Những nguyên nhân khiến đèn pha xe máy bị cháy liên tục

Những nguyên nhân khiến đèn pha xe máy bị cháy liên tục
Đánh giá bài viết

Đã có rất nhiều trường hợp người đi đường gặp tình trạng đèn pha xe máy bị cháy liên tục, sau khi thay mới bóng lại tiếp tục cháy tiếp…Trường hợp này khiến không ít người cảm thấy phiền toái và gây ra nhiều tốn kém. Tuy nhiên, nhiều người không biết do đâu mà dẫn đến tình trạng này. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được những nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng trên.

Những nguyên nhân khiến đèn pha xe máy bị cháy liên tục

Do cục sạc ắc-quy

Trong trường hợp nếu xe của bạn mới thay ắc-quy và đã thay luôn cả củ sạc mới. Cục sạc mới rất có thể là nguyên nhân khiến đèn pha xe máy bị cháy liên tục. Biểu hiện của trường hợp này đó là, sau khi thay bóng đèn mới và rồ ga, ngay lập tức bóng đèn lại cháy luôn. Tình trạng này có thể xảy ra ngay cả với những bóng đèn có công suất lớn hơn.

Bóng đèn cháy do cục sạc ắc-quy không phù hợp

Bóng đèn cháy do cục sạc ắc-quy không phù hợp

Nguyên nhân chính là do củ sạc không hợp hay không tương thích với những thông số kỹ thuật của xe.

Chẳng hạn, với ắc-quy 12V là phổ biến nhất trên xe máy, thông thường người ta sử dụng củ sạc 6V rất ổn nhưng nhiều người lại muốn cho điện mạnh nên thay củ sạc 12V. Do đó mà dẫn đến tình trạng điện áp quá cao và gây ra cháy bóng khi rồ ga mạnh.

Cháy bóng đèn xe máy liên tục do nối nhầm đầu

Trong quá trình thay ắc-quy mới, nếu không cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng nối nhầm dây khiến bóng đèn pha xe máy bị cháy, chập. Mặc dù, việc nối nhầm đầu dây vẫn cho xe hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi rồ ga khiến điện áp tăng cao và đèn pha lại nhanh chóng rơi vào tình trạng “rực sáng” rồi tắt ngấm.

Xem thêm: Hiện tượng hú láp ở xe tay ga, nguyên nhân và cách khắc phục

Đảm bảo các đầu dây nối đúng đầu

Đảm bảo các đầu dây nối đúng đầu

Lúc này, người dùng cần kiểm tra lại những đầu nối dây, đặc biệt là hai dây trắng và dây vàng trên cục sạc. Đây là hai dây rất dễ bị nhầm lẫn, do đó cần thực hiện các thao tác lần lượt đúng theo quy trình nhất định.

Các đầu nối dây điện bị hở

Nguyên nhân khiến bóng đèn pha bị cháy liên tục có thể là do các đầu nối dây điện bị hở. Tình trạng này hay xảy ra với những xe sử dụng lâu nên khiến các đầu nối bị lỏng lẻo. Do đó, người dùng cần kiểm tra:

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng xe máy đơn giản tại nhà

Các đầu nối bị gỉ sét có thể là nguyên nhân khiến đèn pha bị cháy liên tục

Các đầu nối bị gỉ sét có thể là nguyên nhân khiến đèn pha bị cháy liên tục

-Dây điện màu vàng nối cục sạc và giắc cắm từ máy lên bị tuột hoặc bị đứt ngầm mà người dùng không biết. Do đó mà nó không được ổn áp dẫn đến, điện áp khi máy hoạt động và bóng đèn sẽ cháy liên tục.

-Có thể do dây trắng bị tuột khiến áp ở dây vàng tăng (trường hợp này có thể ít xảy ra).

-Kiểm tra các đầu dây nối xem có bị gỉ sét gì không. Bởi nếu vẫn đấu nối nhưng điểm tiếp xúc bị gỉ cũng sẽ không kết nối được.

Lưu ý: Người dùng nên kiểm tra thật kỹ lưỡng những lỗi như trên để đảm bảo hệ thống điện nối đã được hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, không nên dùng bất cứ loại củ sạc nào không tương thích với xe. Đồng thời tiến hành vệ sinh xe thường xuyên để những bộ phận đèn luôn hoạt động phát huy hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cháy bóng đèn pha liên tục mà người đọc có thể biết. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp mọi người áp dụng đúng cách trên xe của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *