Hiện tượng hú láp ở xe tay ga, nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng hú láp ở xe tay ga, nguyên nhân và cách khắc phục
Đánh giá bài viết

Chắc hẳn, nhiều người đã không còn xa lạ với tiếng hú phát ra từ xe tay ga, đặc biệt là khi chạy phía sau những chiếc xe này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân dẫn đến trường hợp này là gì và cách khắc phục như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp người đọc giải quyết những vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hú láp ở xe tay ga

Bộ láp trên xe tay ga được hiểu là bộ phận có nhiệm vụ thay đổi vòng tua từ máy xuống bánh xe. Hầu hết, bất kỳ loại xe nào từ xe số đến xe tay ga và cả xe hơi đều có hệ thống này. 

Hệ thống láp bao gồm một loại các bánh răng lớn, nhỏ ăn khớp với nhau. Mục đích nhằm thay đổi vòng tua truyền động của hệ thống máy đến bánh xe theo tốc độ cố định. Trong đó, tất cả các thành phần như: bánh răng, vòng bi, trục, thiết bị làm mát, bôi trơn và tốc độ cố định đều đóng vai trò quan trọng. 

Cấu tạo hệ thống láp trên xe tay ga

Cấu tạo hệ thống láp trên xe tay ga

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp sai số xảy ra, điều này dẫn đến sự dao động không muốn ở các bánh răng khi truyền động hay còn gọi là độ rung động giữa các bánh răng. Hiện tượng này gây ra rung động áp lực (âm thanh) trong không khí xung quanh. Tương tự như rung động trong tiếng còi hoặc kèn,…

Tình trạng hú láp trên xe ga

Mặc dù có thể cùng xảy ra hiện tượng hú láp nhưng có những xe bị nhiều và có những xe bị ít. Nguyên nhân chính là ở lõi kỹ thuật. Lỗi kỹ thuật được kể đến có thể là: khâu thiết kế và gia công không chính xác, bị sai số nhiều ở các nhông truyền hoặc do chất liệu không tốt nên dễ bị mòn. 

Xem thêm: Bao lâu thì nên thay dây curoa xe tay ga?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiếng hú láp trên xe ga

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiếng hú láp trên xe ga

Đối với xe mới, nguyên nhân có thể do chất lượng gia công bánh răng không tốt cùng với việc sử dụng chất liệu kém, không đạt tiêu chuẩn nên dẫn tới hiện tượng rung và trượt khi xoay ở tốc độ cao và tạo ra tiếng hú.

Còn với những dòng xe đã qua sử dụng một thời gian, nguyên nhân khiến xe phát ra tiếng hú có thể là do nhớt láp dở ít bôi trơn kèm quá nóng, tải quá nặng và đặc biệt nước vào nhớt láp,… Sự rung động giữa các bánh răng chắc chắn sẽ có nhưng nếu chuẩn thì chỉ phát ra những âm thanh rất nhỏ.

Cách khắc phục hiện tượng hú láp

Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết tất cả người dùng và kỹ sư giỏi trên thế giới đều đang rất đau đầu về tiếng ồn này và dường như vẫn chưa có biện pháp nào khắc phục dứt điểm. Chỉ còn cách đó là thay bộ láp mới, tuy nhiên việc này gây tốn kém nhiều chi chí và cũng tồn tại nhiều rủi ro. Bởi một bộ láp trong xe đã không hoàn thiện thì có thay láp khác cũng chỉ sau một thời gian tình trạng này lại tái diễn.

Biện pháp khắc phục tốt nhất đó là sử dụng nhớt láp. Nhớt láp cũng giống như dầu nhớt thông thường, có tác dụng bôi trơn đối với hệ truyền truyền dẫn. Chúng có độ đậm đặc cao hơn để bảo vệ các bánh răng và thường được kết hợp với chất phụ gia chứa những cực áp EP. Do chúng có độ nhớt cao nên đảm bảo truyền của chất bôi trơn trong suốt quá trình quay của bánh răng. Đồng thời, loại bỏ không khí lưu chuyển để giảm tiếng hú gió khi các bánh răng láp xe tay ga hoạt động.

Xem thêm: Nên mua loại bình bọt tuyết rửa xe nào sử dụng hiệu quả nhất?

Thay nhớt láp mới cho xe

Thay nhớt láp mới cho xe

Việc cần làm đó là xả toàn bộ nhớt láp cũ trong xe ra rồi châm nhớt mới vào với liều lượng là 3 ống (150ml) hoặc thừa một chút. Vì nhớt láp là dạng nhớt đặc, do đó chúng sẽ giảm thiểu độ ồn, độ ma sát. Với những chiếc xe bị hú nhiều, người dùng nên xả hết nhớt cũ ra rồi đổ nhớt mới vào thì sẽ cải thiện được tình trạng tiếng hú lớn. Cuối cùng, mở khóa và nổ xe xem chiếc xe đã giảm thiểu được tiếng ồn hay chưa. 

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tiếng hú láp phổ biến nhất được nhiều người áp dụng. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp cho người đọc phần nào có thêm kinh nghiệm xử lý cho chiếc xe của mình nếu gặp trường hợp tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *