Điện năng là gì? Công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị và cách tiết kiệm điện

Điện năng là gì? Công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị và cách tiết kiệm điện
5 (100%) 1 vote

Mùa hè đến, lượng điện năng tiêu thụ lại cao và hóa đơn tiền điện lại khiến nhiều người phải “hoa mắt chóng mặt”. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần có biện pháp để tiết kiệm điện. Không chỉ tiết kiệm chi phí cho bản thân mà còn góp phần hạn chế tình trạng thiếu điện, quá tải điện,…

Điện năng là gì? Công thức tính lượng điện tiêu thụ của thiết bị điện

Điện năng là nguồn năng lượng của dòng điện, chúng còn được gọi với cái tên khác là công của dòng điện.

Đơn vị đo của điện năng được đặt theo tên của nhà vật lý James Watt – là Watt (đọc là Oát) với ký hiệu là W.

cong-thuc-tinh-dien-nang

Để xác định xem một thiết bị điện sẽ dùng hết bao nhiêu số điện trong một khoảng thời gian xác định thì chúng ta có thể dựa vào công thức tính điện năng tiêu thụ cho một thiết bị điện như sau:

A = P.t

Trong đó:

  • A: là điện năng tiêu thụ của thiết bị (số điện/ kWh)
  • P: là công suất định mức được ghi trên thiết bị điện (W)
  • t: là thời gian thiết bị dùng điện (s)

Một số cách giúp tiết kiệm điện

Thay toàn bộ các bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn tiết kiệm điện

Thay vì sử dụng các bóng đèn sợi đốt gây tốn điện, lãng phí điện năng thì chúng ta nên thay mới bằng bóng đèn huỳnh quang, compact, bóng đèn sợi LED,… Những chiếc bóng đèn sợi đốt chỉ sử dụng 5% lượng điện để chiếu sáng, trong khi đó 95% điện còn lại được chuyển hóa thành nhiệt năng và tỏa ra ngoài gây lãng phí lớn. Thay vào đó là những chiếc bóng đèn compact, huỳnh quang,… lại có khả năng tiết kiệm điện lớn.

Thay mới các thiết bị điện cũ, sử dụng các thiết bị thông minh

Các thiết bị điện càng cũ thì khả năng “ăn” điện càng cao. Chính vì vậy, những thiết bị điện đời mới, hiện đại là lựa chọn đáng cân nhắc.

cach-tiet-kiem-dien-nang-tieu-thu

Ngoài ra, trên thị trường đang có rất nhiều các thiết bị với chế độ vận hành thông minh cho khả năng tiết kiệm cao. Cụ thể như bạn có thể sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh nhờ đó người dùng có thể bật tắt đèn ở bất cứ đâu thông qua điện thoại thông minh. Ngoài ra hệ thống đèn chiếu sáng cũng rất thuận tiện, khi có người xuất hiện thì đèn mới sáng còn không sẽ tự động tắt để tiết kiệm điện.

Các model điều hòa biến tần cũng cho khả năng tiết kiệm điện lớn. Nhiều model có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ vào ban đêm hay có bộ phận cảm biến người giúp tiết kiệm điện.

Tận dụng tốt những điều kiện sẵn có

Thay vì xây những căn phòng kín để rồi phải thắp sáng cả ban ngày thì chúng ta có thể suy nghĩ đến việc xây những căn phòng có hệ thống kính lớn, nhiều cửa sổ để tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên.

Khi sơn tường người dùng cúng nên chọn những màu sơn sáng màu cũng như các vật dụng sáng màu để tăng khả năng phản ánh sáng. Nhờ đó mà người dùng có thể sử dụng ít bóng chiếu sáng nhưng khả năng chiếu sáng vẫn đạt yêu cầu. Ngoài ra, màu sáng giúp tình trạng hấp nhiệt kém, đỡ nóng trong những ngày hè.

Sử dụng nguồn năng lượng sạch

Pin mặt trời, bình nước nóng năng lượng mặt trời,… là những nguồn năng lượng sạch có thể tận dụng tối đa giúp tiết kiệm chi phí lớn. Dạng năng lượng này đang dần trở thành xu hướng trong việc sử dụng điện của nhiều hộ gia đình.

Thay đổi thói quen dùng điện không tốt

Thay vì cứ cắm phích điện tại ổ điện thì chúng ta nên rút phích cắm để tiết kiệm điện cũng như đảm bảo an toàn. Nên tắt tivi bằng nút nguồn thay vì điều khiển từ xa.

Trước khi đi ra ngoài nên kiểm tra lại một lượt các thiết bị điện để tránh tình trạng quên không tắt gây lãng phí điện.

Sử dụng các thiết bị điện một cách hợp lý và khoa học. Tủ lạnh thì nên để cách tường khoảng 5 – 10cm, không rút điện ra thường xuyên vì quá trình nạp lại sẽ tốn rất nhiều điện.

Đối với điều hòa thì chỉ nên để mức nhiệt trên 25 độ vào ban ngày và trên 27 độ vào ban đêm.

Lò vi sóng thì không nên đặt cạnh tử lạnh và vận hành khi phòng đang bật điều hòa,…

Ngoài ra còn rất nhiều lưu ý để sử dụng điện hợp lý. Lưu ý, để các thiết bị trên vận hành ổn định cũng như tiết kiệm điện thì cần thường xuyên vệ sinh, làm sạch để hiệu quả vận hành cao nhất.

>>Tổng hợp và phân loại các loại điện trở

Tiết kiệm điện là việc của mọi người, mọi nhà. Không những giúp ích cho bản thân mình mà còn giúp ích cho cả xã hội. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho quý vị hiểu thêm về điện năng cũng như cách thức tiết kiệm điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *