Chất nhũ hoá là gì? chất nhũ hóa trong mỹ phẩm có tốt không?

Chất nhũ hoá là gì? chất nhũ hóa trong mỹ phẩm có tốt không?
5 (100%) 1 vote

Chất nhũ hóa được xem như là một thành phần không thể thiếu trong ngành sản xuất thực phẩm và mỹ phẩm. Loại chất phụ gia này có mặt trong hầu hết những loại bánh kẹo, nước giải khát, sữa, kem,…. hay nước hoa, kem dưỡng da,….

Vậy hiện tượng nhũ hóa là gì? Chất nhũ hóa có tốt không? Tính chất & đặc điểm của nó ra sao?….. Tất cả sẽ được mayruaxegiadinh.com.vn tổng hợp trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Chất nhũ hóa là gì?

Chất nhũ hóa là một chất phụ gia được sử dụng với mục đích làm giảm sức căng bề mặt của các pha trong hệ, nhờ đó mà duy trì sự ổn định cấu trúc của các hệ nhũ tương.

Hệ nhũ tương hay nhũ tương hóa là gì? Hệ nhũ tương thực chất gồm hai chất lỏng không tan biến được nhưng lại được trộn lẫn với nhau. Trong đó, một chất lỏng sẽ được tồn tại dưới dạng “pha phân tán” và chất lỏng còn lại trong cùng một hệ được gọi là “pha liên tục”.

Chất nhũ hóa là gì? Có tốt không?
Chất nhũ hóa là gì? Có tốt không?

Chất nhũ hóa được sử dụng nhằm tạo sự ổn định của hệ keo phân tán trong pha liên tục bởi cấu trúc của chúng có cả phần háo nước và phần háo béo. Hơn nữa, chất nhũ hóa còn có khả năng làm giảm sức căng bề mặt của pha phân bán bởi thế nó làm giảm năng lượng hình thành các giọt trong hệ.

Các chất nhũ hóa đầy đủ hiện giờ là ester của acid béo và rượu. Mức độ ưu béo hay háo nước của chúng được đánh giá bằng HBL. Nếu HBL của chất nhũ hóa thấp thì nó thích hợp với hệ nước trong dầu và ngược lại, HBL cao sẽ thích hợp với hệ dầu trong nước.

Hình ảnh cấu tạo phân tử của chất nhũ hóa.
Hình ảnh cấu tạo phân tử của chất nhũ hóa.

Các đặc tính cơ bản của chất nhũ hóa

  • Chất nhũ hóa có cấp độ giảm sức căng bề mặt khác nhau tại bề mặt tiếp xúc giữa 2 chất lỏng.
  • Khi thêm chất nhũ hóa vào một chất lỏng, chúng có khả năng làm các phân tử của chất lỏng đó có khuynh hướng tạo đám. Khi đó, nồng độ mà tại đó xuất hiện các phân tử khởi đầu tạo đám được gọi là “nồng độ tạo đám tới hạn”.
  • Nếu chất lỏng là nước, các phân tử khi đó sẽ nối đuôi kị nước liên tiếp lại với nhau đồng thời quay đầu ưa nước tạo thành hình cầu, hình màng hay hình trụ không giống nhau.
  • Các chất cao phân tử có mức độ tan biến được trong pha tiếp tục nhằm mục đích tăng cường độ nhớt của pha tiếp tục hoặc đơn giản được dùng để hấp thụ vào bề mặt liên pha.
  • Đối với những chất không hòa tan, có độ chia nhỏ đủ nội lực thấm ướt được bởi hai pha, vật rắn chống lại hiện tượng hợp giọt được xây dựng khi chúng được hấp thụ vào bề mặt liên pha.
Hình ảnh chất nhũ hóa Glycerol monostearate.
Hình ảnh chất nhũ hóa Glycerol monostearate.

Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm là gì?

Chất nhũ hóa là một trong những nguyên liệu, chất phụ gia không thể thiếu trong quá trình sản xuất mỹ phẩm. Chúng giúp hình thành ổn định nhũ tương, với tỷ lệ phù hợp sẽ đảm bảo các sản phẩm mỹ phẩm không bị tách dầu, phân lớp hay tách nước.

Chất nhũ hóa được chia làm 2 hệ chính gồm hệ ưa dầu và hệ ưa nước. Hệ ưa dầu bao quanh các giọt dầu và đầu ưa nước còn hệ ưa nước với cấu trúc bao quanh các giọt nước và đầu ưa dầu. Vì thế, chất nhũ hóa có chức năng làm giảm đi sự phân phân giữa nước và dầu, đồng thời tạo lớp bảo vệ quanh pha dầu, giúp các giọt dầu phân tán đều, đặc biệt ngăn dầu lắng đọng.

 

Các loại chất nhũ hóa thường gặp trong mỹ phẩm

Chất nhũ hóa là gì? Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm gồm 2 loại: W/O và O/W.
 Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm gồm 2 loại: W/O và O/W.

Chất nhũ hóa tự nhiên W/O

Chất nhũ hóa W/O có đặc tính hoàn toàn tự nhiên, chủ yếu nằm trong sự kết hợp giữa các cấu trúc polyhydroxystearic, trong các dẫn xuất polyglycerol được lựa chọn của các axit béo.

Trong hệ này, dầu bao quanh nước vì thế nó tác động lên da trước rồi đến nước tác động lên da. Công dụng của nó tạo thành các nhũ tương giúp ổn định kể cả khi dùng trong quy trình nguội hoặc nóng.

Chúng giúp ngăn chặn sự tích tụ của các sắc tố trong da dầu, tăng cường độ nhẹ cùng khả năng hấp thụ, đồng thời giảm độ dính nhớt của mỹ phẩm. Ngoài ra, chất nhũ hóa tự nhiên này còn mang tới những thuộc tính cảm quan, khiến sản phẩm phủ rộng nhanh chóng.

Chất nhũ hóa tự nhiên O/W

Loại chất nhũ hóa này có trong mỹ phẩm thường rất hiệu quả trong việc làm tăng độ phục hồi cho da, đồng thời tạo lớp rào bảo vệ làn da. Chức năng chính là giúp ngăn ngừa những tác động tiêu cực từ bên ngoài, bảo vệ làn da bị tổn thương.

Chất nhũ hóa tự nhiên O/W chủ yếu bao gồm các dẫn xuất axit stearic. Trong khi đó, thông qua các liên kết hydro mà các dầu ưa nước tương tác được với nước. Điều này giúp chất nhũ hóa này mang tính ổn định cao và làm việc độc lập với hệ thống HLB.

Các loại nhũ tương khác

  • Nhũ phức: giúp dầu có khả năng phân tán được trong pha nước của chất nhũ hóa tự nhiên W/O. Hỗ trợ trong việc tạo ra hệ phức O/W/O tương tự như hệ phức W/O/W.
  • Nhũ trong: hay còn gọi là vi nhũ. Khi những giọt cầu có đường kính giảm xuống khoảng 0.05m, từ ánh sáng bị tán xạ giảm khi đó nhũ sẽ trong suốt. Do ánh sáng bị tán xạ khi gặp các hạt nhũ phân tán nên phần lớn các loại nhũ đều đục. Đường kính của các nhũ đục phân tán thường lớn hơn 0.2m.
  • Trạng thái keo: Đây là trung gian giữa 2 trạng thái gồm: trạng thái nhũ đục và trạng thái hòa tan hoàn toàn. Các hạt keo có kích thước khoảng 0.05 – 0.2m.

Ví dụ về trạng thái tan hoàn toàn như khi hòa đường vào nước, các phân tử đường phân tán vào nước ở dạng phân tử riêng rẽ.

Ứng dụng của chất nhũ hóa là gì?

Trong thực phẩm

Chất nhũ hóa được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm, chúng có mặt trong các sản phẩm điển hình như: nước giải khát, bánh kẹo, sữa chua, kem, bơ, ngũ cốc,…. Chức năng chính của chúng là nguyên liệu giúp tạo cảm giác ngon miệng và kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm.

Chất nhũ hoá Là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong sản xuất sữa, bơ,...
Chất nhũ hoá là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong sản xuất sữa, bơ,…
  • Trong sữa chua: Chất nhũ hóa dùng trong sữa chua thường được chiết xuất từ rong biển và gelatin. Công dụng chính: tạo gel cấu trúc, bền cấu trúc đồng thời ngăn ngừa khả năng tách lớp ở các sản phẩm chứa chất béo với hàm lượng thấp.
  • Trong sản xuất kem: thương sử dụng chất nhũ hóa Monoglyceride với công dụng tạo liên kết cạnh tranh với bề mặt protein của sữa tại 2 hệ nhũ tương cả béo trong nước cùng khí trong nước. Ngoài ra, một phần nó còn có thể gây ra sự mất ổn định trong hệ nhũ tương béo.
  • Trong sản xuất socola: Sử dụng phổ biến là Lexithin – một phospholipids tạo cấu trúc đồng thời ngăn hiện tượng nở hoa trên bề mặt. Lưu ý: trong sản xuất socola thì hàm lượng lexithin được sử dụng khoảng 0.3 – 0.5%.
  • Trong sản xuất sữa: Diglyceride là chất nhũ hóa được sử dụng nhằm tạo thành lớp membarene mỏng bao phủ quanh các giọt béo trong sữa, giúp sữa ổn định bề mặt tiếp xúc của các giọt béo trong quá trình đồng hóa.
  • Trong sản xuất bánh kẹo: chất nhũ hóa thường dùng là triglyceride hay ester đường hoặc ester sorbitan của axit béo.

 

Một số câu hỏi liên quan chất nhũ hóa

Chất nhũ hóa có tốt không?

Chất nhũ hóa có thể gây viêm ruột và béo phì khi xuất hiện hàm lượng lớn trong các thực phẩm nạp vào cơ thể con người. Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm chứa chất nhũ hóa tự nhiên, gồm những thành phần tự nhiên nhằm giảm bớt các tác hại đối với cơ thể người sử dụng.

Đồng thời các sản phẩm có chứa chất nhũ hóa hiện nay cũng được kiểm soát nghiêm ngặt theo liều lượng quy định. Vì thế, chất nhũ hóa về căn bản không gây ra những tác hại quá lớn và còn có công dụng tuyệt vời trong ngành mỹ phẩm nếu không lạm dụng chúng quá nhiều.

Nhũ hóa nước tẩy trang là gì?

Hiện nay có nhiều người quên đi hoặc không biết đến nhũ hóa nước tẩy trang. Thông thường chỉ trực tiếp rửa mặt lại với nước sau khi sử dụng dầu/nước tẩy trang, khi đó dầu quyện với bụi bẩn vẫn có thể còn đóng cặn trên mặt. Tuy nhiên, da của bạn sẽ khô ráo, căng mịn, đặc biệt được làm sạch hoàn toàn nếu thực hiện thêm bước nhũ hóa.

Hiểu đơn giản thì nhũ hóa tẩy trang chính là quá trình kết hợp cùng bước tẩy trang để chuyển lớp dầu trên da thành dạng lỏng như sữa để dễ dàng lấy đi hết những dầu cũng như bụi bẩn trên da.

Nhũ hóa dầu tẩy trang.
Nhũ hóa dầu tẩy trang.

Nhũ hóa dầu tẩy trang đúng cách như thế nào?

Cách nhũ hóa dầu tẩy trang bạn có thể tham khảo gồm các bước:

  • Bước 1: Đầu tiên cần sửa thật sạch tay và lau thật khô. Đây là bước khá đơn giản nhưng vì tay là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với da mặt nên nếu chúng ta không làm sạch thì toàn bộ bụi bẩn bám trên tay rất có thể dính trên da mặt. Vậy nên chúng ta cần lưu ý không được bỏ qua bước này.
  • Bước 2: Sử dụng 3-4 giọt dầu tẩy trang vào trong lòng bàn tay, có thể điều chỉnh nhiều hơn hoặc ít hơn tùy vào độ lỏng của dầu mà chúng ta dùng.
  • Bước 3: Áp dầu lên da mặt một cách nhẹ nhàng rồi massage từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên theo chuyển động tròn để giữ được độ căng bóng cho làn da. Chú ý ở phần cánh mũi hay khóe miệng cần miết nhẹ nữa nhé.
  • Bước 4: Đây là bước nhũ hóa giúp chúng ta làm sạch da mặt vô cùng quan trọng. Nên sử dụng tay ướt nước ấm hoặc sử dụng nước ấm vỗ nhẹ nhàng lên mặt sau đó tiếp tục massage. Khi đó, dầu tẩy trang trên mặt sẽ chuyển dạng trắng đục như sữa vì thế chúng ta có thể dễ dàng lấy đi lớp dầu hơn.
  • Bước 5: Rửa mặt lại với sữa rửa mặt hằng ngày cùng nước sạch để cuốn đi các bụi bẩn cùng lớp son phấn sau khi được nhũ hóa.
Các bước Nhũ hóa dầu tẩy trang đúng cách.
Các bước Nhũ hóa dầu tẩy trang đúng cách.

Nhũ hóa dầu tẩy trang cần lưu ý những gì?

Khi thực hiện nhũ hóa dầu tẩy trang trên da mặt, chúng ta cần lưu ý một số điều như sau:

  • Tuyệt đối phải trực tiếp thoa dầu trên da khô: Có nghĩa là bạn cần để nguyên lớp make up trên mặt khi tẩy trang và thoa dầu lên. Ở công đoạn này không được cho nước vào mặt.
  • Quá trình nhũ hóa không cần nhiều, chỉ mất khoảng 1 phút và cần một chút nước. Nếu sử dụng quá nhiều nước thì trôi xuống nhanh qua da khiến dầu không kịp bị nhũ hóa vì thế không khác gì là rửa mặt luôn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được chất nhũ hóa là gì cùng với những tính chất, đặc điểm và công dụng của nó. Đặc biệt, những thông tin trên đây có thể sẽ hữu ích trong công cuộc làm đẹp mỗi ngày của các bạn. Vậy đừng quên theo dõi, truy cập mayruaxegiadinh.com.vn thường xuyên hơn để cập nhật nhanh những thông tin bổ ích trong cuộc sống bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *