Dục tốc bất đạt là gì? Ý nghĩa câu nói dục tốc bất đạt trong các lĩnh vực

Dục tốc bất đạt là gì? Ý nghĩa câu nói dục tốc bất đạt trong các lĩnh vực
Đánh giá bài viết

Dục tốc bất đạt là gì? Đây là câu thành ngữ đã quá quen thuộc với mọi người, được sử dụng phổ biến hàng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa câu nói dục tốc bất đạt. Chính vì vậy bài viết sau đây mayruaxegiadinh sẽ giải thích cho bạn ý nghĩa của câu nói trên.

Dục tốc bất đạt nghĩa là gì?

Dục tốc bất đạt có ý nghĩa việc gì nóng vội quá sẽ không thành. Có nhiều ý kiến cho rằng phải là “Giục tốc bất đạt” mới đúng, điều này được bắt nguồn từ tư duy thông thường vì “Giục” là cách viết đúng chính tả biểu hiện sự hối thúc như thúc giục, giục giã,…Tuy nhiên nếu để ý kỹ, ngẫm lại bạn sẽ thấy từ “tốc” đã có nghĩa “nhanh chóng”, vì vậy nếu thêm từ “giục” ở phía trước thì sẽ khiến lặp lại hàm nghĩa “nhanh chóng” đến 2 lần phải không?

Dục tốc bất đạt nghĩa là gì?
Dục tốc bất đạt nghĩa là gì?

Vì vậy trên thực tế cho thấy từ chính xác là “dục tốc”, trong đó “dục” chính là cùng một từ với “dục” trong “dục vọng”, có nghĩa là mong muốn, tham vọng. Vậy “dục tốc” có ý nghĩa là “mong muốn sự nhanh chóng”, hoàn toàn hợp với ý nghĩa của câu thành ngữ “dục tốc bất đạt”.

Nguồn gốc của câu thành ngữ dục tốc bất đạt 

Theo sử cũ có viết, vào thời Xuân Thu từng có một vị quan viên tên là Tử Hạ, anh ta vô cùng mơ hồ về công việc cũng như tương lai của chính bản thân mình, vì thế bèn đến gặp thầy mình chính là Khổng Tử, hy vọng được Khổng Tử giúp đỡ, chỉ đường.

Gặp được Khổng Tử, Tử Hạ liền hỏi ngay thầy: “Thưa thầy, làm sao để con có thể trị vì tốt một địa phương ạ?”

Khổng Tử nghe xong, bèn nói với anh ta: “Nếu con đã chọn cho mình con đường làm quan, thì con bắt buộc phải biết kiên nhẫn, phải biết nhìn xa trông rộng, vững bước mà cầu tiến, không được chỉ vì cái lợi, vật chất trước mắt, nếu không cuối cùng chỉ có thể dục tốc mà bất đạt, thậm chí mọi nỗ lực con bỏ ra trước đó đều coi như đổ sông đổ biển”.

Dục tốc bất đạt được cho rằng là câu nói của Khổng Tử
Dục tốc bất đạt được cho rằng là câu nói của Khổng Tử

Sau này câu chuyện về dục tốc bất đạt được lưu truyền, trở thành câu thành ngữ được nhiều người sử dụng để nhắc nhở bản thân mình hay người khác rằng làm việc gì cũng cần có quá trình, luôn hướng về phía trước như đủ nắng hoa sẽ nở, đủ phấn đấu thành công sẽ đến.

Dục tốc bất đạt tiếng Trung nghĩa là gì?

Dục tốc bất đạt là câu thành ngữ bắt nguồn từ tiếng Trung của Khổng Tử. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn ý nghĩa câu nói Dục tốc bất đạt qua từng thành phần của câu:

  • 欲 yù: 欲 yù trong 欲望 yùwàng, mang nghĩa là ham muốn, dục vọng
  • 速 sù: 速 sù trong 迅速 xùnsù, có ý nghĩa là tốc độ nhanh, nhanh chóng
  • 则 zé: 则 zé được tạm dịch là “thì”
  • 不 bù: 不 bù có nghĩa là không
  • 达 dá: 达 dá trong 达到 dádào, có nghĩa là đạt đến, đạt được hoàn thành
Cách viết Dục tốc bất đạt tiếng Trung 
Cách viết Dục tốc bất đạt tiếng Trung 

Như vậy, dục tốc bất đạt tiếng Trung được hiểu là càng muốn nhanh được việc thì sẽ càng  không đạt, hay quá nóng vội thì sẽ không thành công. Câu thành ngữ trên chính là muốn khuyên con người làm việc gì cũng không nên nôn nóng, hấp tấp, chỉ nhanh muốn thu thành quả, vì càng như vậy thì kết quả đạt được sẽ càng không ra gì, không được như ý muốn của mình. Vì làm bất cứ việc gì cũng đều có quá trình, chúng ta không bỏ qua một số bước thì nhận lại kết quả không hoàn chỉnh.

Dục tốc bất đạt tiếng Anh là gì?

Thành ngữ “Dục tốc bất đạt” trong tiếng Anh là “Haste Makes Waste” được sử dụng để nói về việc nếu làm gì quá nhanh, từ đó sẽ gây lỗi và kết quả là làm lãng phí thời gian, công sức, nguyên liệu… bỏ ra trước đó. Có những tình huống gấp gáp không thể cần phải thêm thời gian để bạn phải đưa ra phương án khác, phù hợp nhất nếu nóng vội sẽ hỏng hết mọi chuyện.

Dục tốc bất đạt tiếng Anh nghĩa là gì?
Dục tốc bất đạt trong tiếng Anh

Thực ra, trong tiếng Anh cũng có một câu thành ngữ khác với ý nghĩa tương tự là “More Haste, Less Speed”. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là: Khi ta làm việc một cách quá vội vã (haste) thì sẽ rất dễ làm hỏng việc, phung phí (waste) thời gian và tiền bạc, và từ đó làm tiến độ (speed) công việc chậm đi.

Ý nghĩa câu nói dục tốc bất đạt trong các lĩnh vực

Dục tốc bất đạt trong tình yêu

Trong tình yêu người ta vẫn truyền tai nhau về những câu chuyện sét đánh, yêu nhau từ cái chạm mặt, yêu nhau từ ánh nhìn đầu tiên…Từ đó mà thần tốc nói lời yêu thương, thần tốc cưới… là câu chuyện không còn hiếm trong xã hội hiện nay. Cũng có những người may mắn hạnh phúc, nhưng phần nhiều cuối cùng lại chẳng đâu vào đâu. Thế mới thấm ý nghĩa câu dục tốc bất đạt mà các cụ đã răn dạy từ ngày xửa ngày xưa.

Có những người, ngay từ cái nhìn đầu tiên đã khiến ta cảm thấy bị hút hồn, đắm đuối. Có những mối tình đến một cách vô cùng chóng vánh. Nhưng cuối cùng thì thường “dục tốc bất đạt” – tình yêu “sét đánh” cái gì đến nhanh thì đi cũng nhanh.

Dục tốc bất đạt trong tình yêu
Dục tốc bất đạt trong tình yêu

Cuộc sống hiện nay qua đi với tốc độ ngày cành nhanh, đó là tốc độ của 4.0, của công nghệ số, thế nhưng nhiều người đã sai lầm khi áp dụng cái tốc độ ấy vào tình yêu. Vì bản chất tình yêu không phải công nghệ, nó là những cảm xúc tự nhiên nhất và không thể đốt cháy giai đoạn hay tốc độ hóa được. Tình yêu luôn có quy luật, quy trình phát triển riêng, bắt đầu bằng cảm xúc, sự hấp dẫn giới tính; tiếp nối sẽ bằng sự thấu hiểu, cảm thông và kết thúc lại bằng tình thương, trách nhiệm và sự chấp nhận. Đó là cả một hành trình dài, là nỗ lực của cả hai người chứ không phải câu chuyện sớm nở tối tàn.

Tất nhiên thời gian để tình yêu phát triển của mỗi cặp đôi ngắn dài là khác nhau, thế nhưng nếu bạn tìm mọi cách rút ngắn quy trình ấy với tất cả sự nôn nóng muốn yêu cuồng si, thì có thế cuối cùng thứ bạn nhận lại chỉ là một tác phẩm tình yêu chắp vá, xộc xệch.

Hệ quả khi không nghe câu “dục tốc bất đạt” là dùng sự cảm tính đi đến hôn nhân, sự non trẻ trong nhận thức về hôn nhân của những “đứa trẻ”, sự “dễ dãi” trong suy nghĩ về tình yêu và việc lập gia đình đã dẫn đến nhiều câu chuyện đau lòng.

Ở cái tuổi 19, đôi mươi, còn suy nghĩ bồng bột trong tình yêu, ta có thể thông cảm. Nhưng với những ai đã đủ trưởng thành, nếu chưa thực sự tìm được một nơi, một người đủ tin tưởng, cũng đừng nhắm mắt nắm bừa tay một người. Những bậc làm cha làm mẹ, nếu thấy con cái “muộn vợ, muộn chồng” cũng đừng tìm mọi cách thúc ép, bởi thà muộn còn hơn sai lầm.

Dục tốc bất đạt trong kinh doanh 

Ngày nay, khi mọi thứ thay đổi quá nhanh khiến con người ta nóng lòng và không thể nào ngồi yên đợi. Chủ nghĩa thực dụng lên ngôi, họ không còn kiên nhẫn để chờ đợi kết quả mà luôn nôn nóng, kết quả là, chất lượng công việc không như mong muốn.

Mọi người hiện tại dường như chất chứa trong mình quá nhiều lo lắng. Ngày ngày chứng kiến những người xung quanh càng ngày càng thành công, càng phát triển trong khi bản thân mình cứ giậm chân tại chỗ. Chính vì thế, một số người kinh doanh chọn cách “đi đường tắt”, để đỡ tốn sức lực mà lại hiệu quả.

Người trẻ với giấc mộng làm giàu lớn lao, nhưng lại thiếu đi sự kiên trì
Người trẻ với giấc mộng làm giàu lớn lao, nhưng lại thiếu đi sự kiên trì

Nhưng để thành công trong kinh doanh không phải ngày một ngày hai, không nên vội vàng “dục tốc bất đạt”, mà hãy cứ bước đi từng bước vững chắc, đúc một nền móng kinh nghiệm, tài chính, tri thức, sau đó mới xây dựng lâu đài. Quá trình trưởng thành của doanh nghiệp cần có thời gian, và chính chúng ta cũng cần có sự trưởng thành. Kinh doanh đâu phải là trò chơi, chưa bao giờ là dễ dàng.

Mỗi người chúng ta chỉ có một lần để sống và thời gian thì không thể quay lại lần nữa để bạn sửa sai. Vì thế chúng ta làm gì hay kinh doanh cứ làm tốt từng bước đến một ngày ta sẽ thành công.

Thực tế cho thấy sự lãng phí lớn nhất trong thế giới này là làm việc không đến nơi đến chốn, là bỏ dở nửa chừng. Nóng vội sẽ khiến bạn lãng phí, đánh mất mọi nỗ lực trước đó. Vì thế, hãy nỗ lực làm việc và đừng quá nóng lòng, kết quả chắc chắn sẽ đến với những người nỗ lực và làm đến cùng.

Mỗi năm có rất nhiều doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh, đồng thời cũng có rất nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Trong đó không thiếu người “lên bờ xuống ruộng”, nhiều lần thất bại nhận trăm cay nghìn đắng, nhiều người bỏ cuộc, còn lại ít người và cũng mất vài chục năm sau mới có được thành quả.

Mọi thứ đều có quá trình bắt đầu, phát triển, làm việc chăm chỉ và tạo ra kết quả. Suy nghĩ cẩn thận rồi hành động nhưng không phải trì hoãn, lười biếng.Vấn đề cuối cùng không phải là nhanh hay chậm, trẻ hay già, mà là có thành công hay không.

Bài viết trên đã giải thích cho câu hỏi dục tốc bất đạt là gì? Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu được triết lý sâu sắc, ý nghĩa câu nói dục tốc bất đạt và có thể áp dụng câu nói này vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Chắc chắn rằng sau này cho dù thế giới liên tục xoay vần thì câu thành ngữ vẫn còn nguyên giá trị. Hãy tiếp tục theo doi mayruaxegiadinh để biết thêm nhiều kiến thức đời sống thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *