Kombucha là gì? Scoby là gì? Lợi ích và cách nuôi Scoby trong trà Kombucha

Kombucha là gì? Scoby là gì? Lợi ích và cách nuôi Scoby trong trà Kombucha
Đánh giá bài viết

Kombucha được biết đến là một loại trà lên men có lợi cho sức khỏe, có tác dụng chống lại một số bệnh. Vậy thực chất Kombucha là gì? Cách nuôi Scoby trong trà Kombucha ra sao? Hãy cùng sieusach.info tìm hiểu những lợi ích của loại trà này trong bài viết dưới đây nhé! 

Kombucha là gì? Scoby là gì?

Kombucha có tên gọi khác là nấm thủy sinh, nấm trường sinh, có nguồn gốc từ Nhật Bản hoặc Mãn Châu (Trung Quốc). Thành phần chính để chế biến trà Kombucha bao gồm có trà, đường và con giống Scoby.  

Kombucha là trà nấm đang được nhiều người dùng yêu thích
Kombucha là trà nấm đang được nhiều người dùng yêu thích

Scoby (viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast) nghĩa là sự cộng sinh của vi khuẩn và nấm lên men, đây là con giống được sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất Kombucha. Hình dáng của Scoby nhìn giống như miếng cao su, dày, hình tròn, có màu đục và mùi chua nhẹ của giấm.

Trong quá trình lên men, Scoby sẽ phá vỡ cấu tạo của carbohydrate trong đường và giải phóng vi khuẩn probiotic. Kết quả tạo ra thức uống có chứa hàm lượng cao axit ( gồm có axit axetic, lactic và gluconic) cùng với enzyme và vitamin B.

Đồng thời, trong quá trình này Kombucha được tạo thành một lớp màng nhìn giống như nấm nổi lên trên bề mặt trà đó là Scoby. Chính vì vậy, một số người còn gọi trà Kombucha là “trà nấm”.

Do đó, trà Kombucha thường mang hương vị đặc trưng hơi chua của giấm lên men, có gas như bia, xen lẫn vị ngọt của đường và mùi thơm nhẹ của trà, hoặc nước ép trái cây, thảo mộc được pha cùng.

Lợi ích của Kombucha với sức khỏe như thế nào?

Kombucha là một loại trà lên men được sử dụng từ rất lâu trước đây trên thế giới. Đã có một số nghiên cứu chỉ ra những lợi ích mà Kombucha đem đến cho sức khỏe con người như:

Nguồn cung cấp nhiều lợi khuẩn Probiotic

Probiotic được biết đến là một dạng vi khuẩn và nấm men có lợi cho tiêu hóa ở cả trẻ em và người lớn. Loại vi khuẩn này giúp cho hệ sinh thái vi khuẩn và nấm men trong đường ruột cân bằng, tạo ra môi trường ổn định, từ đó giúp tiêu hóa thức ăn được thuận lợi.

Trà Kombucha cung cấp nguồn Probiotic có lợi cho tiêu hóa
Trà Kombucha cung cấp nguồn Probiotic có lợi cho tiêu hóa

Trong quá trình Kombucha lên men, cũng giải phóng ra Probiotic và hàm lượng cao axit, vitamin có lợi cho sức khỏe. Vì vậy bạn cũng có thể sử dụng loại trà  Kombucha như một thức uống giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon hơn.

Ngăn ngừa tế bào ung thư

Theo các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Letters thì trà Kombucha được nuôi trong trà xanh nên có chứa hàm lượng chất oxy hóa cao và có nồng độ polyphenol rất tốt cho sức khỏe. Vì thế Kombucha được chế biến từ trà xanh có thể mang lại nhiều lợi ích như trà xanh, giúp ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư.

Hỗ trợ giảm cân

Khi Scoby được nuôi trong trà xanh thì sẽ chứa nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa, giúp quá trình trao đổi chất, đốt mỡ thừa được hoạt động tích cực hơn. Nhờ đó, khi uống trà Kombucha sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Trà Kombucha có chứa hàm lượng chất giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Trà Kombucha có chứa hàm lượng chất giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Kiểm soát tốt hơn bệnh đái tháo đường type II

Giống như công dụng của trà xanh, Kombucha được tạo thành từ Scoby trong trà xanh nên có khả năng làm giảm đường huyết trong máu, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carb, cải thiện chức năng của gan và thận.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trà Kombucha có thể cải thiện 2 dấu hiệu của bệnh tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt cho cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều thí nghiệm lâm sàng đã cho thấy rằng trong trà Kombucha có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp chống lại các tế bào đang bị tổn thương và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con người, trong đó có bệnh cảm cúm… 

Ngoài ra, trong quá trình lên men Scoby sản sinh ra các chất chống oxy hóa như: D-saccharic acid-1, 4-lactone (DSL) sẽ làm giảm sự mất cân bằng oxi hóa và tình trạng ức chế miễn dịch.

Mua trà Kombucha ở đâu? Mua con giống Scoby ở đâu?

Cho đến thời điểm hiện tại thì Kombucha tuy chưa phải là một loại đồ uống phổ biến nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tìm mua trên các trang thương mại điện tử hoặc ở một số cửa hàng kinh doanh mức giá dao động từ 40.000đ – 100.000đ/con giống Scoby tùy vào chất lượng. Tuy nhiên khi mua hàng online cũng khó đảm bảo mua được hàng chất lượng vì thế bạn nên cần phải cẩn trọng và tốt nhất chọn cửa hàng uy tín, được nhiều người đánh giá cao để mua nhé.

Mua Kombucha hay Scoby nên chọn những nơi uy tín, đảm bảo
Mua Kombucha hay Scoby nên chọn những nơi uy tín, đảm bảo

Còn nếu bạn có người quen đang nuôi Scoby thì hãy mạnh dạn xin một miếng về nuôi nhé. Bởi chỉ cần nuôi một thời gian thì miếng Scoby sẽ liên tục phát triển và trở nên dày hơn. Vì vậy, việc tách một lớp mỏng cho bạn cũng không ảnh hưởng gì cả.

Cách nhận biết con giống Scoby tốt và con giống Scoby hỏng

Nếu bạn mới nuôi Kombucha lần đầu thì sẽ khó có thể phân biệt được đâu là con giống Scoby tốt và con nào hỏng. Vậy thì hãy theo dõi cách nhận biết đơn giản dưới đây:

  • Con Scoby tốt có cấu trúc dai hơn, tương tự như một miếng thạch dừa có màu trắng ngà, không bị rách hay chỗ mỏng chỗ dày.
  • Con Scoby bị hỏng thì có màu thâm xỉn, ngả xám, bị rách rưới chứ không được lành lặn như con Scoby tốt. Và tuyệt đối không nên mua Scoby có xuất hiện nấm mốc sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trà cũng như sức khỏe khi sử dụng.

Hướng dẫn cách nuôi Scoby

Cách nuôi Scoby

Khi đã có Scoby rồi thì để nuôi Scoby này làm trà Kombucha thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

Hướng dẫn cách nuôi Scoby
Hướng dẫn cách nuôi Scoby
  • 2 túi trà xanh hoặc trà đen (loại trà túi lọc) (khoảng 4g)
  • 100g đường trắng
  • 1 lít nước lọc
  • Bình thủy tinh (nên lựa loại có miệng rộng, 3 – 5 lít)
  • 1 con giống Scoby

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, đun sôi nước sau đó cho túi trà vào rồi khuấy đều và ngâm trà trong nước khoảng 5 phút. Sau đó bạn tắt bếp và để cho nước trà nguội rồi mới đổ vào bình thủy tinh đã chuẩn bị trước đó.

Bước 2: Rửa tay sạch, lấy con nấm Scoby rửa lại với nước để loại bỏ chất bẩn rồi thả vào bình thủy tinh.

Lưu ý: Scoby thường rất trơn nên bạn cần làm bước này cẩn thận. Ngoài ra, nếu sử dụng con giống Scoby còn nhỏ, mỏng thì bạn không cần rửa lại với nước để tránh làm rách Scoby.

Bước 3: Dùng một miếng vải mỏng phủ lên trên miệng hộp sau đó cột lại bằng dây thun để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, côn trùng, tạo môi trường thuận lợi hơn để trà dễ lên men.

Sử dụng miếng vải mỏng để phủ lên miệng hộp và cột lại bằng dây thun
Sử dụng miếng vải mỏng để phủ lên miệng hộp và cột lại bằng dây thun

Lưu ý: Scoby là loại nấm men cần có không khí lưu thông mới có thể sinh sản được. Do đó, không nên dùng khăn dày, quá kín để phủ lên bình mà hãy dùng khăn xô mỏng, khăn mùng.

Bước 4: Đặt bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, không đặt cạnh những đồ lên men, bếp gas, lò vi sóng…những nơi sinh ra nhiều nhiệt.

Bước 5: Sau vài ngày, nấm sẽ sản sinh thêm con và nổi lên mặt nước. Do đó, cứ 3 ngày bạn nên kiểm tra một lần để xem nấm có vị chua đủ chưa. Khi kiểm tra thì nên sử dụng thìa (muỗng) sạch nhé.

Lưu ý: Scoby là loại nấm thích sự yên tĩnh nên bạn tránh di chuyển chúng quá nhiều hoặc không nên dùng muỗng kiểm tra liên tục. Điều này sẽ rất dễ khiến cho Kombucha khó tạo thành lớp vững chắc. Hơn nữa, việc mở nắp bình liên tục cũng làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập và làm hỏng Kombucha.

Bước 6: Khi nấm đã đạt được mùi vị như mong muốn thì bạn nên chắt lấy nước và cho vào một chai khác rồi để trong tủ lạnh ngăn mát dùng dần. Khi sử dụng chỉ cần pha thêm nước trái cây, thảo mộc hoặc thêm vài lát trái cây tùy thích để có hương vị thơm và dễ uống hơn.

Lưu ý khi sử dụng trà Kombucha

  • Vì trong trà Kombucha có chứa gas nên bạn cần sử dụng trong vòng 1-3 ngày và không nên bảo quản trong ngăn đá mà chỉ để ngăn mát.
  • Không dùng trà Kombucha đã lên men quá mức, đã bị hỏng vì lúc này chất lượng và hương vị của chúng đã bị ảnh hưởng, có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng trà Kombucha để đảm bảo cho sức khỏe
Lưu ý khi sử dụng trà Kombucha để đảm bảo cho sức khỏe
  • Với những người có hệ miễn dịch yếu, đang bị thương, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cũng không nên sử dụng trà Kombucha.
  • Những người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, dạ dày hoặc bụng yếu cũng không nên sử dụng trà Kombucha. Bởi trong trà có nhiều lợi khuẩn dễ làm cho hệ tiêu hóa bị kích ứng.
  • Với người bình thường một ngày chỉ nên uống khoảng 240ml trà Kombucha. Vì trong trà Kombucha có chứa khá nhiều đường và calo, đặc biệt chúng còn chứa cồn nên khi uống nhiều có khả năng gây say.
  • Đồ uống Kombucha nên được đựng trong các chai, lọ bằng thủy tinh, tránh đựng trong các chai bằng kim loại dễ gây biến chất, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng.

XEM THÊM: Ăn trầu cau gồm những gì? Cách ăn trầu đúng cách

Qua những thông tin đã được chúng tôi chia sẻ hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về loại trà Kombucha là gì, những lợi ích mà loại trà này mang đến cho sức khỏe cũng như cách nuôi Scoby. Mong rằng với những thông tin trong bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn khi cân nhắc sử dụng loại đồ uống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *