Đừng hiểu lầm giữa bảo dưỡng ô tô và bảo hành ô tô

Đừng hiểu lầm giữa bảo dưỡng ô tô và bảo hành ô tô
Đánh giá bài viết

Sau một thời gian sử dụng, chiếc xe của bạn có dấu hiệu xuống cấp và xuất hiện những hư hỏng phiền phức. Do đó, bạn cần đem xe tới các trung tâm, gara sửa chữa uy tín để bảo hành, bảo dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng bảo hành và bảo dưỡng là một. Vì vậy mà nhiều trường hợp gây hiểu nhầm giữa khách hàng và thợ sửa chữa. Hãy theo dõi bài viết sau đây để phân biệt cụ thể hơn về bào hành và bảo dưỡng.

Bảo hành và bảo dưỡng là gì?

Nhiều người hiểu lầm bảo dưỡng và bảo hành là một

Nhiều người hiểu lầm bảo dưỡng và bảo hành là một

Bảo hành là việc các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải đảm bảo đảm chất lượng ô tô bán ra như những gì cam kết trước đó.

Bảo dưỡng là công việc được thực hiện theo hướng dẫn của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nhằm đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất của ô tô.

Sự khác nhau với bảo hành và bảo dưỡng

Dựa vào hai khái niệm trên có thể thấy rằng, bảo hành ô tô là một trong những nghĩa vụ của nhà sản xuất. Còn bảo dưỡng ô tô được thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất và sự tự nguyện của chủ sở hữu ô tô.

Cụ thể, bảo hành là việc thay thế hoặc khắc phục miễn phí cho bất cứ khiếm khuyết nào về vật liệu, hư hỏng do vấn đề chất lượng hoặc sản xuất trong điều kiện sử dụng và bảo dưỡng bình thường.

Xem thêm: Cách vệ sinh điều hòa ô tô đơn giản, hiệu quả nhanh chóng

Phân biệt sự khác nhau giữa bảo hành và bảo dưỡng

Phân biệt sự khác nhau giữa bảo hành và bảo dưỡng

Như vậy, người dùng không phải chi trả phí cho việc bảo hành, ngoài ra nhà sản xuất không chịu thêm bất cứ chi phí nào liên quan tới bảo dưỡng ô tô. Vì vậy, khi đem ô tô đi bảo hành nhưng có những hỏng hóc khác không nằm trong mục bảo hành, chủ xe nên chi trả phí cho những phụ tùng được thay thế và nhân công sửa chữa. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng vận hành tốt nhất cho chiếc xe.

Thời gian nên bảo hành, bảo dưỡng

Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, ô tô phải được kiểm tra, điều chỉnh và thay thế một số phụ tùng theo chu kỳ nhất định. Chu kỳ này cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quãng đường chạy, thời gian sử dụng, và điều kiện sử dụng (đường sá, khí hậu,..). 

Bên cạnh đó, còn tùy vào các chương trình hậu mãi mà khách hàng sẽ được miễn phí tiền công sửa chữa hoặc giảm bớt giá phụ tùng, phụ kiện thay thế. Thông thường, khách hàng sẽ được miễn phí nhân công ở cấp bảo dưỡng 1000km/tháng đầu tiên sau khi sử dụng.

Xem thêm: Những hệ thống truyền động xe máy và ưu, nhược điểm

Cần bảo hành, bảo dưỡng xe theo định kỳ

Cần bảo hành, bảo dưỡng xe theo định kỳ

Bên cạnh việc bảo hành, bảo dưỡng tại những trung tâm bảo dưỡng chính hãng, khách hàng cũng có thể đem xe tới những cửa hàng bảo dưỡng xe uy tín bên ngoài. Hơn nữa, cần lưu ý việc lựa chọn phụ tùng, phụ kiện thay thế chính hãng để được hưởng chính sách bảo hành của xe.

Các cấp bảo dưỡng ô tô

Hiện nay, các hãng xe có những quy định rất cụ thể về chi phí bảo dưỡng định kỳ mà chủ xe cần phải trả. Thông thường các cấp bảo dưỡng được chia nhỏ thành 3 cấp: nhỏ, trung bình và lớn và mức phí tăng dần theo các cấp bảo dưỡng.

Trong thời gian gần đây, một số hãng xe Việt Nam đang chuyên nghiệp hóa rất mạnh mô hình kinh doanh dịch vụ này. Với các chương trình bảo dưỡng trọn gói theo thời gian sử dụng hoặc theo quãng đường di chuyển. Do đó mà thu hút được rất nhiều lượng người sử dụng.

Tựu chung lại, dù là bảo hành hay bảo dưỡng thì các nhà sản xuất ô tô đều phải bảo đảm quyền lợi của khách hàng trong việc sử dụng xe của hãng. Để xe có thể vận hành với điều kiện ổn định nhất, khách hàng cũng nên chi trả những khoản chi phí  phát sinh theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Việc này cũng góp phần giúp nhà sản xuất dễ dàng hơn trong việc quản lý chất lượng sản phẩm của mình. Đồng thời cũng là đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp người đọc không còn hiểu lầm giữa việc bảo hành và bảo dưỡng khi áp dụng với chiếc xe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *