Tổng hợp và phân loại các loại điện trở

Tổng hợp và phân loại các loại điện trở
Đánh giá bài viết

Điện trở là đại lượng vật lý đại diện cho sự cản trở dòng điện của vật liệu. Hay thuật ngữ điện trở còn được dùng để chỉ linh kiện điện tủ có 2 tiếp điểm kết nối. Định nghĩa của đại lượng này chúng ta đã được học trong chương trình giáo dục trung học phổ thông. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điện trở có bao nhiêu loại.

Đối với điện trở có rất nhiều cách phân loại. Tùy vào các tiêu chí phân loại mà sẽ có những loại điện trở khác nhau.

Điện trở được phân loại dựa theo tính chất dẫn điện của điện trở

Dựa vào tính chất dẫn điện thì điện trở được chia ra làm hai loại riêng biệt:

Điện trở tuyến tính: Là loại điện trở mà trở kháng vẫn giữ nguyên ngay cả khi có sự gia tăng chênh lệch của điện áp.

 điện trở

Điện trở phi tuyến tính: Đây là điện trở có trở kháng thay đổi khi có dòng điện đi qua. Điện trở này sẽ thay đổi tỉ lệ thuận với sự chênh lệch của điện áp lên nó. Đặc biệt, loại điện trở phi tuyến tính này sẽ làm cho toàn mạch cùng trở thành phi tuyến tính. Chính vì vậy mà chúng ta dễ bắt gặp chúng trong các bộ khuếch đại, bộ chỉnh lưu,…

Điện trở phân loại theo giá trị của điện trở

Với tiêu chí này thì điện trở được chia ra làm 2 loại khác nhau:

Điện trở có giá trị cố định: Trong điện trở có giá trị cố định này lại có 5 loại điện trở khác nhau đó là điện trở than, điện trở film, điện trở dây quấn, điện trở băng và điện trở dán.

Sở dĩ gọi là điện trở cố định vì trong quá trình sản xuất, những điện trở này đã được cố định giá trị điện trở suất và không thể thay đổi trong quá trình sử dụng.

Điện trở có giá trị thay đổi: Hay chúng ta còn quen thuộc với cái tên là biến trở hay chiết áp. Trong quá trình sử dụng, điện trở suất của loại này có thể thay đổi.

Cũng như điện trở có giá trị cố định, những biến trở này cũng gồm nhiều loại điện trở khác nhau như biến trở núm xoay, biến trở thanh trượt, biến trở vi chỉnh.

Điện trở phân loại dựa vào chức năng

Với tiêu chí này chúng ta có tới 4 loại điện trở khác nhau:

Điện trở chính xác: Loại điện trở này có giá trị dung sai rất thấp, độ chính xác cao. Các giá trị dung sai của điện trở cho phép người dùng biết được giá trị thực gần với giá trị trên danh nghĩa.

Điện trở quang: Là loại điện trở có giá trị trở kháng dễ dàng thay đổi khi ánh sáng chiếu vào bề mặt của nó. Vì vậy mà khi ở trong môi trường tối, điện trở kháng có giá trị rất cao.

Điện trở nhiệt: Là loại điện trở rất nhạy cảm với nhiệt độ. Chúng có giá trị trở kháng thay đổi theo nhiệt độ trong quá trình vận hành.

bang-mau-cac-loai-dien-tro

Điện trở nóng chảy: Điểm đặc biệt của loại điện trở này chính là khi công suất điện quá lớn sẽ bị nung chảy. Đây là loại điện trở sẽ hoạt động bình thường khi điện áp ổn định. Nhưng khi điện áp vượt mức cho phép thì điện trở như một cái cầu chì, bị nung chảy ra để bảo vệ mạch điện.

Phân loại điện trở dựa vào công suất của điện trở

Có nhiều người cũng tiến hành phân loại điện trở dựa theo công suất của chúng. Với tiêu chí này, chúng ta có thể chia điện trở thành hai loại khác nhau:

Điện trở thường: là những điện trở có công suất nhỏ chỉ từ 0,125W đến 0,5W.

Điện trở công xuất: Là những điện trở có công suất lớn hơn từ 1W đến 10W.

>>So sánh ưu – nhược điểm của máy rửa xe Palada với Karcher

Trên đây là tổng hợp các loại điện trở được sử dụng hiện nay. Tùy vào nhu cầu, mạch điện, thiết bị,… mà mỗi loại điện trở lại có những công dụng cũng như được sử dụng vào những công việc khác nhau. Để cho quá trình vận hành của thiết bị điện cũng như toàn mạch được ổn định thì sử dụng điện trở phù hợp là rất quan trọng. Hy vọng những thông tin chúng tôi gửi đến quý vị và các bạn trên đây sẽ hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *