Chống rỉ sét xe máy như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Chống rỉ sét xe máy như thế nào để đạt hiệu quả cao?
4 (80%) 4 votes

Xe máy sau một thời gian sử dụng, nếu không được bảo dưỡng, chú ý chăm sóc đúng cách thì rất dễ xảy ra tình trạng bị rỉ sét, ảnh hưởng tới độ bền đẹp của xe. Do đó, bạn cần nắm được cách chống rỉ sét xe máy để phòng tránh những vấn đề phát sinh có thể gây hại cho xe.

Những vết rỉ sét màu đỏ nâu bong tróc bám trên xe khiến chiếc xe máy của bạn trông rất mất thẩm mỹ, chưa kể nó còn gây tác động xấu tới hoạt động của các linh kiện xe, khiến tuổi thọ xe giảm.

Rỉ sét là gì?

Trước khi đi vào vấn đề chính chống rỉ sét xe máy như thế nào thì người dùng cần hiểu được bản chất của rỉ sét, rỉ sét là gì?. Rỉ sét là chất màu nâu đỏ được hình thành trên bề mặt của sắt khi sắt phơi ra ngoài không khí ẩm ướt, là sự kết hợp giữa oxi trong không khí với sắt tạo thành quá trình oxit hóa.

Trên xe máy có một số chỗ rất dễ bị rỉ sét, đó là: khung sườn, gầm xe, khoang động cơ, hệ thống xả,…Với đặc trưng khí hậu nhiệt đói ẩm gió mùa như ở nước ta, rỉ sét rất dễ hình thành. Khi nó đã hình thành thì việc loại bỏ là rất khó khăn nhưng việc phòng chống trước khi nó có cơ hội tạo thành lại dễ dàng hơn nhiều.

Rỉ sét xe máy cần được phòng chống để tránh gây hại đến vẻ đẹp, độ bền của xe
Rỉ sét xe máy cần được phòng chống để tránh gây hại đến vẻ đẹp, độ bền của xe

Một số nguyên nhân có thể gây rỉ sét xe máy

Bên cạnh yếu tố khí hậu thì rỉ sét xe máy có thể xảy ra do:

– Bạn sống gần biển, sự kết hợp giữa hơi muối biển và không khí ẩm sẽ khiến xe bạn nhanh rỉ hơn.

– Bạn đi xe trời mưa, bùn đất bám lên xe; trong bùn đất có chứa muối khoáng bên trong khiến bề mặt kim loại ở xe bị ăn mòn, rỉ sét.

– Bạn rửa xe bằng nước mưa, nước giếng khoan lẫn tạp chất chưa được xử lý. Trong nước mưa lẫn nhiều tạp chất, khi dùng máy rửa xe công nghiệp để rửa xe mà sử dụng nguồn nước mưa trong thời gian dài thì các tạp chất trong nước mưa sẽ gây ăn mòn, hoen gỉ lớp sơn xe, các linh kiện xe bằng kim loại.

Một số sản phẩm máy rửa xe cao áp nổi bật hiện nay
Một số sản phẩm máy rửa xe công nghiệp nổi bật hiện nay

Tuy nhiên, các oxit sất có thể dễ dàng tạo ra trên xe bạn bất kể bạn sống ở đâu, điều kiện như thế nào, khí hậu như thế nào. Khi xe vận hành trong điều kiện khắc nghiệt, môi trường thuận lợi để tạo ra rỉ sét thì sẽ nhanh rỉ hơn.

Phương pháp chống rỉ sét xe máy

Thông thường, các nhà sản xuất xe máy đều đã phủ lên xe lớp xe có thể ngăn chặn sự rỉ sét ngay sau khi hoàn thiện việc lắp ráp xe, bảo vệ cho những chi tiết bằng sắt không bị rỉ sét. Nhưng nếu bề mặt lớp sơn này bị xước, lõm thì tất nhiên độ ẩm có thể ăn trực tiếp vào bề mặt kim loại bên dưới lớp sơn. Do đó, một trong những chống rỉ sét xe máy hiệu quả đó là bạn cần chú ý rửa xe bằng máy rửa xe định kỳ, đặc biệt chú ý phun rửa sạch các vị trí như phần khung vỏ dưới gầm, hốc bánh xe; phủ lớp đánh bóng mỗi tháng một lần.

Ngoài ra, cách được sử dụng rất phổ biến hiện nay, mang lại hiệu quả cao mà bạn có thể áp dụng đó là mua chất tẩy rỉ sét xe máy cho chi tiết đã bị hư hại. Trước khi dùng loại hóa chất này, bạn cần làm sạch và để khô bề mặt đã bị hư hại này để chất tẩy rỉ sét xe máy bám vào hiệu quả.

Dung dịch chống rỉ sét xe máy
Dung dịch chống rỉ sét xe máy

Nếu bạn thường xuyên sử dụng xe trong điều kiện khắc nghiệt như mưa nhiều, đường lầy lội,…thì có thể xịt dung dịch chống rỉ sét chuyên dụng bên ngoài lớp sơn xe. Nó sẽ tạo thêm màng ngăn, không cho rỉ sét gây hại cho xe bạn.

Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn đã nắm được hiện tượng rỉ sét xe máy và cách chống rỉ sét xe máy để xe luôn hoạt động bền bỉ theo thời gian. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm, vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

3 thoughts on “Chống rỉ sét xe máy như thế nào để đạt hiệu quả cao?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *