Nam tả nữ hữu là gì? Cha ông áp dụng quy tắc này như thế nào

Nam tả nữ hữu là gì? Cha ông áp dụng quy tắc này như thế nào
5 (100%) 1 vote

“Nam tả nữ hữu” là câu nói truyền đời không xa lạ gì trong cuộc sống của người Việt. Nó được xem như một quy tắc chung hợp lý nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa Nam tả nữ hữu là gì và làm sao để áp dụng nguyên tắc này vào đời sống cho đúng, mang lại lợi ích cho bản thân. Mời bạn cùng mayruaxegiadinh.com.vn tìm hiểu kỹ hơn về câu nói này trong bài phân tích dưới đây!

Nam tả nữ hữu nghĩa là gì?

Khái niệm, nguồn gốc “Nam tả nữ hữu”

“Nam tả nữ hữu” thực chất là một quy tắc có nguồn gốc xuất phát từ thời sau khi thủy tổ Bàn Cổ của người Trung Hoa biến thành tiên. Với “Tả” là trái, “hữu” là phải và ý nghĩa của câu nói này tức là nam trái, nữ phải hay nam bên trái, nữ bên phải.

Theo cuốn “Ngũ vận lịch niên ký”, mắt phải của Bàn Cổ hóa thành Thần Mặt Trắng và mắt trái thì hóa thành Thần Mặt Trời. Trong đó, Mặt Trời được coi là dương còn Mặt Trăng là âm, giải thích cho sự lưu truyền của câu nói “Nam tả nữ hữu” trong dân gian.

“Nam tả nữ hữu” là quy tắc có nguồn gốc từ thuyết Bàn cổ Trung Quốc.
“Nam tả nữ hữu” là quy tắc có nguồn gốc từ thuyết Bàn cổ Trung Quốc.

Cơ sở khoa học “Nam tả nữ hữu”

Nam tả nữ hữu là sao dựa theo cơ sở khoa học? Đây là một quan niệm đã có từ xa xưa nhưng vẫn rất hợp lý và có cơ sở khoa học rõ ràng. Cơ sở khoa học của quan niệm quy tắc “Nam tả nữ hữu” này có liên quan mật thiết tới học thuyết âm dương của Trung Quốc. 

Theo học thuyết, âm dương là hai mặt hay hai thế lực đối lập tuy nhiên lại thống nhất với nhau trong vạn vật và là khởi đầu của mọi sự sinh thành biến hóa. Âm dương không loại trừ nhau mà chúng tạo điều kiện để giúp nhau tồn tại, là động lực của mọi sự vận động và phát triển. Mọi sự vật trên đời này đều có âm dương, trong có dương có âm, trong có âm có dương, âm thăng dương giáng, âm dương cân bằng thì sự vật mới có thể tồn tại duy trì và phát triển.

Ý nghĩa Nam tả nữ hữu là gì?

Tương tự như một quan niệm về mặt tâm linh, Nam tả nữ hữu bổ sung vào thuyết âm dương mà người Á Đông rất để ý và chú trọng. Sự hài hòa về mặt âm dương là sự hài hòa giữa 2 mặt đối lập nhưng lại bổ sung cho nhau. Và nếu trật tự này bị phá vỡ chắc chắn sẽ mất đi trạng thái cân bằng và hài hòa mà bản chất của tự nhiên đã an bài sẵn. 

Do đó, nguyên tắc về Nam tả nữ hữu – Đàn ông là dương, phụ nữ là âm hay bên tay trái là dương, tay phải là âm ngày nay đã vô hình chung được chấp nhận. Nó được truyền từ đời này sang đời khác và dần trở thành một điều thấm nhuần vào mọi ngóc ngách của đời sống, xã hội, con người,…. Vậy các lĩnh vực có thể áp dụng nguyên tắc Nam tả nữ hữu là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong phần nội dung tiếp theo của bài viết.

Nam tả nữ hữu là trái hay phải? Nam tả nữ hữu là bên nào?
Nam tả nữ hữu là trái hay phải? Nam tả nữ hữu là bên nào?

“Nam tả nữ hữu” được áp dụng trong đời sống như thế nào?

Nam tả nữ hữu trong cưới hỏi

Nam tả nữ hữu là quy tắc thường thấy trong đám cưới, khi cô dâu chú rể bước đến thành lễ, chú rể sẽ đừng bên trái và cô dâu đứng về phía bên phải. Mặc dù đó là bàn thờ gia tiên hay lễ đường cũng thế. Đây là nghi thức mà cặp đôi nào khi về chung nhà cũng nên thực hiện đầy đủ. Vậy bạn có thử để ý rằng các cặp đôi luôn đứng đúng theo quy tắc này không?

Nếu vợ chồng còn bỡ ngỡ chưa biết tới quy tắc này cũng sẽ được nhắc nhở từ phía những người lớn và thợ quay phim hoặc người dẫn chương trình buổi lễ,… bởi họ là những người nắm chắc nghi thức này. Trong trường hợp đứng ngược lại, cặp đôi sẽ có cái gì đó thiếu hài hòa. Chính vì vậy, chỉ một quy tắc đơn giản thôi nhưng nếu thực hiện đủ cũng làm cặp đôi trông đẹp và xứng với nhau hơn.

Nam tả nữ hữu trong việc đeo nhẫn

  • Với những người chưa kết hôn: Theo nguyên tắc nam tả nữ hữu đeo nhẫn, nam giới đeo nhẫn đại hiện cho chính bản thân chủ nhân còn phía tay phải là đại diện cho người yêu, người vợ của họ. Ngược lại, ở nữ giới thì phía tay phải sẽ đại diện cho bản thân còn tay trái là đại diện cho người yêu hay chồng của họ.
  • Với những người đã kết hôn: Theo nguyên tắc nam tả nữ hữu đeo nhẫn, với những người đã kết hôn thì ngược lại với những người chưa kết hôn. Theo đó, phái nữ nên đeo nhẫn ở tay trái nếu muốn đeo nhẫn cưới mang tới nhiều điều thuận lợi cho bản thân và chồng của mình. Còn đối với phái mạnh thì nên mang nhẫn ở tay phải khi đã kết hôn.
Nam tả nữ hữu là gì? Tìm hiểu quy tắc Nam tả nữ hữu đeo nhẫn.
Nam tả nữ hữu là gì? Tìm hiểu quy tắc Nam tả nữ hữu đeo nhẫn.

Nam tả nữ hữu trong đời sống hôn nhân

Trong đời sống hôn nhân, nam tả nữ hữu là bên nào? Theo nguyên tắc này, nam bên trái, nữ bên phải là hợp và tốt nhất. Do đó, khi ngủ, chồng nằm bên trái và vợ nằm bên phải thì hô hấp sẽ được thông suốt hơn. Chồng nằm bên trái sẽ nằm với tư thế thoải mái và giúp người vợ cảm thấy mình được bảo vệ.

Nếu người chồng nằm bên phải sẽ chủ động nghiêng qua bên trái để ôm vợ. Tuy nhiên, với tư thế ngủ này sẽ khiến tim bị ép và không nằm lâu, không thoải mái nên ưu tiên chồng nằm bên trái mới là điều tốt nhất.

Quy tắc Nam tả nữ hữu trong hôn nhân.
Quy tắc Nam tả nữ hữu trong hôn nhân.

Nam tả nữ hữu trong tranh mừng thọ

Biểu tượng song hành nam tả nữ hữu xuất hiện trong bức tranh mừng thọ biểu trưng cho thanh long và bạch hổ. Điều này thể hiện rõ vai trò quan trọng của đàn ông và đàn bà trong gia đình.

Trong khi Thanh Long tạo nên cuộc sống tốt đẹp, may mắn thì bạch hổ lại giúp tạo dựng và duy trì lâu dài, chắc chắn hơn. Áp dụng theo đó, nam tả nữ hữu khi thiết kế trong tranh mừng thọ sẽ giúp cụ ông, cụ bà sống trường thọ và hạnh phúc bên con cháu.

Nam tả nữ hữu trên bàn thờ

Theo quy tắc bàn thờ nam tả nữ hữu được áp dụng lâu đời nhằm tạo sự hài hòa âm dương, tốt về mặt phong thủy. Việc để ảnh thờ theo quy tắc Nam tả nữ hữu không phải đơn giản và không phải đặt sao cũng được bởi như vậy là cách thờ không đúng.

Theo đó, ảnh thờ phải được đặt đúng quy định, ảnh thờ ông ở bên trái và ảnh thờ bà ở bên phải theo hướng bàn thờ ra ngoài. Có như thế thì khi nhìn lên bàn thờ gia chủ mới thấy được sự hài hòa, cân đối và thể hiện được sự tôn kính của con cháu.

Nam tả nữ hữu là như thế nào? Nam tả nữ hữu bàn thờ, đặt ảnh đúng quy tắc.
Nam tả nữ hữu là như thế nào? Nam tả nữ hữu bàn thờ, đặt ảnh đúng quy tắc.

Nam tả nữ hữu trong cách đặt mộ

Quy tắc Nam tả nữ hữu cũng được áp dụng với ảnh thờ cúng hay huyệt mộ. Theo hướng gia chủ đứng ở ngoài nhìn vào thì mộ ông nằm bên trái và bà nằm bên phải mới đúng quy tắc này. 

Theo quan niệm của ông bà xưa, nam bên trái tượng trưng cho Thanh Long, nữ bên phải tượng trưng cho Bạch Hổ. Gia thế dòng họ thường rất chú trọng tới việc xây dựng mộ phần gia tiên, ông bà cho đúng phong thủy. Bởi có như thế con cháu mới được tổ tiên phù hộ làm ăn thuận lợi, may mắn, bình an trong cuộc sống.

Một số nghi thức áp dụng quy tắc Nam tả nữ hữu

Trong thực tế của cuộc sống, nam tả nữ hữu không đơn thuần chỉ là quan niệm tâm linh của việc đặt di ảnh thờ cúng, đặt bài vị hay đặt bia mộ,… mà còn là một trong những nghi thức trang nghiêm được áp dụng trong các nghi lễ lớn.

Nam tả nữ hữu trong nghi thức đón tiếp

Trong các nghi lễ của quốc gia, nước chủ nhà sẽ là dương nên thường quốc kỳ, nguyên thủ quốc gia và thủ tướng đều sẽ ở vị trí bên trái. Và nước ngoài là khách mời nên là âm và ở vị trí bên phải. Điều này bạn có thể thấy dễ dàng ở trong các trận bóng giao hữu.

Nghi lễ hợp tác của quốc gia, văn kiện hay ký kết hợp đồng,… của những quan chức cấp cao nhà nước cũng thường áp dụng theo quy tắc nam tả nữ hữu. Nếu bạn hay theo dõi tin tức thế giới, chắc chắn sẽ dễ dàng nhận thấy được rằng quy tắc này được áp dụng khá nhiều.

Nam tả nữ hữu trong xây dựng nhà

Khi xây nhà ở, quy tắc nam tả nữ hữu cũng được nhiều người áp dụng. Vì ngôi nhà sẽ là nơi sinh sống cả đời vậy nên hướng nhà hợp phong thủy rất quan trọng. Khi chọn hướng nhà đúng, phù hợp với gia chủ sẽ đem lại may mắn, bình an và tài lộc. Đây cũng là điều vô cùng quan trọng và được gia chủ đặc biệt quan tâm.

Quy tắc nam tả nữ hữu trong xây dựng nhà ở.
Quy tắc nam tả nữ hữu trong xây dựng nhà ở.

Những sai lầm về quy tắc Nam tả nữ hữu

Hiểu sai về nam tả nữ hữu mắt giật

Hiện tượng mắt giật hay nháy mắt liên tục là hiện tượng tự nhiên xảy ra và bản thân không thể điều khiển dừng lại được, không khống chế được. Tuy nhiên, lại có nhiều người cho rằng hiện tượng mắt giật là một điềm báo và truyền rằng con trai mắt giật bên phải là tốt, trái là xấu và ngược lại, con gái mắt giật bên trái là tốt và phải là xấu.

Trên thực tế, điềm báo mắt giật thì không liên quan gì tới quan niệm nam tả nữ hữu. Theo nghiên cứu, đối với cả hai giới tính thì nháy mắt trái hay mắt phải đều được hiểu có giá trị tương đồng nhau, không phân biệt nam hay nữ. Mắt giật có nhiều kiểu giật, có thể giật 1 cái hoặc giật mắt 2 hay 3 cái, giật mắt liên tục, kéo dài trong nhiều giờ khác nhau và trong thời điểm khác nhau.

Khi con trai giật mắt bên trái là điềm báo không phải xấu như mọi người vẫn hay nghĩ, mắt phải giật không phải lúc nào cũng là điềm tốt. Đây chỉ là cảm giác bạn không thể soát chủ động được theo ý muốn của mình. Tuy vậy, đôi khi giật mắt còn do thiếu ngủ hoặc bởi một bệnh lý nào đó trong cơ thể. Do đó, không được quá mê tín theo dễ bị “mê tín dị đoan” và sa đà, niềm tin cần phải đúng lúc đúng nơi.

Tìm hiểu quy tắc nam tả nữ hữu nháy mắt ở nam và nữ.
Tìm hiểu quy tắc nam tả nữ hữu nháy mắt ở nam và nữ.

Mê tín dị đoan về Nam tả nữ hữu

Việc mê tín dị đoan và phong thủy hay đức tin thật ra mang khái niệm khó có thể phân biệt được. Nam tả nữ hữu được hiểu theo nguyên tắc âm dương vốn có từ xa xưa và được giải thích theo một cơ sở nhất định. Theo đó, Nam tả nữ hữu góp phần đem đến những lợi ích cho người hiểu và tuân theo quy tắc này.

Truyền thống của quan niệm nam tả nữ hữu là quy tắc rất đỗi thân quen và chúng ta vẫn hay bắt gặp thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Nếu khi ta thuận theo, chúng ta sẽ được thuận lợi trong cuộc sống, được bình an và gặp nhiều điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.

Bài viết tham khảo: Dòng điện trong chất khí là gì? Sơ đồ tư duy và ứng dụng

Quy tắc “nam tả nữ hữu” không đơn thuần là câu truyền miệng của ông bà xưa mà còn là ứng dụng của nguyên lý âm dương vào cuộc sống hàng ngày để gia tăng may mắn và thuận lợi. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết trên sẽ có ích và giúp bạn hiểu thêm các quy tắc trái phải đối với nam và nữ trong xã hội.

Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này, truy cập mayruaxegiadinh.com.vn để cập nhật tin tức hay mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *