun xăng điện tử

Thật không sai khi ví ECU là bộ não của xe bởi chúng có vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành của xe:

  • Kiểm soát mọi hoạt động cũng như hiệu suất động cơ như: nhiệt độ, số vòng tua máy (RPM), thời điểm phun xăng, lượng xăng – lượng gió, điều chỉnh, cảm biến vị trí bướm ga…để từ đó giúp xe vận hành hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa.
ECU điều khiển hầu hết các bộ phận trên xe
ECU điều khiển hầu hết các bộ phận trên xe
  • Sau khi nhận được các tín hiệu từ các bộ phận khác, ECU sẽ thực hiện xử lý tín hiệu và đưa ra mệnh lệnh bắt các bộ phận máy phải chấp hành và thực hiện ĐÚNG các nhiệm vụ như: điều khiển nhiên liệu, góc phối cam, ga tự động và lực phanh ở mỗi bánh… Từ đó, ECU sẽ đảm bảo các chi tiết chấp hành hoạt động với công suất tối ưu ở các chế độ hoạt động khác nhau giúp cho xe hoạt động ổn định hơn, an toàn hơn và chính xác hơn. Bên cạnh đó,
  • Hệ thống ECU còn thực hiện xử lý nhanh những tính huống mất kiểm soát của xe khi nhận thấy xe chuẩn bị gặp phải các tình huống nguy hiểm.
  • Đặc biệt, ECU còn đưa ra các dấu hiệu để người dùng có “bắt bệnh” của động cơ một cách chính xác để có thể đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp và nhanh chóng.

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây chắc chắn các bạn đã hiểu đ ECU là gì và hiểu hết được tầm quan trọng của thiết bị này. Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích trong quá trình bạn vận hành và sử dụng xe.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *