Web3 là gì? Liệu có trở thành xu hướng nổi bật trong 2023

Web3 là gì? Liệu có trở thành xu hướng nổi bật trong 2023
5 (100%) 2 votes

Trong thời gian gần đây cụm từ Web3 được nhắc tới rất thường xuyên và là từ khóa đang được quan tâm rất nhiều. Hãy cùng mayruaxegiadinh.com.vn tìm hiểu về web3 là gì và liệu nó có trở thành xu hướng nổi bật trong 2022 làm thay đổi tương lai của Internet 2.0 hay không trong bài viết dưới đây.

Công nghệ Web3 là gì? Web3 hay còn gọi Semantic Web là thế hệ thứ 3 của nền tảng công nghệ Internet nhằm khắc phục nhược điểm và tối ưu thêm nhiều tiện ích với công nghệ AI và blockchain cùng tiến bước về Metaverse giúp Internet trở nên chân thật như chính cuộc sống của chúng ta. Hiểu đơn giản hơn, Web3 giúp người dùng được trải nghiệm việc kết nối dữ liệu phi tập trung một cách nhanh nhất và cá nhân hóa.

Tìm hiểu Web3 là gì, Trend Web3 là gì?
Tìm hiểu Web3 là gì, Trend Web3 là gì?

Ví dụ về Web 3 như: Khi đang lái xe và bạn muốn tìm đường bạn phải thao tác bằng tay hoặc dùng Google thì cũng phải truy cập website rồi nói vào đó. Tuy nhiên, với Web3 bạn chỉ cần đọc như “tôi muốn đi Nha Trang” hệ thống sẽ tự chọn để chỉ dẫn lối đi tối ưu nhất mà bạn không cần phải bật thêm bất kỳ ứng dụng hay website nào.

 • Tính năng của Web3

Một số tính năng nổi bật nhất của công nghệ Web3 như sau:

 • Open: Các ứng dụng Web3 sẽ được xây dựng dưới dạng mã nguồn mở. Cộng đồng, lập trình viên cũng như đội ngũ đều có quyền góp ý để phát triển ứng dụng cách toàn diện hơn.
 • Trustless: Cung cấp quyền tự do tương tác công khai và riêng tư cho người dùng mà không cần tin tưởng tới bất kỳ một tổ chức trung gian nào.
 • Permissionless: Tất cả mọi người gồm cả nhà cung cấp và người dùng đều có thể tham gia mà không cần sự cho phép của bất kỳ một tổ chức nào.
 • Ubiquitous: Web3 sẽ cung cấp Internet cho chúng ta bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ một vị trí nào. Tới một lúc nào đó, các thiết bị có kết nối Internet sẽ không bị giới hạn ở máy tính cũng như điện thoại thông minh như ở Web2. Lý do là bởi công nghệ IoT (Internet of Things) sẽ cho phép phát triển vô số những loại tiện ích thông minh mới.
 • So sánh Web3 với Web2 và Web1

Trước khi đi sâu hơn về bản chất của Web3 là gì, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua Web1 và Web2 – những thế hệ web trước Web3.

Web3 là những coin nào? Điểm nổi bật ở Web3 so với các thế hệ Web trước.
Web3 là những coin nào? Điểm nổi bật ở Web3 so với các thế hệ Web trước.

Lịch sử ngắn gọn của Internet như sau:

 • Web1: Là web chỉ đọc, là nơi mọi người có thể đọc thông tin được viết trên những trang web.
 • Web2: Là web đọc- ghi, là nơi mọi người có thể đọc và viết nội dung trên những trang web và ứng dụng.
 • Web3: Là web tương tác đọc-ghi và được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân loại. Đây là nơi mọi người có thể đọc, viết và tương tác với mọi nội dung gồm cả đồ họa 3D trên các trang web và ứng dụng.
So sánh giữa 3 thế hệ Web.
So sánh giữa 3 thế hệ Web.
 • Cách thức hoạt động của Web3 là gì?

Web3 giúp người dùng tìm kiếm trên Internet một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều so với những thế hệ web trước đây. Các câu tìm kiếm phức tạp hơn cũng được Web3 xử lý tức thì trong thời gian rất ngắn.

Web3 không có cơ sở dữ liệu tập trung lưu trữ trạng thái ứng dụng và không có máy chủ web tập trung nơi chứ logic phụ trợ. Thay vào đó, nó sẽ sử dụng blockchain để xây dựng ứng dụng một cách phi tập trung và nhờ vào các node ẩn danh trên web để duy trì. Tính Logic của những ứng dụng sẽ được xác định trong các smart contract.

Hoạt động của một ứng dụng Web3 được mô tả chi tiết hơn trong hình dưới đây:

Mô tả cách hoạt động của Web3.
Mô tả cách hoạt động của Web3.
 • Ưu nhược điểm của công nghệ Web3 là gì?

Ưu điểm

Web3 sở hữu một số ưu điểm chính như:

 • Kiểm soát dữ liệu và quyền riêng tư

Toàn bộ dữ liệu của người dùng đều được mã hóa hoàn toàn trên Web3 và không thể phá vỡ trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Nhờ vậy mà người dùng có toàn quyền sở hữu và quyền riêng tư đối với thông tin của mình.

 • Lưu trữ dữ liệu liên tục

Lưu trữ dữ liệu phi tập trung giúp đảm bảo người dùng có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân trong bất kỳ trường hợp nào. Người dùng sẽ nhận được nhiều bản sao lưu có lợi cho họ ngay cả khi máy chủ có bị lỗi.

 • Tính minh bạch

Nhờ Web3, mọi người dùng đều có thể theo dõi dữ liệu và kiểm tra nền tảng blockchain mà họ đang dùng. Bởi Blockchain phần lớn sẽ được thiết kế theo dạng mã nguồn mở và cho phép việc phát triển, thiết kế nền tảng một cách công khai. Điều này giúp loại bỏ được sự phụ thuộc của người dùng vào tổ chức phát triển nền tảng này.

 • Tiếp cận dữ liệu mở

Người dùng có thể truy cập dữ liệu từ mọi nơi và từ mọi thiết bị bởi Web3 sẽ mở rộng quy mô tương tác với người dùng. Chẳng hạn như thanh toán nhanh chóng tại mọi điểm hay cung cấp những tin tức phong phú, truyền dữ liệu đáng tin cậy.

 • Nền tảng mở rộng hoàn toàn

Với Web3, mọi người dùng đều có thể tạo địa chỉ của riêng mình hoặc tương tác trực tiếp với network bởi tất cả mọi người đều có thể truy cập mạng blockchain. Cũng nhờ đó sẽ hỗ trợ người dùng dễ dàng hơn trong việc giao dịch tài sản hoặc của cải của họ đến bất kỳ đâu trên toàn thế giới một cách nhanh chóng nhất.

 • Xử lý dữ liệu nâng cao

Web3 có lợi cho những nhiệm vụ giải quyết vấn đề và tạo kiến thức chuyên sâu bởi nó sử dụng trí thông minh nhân tạo để lọc ra những thông tin có giá trị từ một lượng lớn dữ liệu.

Hơn nữa, người dùng cũng sẽ được lượng lợi lớn từ khả năng thực hiện dự báo nhu cầu của khách hàng và dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa, rất cần thiết cho các doanh nghiệp đang phát triển.

Ưu điểm vượt trội ở công nghệ Web3 là gì?
Ưu điểm vượt trội ở công nghệ Web3 là gì?

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, việc triển khai Web3 cũng còn một số thách thức chẳng hạn như các vấn đề liên quan tới quản lý dữ liệu cá nhân cũng như quản lý danh tiếng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Dưới đây là một số thách thức hàng đầu liên quan tới việc triển khai và sử dụng Web3:

 • Yêu cầu thiết bị nâng cao

Những máy tính kém tiên tiến sẽ không có khả năng cung cấp những lợi ích của công nghệ Web3. Và khi xem xét tình hình người dùng trên toàn thế giới thì chỉ có một số lượng hạn chế người có thể truy cập web3.

 • Hạn chế việc áp dụng rộng rãi

Web3 là một công nghệ tiên tiến ngày càng thông minh, hiệu quả và dễ tiếp cận. Tuy nhiên, Web3 vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho việc áp dụng rộng rãi. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về tiến bộ công nghệ cũng như luật bảo mật và sử dụng dữ liệu để đáp ứng các nhu cầu của người dùng.

 • Gia tăng nhu cầu về quản lý

Vì dễ dàng cung cấp thông tin của người dùng, đặc biệt ít ẩn danh hơn nên việc quản lý danh tiếng sẽ trở thành vấn đề được quan tâm hơn bao giờ hết ở Web3. Hay nói cách khác, những thương hiệu và công ty sẽ cần duy trì tên tuổi, hình ảnh và danh tiếng của mình trên mạng.

 • Các chức năng phức tạp

Đối với những người dùng mới thì Web3 là một công nghệ khó hiểu nên khiến họ do dự khi sử dụng nó. Web3 là sự kết hợp của những công cụ web thế hệ cũ với các công nghệ tiên tiến như AI và blockchain cũng như sự kết nối giữa người dùng và việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. 

Điều này có nghĩa là chỉ những thiết bị tiên tiến mới có thể xử lý Web3. Chính vì vậy nó gây khó khăn cho bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào không đủ khả năng mua các thiết bị đảm bảo như vậy.

 • Ứng dụng của công nghệ Web3

Một yêu cầu quan trọng đối với ứng dụng Web3 chính là khả năng xử lý khối lượng thông tin lớn và biến chúng thành kiến thức thực tế và những thực thi hữu ích cho người dùng. Như đã đề cập ở trên, các ứng dụng này vẫn đang trong giai đoạn đầu và chúng còn rất nhiều thứ để cải thiện, khác xa so với cách những ứng dụng Web3 có thể hoạt động.

 

Một số công ty đang xây dựng hoặc có đó một số sản phẩm mà họ đang chuyển đổi thành những ứng dụng Internet 3.0 như là: Apple, Amazon và Google. Chúng ta có thể tìm hiểu thông qua 2 ví dụ về ứng dụng sử dụng công nghệ Web3 là Siri và Wolfram Alpha.

Siri

Trong những năm qua, trợ lý AI điều khiển bằng giọng nói của Apple ngày càng thông minh hơn và mở rộng khả năng của mình kể từ lần xuất hiện đầu tiên trên mẫu iPhone 4S. Siri sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói cùng trí tuệ nhân tạo để có thể thực hiện được những lệnh phức tạp và được cá nhân hóa.

Ứng dụng tiêu biểu của công nghệ Web3 với Siri của Apple.
Ứng dụng tiêu biểu của công nghệ Web3 với Siri của Apple.

Ngày nay, Siri và các trợ lý AI khác như là Bixby của Samsung hay Alexa của Amazon có thể hiểu những yêu cầu như “cửa hàng phở bò gần nhất ở đâu” hay “đặt lịch hẹn với Anna vào lúc 9 giờ sáng mai” và ngay lập tức đưa ra những thông tin hoặc hành động phù hợp.

Wolfram Alpha

Đây là một “công cụ kiến thức tính toán”, Wolfram Alpha trả lời trực tiếp những câu hỏi của bạn bằng cách tính toán, trái ngược với việc cung cấp cho bạn danh sách những trang web như những công cụ tìm kiếm. Nếu bạn muốn so sánh với thực tế, bạn có thể thử tìm kiếm “Anh với Brazil” trên cả Wolfram Alpha và Google để xem sự khác biệt nhé.

Ứng dụng công nghệ Web3 với Wolfram Alpha.
Ứng dụng công nghệ Web3 với Wolfram Alpha.

Google cung cấp kết quả của trận World Cup ngay cả khi bạn tìm kiếm không bao gồm “bóng đá” làm từ khóa bởi đây là tìm kiếm phổ biến nhất. Trong khí đó, Alpha sẽ cung cấp cho bạn một so sánh chi tiết về 2 quốc gia này giống như bạn đã hỏi. Đây có lẽ là điểm khác biệt chính giữa Web2 và Web3.

 • Tương lai của Web3 như thế nào?

Không thể phủ nhận rằng Web3 ra đời sẽ tạo ra một bước đột phá mới, tạo nên một kỷ nguyên mới. Các ngành công nghiệp và kinh doanh có thể nhờ vào công nghệ Web3 mà tạo ra nhiều điều vượt xa so với hình dung của người dùng trước đây.

Có thể thấy một ví dụ điển hình cho sự phát triển của công nghệ hiện nay chính là tiền điện tử. Khi công nghệ blockchain được áp dụng vào tiền điện tử, với việc loại bỏ những yếu tố trung gian và tin cậy trong giao dịch đã cho ra các sản phẩm và trải nghiệm tuyệt vời.

 • Bạn có thể dễ dàng gửi tiền cho bất kỳ ai trên toàn cầu thông qua ví điện tử không bảo hộ.
 • Gửi tiền trực tiếp vào ngân hàng mà không cần các giao dịch trực tiếp. Hơn nữa, các nhà đầu tư còn có thể hưởng được lãi suất tốt hơn và người gửi còn có thể xoay vốn để tối ưu lợi nhuận của mình.

Tiền điện tử là một ví dụ tiêu biểu đầu tiên trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain, trong tương lai Web3 sẽ còn được phát triển nhiều ứng dụng như vậy. Tiềm năng của Web3 sẽ rất lớn ở tương lai và thậm chí còn vượt xa những gì Web2 đã làm.

Web3 đang mở ra một kỷ nguyên mới mà tại đó mọi người dùng máy tính đều có thể tương tác với dữ liệu thông qua mạng ngang hàng mà không cần tới bất kỳ một sự can thiệp nào của bên trung gian. Nền tảng này đặt sự vững chắc trong yếu tố cá nhân hóa làm trọng tâm. Đặc biệt, tính bảo mật cao chắc chắn sẽ là đòn bẩy cho nền tảng Internet cởi mở và phi tập trung.

Công nghệ Web3 đang mở ra một kỷ nguyên mới cho người dùng Internet trên toàn Thế giới.
Công nghệ Web3 đang mở ra một kỷ nguyên mới cho người dùng Internet trên toàn Thế giới.

Xem thêm: Rào chắn giao thông là gì? Vì sao cần phải sử dụng hàng rào chắn barie

Lời Kết

Vẫn chưa rõ phải mất bao lâu để Web3 đi vào cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng Web3 sẽ thay đổi Internet mãi mãi. Và chúng ta có quyền mơ về một Internet nơi mà mọi người đều có quyền để sở hữu dữ liệu cá nhân của mình, tức là danh tính của chúng ta chỉ được tiết lộ khi mà chúng ta muốn và là nơi mà những tập đoàn khổng lồ như Google hay Facebook buộc phải trả tiền cho dữ liệu của chúng ta.

 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn hiểu công nghệ Web3 là gì và dự đoán sự phát triển của nó trong tương lai. Cảm ơn bạn đã đọc hết nội dung và đừng quên truy cập mayruaxegiadinh.com.vn để cập nhật những tin hay mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *