Tại sao phải thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô?

Tại sao phải thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô?
Đánh giá bài viết

Dây đai an toàn là hệ thống an toàn bị động của ô tô, là trang bị cơ bản phải có tên bất cứ chiếc xe ô tô nào. Dù là bộ phận nhỏ nhưng lại có tầm quan trọng rất lớn. Vậy tầm quan trọng đó được thể hiện ở những mặt nào? Với bài viết dưới đây người đọc sẽ có thêm những lưu ý nhất định trong việc thắt dây an toàn.

Nguyên lý làm việc của dây đai an toàn

Nguyên lý làm việc của hệ thống này rất đơn giản: Nó sẽ giữ chặt người ngồi trên ô tô, ngăn không khiến cho người ngã về phía trước hoặc va đập vào bảng đồng hồ khi chiếc xe đột ngột dừng lại. Bởi theo quán tính, khi dừng xe đột ngột, người ngồi trên xe vẫn giữ nguyên tốc độ ban đầu. Vì vậy, dây đai an toàn lúc này làm nhiệm vụ giữ chặt người ngồi trên xe, hạn chế nhất việc xê dịch, văng người ra trước.

Xem thêm: Những vị trí trên ô tô cần thường xuyên vệ sinh, thay thế định kỳ

Dây đai an toàn là bộ phận quen thuộc trên ô tô

Dây đai an toàn là bộ phận quen thuộc trên ô tô

Những lý do phải thắt dây an toàn trên ô tô

Bảo vệ bản thân khi xảy ra tai nạn

Nếu không may xảy ra va chạm trong quá trình di chuyển, khi va chạm trực diện ở mức độ mạnh. Toàn bộ mặt, ngực của người ngồi trên xe sẽ bị dồn về phía trước. Lúc này, nếu túi khí trên xe bung ra, lực nổ của túi khí sẽ gây thương tích nặng nề nếu người lái không thắt dây an toàn.

Bởi nếu cài dây an toàn thì bộ căng dây sẽ siết dây đai giữ mặt, ngực lao tránh vào túi khí đang bung nên khả năng thương tích sẽ giảm thấp hơn.

Cố định vị trí

Trong trường hợp xe bị lật nhiều vòng, người lái có thể bị văng, quật sang hai bên và gây chấn thương rất nặng, thậm chí có nhiều trường hợp dẫn tới tử vong. Nhất là những hành khách ngồi ghế sau có thể rơi ra khỏi ghế và lộn vòng. Tuy nhiên, đối với người thắt dây ăn toàn thì hệ thống này sẽ giữ chặt người lái cố định ở ghế ngồi, giúp người lái không bị văng ra khỏi xe. Vì vậy mà giảm được nguy cơ chấn thương nặng.

Dây đai giúp người điều khiển tránh những thương tích nặng

Dây đai giúp người điều khiển tránh những thương tích nặng

Tránh va đập không mong muốn

Khi đang chạy với vận tốc 60km/h mà phanh gấp đột ngột thì lực quán tính sẽ làm người lái bất ngờ nhoài người ra phía trước. Có thể khiến cho những bộ phận như mặt, ngực bị va đập mạnh vào vô lăng xe gây ra những chấn thương nặng. Do đó, để hạn chế tối đa nhất trường hợp này thì người điều khiển nên thắt dây an toàn ngay từ khi mới lên xe.

Bị phạt tiền

Không những không bảo vệ tính mạng mà còn khiến người điều khiển phương tiện bị phạt tiền khi không thắt dây an toàn. Bởi theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cảnh sát giao thông sẽ xử phạt với những trường hợp không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông với số tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Mức phạt này được áp dụng đối với từng cá nhân trên xe khi không tuân thủ pháp luật.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng xe máy đơn giản tại nhà

Không thắt dây đai an toàn vi phạm luật an toàn giao thông

Không thắt dây đai an toàn vi phạm luật an toàn giao thông

Các bước thắt dây an toàn đúng cách

Bước 1: Kéo dây an toàn qua người

Ở bước này nên thắt dây an toàn 3 điểm cố định và đảm bảo chốt được cài cố định, đúng cách.

Bước 2: Điều chỉnh đai dưới thấp

Người dùng tiến hành kéo phần dây đai dưới thấp qua bụng dưới và xương chậu, không đưa dây an toàn lên cao ở vị trí này. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên đi lại bằng ô tô. Trong trường hợp cần thiết nên thắt dây đai an toàn đúng cách. Phụ nữ đang mang thai nên thắt dây an toàn càng sát người càng tốt, kéo dây đai băng xuống phía dưới, không thắt ngang hoặc thắt trên bụng bầu.

Bước 3: Điều chỉnh đai trên

Điều chỉnh dây đai trên qua vai và thân người, nằm gọn trên xương đòn và ngực, khôn ép lên cổ và ngực. Tuyệt đối không để dây đai qua lưng và dưới cánh tay.

Bước 4: Kiểm tra dây an toàn trước khi tham gia giao thông

Như vậy, dây đai an toàn là một bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người đi cùng hãy thắt dây an toàn trước khi vận hành. Thực hiện đúng phương châm “An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Hy vọng, với bài viết này giúp người đọc lưu ý hơn trong việc đi xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *