Phủ gầm ô tô, tác dụng của việc phủ gầm ô tô

Phủ gầm ô tô, tác dụng của việc phủ gầm ô tô
Đánh giá bài viết

Việc phủ gầm ô tô ngày càng được nhiều người quan tâm bởi chúng có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác dụng của việc này. Vì vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sơn phủ gầm ô tô là gì?

Thông thường, gầm ô tô là nơi người dùng khó có thể quan sát được bằng mắt thường bởi chúng khá thấp so với mặt đất. Vì vậy, rất khó có thể phát hiện ra những hỏng hóc, gỉ sét hoặc những vết bùn đất bám lâu ngày gây hư hại gầm xe.

Sơn phủ gầm ô tô được ngày càng được nhiều người lựa chọn

Sơn phủ gầm ô tô được ngày càng được nhiều người lựa chọn

Bên cạnh đó, gầm ô tô cũng là nơi dễ chịu tác động từ đường sá nên dễ bị va đập và tác động từ các chướng ngại vật trên đường như sỏi đá văng vào dưới gầm hay khung sườn. Đặc biệt là những dòng xe được sản xuất ở Châu Á thường có bộ khung rất mỏng. Vì vậy, nếu gầm xe được phủ thì xe phần nào hạn chế được sự tác động của của những va chạm trên.

Bản chất của việc sơn phủ gầm xe ô tô đó là tạo cho gầm xe một lớp bảo vệ bằng vật liệu chuyên dụng dành riêng cho gầm xe. Để làm được điều này, người ta thường dùng một hóa chất đặc biệt phun xịt vào toàn bộ khung sườn của xe hơi. Giúp bảo vệ xe khỏi những tác động những tác nhân gây hại như: khói, bụi, nắng, mưa, bùn, đất,…

Lợi ích của việc sơn phủ gầm xe ô tô

Việc phủ gầm xe ô tô đem lại những lợi ích nhất định như sau:

Giảm tiếng ồn cho xe: Hầu hết, các mẫu xe ở Việt Nam đều không sơn phủ gầm. Do đó, khi hoạt động ở những cung đường xấu sẽ xảy ra tình trạng gió lùa dưới gầm xe sẽ gây ra tiếng động lớn và hiện tượng ù tai rất khó chịu. Vì vậy mà việc phủ gầm góp phần làm giảm tiếng ồn bên ngoài xe.

Chống rỉ sét khung sườn: Việc phun hóa chất chuyên biệt giúp gầm xe hạn chế tối đa được sự tác động của đường sá và các chất lỏng chứa axit như thành phần có trong nước mưa, những chất có nguy cơ làm rỉ sét gầm và khung sườn xe nếu không được phủ.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp máy bơm nước rửa xe uy tín chính hãng tại Hà Nội

Sự khác biệt trước và sau khi phủ gầm

Sự khác biệt trước và sau khi phủ gầm

Chống hao mòn xe: Đây là điều hiển nhiên nhận thấy nếu như chúng đã có tác dụng chống rỉ sét khung sườn như trên. Gầm xe sẽ không bị hao mòn khi chúng được bảo vệ bởi lớp sơn đặc biệt này.

Nhìn chung, phủ gầm xe sẽ hạn chế được những vết nứt, lỗ hổng nhỏ hay các khớp nối trong khung gầm của xe. Nhờ đó mà độ ẩm nước từ môi trường bên ngoài không thể len lỏi vào bên trong và ăn mòn các bộ phận kim loại. Các tác nhân như sỏi, đá hay các vật cứng, nhọn văng vào sẽ dẫn đến sự va chạm mạnh gây vỡ gầm hay sự ăn mòn. Với lớp phủ gầm này sẽ tăng khả năng đàn hồi cho bền mặt bên dưới gầm xe cũng như tăng tuổi thọ cho xe.

Quy trình sơn phủ gầm ô tô

Bước 1: Kiểm tra tổng quát bên ngoài xe, đưa xe lên cầu nâng với tầm cao vừa đủ để thực hiện thao tác phun xịt dễ dàng.

Chuẩn bị công tác phủ gầm

Chuẩn bị công tác phủ gầm

Bước 2: Vệ sinh sạch gầm xe bằng dung dịch chuyên dụng, trước khi làm điều này nên tháo các chi tiết che chắn không xịt ra khỏi xe. Điều này còn tùy vào mức độ bám bẩn hay rỉ sét mà thời gian xử lý sẽ lâu hay nhanh, thông thường việc này sẽ kéo dài từ 3-4 tiếng. Việc làm sạch gầm xe khá quan trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng tới độ bám dính của lớp sơn phủ mới.

Lưu ý: Nên dán băng keo cho những khu vực không được phủ.

Bước 3: Chuẩn bị dung dịch phủ gầm. Điều này cũng còn tùy vào kích thước của từng xe mà mà có lượng dung dịch phù hợp. Thông thường, cần chuẩn bị khoảng 5 chai dung dịch dung tích 150ml đối với xe 5 chỗ và 7 chai đối với xe 7 chỗ hoặc lớn hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc bảo dưỡng xe hơi có động cơ tăng áp

Dùng hóa chất có chất lượng cao

Dùng hóa chất có chất lượng cao

Bước 4: Sau khi gầm xe khô, tiến hành phun xịt phủ gầm. Thời gian phun khoảng 1 tiếng, sau đó chờ thêm 2 tiếng để chất phủ gầm khô lại. Chú ý, trước và trong quá trình sơn nên lắc đều bình dung dịch để lượng dung dịch đạt hiệu quả bám gầm cao nhất.

Bước 5: Đợi 15-30 phút cho dung dịch khô và lắp lại các thiết bị đã tháo đúng vị trí ban đầu. Vệ sinh lại xe thật sạch là công việc đã hoàn thành.

Như vậy, việc sơn phủ gầm xe là việc làm có vai trò quan trọng trong việc bảo quản, giữ gìn xe. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người đọc có thêm những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *