Poland là nước nào? Đất nước Ba Lan nổi tiếng về điều gì?

Poland là nước nào? Đất nước Ba Lan nổi tiếng về điều gì?
Đánh giá bài viết

Poland là nước nào? Poland có thể sẽ là cái tên xa lạ với nhiều người, nhưng thực ra đây chính là đất nước Ba Lan xinh đẹp mộng mơ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đất nước Balan với những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời đừng bỏ qua bài viết sau đây của mayruaxegiadinh nhé!

Tìm hiểu Poland là nước nào?

Đặc điểm vị trí địa lý, lãnh thổ của đất nước Ba Lan

Poland là nước nào? Poland chính là tên của Ba lan tiếng Anh. Ba Lan có tên chính thức là Cộng hòa Ba Lan. Ba lan thuộc châu lục nào? Ba lan thuộc châu Âu, là một quốc gia ở Trung Âu.

Tìm hiểu Poland là nước nào?
Tìm hiểu Poland là nước nào?

Ba Lan được đánh giá là một đất nước rộng lớn bao phủ gần 305.000 km² đất đai. Nhưng lãnh thổ của nó cũng bao gồm khoảng 8500 km² diện tích là biển. Ba Lan giáp Đức ở phía tây, Cộng hòa Séc và Slovakia về phía nam, Ukraine và Belarus ở phía đông, và Litva và vùng đất Kaliningrad của Liên Bang Nga ở phía đông bắc. Biên giới phía bắc của Ba Lan giáp với biển Baltic. 

Ba Lan là quốc gia lớn thứ 17 trên thế giới. Có nền kinh tế lớn thứ tám trong Liên minh châu Âu – đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhất.

Đặc điểm địa hình của Ba Lan có sự tương phản rõ rệt giữa lãnh thổ phía Bắc và lãnh thổ phía Nam. Trong khi phía Bắc là vùng đồng bằng rộng lớn và các đồi tròn. Thì phía Nam lại có sự hiện diện của dãy núi cao Carpathia và Sudetes.

Khi tìm hiểu Poland là nước nào, bạn sẽ thấy lãnh thổ Poland còn có những vùng đất rất thấp với độ cao trung bình chỉ rơi vào 173 mét so với mực nước biển. Chính nhờ địa hình đặc biệt cũng góp phần tạo nên bầu khí hậu dễ chịu vào mùa hè nhưng có phần khắc nghiệt vào mùa đông ở đây.

Thủ đô của đất nước Ba lan

Warsaw chính là thủ đô diễm lệ của Ba Lan. Trước đây từng là khu ổ chuột khét tiếng bậc nhất, Warsaw gần như bị phá hủy toàn trong Thế chiến II, nhưng thủ đô Ba Lan Warsaw đã và đang hiện đại hóa nhanh chóng. Ngày nay, thành phố được pha trộn kiến ​​trúc của Liên Xô và phong cách đương đại, với các khu phố cổ được tái tạo lại một cách tỉ mỉ và lượng dân số tăng nhanh đáng kể.

Warsaw là thủ đô của đất nước Ba lan
Warsaw là thủ đô của đất nước Ba lan

Warszawa – thủ đô Ba Lan, là một thành phố lớn nhất của Ba Lan. Thành phố đô thị này nằm bên bờ sông Vistula. Warszawa đã phải hứng chịu sự tàn phá của cả hai cuộc Thế chiến thứ nhất và thứ hai, thêm các cuộc Đại chiến phía Bắc vào năm 1700, cuộc nổi dậy tháng mười năm 1830.

Trải qua nhiều nhiều thăng trầm lịch sử , thủ đô xinh đẹp hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều tàn tích của chiến tranh như lâu đài hoàng gia Sigismond, cột Sigismund hay khu phố cổ mang đậm nét đặc trưng của châu Âu thời kỳ trước. Warszawa mang vẻ đẹp vô cùng quyến rũ, cổ kính mà vẫn tràn đầy sức sống mới.

Nước Ba Lan nói tiếng gì?

Rất nhiều người hay các du khách khi muốn đến thăm Ba Lan đều thắc mắc nước Ba Lan nói tiếng gì? Mặc dù Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ bản địa, nhưng là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được học và nói ở Ba Lan. Trên thực tế, khoảng 40% dân số Poland nói tiếng Anh tính đến hiện nay và bạn sẽ thấy rằng hầu hết những người này sẽ là thế hệ trẻ cũng như những người làm việc trong lĩnh vực du lịch.

Nước Ba Lan nói tiếng gì?
Tiếng Ba Lan là ngôn ngữ chính thức của Ba Lan

Nhưng ngôn ngữ chính thức của Ba Lan là tiếng Ba Lan. Ngôn ngữ này được 38 triệu người dân Ba Lan sử dụng hàng ngày. Ngoài ra tiếng Ba Lan được sử dụng phổ biến ở tây Belarus và Ukraina, cũng như ở Đông Litva (ở khu vực Vilnius), phía đông nam Latvia (xung quanh Daugavpils), bắc Romania, và đông bắc của Cộng hòa Séc.

Bên cạnh đó, còn có một bộ phận người Ba Lan nói tiếng Đức do trong Thế chiến thứ II, Ba Lan chịu quyền kiểm soát của Phát xít Đức nên bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ và văn hóa. Đây là một trong lý do khiến Đức và Ba Lan có mối quan hệ khá chặt chẽ với nhau đặc biệt về nét văn hóa.

Dân số của Ba Lan 

Dân số hiện tại của Ba Lan khoảng 37.990.783 người vào ngày 21/11/2019 theo số liệu cập nhật từ Liên Hợp Quốc.

Dân số của Ba Lan 
Dân số của Ba Lan khoảng 37 triệu người

Dân số Ba Lan hiện chiếm đến 0,51% dân số thế giới. Ba Lan giữ vị trí  thứ 37 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Mật độ dân cư của Ba Lan là 124 người/km2. Với tổng diện tích đất là 306.295 km2 có đến 60,06% dân số sống ở thành thị (khoảng 22.884.899 người vào năm 2018). Độ tuổi trung bình ở đất nước Ba Lan là 40 tuổi.

Ba Lan dùng tiền gì?

Đồng tiền Ba Lan là đồng tiền được chính phủ Cộng Hòa Ba Lan phát hành và lưu thông trong lãnh thổ đất nước Ba Lan. Mặc dù Ba Lan thuộc Liên Minh châu Âu nhưng đất nước này không tham gia sử dụng và lưu hành đồng tiền chung của châu Âu (đồng Euro). 

Chính phủ Ba Lan giải thích rằng việc gia nhập khu vực và sử dụng đồng tiền chung này sẽ tước bỏ đi chính sách độc lập của Ba Lan. Việc này sẽ biến đất nước này thành một quốc gia bên lề vĩnh viễn. 

Bên cạnh đó theo khảo sát ý kiến của dư luận thì có tới 64% dân số Ba Lan không đồng ý việc sử dụng đồng tiền chung Châu Âu. Họ cho rằng việc này sẽ tác động tiêu cực tới tình hình tài chính của họ.

Vì những lý do trên nên cho đến nay, Ba Lan vẫn luôn có đồng tiền riêng với mệnh giá riêng. Hiện Ba Lan đang dùng đồng tiền złoty, được viết tắt là zł, hay PLN. Một złoty chia thành được 100 grosz (1 zł = 100 gr). Với hai loại chất liệu là tiền giấy và tiền xu.

Quốc kỳ của đất nước Ba Lan 

Quốc kỳ Ba Lan có một nửa màu trắng phía trên và một nửa màu đỏ ở phía dưới. Lá cờ hai màu sọc trắng và đỏ này được chính thức sử dụng từ ngày 1 tháng 8 năm 1919 và được thay đổi lại vào ngày 31 tháng 1 năm 1980.

Quốc kỳ của đất nước Ba Lan 
Quốc kỳ của đất nước Ba Lan 

Ý nghĩa của lá cờ Ba Lan cũng là một trong những điều mà du khách rất thường hay thắc mắc. Quốc kỳ Poland có thiết kế cơ bản, chỉ với hai dải ngang, mỗi dải có chiều rộng bằng nhau. Màu sắc của hai sọc rất có ý nghĩa, vì chúng là màu biểu tượng quốc gia được xác định trong hiến pháp của Poland.

Ba Lan nổi tiếng về điều gì?

Những thành phố mỹ lệ nhất định phải ghé thăm của Poland

 • Thành phố Krakow với một thời vàng son

Krakow là một trong những thành phố cổ nhất  của Ba Lan. Thành phố lịch sử này nằm ngay bên sông Vistula (Wisła) tại chân đồi Wawel ở vùng Tiểu Ba Lan.

Thành phố Krakow với một thời vàng son
Thành phố Krakow với một thời vàng son

Krakow về truyền thống lịch sử là một trong những trung tâm hàng đầu về khoa học, văn hóa và nghệ thuật của Ba Lan, cũng là nơi sinh sống trước đây của các vị vua Ba Lan và là một kinh đô xưa của Ba Lan, được nhiều người dân Ba Lan coi là thủ đô tinh thần do lịch sử phát triển của thành phố hơn 1000 năm. Krakow cũng là một trung tâm lớn về du lịch nội địa và quốc tế, thu hút khoảng 7 triệu lượt khách mỗi năm.

 • Một Torun – với kiến trúc trung cổ độc đáo

Torun là một thành phố nằm ở miền bắc của Ba Lan, bên sông Vistula, Torun là một trong những thành phố cổ nhất và đẹp nhất tại Ba Lan. Phố cổ thời trung cổ Torun chính là nơi sinh của Nicolaus Copernicus. Năm 1997 thành phố đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới. 

Một Torun – với kiến trúc trung cổ độc đáo
Một Torun – với kiến trúc trung cổ độc đáo

Vào năm 2007, Phố cổ Torun đã được xếp vào danh sách Bảy kỳ quan của Ba Lan thị trưởng khu phố cổ và toà thị chính phong cách kiến trúc gothic National Geographic Polska được bầu chọn là một trong 30 nơi đẹp nhất trên thế giới. 

 • Thành phố Wroclaw đẹp đẽ và nên thơ

Thành phố Wroclaw nằm gần dòng sông Odra quyến rũ. Thành phố hiện lên với những công trình kiến trúc cổ kính có nhiều ô cửa, những cỗ xe ngựa lăn bánh trên đại lộ lớn nơi với hàng nghìn chú chim bồ câu chao lượn.

Thành phố Wroclaw đẹp đẽ và nên thơ
Thành phố Wroclaw đẹp đẽ và nên thơ

Khung cảnh yên bình, thơ mộng đến khó tả của Wroclaw đã biến thành phố này trở thành thỏi nam châm hút khách du lịch hàng năm của Ba Lan. Wroclaw còn nổi tiếng với lối kiến trúc cảnh quan có nhiều nét tương đồng với kiến trúc các thành phố lớn của Đức, Áo.

Năm 2016, Wroclaw đã được trao danh hiệu Thủ đô văn hóa châu Âu. Wroclaw được ví như viên ngọc vùng Tây Nam Ba Lan, từng được mệnh danh là Venice thu nhỏ của Ba Lan.

 • Thành phố Poznan chứng nhân lịch sử của Ba Lan

Poznan là một thành phố nằm bên dòng sông Warta ở vùng Wielkopolskie miền trung – tây của Ba Lan và là thành phố lớn thứ 5 đất nước này. Nó được nhiều người biết đến nhờ khu Phố Cổ mang nét Phục Hưng và nhà thờ chính tòa Ostrow Tumski. 

Thành phố Poznan chứng nhân lịch sử của Ba Lan
Thành phố Poznan chứng nhân lịch sử của Ba Lan

Ngày nay, Poznan phát triển thành một trung tâm hành chính, văn hóa quan trọng với hội chợ Thánh John, hội chợ quốc tế Poznan và với món bánh sừng bò Thánh Martin truyền thống nổi tiếng.

Vùng đất với những nhân vật lẫy lừng

Poland chính là đất nước của những vĩ nhân lỗi lạc như Giáo hoàng John Paul II, nghệ sĩ dương cầm vĩ đại Fryderyk Chopin, nhà thiên văn học tài ba Mikolaj Copernicus. Poland cũng là quê hương của 6 nhân vật đã đoạt giải Nobel văn học, hòa bình, vật lý, hóa học.

Vùng đất với những nhân vật lẫy lừng
Vùng đất với những nhân vật lẫy lừng

“Thành phố ngầm” muối mỏ

Wieliczka của Ba Lan chính là mỏ muối nổi tiếng nhất trên thế giới, nhưng không phải nổi tiếng bởi trữ lượng muối khổng lồ mà chính bởi bề dày lịch sử và vẻ đẹp lộng lẫy đến mức kỳ ảo của nó. 

Trong mỏ muối chính là một “thành phố ngầm” được trang bị đầy đủ các căn phòng được chạm khắc tinh xảo, từ hồ ngầm, đến phòng triển lãm tranh minh họa lịch sử ngành muối ở Poland. Mỏ muối Wieliczka cũng đã được tổ chức UNESCO công nhận là một di sản thế giới năm 1978.

“Thành phố ngầm” muối mỏ
“Thành phố ngầm” muối mỏ

Rượu Vodka Ba Lan 

Nhắc đến Ba Lan chúng ta có thể nhắc ngay đến những thương hiệu rượu Vodka cao cấp. Chopin, Belvedere là những loại rượu Vodka ngon nhất nếu có dịp bạn có thể thưởng thức. Hay bạn cũng có thể tìm thấy loại rượu Zubrowka có màu xanh nhạt với chiết suất cỏ Bison ở trong, hay rượu Miodowa có vị mật ong nhẹ nhàng rất dễ uống.

Rượu Vodka Ba Lan 
Rượu Vodka Ba Lan 

Quê hương của đá hổ phách

Gdansk của Ba Lan là một trong những thành phố đã trở nên giàu có nhanh chóng nhờ vào hoạt động buôn bán hổ phách và cho đến ngày nay, nhu cầu về mua hổ phách ở Poland vẫn không hề có dấu hiệu giảm sút. Một thú vị khi tìm hiểu Poland là nước nào chính là mặc dù Gdansk mới được coi là quê hương của hổ phách nhưng bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Poland.

Cảnh sắc thiên nhiên và con người Ba Lan

Những điểm đến tuyệt đẹp ở Poland

 • Thị trấn cổ Gdansk

Thị trấn cổ Gdansk nằm ở trung tâm thành phố Gdansk cổ kính. Thị trấn được tạo dựng bởi hàng trăm ngôi nhà cổ cao tầng san sát nhau nhưng cùng mang một lối kiến trúc từ thời trung cổ rất uy nghi và trầm mặc. Dù tại thị trấn đã có nhiều dịch vụ thương mại nhưng dường như sự tấp nập đó vẫn không thể lấn át được nét đẹp cổ tích và tráng lệ của thị trấn này.

Thị trấn cổ Gdansk
Thị trấn cổ Gdansk
 • Lâu đài Wawel

Lâu đài Wawel là một trong những lâu đài tráng lệ bậc nhất của Poland nằm tại thành phố xinh đẹp Krakow, gồm có lâu đài và nhà thờ. Công trình đã được tiến hành xây dựng từ thế kỷ 14.

Nghiên cứu Poland là nước nào, cho ta thấy toàn cảnh lâu đài mang phong cách kiến trúc Gothic kết hợp Phục Hưng, bên ngoài là sự cổ kính trầm mặc ngược lại phía trong là hàng loạt các phòng triển lãm cho du khách tham quan như cung điện, chỗ ở của hoàng gia, kho tàng binh khí, khu trưng bày nghệ thuật Ba Tư,…

 • Trung tâm thương mại cổ Warsaw

Trung tâm thương mại cổ Warsaw được coi là trái tim văn hóa của Ba Lan trong suốt nhiều thế kỷ, dù bị tàn phá nặng nề bởi Thế chiến thứ II nhưng trung tâm đã được tái tạo lại và trở thành nơi mua sắm, giao lưu hàng hóa của đông đảo người dân.

Tại trung tâm thương mại cổ Warsaw, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi các ngôi nhà mọc san sát nhau với rất nhiều ô cửa, hoạt động mua sắm ở đây tấp nập nhưng cực kỳ có trật tự và kỷ luật.

 • Vùng hồ Masurian

Nếu du khách tới Poland và cần tìm kiếm một điểm tham quan ngoài trời thì sẽ không có lựa chọn nào có thể tuyệt vời hơn vùng hồ Masurian. Vùng hồ nằm tại khu vực từ hạ lưu sông Vistula cho đến biên giới Lithuania, bao gồm rất nhiều hồ nối lại với nhau cùng hệ thống kênh rạch và sông ngòi. Khung cảnh mướt xanh của nước, núi đồi và cỏ cây sẽ khiến bạn như quên đi hết bao muộn phiền trong lòng.

Hiện nay, ở đây đã có rất nhiều khách sạn và các dịch vụ du lịch như đạp xe, đi thuyền trên hồ để phục vụ cho khách du lịch.

 • Rừng Bialowieza

Rừng Bialowieza nằm ở biên giới giữa của Ba Lan và Belarus, một trong những nơi bảo tồn thiên nhiên hiếm hoi còn sót lại của châu Âu qua nhiều năm lịch sử. Du khách khi đặt chân tới rừng Bialowieza sẽ được tham gia vào các hoạt động du lịch mạo hiểm như leo núi đi bộ, ngồi xe ngựa khám phá rừng hay tham gia vào công cuộc “gặp gỡ” của gần gần 800 con bò rừng Bizon đang sinh sống tại đây.

Rừng Bialowieza
Rừng Bialowieza

Con người của đất nước Ba Lan

Nếu như những công trình kiến trúc cổ kính làm nên nét đẹp trầm mặc bình yên của Ba Lan thì những đặc điểm trong tính cách và phong cách sống, cách sinh hoạt của người Poland lại góp phần tạo nên nét văn hóa của đất nước này.

 • Người Poland với truyền thống đoàn kết

Dân tộc Poland là một trong những dân tộc đồng lòng nhất trên thế giới với gần 96,7% dân số khẳng định mình là người gốc Ba Lan.Tại Phần Lan, cư dân của đất nước này cũng nói không với phân biệt đối xử tôn giáo, quốc tịch hay chủng tộc, duy trì bình đẳng giới và luôn phát triển các phong trào thúc đẩy hòa bình.

 • Người Poland rất chú trọng nụ cười

Người Poland rất coi trọng văn hóa chào hỏi và đặc biệt là nụ cười tươi. Khi gặp người Ba Lan bất kể là người già hay người trẻ, phụ nữ hay đàn ông, bạn nên nhìn thẳng vào mắt của đối phương, nở một nụ cười nhẹ nhàng thân thiện hoặc đi kèm với một cái bắt tay đầy chân thành là đủ. Nụ cười chính là cách để người dân Ba Lan mở đầu một cuộc trò chuyện.

 • Lịch sự và sang trọng trong lối ăn mặc

Nếu như ở những nước khác, người ta gặp những người thân thiết thường tỏ ra quá thân thiện thậm chí đến mức xuồng xã thì người Poland lại cực kỳ sang trọng và lịch sự. Cái cách họ gây thiện cảm với người khác chính bằng sự tinh tế và tôn trọng. 

Phong cách ăn mặc của họ cũng rất sang trọng quý tộc. Bạn sẽ khó có thể nhận thấy điểm khác biệt trong cách ăn mặc của ngày thường và những dịp tiệc tùng bởi người Ba Lan luôn thanh lịch mọi lúc mọi nơi bất kể như thế nào.

 • Văn hóa tặng quà của người Poland

Tặng quà của người Ba Lan tuyệt đối không phải mang ý nghĩa “lấy lòng” người khác mà để thể hiện sự tôn trọng với những người xung quanh. Đơn giản chỉ là tặng nhau những món quà nhỏ chứa đựng tình cảm chân thành và chính suy nghĩ ấy đã tạo nên nét đẹp văn hóa quà tặng rất văn minh của đất nước này.

Người Ba Lan thường tặng quà cho nhau vào mỗi dịp sinh nhật, ngày sinh của một số vị thánh, ngày mà nhân viên mới được nhận việc tại công ty hay bất cứ một dịp nào đó họ cảm thấy muốn dành tặng người bạn của mình một món quà đặc biệt.

Thời điểm thích hợp nhất để đến Poland

Nhiều người cho rằng có thể để đến thăm Ba Lan bất kỳ thời điểm nào trong năm bởi vì đất nước này đem lại rất nhiều thứ tuyệt đẹp riêng cho du khách trong mỗi mùa. Tất cả phụ thuộc vào những gì mà bạn muốn làm, những thành phố bạn muốn đến khám phá và kiểu kinh nghiệm thực tế mà bạn đang tìm kiếm.

Ví dụ như, trong mùa đông Ba Lan được bao phủ toàn bộ trong tuyết và nếu bạn yêu thích các bộ môn thể thao mùa đông, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cơ hội để tham giai trượt tuyết cùng với thưởng thức trà Ba Lan nổi tiếng hay rượu rum, rượu Vokla.

Thời điểm thích hợp nhất để đến Poland
Thời điểm thích hợp nhất để đến Poland

Mùa hè cũng là một mùa tuyệt vời để đến khám phá Ba Lan ngoài trời và tận hưởng thiên nhiên ở đây. Các thành phố của Ba Lan cũng nở rộ vào mùa hè, đường phố trở nên đông đúc và nhiều người dành nhiều giờ liền để thư giãn trong các quán cà phê ngoài trời hay tại công viên.

Mùa thu Ba Lan mang đến những tán lá tuyệt đẹp điểm xuyến và trang trí thêm cho Ba Lan vốn đã nhiều công viên đẹp như tranh vẽ. Và mùa xuân cảnh sắc cũng tuyệt đẹp không kém với nhiệt độ ôn hòa hơn, cung cấp những điều kiện hoàn hảo nhất để khám phá đất nước này.

Tháng Năm có thể nói là một trong những tháng thích hợp nhất để ghé thăm Ba Lan, cây cối xanh tươi với những ngày dài, nắng và ấm áp.

 

 

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin về chúng tôi chia sẻ về đất nước Ba Lan xinh đẹp qua bài viết chúng ta đã biết được Poland là nước nào? Ba Lan nổi tiếng về gì? Cùng với đó những điều thú vị nhất về đất nước Ba Lan. Nếu có dịp nhất định bạn phải ghé thăm đất nước mỹ lệ mộng mơ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *