Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng xe máy đơn giản tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng xe máy đơn giản tại nhà
Đánh giá bài viết

Xe máy là một phương tiện di chuyển chủ yếu tại Việt Nam. Việc đi xe sau một thời gian dài dễ phát sinh những sự cố. Vì vậy, cần thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng xe máy để chúng hoạt động tốt hơn. Việc làm này hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà với những thao tác đơn giản sau đây.

Những chi tiết khi vệ sinh bảo dưỡng xe máy

Vệ sinh buồng đốt xe máy

Động cơ xe máy muốn vận hành được thì nhiên liệu trong xi lanh cần được đốt cháy. Tuy nhiên, quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng, dầu sinh ra muội than carbon ở dạng hạt cứng hoặc dạng dẻo bám vào xumap hoặc đầu động cơ. Việc này khiến cho hiệu suất vận hành của động cơ bị giảm đi. Do đó, việc  sinh làm sạch buồng đốt cần được tiến hành thường xuyên.

Vệ sinh buồng đốt xe máy

Vệ sinh buồng đốt xe máy

Để vệ sinh buồng đốt xe máy, người ta cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Tháo lọc gió xe máy

Bước 2: Đưa ống dẫn khí vào sâu bên trong động cơ xe máy

Bước 3: Kẹp dây kẹp rung chấn vào biển số xe

Bước 4: Cho xe khởi động để xác nhận máy ga cầm chừng mức bình thường

Bước 5: Bật công tắc đóng, mở của máy vệ sinh buồng đốt sẽ có đèn báo tín hiệu sản sinh khí sáng. Mỗi lần ấn công tắc như vậy, máy vệ sinh buồng đốt sẽ tự động tính số lần vệ sinh. Tuy nhiên, cần chú ý không được lên ga trong quá trình vệ sinh buồng đốt và không được để động cơ bị tắt. Bởi nếu động cơ ngừng vận động hành thì máy vệ sinh buồng đốt cũng ngừng sinh khí cho tới khi động cơ vận hành trở lại.

Bước 6: Kết thúc quá trình vệ sinh buồng đốt, cần rút dây khí ra khỏi xe, từ từ khởi động dò ga, trả bộ khí về trạng thái ban đầu.

Vệ sinh lọc gió xe máy

Lọc gió là một trong những bộ phận thường xuyên bám bẩn, bởi trong quá trình vận hành. Lọc gió làm nhiệm vụ lọc không khí từ bên ngoài đưa vào bên trong buồng đốt, tiếp không khí sạch cho quá trình đốt cháy nhiên liệu sinh công. Nhờ vậy mà động cơ chuyển động, xe di chuyển.

Khi lọc gió bị bẩn thì người dùng cần tiến hành vệ sinh loại lọc gió xe máy hoặc thay mới tương ứng như ban đầu. Thông thường, với lọc gió giấy dầu thì không cần vệ sinh mà chỉ có thể thay thế sau 15.000km – 20.000km di chuyển.

Lọc gió xe máy cần được thường xuyên lau chùi

Lọc gió xe máy cần được thường xuyên lau chùi

Còn với lọc gió giấy thì có thể vệ sinh thường xuyên giúp cho xe vận hành tốt hơn mà không tốn nhiều nhiên liệu. Việc vệ sinh này cũng khá đơn giản, chỉ cần tháo lọc gió và dùng áp lực thiết bị xịt khí để làm sạch bụi bẩn. Tuy nhiên, việc vệ sinh này chỉ nên làm từ 1-3 lần sau đó thay lọc gió mới sau mỗi 7000-8000km vận hành.

Vệ sinh sên xe máy

Sên xe máy là một trong những bộ phận dẫn động chính trên xe máy. Vì vậy, người dùng cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng bộ phận này thường xuyên để tránh cho sên bị hoen rỉ, hao mòn,…

Để vệ sinh sên xe máy đúng cách nên chuẩn bị dung dịch vệ sinh sên chuyên dụng, dung dịch bôi trơn,  bàn chải ba mặt chuyên dụng, nước khoáng, khăn lau khô sạch và một xô đựng nước bẩn.

Các bước thực hiện vệ sinh sên xe máy như sau:

Bước 1: Xịt dung dịch làm sạch sên xe đã chuẩn bị lên toàn bộ mặt sên và đĩa xe máy nhằm loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt sên. Cần xịt đủ các mặt ngoài, giữa, trong sên và để khoảng 10-15 phút cho dung dịch ngấm dần và xử lý.

Xem thêm:Xe máy bị hở bạc là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Không thể bỏ qua bước vệ sinh sên xe máy

Không thể bỏ qua bước vệ sinh sên xe máy

Bước 2: Dùng bàn chải 3 mặt chuyên dụng để đánh đều lên 4 mặt sên, dĩa xe máy.

Bước 3: Rửa sạch lại sên xe bằng nước khoáng đã chuẩn bị

Bước 4: Dùng khăn khô sạch lau hết các chi tiết

Bước 5: Xịt dung dịch bôi trơn lên sên 2 mặt trong và ngoài của sên. Cần sử dụng đúng loại dung dịch để bôi trơn sên xe, không dùng các loại mỡ bôi trơn khác thay thế như: Mỡ bò, nhớt láp xe ga,…

Vệ sinh pô xe máy

Pô xe máy là nơi thải lượng khí dư thừa độc hại ra khỏi xe. Sau một thời gian sử dụng pô xe máy bám dính nhiều bụi bẩn, dẫn tới hiện tượng tiếng nổ không  được êm hoặc dẫn đến tình trạng pô xe máy bị oxi hóa. Thậm chí có thể dẫn tới tình trạng thủng pô xe máy. Người dùng có thể tự vệ sinh bộ phận này tại nhà bằng những bước đơn giản sau:

Bước 1: Tháo ống pô xe máy bằng cách tháo hai ốc cố định ở đáy cổ pô. Tuy nhiên việc làm này cần có sự hỗ trợ của bộ đồ tháo lắp xe máy.

Bước 2: Đặt ống pô xuống nền nhà rồi đổ 1 ít xăng vào ống pô rồi dùng túi nilon bịt kín các đầu lỗ thoát hơi lại để xăng không bay ra ngoài.

Pô xe máy dễ tích tụ nhiều bụi bẩn, độc tố

Pô xe máy dễ tích tụ nhiều bụi bẩn, độc tố

Bước 3: Tháo túi nilon ra khỏi ống pô, dựng ống pô lên cho xăng chảy hết ra ngoài.

Bước 4: Xịt dung dịch vệ sinh xe máy vào ống pô và để nguyên trong vòng 5 phút.

Bước 5: Dùng vòi nước xịt rửa sạch bên trong pô và để khô tự nhiên, cuối cùng lắp pô xe vào vị trí như cũ.

Ngoài ra, việc vệ sinh làm sạch xe cũng cần được chú trọng. Bởi trong quá trình vận hành xe dễ dàng bị bụi bẩn, đất cát bám lại trong những bộ phận trên gây ảnh hưởng tới hoạt động của xe. Vì vậy, nên sử dụng các thiết bị phun rửa như máy rửa xe mini để tiện sử dụng tại nhà.

Trên đây là toàn bộ các bước người đọc có thể tự thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng xe máy tại nhà nếu như không muốn tốn kém chi phí đem xe đi bảo dưỡng. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp quý vị áp dụng thực tiễn thành công. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hay có nhu cầu mua máy rửa xe gia đình, quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline 0912 370 282 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *