Khí hậu là gì? Thời tiết là gì? Sự khác biệt giữa chúng

Khí hậu là gì? Thời tiết là gì? Sự khác biệt giữa chúng
Đánh giá bài viết

Khí hậu là gì? Thời tiết là gì? Đây đều là những hiện tượng xuất hiện phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của mayruaxegiadinh để nắm được sự khác biệt giữa thời tiết với khí hậu nhé.

Tìm hiểu thời tiết và khí hậu là gì?

Tìm hiểu thời tiết và khí hậu là gì?
Tìm hiểu thời tiết và khí hậu là gì?

Khí hậu là gì?

Khí hậu là gì? Khí hậu bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất hay lượng mưa, cũng bao gồm các hiện tượng có thể xảy ra ở trong tầng khí quyển và rất nhiều yếu tố khí hậu khác, phù hợp với từng vị trí địa lý hay vùng miền khác nhau nữa.

Có tất cả 5 đới khí hậu trên trái đất
Có tất cả 5 đới khí hậu trên trái đất

Hiện nay ta có 5 vòng đai khí hậu tương đương với 5 đới khí hậu khác nhau trong đó có 1 đới khí hậu nóng, 2 đới khí hậu ôn hoà và 2 đới khí hậu lạnh.

Thời tiết là gì?

Thời tiết là gì? Thời tiết là tập hợp các hiện tượng xảy ra ở tầng khí quyển một thời điểm, tại một vị trí và trong một thời gian nhất định. Hiện nay ta có các hiện tượng thời tiết như nắng, mưa, nóng, lạnh, băng tuyết, bão, … hầu hết các hiện tượng thời tiết đều xảy ra tại tầng đối lưu.

Khi đó, thời tiết sẽ bị chi phối bởi áp suất không khí từ vị trí này cho đến vị trí khác. Một vài yếu tố thời tiết như là nhiệt độ, áp suất khí quyển hay là lượng mưa và hướng gió.

Một số hiện tượng thời tiết trên trái đất
Một số hiện tượng thời tiết trên trái đất

Sự khác biệt giữa khí hậu với thời tiết là gì?

Khí hậu Thời tiết
Giống nhau Thời tiết và khí hậu đều diễn ra tại một vùng nhất định, đều có các yếu tố như: áp suất, lượng mưa, không khí, nhiệt độ, … người ta sẽ dựa vào các yếu tố này để phân loại thời tiết và khí hậu.
Khác nhau Là sự lặp đi lặp lại của tình hình thời tiết tại một địa phương trong một khoảng thời gian dài và nó đã trở thành quy luật hàng năm. Là biểu hiện của các hiện tượng khí tượng xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn và vị trí xác định

 

Sự giống nhau giữa khí hậu với thời tiết

Thời tiết và khí hậu đều diễn ra tại một vùng nhất định, đều có các yếu tố như: áp suất, lượng mưa, không khí, nhiệt độ, … người ta sẽ dựa vào các yếu tố này để phân loại thời tiết và khí hậu.

Sự khác biệt giữa thời tiết với khí hậu là gì?

Để xác định sự khác biệt giữa khí hậu và thời tiết còn phải phụ thuộc vào thời gian và tính chất của nó, bởi thời tiết chính là biểu hiện của các hiện tượng khí tượng xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn và vị trí xác định, còn khí hậu lại là sự lặp đi lặp lại của tình hình thời tiết tại một địa phương trong một khoảng thời gian dài và nó đã trở thành quy luật hàng năm.

Sự khác biệt giữa thời tiết với khí hậu là gì?
Sự khác biệt giữa thời tiết với khí hậu là gì?

Một số câu hỏi thường gặp về khí hậu và thời tiết

Nguyên nhân dẫn nào đến sự khác biệt về khí hậu và thời tiết của các miền?

Vị trí địa lý chính là yếu tố quyết định dẫn đến sự khác nhau giữa khí hậu và thời tiết ở hai miền Nam, miền Bắc nước ta. Khí hậu miền Bắc nước ta một năm được chia làm 4 mùa rõ rệt vì nằm gần chí tuyến Bắc hơn (nơi có đới khí hậu ôn đới) chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió mùa Đông Bắc. 

Còn đối với miền Nam một năm chỉ có 2 mùa mưa – nắng, khí hậu gần như nóng bức quanh năm vì vị trí nằm gần đường xích đạo hơn và sự ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc đã suy yếu dần

Sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa là do đâu?

Sự hấp thụ nhiệt của đất và nước là khác nhau, nhiệt độ giữa nước và mặt đất cũng tăng giảm khác nhau, các loại đất đá sẽ mau nóng và mau nguội, còn nước lại nóng chậm và lâu nguội hơn. Từ đó dẫn đến sự khác biệt về nhiệt độ giữa đất và nước nguyên nhân chính làm cho nhiệt độ không khí ở các vùng ven biển và vùng nằm sâu trong lục địa là khác nhau => Dẫn đến sự khác nhau giữa khí hậu của đại dương và khí hậu của lục địa.

Bài viết trên là những kiến thức về thời tiết là gì? Khí hậu là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích về địa lý, giúp bạn nhận ra sự khác biệt thời tiết và khí hậu. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về khí hậu và thời tiết hãy để lại comment cho chúng tôi để nhận giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *