Giải đáp: Có mới nới cũ nghĩa là gì?

Giải đáp: Có mới nới cũ nghĩa là gì?
Đánh giá bài viết

Con người là sinh vật thông minh và hiểu chuyện nhất tuy nhiên cũng lại dễ dàng thay đổi nhất. Mới hôm nay có thể vì nhau mà đòi sống đòi chết thế nhưng chợp mắt cái người ta lại đổi thay như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Có những người đã dành toàn bộ tâm huyết để có được món đồ mình yêu thích rồi cuối cùng lại vứt bỏ một cách không thương tiếc bởi có một món đồ mới khác đẹp hơn.

Bởi thế mà ông bà có câu rằng “Có mới nới cũ” là dành cho những người như thế. Cùng tìm hiểu ý nghĩa câu tục ngữ có mới nới cũ là gì ngay sau đây nhé!

Có mới nới cũ là gì?

Có mới nới cũ nghĩa là gì?
Có mới nới cũ nghĩa là gì?

Tất cả chúng ta đều sẽ bị thu hút bởi sự hào nhoáng của cái đẹp bởi vậy mà thường có thói quen bỏ quên những thứ cũ. Cũng nghĩa là, con người ta khi đã có đồ mới thì thường sẽ vứt bỏ những cái cũ một cách không thương tiếc mặc dù đó là đồ mà mình từng rất trân quý và khao khát để có được.

Câu tục ngữ “Có mới nới cũ” vẫn được chúng ta sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày nhưng liệu bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của nó là gì chưa? Hiểu đơn giản, khi có cái mới con người thường bỏ quên những cái cũ và hiểu rộng hơn thì “có mới nới cũ” muốn nói đến lòng dạ con người dễ dàng thay đổi.

Theo đó, con người khi nhìn thấy cái mới trước mắt có lợi ích cho mình thì thường mà quên đi cái cũ. Câu tục ngữ này mục đích chính nhằm phê phán những kẻ vong ân bội nghĩa thường quên luôn tình xưa nghĩa cũ khi tìm được những điều mới mẻ khác.

Cuộc sống chẳng thể dừng lại và lòng người cũng luôn thay đổi, khi nhìn thấy lợi ích trước mắt họ thường lãng quên những cái cũ. Rồi thời gian trôi qua đi, khi chúng ta ngoảnh mặt nhìn lại những điều ngày xưa có lẽ đôi khi sẽ cảm thấy hối tiếc hoặc cũng có thể chúng ta dễ dàng mà quên đi tất cả chúng.

Có mới nới cũ tiếng Anh là gì? “New one in Old one out” tạm dịch là “có mới nới cũ”.
Có mới nới cũ tiếng Anh là gì? “New one in Old one out” tạm dịch là “có mới nới cũ”.

Bài học đừng “có mới nới cũ” mà quên đi nghĩa tình

Cuộc sống là những bộn bề tấp nập và lòng người thì luôn khó đoán, là thứ nguy hiểm nhất hành tinh bởi nó rất dễ để thay đổi. Hàng ngày phải đối mặt với áp lực cơm, áo, gạo, tiền nó làm cho chúng ta trở nên ích kỷ hơn bởi vậy mà lòng người hay thay đổi cũng là câu chuyện không của riêng một ai cả.

Khi thấy được những điều tốt đẹp nhất ai mà chẳng mong muốn mình có được, thấy những cái lợi trước mắt thì có thể sẵn sàng mà vứt bỏ ngay những cái lợi cũ. Cũng giống như việc gặp được chàng trai tốt hơn hay một cô gái xinh đẹp hơn lại mê mẩn rồi chia tay người yêu hiện tại, thấy đồ dùng mới sử dụng tốt hơn thì đem lòng chê bai những món đồ cũ mình đang sử dụng mặc dù nó vẫn còn đang xài tốt, hay thấy món ngon ngoài đường lại thấy chán cơm nhà,…..

Biểu hiện của “có mới nới cũ”.
Biểu hiện của “có mới nới cũ”.

Có những món đồ cũ ta có thể vứt đi được để thay thế vào những món đồ mới, những kỷ niệm xưa cũ cũng có thể chấp nhận quên đi để thay vào những kỷ niệm mới vui tươi hơn nhưng trong tình yêu thì tuyệt đối không được để xảy ra chuyện “có mới nới cũ”.

Có những mối tình chỉ kéo dài một vài tháng rồi cả 2 cảm thấy không hợp nữa thì chia tay. Nhưng cũng có những người đã gắn bó với nhau đến cả chục năm, về chung một nhà và từng có nhiều khoảng thời gian hạnh phúc nhưng cuối cùng họ vẫn chọn xa nhau bởi có sự xuất hiện của thứ gọi là “người mới.

Thật sự đáng buồn nếu một trong 2 người vì một “người mới” đó mà lại thay lòng đổi dạ, buông bỏ người đã gắn bó với mình từng ấy năm tháng. Đã cùng nhau trải qua biết bao nhiêu là sóng gió, cùng nắm tay nhau đi qua bão táp của cuộc đời, cùng nhau nếm trải đắng cay ngọt bùi thế nhưng giờ đây lại quên đi tình nghĩa bao năm chỉ vì sự xuất hiện của một người xa lạ.

Xa nhau chẳng vì điều gì to tát, xa nhau đơn giản chỉ vì thấy đối phương đã cũ, muốn tìm một làn gió mới thú vị hơn để thay thế. Thay đổi cũng không phải điều gì quá lớn tuy nhiên hãy giữ mình đừng thay đổi tới mức quên đi nghĩa tình.

Có thể bỏ đi thứ đồ cũ thay thế bằng đồ mới nhưng trong tình yêu thì không được, đừng quên đi nghĩa tình.
Có thể bỏ đi thứ đồ cũ thay thế bằng đồ mới nhưng trong tình yêu thì không được, đừng quên đi nghĩa tình.

Có những điều cũ khiến người ta cảm thấy ngao ngán, chán nản, thế nhưng vẫn còn tồn lại lại những điều cũ mà người ta vẫn nâng niu và mãi không thể quên được. Như chuyện 2 vợ chồng già sống với nhau đã mấy chục năm rồi tới một ngày bà lão lại bỏ ông mà ra đi một cách đột ngột. Tuy nhiên, người chồng đó vẫn hay đem những kỷ vật mà bà để lại ngắm nhìn một cách chăm chú rồi nhớ nhung về người vợ yêu quý của mình.

Hoặc có một số mặt hàng đã sử dụng qua rồi tuy nhiên nó vẫn được bán lại, đặc biệt bán lại với giá rất cao bởi trên thị trường hiện tại đã không còn sản xuất và không còn bán nó nữa. Vẫn có rất nhiều người có sở thích săn lùng, sưu tập những món đồ cổ đó với giá rất đắt đỏ. Điều này phần nào chứng minh cho chúng ta biết được rằng không phải cứ cũ là sẽ không còn giá trị nữa mà nó còn có giá trị cao hơn gấp nhiều lần so với món đồ mới.

Thế giới này luôn đổi thay, con người cũng cần thay đổi để có thể thích nghi được với cuộc sống này. Bởi vậy không ai có thể bắt chúng ta phải sống mãi như thế mà cần phải thay đổi, linh hoạt bởi biết đâu những điều mới mới phù hợp với chúng ta. Bây giờ, chúng ta có thể thấy nó rất mới tuy nhiên dần theo thời gian thì nó cũng sẽ trở nên cũ kỹ mà thôi.

Con người ta sống ở trên đời mà không biết trân trọng nhau, đặc biệt không biết cả điều gì mới thực sự quan trọng với chính mình để mà giữ lại hay cho đi mới là điều đáng lo. Thực tại quá náo nhiệt khiến con người ta trở nên sống quá vội vã bởi vậy mà cũng không còn quá quan tâm tới những thứ thuộc về chính mình nữa.

Hãy biết trân trọng những thứ mình đang có ở hiện tại và đừng để bản thân cảm thấy hối hận trong muộn màng, gặm nhấm tâm hồn của mình bởi không biết trước được sẽ mất đi thứ đó bất cứ khi nào. Và dù đã có những thứ mới thì cũng cần ra sức níu giữ những điều mà bản thân đã từng rất trân trọng đến khi nào không thể giữ được nữa thì hẵng buông.

Lời Kết

Không ai có thể bắt chúng ta sống mãi mà không thay đổi, linh hoạt tuy nhiên mỗi chúng ta nên biết đâu mới là phù hợp cho chính bản thân mình. Thay đổi để phát triển và tốt hơn thì chẳng bao giờ là xấu cả, tuy nhiên thay đổi mà lại quên đi hết tất cả những giá trị đạo đức, tình nghĩa thì mới thật đáng nói.

Hãy biết trân trọng những thứ đang có trong tầm tay ở hiện tại bởi chẳng ai trong chúng ta có thể biết được tất cả chúng sẽ mất đi lúc nào cả. Bạn cũng phải nhớ rằng, mọi điều cũ hôm nay đã từng là những điều rất mới ở một thời điểm nào đó và những thứ mới ở hiện tại cũng sẽ như vậy trong tương lai.

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ có mới nới cũ là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy truy cập mayruaxegiadinh.com.vn  để không bỏ lỡ những thông tin hữu mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *