Rào chắn giao thông là gì? Vì sao cần phải sử dụng hàng rào chắn barie

Rào chắn giao thông là gì? Vì sao cần phải sử dụng hàng rào chắn barie
5 (100%) 3 votes

Trong những năm gần đây, rào chắn giao thông được sử dụng rộng rãi tại các vị trí cần kiểm soát giao thông. Cùng tìm hiểu chi tiết về rào chắn giao thông cũng như tác dụng của thiết bị này trong bài viết sau đây cùng mayruaxegiadinh.com.vn nhé!

Rào chắn giao thông là gì?

Rào chắn giao thông là gì?

Rào chắn giao thông là thiết bị được lắp cố định hoặc tạm thời nhằm mục đích phục vụ cho việc điều tiết và phân luồng giao thông. Thiết bị này được sử dụng để cảnh báo cho mọi người đi đường rằng phía trước có vật cản hoặc mối nguy hiểm mà chưa được di dời như: như vực cầu cống đang sửa, công trường đang thi công hay khu vực cấm,…

Tìm hiểu rào chắn giao thông.
Tìm hiểu rào chắn giao thông.

Một số quy định về rào chắn giao thông

Để gia tăng hiệu quả thông báo và nhận diện, rào chắn giao thông được sử dụng cần tuân thủ theo những quy định riêng cụ thể như:

 • Rào chắn đảm bảo chắc chắn, không dễ đổ vỡ nhằm tránh gây nguy hiểm cho người đi đường và không gây cản trở giao thông.
 • Rào chắn cần được đặt cách vị trí cần cảnh báo một khoảng nhất định. Nhờ đó giúp người điều khiển phương tiện có thể nắm bắt được thông tin và giảm tốc độ tránh gây ra tai nạn.
 • Trên rào chắn có sơn hoặc giấy dán phản quang giúp người điều khiển phương tiện có thể nhìn thấy từ xa trong mọi điều kiện kể cả khi trời tối. Vì vậy, trong trường hợp thiếu ánh sáng hoặc góc khuất cần đặt thêm đèn tín hiệu trên rào chắn. Điều này nhằm giảm bớt nguy cơ gây tai nạn hoặc giúp người điều khiển phương tiện chủ động trong việc chuyển hướng khi đoạn đường phía trước là đường cấm.
 • Lợi ích khi sử dụng rào chắn giao thông

Một số vai trò quan trọng của rào chắn giao thông như là:

 • Phân luồng giao thông tại những nơi thường xảy ra tai nạn, sự cố như: các ngã ba, ngã tư, đường giao nhau….
 • Dùng để bảo vệ hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn
 • Thông báo và cảnh báo cho người tham gia giao thông biết về các vật cản phía trước như: đường xấu, công trường đang xây dựng,….
Vì sao cần sử dụng rào chắn giao thông?
Vì sao cần sử dụng rào chắn giao thông?
 • Ngăn chặn những phương tiện đi vào đường cấm.
 • Phân chia đường 1 chiều thành đường 2 chiều
 • Ngăn chặn những phương tiện giao thông quay đầu xe sai vị trí. Tránh gây tình trạng ách tắc, đồng thời giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn.
 • Kiểm soát, phân luồng các loại phương tiện giao thông. Đảm bảo các phương tiện di chuyển đúng làn đường, không khi lấn và tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc.
 • Nâng cao ý thức tham gia giao thông của mỗi người dân.
 • Tìm hiểu các loại rào chắn giao thông phổ biến

Hàng rào chắn giao thông được phân thành nhiều loại với cấu tạo, hình dáng, màu sắc và nhiệm vụ khác nhau. Dưới đây là 6 loại rào chắn giao thông phổ biến hiện nay:

Rào chắn Barie

Rào chắn Barie là loại rào chắn phổ biến nhất hiện nay. Barie rào chắn có cấu tạo chính gồm 1 thanh chắn và 1 thanh trụ Barie. Loại rào chắn này hiện có 2 loại là: hàng rào Barie tự động đóng mở bằng hệ điều khiển từ xa và hàng rào Barie đóng mở thủ công trực tiếp tại trụ. 

Cả 2 loại hàng rào chắn Barie này đều được ứng dụng để kiểm soát, ngăn chặn các phương tiện tham gia giao thông đi vào những khu vực cấm chẳng hạn như: khu vực quân sự, cơ quan nhà nước, đường bị hư hỏng, đường thôn,…. Hoặc được sử dụng phổ biến tại các khu vực có đường tàu hỏa đi ngang qua.

Barie rào chắn tàu tự động.
Barie rào chắn tàu tự động.

Rào chắn thanh rút nối cọc tiêu

Đây là loại rào chắn giao thông có dây xích hoặc thanh chắn nối cọc tiêu này với các cọc tiêu khác ở bên trên. Rào chắn thanh rút nối cọc tiêu cảnh báo cho người đi đường có ổ voi, hố ga chưa được sửa chữa ở phía trước.

Hàng rào chắn này có ưu điểm là kết cấu khá nhẹ nên di chuyển tiện lợi. Thêm nữa, thiết bị được dán băng dính phản quang bên ngoài nên giúp người đi đường nhận thấy dễ dàng từ khoảng cách xa vào ban đêm.

Rào chắn bê tông

Rào chắn bê tông được sử dụng cho các trường hợp khu vực cần phân tách cố định hoặc tạm thời trong một khoảng thời gian dài. Hoặc cũng có thể sử dụng loại rào chắn này để phân tách thành đường hai chiều.

Công dụng chính của hàng rào này là ngăn chặn các khu vực quay đầu xe không cần thiết. Phía trên hàng rào thường được sơn phản quang nên đảm bảo an toàn cho người đi đường, tránh trường hợp đâm vào hàng rào do trời tối.

Rào chắn bằng sắt

Rào chắn bằng sắt chúng ta có thể bắt gặp dễ dàng tại các khu vực cấm hay những nơi không an toàn. Đây là loại rào được cấu tạo từ các thanh sắt hoặc thép ống hàn chặt với nhau, bên dưới có chân trụ để đảm bảo độ chắc chắn khi sử dụng.

Loại hàng rào này chỉ được sử dụng tạm thời bởi nó rất dễ bị dịch chuyển và cần có người đứng bên để điều tiết.

Rào chắn Inox

Rào chắn Inox được chia thành 2 loại chính gồm: rào tự động và rào thủ công. Thiết kế của loại rào chắn này dưới dạng cắt kéo ngang, chữ X hoặc các cọc inox được nối liền với nhau bằng dây, phía dưới rào có bánh xe để kéo dãn, thu lại hoặc là chân trụ. 

Thiết bị được ứng dụng phổ biến trong việc phân cách khu vực thường và khu vực cấm hay tại những nơi có số lượng phương tiện đi vào nhiều.

Rào chắn bằng nhựa chứa nước

Đây là loại rào chắn được cấu tạo từ chất liệu nhựa và có chứa nước ở bên trong. Tương tự như rào chắn bê tông nhưng rào chắn bằng nhựa chứa nước thì có trọng lượng nhẹ hơn nên di chuyển cũng tiện lợi hơn.

Rào chắn giao thông bằng nhựa nước được sử dụng phổ biến hiện nay.
Rào chắn giao thông bằng nhựa nước được sử dụng phổ biến hiện nay.

Bài viết tham khảo: Cách sử dụng bộ đàm Motorola【Đơn giản- Dễ hiểu nhất】

Hy vọng qua những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết trên đây đã giúp bạn đọc biết được tổng quan về rào chắn giao thông là gì cũng như tác dụng của loại thiết bị này. Hãy truy cập mayruaxegiadinh.com.vn để cập nhật nhiều hơn những kiến thức thú vị về mọi lĩnh vực trong cuộc sống mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *