Cách sử dụng bộ đàm Motorola【Đơn giản- Dễ hiểu nhất】

Cách sử dụng bộ đàm Motorola【Đơn giản- Dễ hiểu nhất】
5 (100%) 1 vote

Máy bộ đàm Motorola là thiết bị quen thuộc của rất nhiều người làm công tác bảo vệ an ninh, quản lý,…. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thiết bị này để đảm bảo tuổi thọ lâu dài, bền bỉ. Dưới đây, chúng mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm Motorola giúp gia tăng tuổi thọ và đảm bảo hoạt động hiệu quả cho thiết bị máy bộ đàm của mình.

Motorola là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu chuyên sản xuất máy bộ đàm với 3 loại chính gồm:

 • Máy bộ đàm Motorola cầm tay: Đây là mẫu bộ đàm nhỏ gọn trong bàn tay nên có thể sử dụng và cầm theo khi dịch chuyển. Thiết bị có kèm theo bộ sạc pin đầy đủ.
Cách sử dụng bộ đàm Motorola cầm tay.
Cách sử dụng bộ đàm Motorola cầm tay.
 • Máy bộ đàm Motorola lưu động: Máy bộ đàm thường được lắp trên các phương điện lưu động như: taxi, xe tải, tàu thuyền,…. Thiết bị có công suất chủ yếu là 25W hay 50W-60W hoặc có thể hơn (với băng tần MF/HF). Có ăng ten lắp trên nóc xe/tàu và sử dụng nguồn tích điện bình ắc quy.
 • Bộ đàm Motorola trạm cố định: Máy bộ đàm thường lắp tại những trạm điều hành, sở hữu công suất phát từ 40W trở lên, có ăng ten lắp trên cột cao. Có thể kể tới một dạng máy trạm đặc thù là Bộ lặp (repeater) giúp tăng cự ly liên lạc cho các Máy bộ đàm di động cầm tay, lưu động và trạm cố định.

 

Cách sử dụng bộ đàm Motorola trạm cố định.
Cách sử dụng bộ đàm Motorola trạm cố định.

Tùy từng loại bộ đàm mà ta sẽ có cách sử dụng riêng. Khi mua máy, bạn cần yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng máy bộ đàm Motorola đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất.

 • Hướng dẫn sử dụng bộ đàm Motorola

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến những thao tác sử dụng bộ đàm Motorola cơ bản và chung nhất gồm: Tắt mở máy, tùy chọn kênh liên lạc, tùy chỉnh Volume to nhỏ, cách liên lạc nghe nói và cách sạc pin bộ đàm đúng kỹ thuật. Cụ thể các thao tác như sau:

Tắt mở bộ đàm Motorola

Khởi động và tắt máy bộ đàm là các thao tác được thực hiện thường xuyên nếu muốn sử dụng bộ đàm. 

 • Với các loại máy bộ đàm Motorola cầm tay không bàn phím có thiết kế một bộ phận tắt mở riêng ở trên đầu thân máy dạng nút xoay. Bạn chỉ cần xoay nút này để điều chỉnh việc tắt mở bộ đàm. 
 • Còn đối với bộ đàm Motorola có bàn phím, nút bật/tắt nguồn thì được tích hợp sẵn trên các phím và người dùng chỉ cần nhấn vào nó.
Cách sử dụng bộ đàm Motorola lưu động.
Cách sử dụng bộ đàm Motorola GP 338
 • Núm 1: Tắt/ mở bộ đàm và điều chỉnh âm lượng .
 • Núm 2: thay đổi tần số sao cho đúng kênh cần liên lạc
 •  Nút 3: Nút Push to talk để đàm thoại. Nhả nút khi truyền thông tin xong và để nghe thông tin phản hồi.
 •  Nút 4: còn có tên gọi khác là Anten dùng để thu phát tần số.

Sạc pin đúng cách bộ đàm Motorola

Pin bộ đàm cầm tay được sạc giúp tăng thời gian vận hành và đảm bảo độ bền của thiết bị. Khi sạc pin bộ đàm Motorola bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phải tắt máy hoặc tháo rời pin khỏi máy trước khi thực hiện sạc pin.
 • Đối với những máy bộ đàm mới mua, bạn nên sử dụng hết pin sau đó mới sạc lại cho đầy. Việc làm này giúp pin hoạt động được ổn định trong suốt quá trình sử dụng.
 • Với mỗi lần sạc pin, đảm bảo rằng pin đầy rồi mới sử dụng để tăng độ bền của pin.

Lắp bộ lặp để tăng phạm vi liên lạc của bộ đàm

Mỗi model máy bộ đàm Motorola sẽ có một khoảng cách liên lạc nhất định. Thế nhưng, bạn cũng có thể tăng phạm vi liên lạc khi cần thiết bằng cách lắp thêm bộ lặp giúp khuếch đại tín hiệu đường truyền âm thanh. Thông thường, thiết bị bộ lặp này sẽ giúp tăng khoảng cách từ 3-5 lần so với khoảng cách thực tế của sản phẩm.

Hướng dẫn sử dụng bộ đàm Motorola đúng cách, hiệu quả nhất.
Hướng dẫn sử dụng bộ đàm Motorola đúng cách, hiệu quả nhất.

Điều chỉnh phạm vi liên lạc bộ đàm đúng cách

Đối với máy bộ đàm Motorola dạng cầm tay, bạn cần cài đặt các bộ đàm có tần số hoạt động là như nhau. Điều này giúp cho chúng ta đảm bảo được việc duy trì liên lạc với nhau và để làm được điều đó bạn nên nghiên cứu kỹ những hướng dẫn sử dụng có trong cuốn sách hướng dẫn đi kèm sản phẩm.

Vệ sinh thường xuyên và bảo trì định kỳ bộ đàm Motorola

Cách sử dụng bộ đàm Motorola đúng cách sẽ giúp máy có bộ bền lâu hơn. Do đó, để duy trì chất lượng cũng như tính ổn định của máy bộ đàm, bạn cần phải vệ sinh thường xuyên thiết bị. Theo đó, bạn nên thường xuyên lau chùi các bộ phận của bộ đàm và tuân thủ thời gian bảo trì định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Khi vệ sinh máy bộ đàm tại nhà, bạn có thể sử dụng khăn lau sơ bên ngoài máy để quá trình hoạt động máy diễn ra ổn định, tránh tối đa những tác động của bụi bặm đến hiệu quả liên lạc của nó.

 • Một số lưu ý cần thiết khi dùng bộ đàm Motorola

Tất cả các sản phẩm máy bộ đàm nói chung và máy bộ đàm Motorola nói riêng khi muốn liên lạc với nhau đều phải được cài đặt tần số chung. Và muốn nghe được thông điệp thì bắt buộc máy của người nghe phải có kênh chung với máy của người nói.

Khi mua máy bộ đàm mới về sử dụng cùng với các máy đã có, bạn cần lựa chọn loại bộ đàm có model và tần số chung với những máy đã có.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều cơ sở cung cấp máy bộ đàm Motorola nên việc bạn gặp phải hàng giả, hàng nhái là có khả năng xảy ra. Do đó, lựa chọn các đại lý, cửa hàng uy tín  bộ đàm Motorola đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực này như Điện máy Đặng Gia sẽ giúp bạn an tâm lựa chọn cho mình một bộ đàm chất lượng cao mà lại vừa túi tiền.

Lưu ý cách dùng bộ đàm Motorola hiệu quả.
Lưu ý cách dùng bộ đàm Motorola hiệu quả.

Bài viết xem thêm: Bộ đàm Xiaomi liệu có đáng mua? Đánh giá khách quan nhất

Với bài chia sẻ trên đây về cách sử dụng bộ đàm Motorola, chắc chắn bạn sẽ có thể thao tác máy một cách dễ dàng và tự tin hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách dùng bộ đàm Motorola hoặc thông tin liên quan, bạn hãy để lại lời nhắn bên dưới bài viết cho mayruaxegiadinh.com.vn để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *