Cách xử lý khi mất chìa khóa xe máy Wave, Vision, Air blade……

Cách xử lý khi mất chìa khóa xe máy Wave, Vision, Air blade……
Đánh giá bài viết

Mất chìa khóa xe máy là tình trạng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên khi gặp tình trạng này rất nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ vẫn lúng túng không biết xử lý ra sao. Vậy bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây mayruaxegiadinh sẽ gợi ý cho bạn các cách xử lý khi mất chìa khóa xe máy Wave, Vision, Airblade,…

Cách xử lý khi khi mất chìa khóa xe máy Wave, Vision, Sh,…

Mất chìa khóa xe máy bạn phải làm sao? Nhanh gọn, tiết kiệm và tiện lợi là những ưu điểm mà xe máy đem lại cho chúng ta khi sử dụng. Bạn có thể dễ dàng chủ động di chuyển được trong mọi trường hợp. Muốn đi đến nơi đâu chỉ cần chủ động nổ máy là có thể đến được nơi mà mình mong muốn.

Cách xử lý khi khi mất chìa khóa xe máy Wave, Vision, Sh,...
Cách xử lý khi khi mất chìa khóa xe máy Wave, Vision, Sh,…

Nhưng trong cuộc sống bận rộn, xô bồ, xảy ra một số trường hợp không may khiến chúng ta quên mất chìa khóa ở đâu đó hoặc làm rơi chìa khóa. Vậy những lúc như này, chúng ta phải xử lý ra sao?

Tìm kiếm kỹ lại một lần nữa 

Khi làm mất chìa khóa xe máy thì trước tiên chúng ta nên ổn định tâm lý, thật bình tĩnh. Hãy nhớ kỹ lại xem có để quên chìa khóa ở đâu không. Nếu như may mắn bạn có thể tìm lại được chìa khóa thì mọi việc sẽ trở nên rất đơn giản. 

Sử dụng chìa khóa sơ cua, dự phòng để mở

Còn nếu không may trong trường hợp dù bạn đã tìm kiếm mọi chỗ mà vẫn không thấy thì có một cách tốt nhất là chúng ta nên sử dụng chìa khóa sơ cua hay chìa khóa dự phòng.

Bởi vì hầu hết khi chúng ta mua xe, nhà sản xuất đều sẽ cung cấp cho chúng ta ít nhất 2 chìa khóa. 

Sử dụng chìa khóa sơ cua, dự phòng để mở
Sử dụng chìa khóa sơ cua, dự phòng để mở

Mở khóa khi bị mất chìa khóa xe máy bằng nhiều cách khác nhau

Còn nếu như các bạn cũng đã làm mất luôn chìa khóa dự phòng, hay không có thì các bạn cũng đừng lo lắng. Lúc này chúng ta có thể thực hiện các cách mở khóa xe máy khi bị mất chìa khóa đơn giản mà không nhất thiết phải nhờ đến thợ sửa khóa.

Các cách mở khóa khi bị mất chìa khóa xe máy Wave, Vision, Yamaha,...

Làm gì bị mất chìa khóa xe máy? Khi mà chúng ta đã cố gắng tìm kiếm ở tất cả mọi nơi mà vẫn không tìm được chìa khóa. Khi này chúng ta có thể thực hiện các cách mở khóa xe máy khác nhau khi bị mất chìa như dưới đây. Để có thể là các cách mở khóa nhanh chóng bất cứ khi nào chúng ta cần đến.

Nổ máy khi mất chìa khóa xe máy bằng cách đấu tắt dây

Cách mở khóa  khi bị mất chìa xe máy bằng cách đấu tắt dây vô cùng dễ thực hiện. Bạn chỉ cần lưu ý một chút là có thể nổ máy xe máy của mình. Vậy có những cách đấu tắt dây nào đơn giản mà chị em cũng có thể thực hiện được. 

Trước khi bắt đầu thực hiện các cách đấu tắt dây chúng ta cần phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: Tua vít, Kìm bấm, Đoạn dây đồng hay dây điện để đấu tắt.

Những dụng cụ này rất dễ để tìm kiếm khi chúng ta bị mất chìa khóa xe máy trên đường, chúng ta hoàn toàn có thể mượn được một cách nhanh chóng của người dân xung quanh. Và tùy theo từng loại ổ khóa mà chúng ta có các cách thực hiện mở sau đây.

Cách nối tắt xe sử dụng loại ổ khóa có 4 mặt vít đánh lửa nguồn

Đây là cách mở được áp dụng đối với hầu hết các dòng xe phổ thông. Khi mất chìa khóa xe máy Wave Alpha, Honda Dream, Future đời cũ, Yamaha,… các dòng xe máy đánh lửa nguồn. 

Để thực hiện mở khóa khi bị mất chìa xe máy rất đơn giản. Các bạn hãy tháo yếm xe ra. Sau đó ta tìm đến vị trí của hai đầu dây đi vào ổ khóa. Sau đó bạn nối chúng lại với nhau như vậy là đã có thể nổ máy được xe.

Cách nối tắt xe sử dụng loại ổ khóa có 2 mặt vít

Cách đấu điện tắt ổ khóa kiểu này được áp dụng hầu hết khi mất chìa xe máy Suzuki, xe đời mới của Honda Wave S, Wave RSX, Wave 10, Future, … Các dòng xe này sử dụng đánh lửa bình ổ khóa của nó có 2 mặt vít. 

Nguyên tắc nổ máy của dòng xe này chính là có điện bình nổ cháy và van ổ khóa. Có thể hiểu đơn giản, một công tắc nối điện bình lại như vậy, các bạn đấu hai dây lại với nhau là mở được. 

Hãy rút giắc ổ khóa ra và nối lại sau đó cắm giắc lại. Sao cho hai đầu dây đi vào ổ khóa được nối tắt với nhau. Như vậy các bạn đã có thể nổ máy xe khi mất chìa khóa xe máy.

Cách nối tắt xe sử dụng loại ổ khóa có 2 mặt vít
Cách nối tắt xe sử dụng loại ổ khóa có 2 mặt vít

Cách nối tắt xe sử dụng loại ổ khóa có 4 mặt vít đời mới

Cách này được sử dụng khi mất chìa khóa xe máy Wave, xe số đời mới nhất hiện nay. Khác biệt với các dòng xe Wave đời cũ,trong các đường dây qua giắc nối, sẽ có thêm một sợi dây lửa của IC, liên quan đến các giắc cắm. 

Khi đó nếu như chúng ta tháo giắc cắm. Đồng thời với đó dây lửa IC sẽ bị ngắt ta. Vậy để có thể nổ máy không cần đến chìa khóa cho các dòng xe này. Chúng ta cần phải tiến hành sao cho tách dây đen sọc trắng ra khỏi giắc cắm. Và đồng thời nối lại giắc cắm ổ khóa như cũ. Như vậy chúng ta đã biết được cách mở khóa khi bị mất chìa xe máy .

Cách tắt nối xe tay ga sử dụng hệ thống FI hay không FI

Đối với việc mở khóa xe máy khi mất chìa khóa xe tay ga, muốn mở máy được sẽ hơi phức tạp hơn một chút. Nếu làm mất chìa khóa xe tay ga, bạn cần phải chuẩn bị 1 đoạn dây đồng dài khoảng 2 cm. Cách mở khóa xe máy khi mất chìa khóa xe tay ga như sau:

  • Bước 1: Ta mở mặt nạ xe ra, hoặc tháo lớp vỏ nhựa phía sau ra. Sau đó tìm chỗ giắc cắm của ổ khóa, tùy vào từng loại xe mà chỗ rắc cắm có vị trí khác nhau.
  • Bước 2: Bạn hãy rút giắc cắm điện từ đuôi của ổ khóa nối với xe ra.
  • Bước 3: Hãy nối đoạn dây đồng đã chuẩn bị vào hai cọng dây đen và đỏ lại.
  • Bước 4: Cuối cùng, cắm rắc cắm lại như ban đầu. Lúc này bạn nhìn vào đồng hồ xe nếu đã thấy chạy đèn, là bạn đã có thể đề nổ máy xe của mình rồi đó. 
Cách tắt nối xe tay ga sử dụng hệ thống FI hay không FI
Cách tắt nối xe tay ga sử dụng hệ thống FI hay không FI

Nhưng bạn cần phải lưu ý: Thông thường rắc cắm từ ổ khóa xe tay ga ra chỉ có hai cọng dây là đen và đỏ (màu dây có thể thay đổi tùy vào từng hãng xe). 

Ngoài những cách đấu nổ ổ khóa khi mở khóa khi bị mất chìa khóa xe máy. Chúng ta còn có rất nhiều các cách đấu nổ dây ổ khóa khác nữa để chúng ta có thể mở khóa xe một cách nhanh chóng.

Cách mở khi bị mất chìa khóa xe máy bằng dụng cụ mở khóa đa năng

Các dụng cụ mở khóa đa năng này thường được sử dụng bởi các thợ sửa khóa chuyên nghiệp. Nó sẽ bao gồm: thanh kim loại, bộ móc dẹt, cứng hình chữ Z, đầu cong, hay lượn sóng dùng để đấy chốt. 

Trong quá trình mở khóa bằng các dụng cụ mở khóa đa năng. Đòi hỏi bạn phải là một người có kĩ năng và vốn kinh nghiệm nhất định. 

Trước tiên, bạn cắm một đầu của thanh cứng chữ Z vào ổ khóa. Ở vị trí sống lưng chìa khoá tra ổ khóa. Sau đó, hãy đưa dụng cụ đầu cong vào vị trí ứng với biên dạng. Rồi di chuyển sao cho đầu cong gạt các chốt hãm lên xuống. 

Cách mở khi bị mất chìa khóa xe máy bằng dụng cụ mở khóa đa năng
Cách mở khi bị mất chìa khóa xe máy bằng dụng cụ mở khóa đa năng

Đồng thời kết hợp với việc vặn nhẹ thanh kim loại theo chiều vặn khóa để các chốt mắc lại ở phía trên mà không bị trượt xuống. Khi đã tách được tất cả các cặp chốt cong, việc cuối cùng chính là vặn trục xoay để mở khóa. Như vậy chúng ta đã có thể thực hiện xong cách mở khi bị mất chìa khóa xe máy .

Cách mở khi bị mất chìa  khóa xe máy bằng van khóa chốt chặn

Nếu dùng một momen lớn như thanh cứng dẹt, bạn hãy cho thẳng vào ổ khóa. Sau đó dùng tay đòn dài để vặn mạnh bẻ gãy hoặc làm trượt các chốt chặn. Bạn có thể làm hỏng được ổ khóa ngay lập tức bằng cách này. 

Tuy nhiên, khuyến cáo bạn không nên tự sử dụng theo cách này.Trừ khi gặp trường hợp đang rất vội và đã sử dụng hết các cách mở khóa trên rồi mà vẫn chưa mở được. Khi mất chìa khóa xe máy Suzuki, Future, Sirius,… hãy thực hiện như sau: Tháo yên xe, sau đó tìm đến vị trí của hai đầu dây đi vào ổ khóa. Sau đó hãy nối chúng lại với nhau là xe máy của bạn có thể nổ được.

Cách mở khi bị mất chìa  khóa xe máy bằng van khóa chốt chặn
Cách mở khi bị mất chìa  khóa xe máy bằng van khóa chốt chặn

Thuê thợ khóa uy tín đánh lại chìa khóa

Khi bạn đã thực hiện hết các cách mở khóa trên lúc mất chìa khóa xe máy mà vẫn không mở được khóa. Hoặc bạn không muốn sử dụng các cách mở khóa trên. Chỉ có một cách cuối cùng đó là bạn buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của các bác thợ sửa khóa uy tín, có tay nghề cao đánh chìa khóa giúp cho bạn.

Cách làm lại chìa khóa khi bị mất? Đối với các dòng xe mới khi làm mất chìa khóa, chúng ta khá băn khoăn không biết có đánh lại được chìa khóa không? Đối với các dòng xe máy phổ biến hiện nay, đa phần vẫn sử dụng khóa chìa, các loại khóa này chúng ta hoàn toàn có thể đánh lại được mà không cần phải tháo ổ khóa và tháo xe.

Còn đối với lại các đời xe máy hiện đại, đời mới  có chíp từ như ngày nay, để làm lại các loại khóa trên, bạn phải cần nhờ đến thợ khóa tay nghề cao giúp đỡ. Bởi loại khóa này nếu như bạn không nhờ đến các thợ khóa tay nghề cao, chuyên nghiệp, thì rất khó có thể làm lại được mã khóa.

Thuê thợ khóa uy tín đánh lại chìa khóa
Thuê thợ khóa uy tín đánh lại chìa khóa

Còn đối với các trường hợp mà bạn không muốn đánh chìa khóa. Mà để  đảm bảo an toàn hơn cho xe máy của mình, chúng ta nên thay luôn ổ khóa xe mới. Đây là một trong những cách an toàn, hiệu quả nhất khi chúng ta mất chìa khóa xe máy. Bởi rất có thể kẻ gian đã nhặt được chìa khóa của bạn. Chính vì vậy cho nên việc mà bạn chọn thay chìa khóa sẽ giúp an toàn hơn cho xe, nhưng cũng sẽ tốn kém hơn những cách xử lý trên.

 

Bài viết trên là gợi ý của mayruaxegiadinh về cách xử lý khi mất chìa khóa xe máy Wave, Vision, Air blade……Hy vọng qua bài viết bạn đã biết làm gì khi bị mất chìa khóa xe máy, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên hãy để lại bình luận cho chúng tôi để nhận được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn mở khóa thành công và gặp may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *