Bao lâu thì nên thay dây curoa xe tay ga?

Bao lâu thì nên thay dây curoa xe tay ga?
Đánh giá bài viết

Ai cũng biết hệ thống truyền động xe tay ga bằng dây curoa chứ không phải nhông xích như ở xe số. Do đó chúng có những đặc điểm khác nhông xích và thời gian thay thế chúng cũng khác nhau. Vậy sau bao lâu người dùng nên thay dây curoa xe ga?Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm những thông tin thiết thực nhất.

Dây curoa xe ga có gì khác so với nhông xích xe số?

Dây curoa xe tay ga hầu hết được làm từ chất liệu cao su nên chúng có tính chất rất khác với dây xích làm bằng thép ở xe số. Dây curoa hoạt động trong lốc nồi, khác với môi trường làm việc trong hộp chắn sên ở xe số. Kẻ thù lớn nhất của dây curoa đó là nhiệt độ cao còn kẻ thù lớn nhất của xe số là bùn đất.

Độ bền của dây curoa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: quãng đường đi, quá trình sử dụng, nhiệt độ của bộ phận truyền động.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý xe SH mode bị hụt ga

Dây curoa được làm từ chất liệu cao su

Dây curoa được làm từ chất liệu cao su

Thông qua lực ma sát từ dây curoa mà tạo ra lực truyền động từ động cơ đến bánh xe. Vì vậy, điều kiện làm việc của dây curoa rất khắc nghiệt. Một phần nguyên nhân là do chúng làm từ cao su nên khi phải làm việc trong một thời gian, dây curoa sẽ nhanh bị bào mòn, hư hỏng.

Đặc biệt, sau khi hoạt động trong một thời gian dài chúng sẽ sinh ra bụi bẩn trong hộp đai. Do đó, dây đai sẽ nhanh bị mài mòn hơn và bề mặt tiếp xúc cũng nhỏ đi. Điều này gây giảm hiệu quả truyền lực và hao tốn nhiên liệu. Bên cạnh đó, nhiệt năng sinh ra trong quá trình ma sát khi dây curoa hoạt động sẽ làm chai cứng dần bề mặt dây curoa. Cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng dây curoa bị nứt, nẻ.

Thời điểm nào nên thay dây curoa 

Những dấu hiệu nhận biết dây curoa bị hư hỏng

-Xe tay ga di chuyển được quãng đường trên 15.000km

-Khi khởi động xe có tiếng lạch cạch, tăng ga lên thì bị vượt côn

-Xe ì, động cơ yếu dần khi di chuyển, cảm giác kéo ga nặng và thiếu linh hoạt

Nhận biết những dấu hiệu liên quan đến dây curoa

Nhận biết những dấu hiệu liên quan đến dây curoa

-Trong bộ phận lốc nồi phát ra âm thanh lạ hoặc tiếng cọ rít

-Xe chạy tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường, bởi dây curoa mất chức năng truyền lực tốt từ pulley nồi trước ra pulley nồi sau sẽ dẫn đến công hao phí lớn.

Cách kiểm tra dây curoa cho xe

-Kiểm tra mặt ngoài của dây: Nếu phát hiện những vết nứt khá sâu thì nên thay mới. Bởi lúc này có khả năng chịu lực của dây còn rất kém và chúng có thể bị đứt bất cứ lúc nào.

-Kiểm tra mặt trong dây curoa: Phần bụng dây curoa có những răng cao su chuyển động liên tục theo vòng tua máy. Chúng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt do tạo ma sát với mặt tiếp xúc của pulley trong thời gian dài. Vì vậy, những vết nứt trên răng cao su bắt đầu xuất hiện.

Xem thêm: Những sai lầm khi sử dụng khiến xe máy nhanh hỏng

Kiểm tra các bề mặt dây curoa

Kiểm tra các bề mặt dây curoa

Nếu là những vết nứt nhỏ thì dây vẫn có thể sử dụng được, nhưng đối với những vết nứt quá rộng, sâu thì phải thay mới.

-Kiểm tra hai bên hông dây: Hai bên hông dây curoa phải hoạt động nhiều nhất, do đó khi chúng xuất hiện những vết nứt nên thay mới ngay. Nếu không thay kịp thời sẽ khiến dần hỏng pulley trước và sau.

Tuổi thọ của dây curoa

Tuổi thọ dây curoa không cố định, bởi phải tùy thuộc vào số km và thời gian xe chạy, nhiệt độ của bộ phận truyền động. Vì làm bằng cao su nên day curoa càng dễ nóng và nhanh hỏng. Đối với xe tay ga, nếu chạy liên tục nhiều thì chỉ cần 5000km đã phải thay dây curoa. Tuy nhiên, có những xe có tần suất đi ít hơn và quãng đường di chuyển ngắn thì thời gian phải thay cũng lâu hơn, có thể kéo dài trong vài năm.

Mặc dù do điều kiện sử dụng khác nhau nhưng theo các chuyên gia khuyến cáo nên thay mới dây curoa sau khi xe chạy được khoảng 15.000km. Đây là con số trung bình cho các loại xe tay ga có thể áp dụng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bộ phận dây curoa trên xe tay ga. Mong rằng, với những thông tin này sẽ giúp người đọc có những cách sử dụng khoa học nhất để giữ gìn được bộ phận này lâu nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *