Khắc phục xe máy bị lắc đầu: không khó nếu biết cách

Khắc phục xe máy bị lắc đầu: không khó nếu biết cách
3 (60%) 3 votes

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, xe máy có thể gặp phải sự cố rung lắc đầu xe, khiến việc lưu thông trở nên nguy hiểm hơn, đặc biệt là khi chúng ta điều khiển xe với tốc độ cao. Bởi vậy, xác định nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị lắc đầu chính là công việc bạn cần làm càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ tai nạn khi di chuyển.

Bài viết dưới đây đề cập tới những nguyên nhân khiến xe máy bị rung lắc đầu và biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể đảm bảo xe luôn hoạt động tốt và lưu thông an toàn.

Có thể bạn quan tâm 👉

Xe máy bị mất lửa – nguyên nhân và cách xử lý

Những nguyên nhân thường gặp khiến xe máy bị rung đầu

Có khá nhiều nguyên nhân gây rung lắc đầu xe máy, đó là:

– Xe bị đổ, va quệt nên tay lái bị cong vênh, lệch về một bên, gây rung giật khi lái xe.

– Xe bị rung lắc đầu do lốp trước hoặc lốp sau xe bị mòn, non hơi,…

– Xe bị bó nhẹ phanh ở bánh trước cũng gây hiện tượng rung lắc khi lưu thông.

– Tình trạng lỏng ổ bi tại cổ phuộc bánh trước sẽ khiến xe máy bị lắc đầu khi tăng tốc.

Xe máy bị lắc đầu thường do lốp non hơi
Xe máy bị lắc đầu thường do lốp non hơi

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị lắc đầu

Tùy từng nguyên nhân gây hiện tượng xe máy bị rung mà người chủ xe sẽ có những biện pháp khắc phục riêng. Cụ thể là:

Lỗi lệch tay lái về một bên: chủ xe nên dựng chân chống giữa lên rồi đứng ra trước đầu xe để xem đầu xe lệch về hướng nào. Sau khi xác định được hướng lệch, bạn nên đứng kẹp hai chân vào bánh xe, đặt hai tay hai bên tay lái xe rồi dùng sức để điều chỉnh đầu xe về chỉnh giữa, thẳng với bánh xe. Trong trường hợp tình huống va chạm quá mạnh khiến đầu xe bị cong vênh, không thể điều chỉnh bằng phương pháp này thì chủ xe nên đem xe đến trung tâm bảo hành để được sửa chữa.

Lỗi lốp xe bị non hơi hoặc bị mòn: nếu đây là nguyên nhân khiến xe máy bị rung đầu thì người chủ xe chỉ cần bơm hơi hoặc thay lốp mới là có thể điều khiển xe một cách an toàn, bền bỉ.

Lỗi xe bị bó nhẹ ở phanh trước: có thể do xe bị kẹt bùn bẩn hoặc trục trặc trên ổ bi. Với nguyên nhân bánh xe bị bám nhiều bùn bẩn khiến xe bị rung thì người dùng chỉ cần xịt rửa sạch bánh xe bằng máy rửa xe cao áp, đồng thời rà phanh cho hệ thống phanh trơn hơn là được. Trong trường hợp ổ bi bị mòn, khô dầu bó kẹt thì chủ xe không nên tự xử lý lại nhà mà nên đem đến cửa hàng sửa chữa để được thay thế ổ bi.

Lỗi lỏng ổ bi tại cổ phuộc bánh trước: nếu sự cố gặp trên xe mới thì thường do lắp ráp không chính xác, còn nếu gặp trên xe cũ thì nguyên nhân là do ổ bi cổ phuộc sử dụng lâu ngày bị hoen gỉ gây bó cứng, rung lắc đầu xe. Để khắc phục, bạn chỉ cần lắp ráp chính xác ổ bi hoặc thay thế ổ bi cổ phuộc cho xe máy.

Nếu đã thử toàn bộ các cách xử lý trên nhưng vẫn không thể khắc phục hoàn toàn hiện tượng xe máy bị lắc đầu thì quý khách nên mang xe tới các trung tâm sửa chữa để xử lý kịp thời, hiệu quả. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về cách sửa chữa các lỗi thường gặp trên xe máy, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *