Xe máy bị mất lửa – nguyên nhân và cách xử lý

Xe máy bị mất lửa – nguyên nhân và cách xử lý
Đánh giá bài viết

Xe máy bị mất lửa là hiện tượng thường gặp và rất phiền toái vì nó sẽ khiến xe bị chết máy giữa đường, buộc người điều khiển phải xuống dắt bộ. Vì vậy, khi gặp sự cố này, người dùng cần tìm cách khắc phục càng nhanh càng tốt.

Bài viết dưới đây xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về nguyên nhân và biện pháp xử lý khi xe máy gặp sự cố mất lửa. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể đảm bảo xe máy luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm 👉 Chống gỉ sét xe máy như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Xe bị mất lửa do lỗi trên bugi

Nếu bugi bị ướt, đầu bugi bị bám nhiều muội hoặc dùng sai chủng loại bugi cho xe máy thì xe rất dễ bị mất lửa. Lý do là vì hỗn hợp cháy quá đậm, nhiệt độ đầu bugi không đạt tới ngưỡng tự làm sạch muội than sẽ khiến bugi không thể phóng ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp giữa nhiên liệu và không khí, từ đó khiến xe không đề nổ được. Để khắc phục sự cố này, người chủ xe chỉ cần làm sạch muội than và lau khô bugi hoặc thay thế bugi mới đồng bộ cho xe.

Xe máy bị mất lửa có thể do lỗi trên bugi
Xe máy bị mất lửa có thể do lỗi trên bugi

Mất lửa xe máy do lỗi trên các cảm biến trong hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử

Hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử trên xe máy thường có tuổi thọ và độ chính xác cao. Tuy nhiên, vì hệ thống sử dụng nhiều tín hiệu khác nhau từ các cảm biến trên động cơ, đặc biệt là cảm biến vị trí bướm ga và cảm biến góc quay trục khuỷu nên nếu 2 cảm biến này hoạt động sai lệch thì sẽ dẫn tới sự cố đánh lửa sai, không đúng lúc hoặc gây chết máy. Để khắc phục hiện tượng trên, bạn cần kiểm tra giắc cắm và dây nối cảm biến, đảm bảo bộ phận này luôn hoạt động tốt.

Xe máy bị mất lửa do vấn đề trên bộ chia điện

Sự cố mất lửa thường xảy ra trên các xe máy đời cũ, sử dụng kiểu đánh lửa có bộ chia điện. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng mất lửa là do các bộ chia điện phải làm việc lâu ngày với cường độ cao, bị ma sát mài mòn hoặc cong vênh bề mặt tiếp xúc nên bị hở, không tạo ra được dòng điện và bugi không thể đánh lửa. Nếu muốn sửa chữa xe máy bị mất lửa do nguyên nhân này thì người dùng cần chú ý đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ để được kiểm tra và sửa chữa bộ chia điện kịp thời.

Xe bị mất lửa do hỏng bộ Bôbin

Trên hệ thống đánh lửa của xe máy, Bô-bin có nhiệm vụ tạo ra dòng điện từ nguồn cấp, hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Dòng diện được sinh ra do cảm ứng giữa 2 cuộn dây sơ cấp và thứ cấp, mỗi vòng dây đều được cách điện với nhau. Trong trường hợp lớp cách điện trên các vòng dây sơ cấp và thứ cấp không còn thì các vòng dây sẽ bị ngắn mạch và không thể tạo ra dòng điện, gây mất lửa và chết máy. Trong trường hợp này, để xe có thể chạy bình thường thì người dùng cần thay thế bộ Bôbin mới cho xe máy.

Khi xe máy bị mất lửa thì bạn hoàn toàn có thể dựa vào những hướng dẫn được chia sẻ trên đây để đưa ra biện pháp khắc phục tốt nhất. Mọi câu hỏi cần được tư vấn kỹ hơn về việc sửa chữa, bảo dưỡng xe máy cho các lỗi thường gặp, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *