Cần chuẩn bị những gì khi thi bằng lái ô tô

Cần chuẩn bị những gì khi thi bằng lái ô tô
Đánh giá bài viết

Bất cứ phương tiện gắn máy nào khi tham gia giao thông đều cần phải có bằng lái xe. Nếu không có bằng lái tức người sử dụng phương tiện sẽ vi phạm luật và bị xử phạt theo luật. Vì vậy, đây là vật “bất ly thân” của những ai di chuyển bằng phương tiện xe máy, ô tô các loại. Do đó, những ai còn đang băn khoăn không biết nên thi bằng lái ô tô như thế nào hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Chuẩn bị sơ chuẩn bị thi bằng lái ô tô

Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô bao gồm:

-Đơn đăng ký học lái xe ô tô

-Bản sao chứng minh nhân dân photo (không cần công chứng)

-10 ảnh 3×4 (ảnh không đeo kính, tóc không che vành tai, lông mày, cài khuy áo)

-Giấy khám sức khỏe

-Túi đựng hồ sơ

-Sơ yếu lý lịch không cần công chứng

Hồ sơ thi bằng lái xe gồm nhiều giấy tờ khác nhau

Hồ sơ thi bằng lái xe gồm nhiều giấy tờ khác nhau

Nên học bằng lái xe ở đâu

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, cơ sở mở ra dạy thi bằng lái. Tuy nhiên, một địa chỉ uy tín phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện như sau:

-Có giấy phép đăng ký sát hạch: Nếu không có giấy tờ cho phép được đào tạo lái xe, khả năng rất cao hồ sơ của bạn sẽ bị “bán đi”.

-Uy tín và chất lượng: Điều này còn phụ thuộc vào tỷ lệ đào tạo đỗ kỳ sát hạch lái xe. Để đảm bảo điều này, bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những học viên từng học tại đó. Ngoài ra, người học cũng nên đến thăm quan cơ sở vật chất của trung tâm. Nếu là một trung tâm uy tín, chắc chắn sẽ có những cơ sở vật chất tiện nghi, đúng quy chuẩn.

Xem thêm: Đừng hiểu lầm giữa bảo dưỡng ô tô và bảo hành ô tô

Thăm quan mô hình lái xe tại trung tâm

Thăm quan mô hình lái xe tại trung tâm

-Công khai học phí và có mức học phí phù hợp: Những ai có định học thi bằng lái xe không nên bị thu hút bởi những mức phí quá rẻ hoặc quá đắt.

Những kiến thức cần phải biết trước khi thi bằng lái xe ô tô

Việc học và thi bằng lái xe cũng giống như bài kiểm tra bao gồm phần lý thuyết và phần thực hành.

-Nội dung lý thuyết thi bằng lái ô tô đa phần cũng tương tự như nội dung lý thuyết thi bằng lái xe máy. Các nội dung cơ bản xoay quanh những chủ đề như: luật giao thông, biển báo giao thông, vạch kẻ đường,…

Hình thức bài thi được triển khai theo dạng trắc nghiệm, chỉ cần chọn câu trả lời chính xác nhất.

-Phần thực hành sẽ liên quan trực tiếp tới điều khiển phương tiện và khả năng xử lý tình huống. Người thi sẽ phải thực hiện các nội dung như: vào số, đạp phanh, nổ máy,…điều khiển phương tiện theo sơ đồ đã được chỉ định sẵn.

Những lưu ý cần ghi nhớ trước khi thực hành lái xe

Không sử dụng chất kích thích trước khi lái xe

Đây là điều cấm kỵ thường được nhắc đến trong suốt quá trình học. Bởi rượu, bia và các chất kích thích khác là cho đầu óc con người trở nên không tỉnh táo. Đặc biệt, với tình trạng say xỉn khi điều khiển phương tiện thì nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao.

Xem thêm: Tại sao phải thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô?

Luôn thắt dây an toàn

Luôn thắt dây an toàn

Lưu ý thắt dây an toàn trước khi thực hành

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, việc đầu tiên khi lên xe là phải thắt dây an toàn. Chỉ có như vậy mới tránh được nhiều trường hợp rủi ro khi điều khiển xe chưa đúng cách.

Chọn loại xe phù hợp

Đối với những người mới học lái, lần đầu tiên làm quen với xe cũng như trong quá trình thực hành thi bằng lái xe không nên chọn loại xe cỡ lớn như dòng thể thao SUV. Ngược lại, cũng không nên chọn loại xe nhỏ, không mui bởi chúng được cho là không an toàn.

Thay vào đó, người học lái nên sử dụng xe số tự động để dễ dàng hơn trong việc điều khiển

Như vậy, để thi bằng lái ô tô có rất nhiều thủ tục và các bước làm khác nhau. Đó là việc học và thực hành trong khoảng thời gian nhất định để có những kiến thức và kỹ năng áp dụng thực tiễn. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp ích cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *