Tư thế đánh golf chuẩn – Chuẩn cho người mới bắt đầu

Tư thế đánh golf chuẩn – Chuẩn cho người mới bắt đầu
Đánh giá bài viết

Giống như các bộ môn thể thao khác, tư thế chuẩn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu của người chơi golf. Tuy nhiên, không phải golfer nào cũng thuần thục tư thế đánh golf chuẩn xác, đặc biệt là những người mới làm quen bộ môn golf. Bài viết này sẽ giúp bạn luyện tập đúng tư thế đánh golf tốt nhất, cùng tham khảo nhé!

Tầm quan trọng của tư thế đánh golf chuẩn

Tư thế đánh golf đúng có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả của cú đánh. Thông thường, đối với những golfer chuyên nghiệp, họ luôn duy trì cùng một tư thế và góc xương từ khi phát động cho đến khi thực hiện. Điều này sẽ tạo ra một sự kết nối linh hoạt tại cánh tay, bàn tay và đầu gậy để có thể đẩy nhanh đến bóng.

Tư thế đánh golf chuẩn ảnh hưởng đến hiệu quả của cú đánh.
Tư thế đánh golf chuẩn ảnh hưởng đến hiệu quả của cú đánh.

Tư thế đứng đúng khi đánh golf ảnh hưởng lớn tới golf thủ. Giả dụ xương của bạn bị cong trong lúc khởi động, nó sẽ cố để thẳng lại trong suốt công đoạn swing bóng và đương nhiên điều này sẽ khiến tổn hao sức lực của bạn. 

Vì vậy, để trở thành một golf thủ chuyên nghiệp, việc đứng đúng tư thế chuẩn là điều tiên quyết. Vậy tư thế đánh golf thế nào là chuẩn nhất? Cùng theo dõi phần nội dung tiếp sau đây.

Tư thế đánh golf chuẩn cho người mới bắt đầu

Ngoài việc lựa chọn đúng loại gậy, nắm rõ những thuật ngữ golf và luật chơi golf thì người chơi cũng cần phải thuần thục các tư thế đánh golf chuẩn xác, để đạt được hiệu quả tốt nhất khi chơi trên sân. Dưới đây là những yếu tố quan trọng mà người chơi cần quan tâm.

Căn chỉnh độ rộng của chân

Điều chỉnh độ rộng của 2 chân.
Điều chỉnh độ rộng của 2 chân.

Yếu tố mà người chơi cần lưu ý đầu tiên đó là độ rộng của đôi chân. Như chia sẻ của các chuyên gia, người chơi nên bắt đầu với tư thế đứng chân hơi uốn cong một chút. 

Khi bắt đầu vào vị trí chuẩn bị, nên điều chỉnh cho hai chân rộng bằng vai. Đây được xem là độ rộng chuẩn để golfer có thể sử dụng dễ dàng các loại gậy sắt trung bình. Tuy nhiên, đối với những loại gậy gỗ hay gậy driver thì người chơi nên mở rộng 2 chân hơn một chút.

Căn chỉnh bàn chân và ngón chân

Xác định hướng đặt bàn chân và ngón chân chuẩn xác.
Xác định hướng đặt bàn chân và ngón chân chuẩn xác.

Vị trí của bàn chân và ngón chân đóng vai trò quan trọng trong việc đánh golf nhưng thường có rất ít golfer chú ý đến điều này. Trong tư thế đánh golf chuẩn, bàn chân trước của người chơi cần mở đúng hướng ra ngoài về phía mục tiêu. Đồng thời, bàn chân sau sẽ xoay một góc 90 độ so với mục tiêu. Các chuyên gia đánh giá rằng, bàn chân và ngón chân của golfer được đặt tại vị trí phù hợp sẽ giúp cải thiện độ linh hoạt đáng kể.

Kiểm soát cân bằng cơ thể

Điều chỉnh tư thế cơ thể phù hợp với từng loại gậy golfer sử dụng.
Điều chỉnh tư thế cơ thể phù hợp với từng loại gậy golfer sử dụng.

Trọng lượng toàn bộ cơ thể người chơi sẽ được phân bố một cách đồng đều từ gót chân đến ngón chân. Nhờ vật, golfer sẽ đạt được lực đánh tốt nhất, dễ đạt kết quả theo mong muốn. Trong đó, golfer cần linh hoạt trong việc phân bổ trọng lượng cơ thể sao cho phù hợp với từng loại gậy, cụ thể:

  • Dòng gậy gỗ: Trọng lượng cơ thể sẽ nghiêng hơn về một bên và đổ dồn vào bàn chân trái đối với người thuận tay phải và ngược lại, đổ dồn vào bàn chân phải đối với người thuận tay trái.
  • Dòng gậy sắt trung bình: Trọng lượng cơ thể được phân bổ đồng đều cho cả 2 chân.
  • Dòng gậy sắt dài: Trọng lượng cơ thể người chơi cần dồn toàn bộ về chân phải đối với golfer thuận tay trái và ngược lại. Một khi cơ thể của golfer giữ cân bằng tốt sẽ giúp cải thiện hiệu quả các cú đánh Backswing.

Một số lưu ý cơ bản để vào tư thế đánh golf chuẩn xác nhất

Luyện tập thường xuyên để nâng cao trình độ đánh golf.
Luyện tập thường xuyên để nâng cao trình độ đánh golf.

Khi đã nắm rõ tư thế đánh golf chuẩn xác, đòi hỏi các golfer phải lưu ý tới một số vấn đề dưới đây để đảm bảo được hiệu suất chơi golf được tốt nhất:

  • Bóng golf, đầu gối và phần trung tâm của cột sống golfer phải đảm bảo thẳng hàng với nhau. Hơn hết, đầu gối của người chơi phải hướng vào phía bên trong của mục tiêu.
  • Golfer không được phép uốn cong phần cơ thể tại vị trí thắt lưng, thay vào đó nên lựa chọn phần hông để làm điều này. Khi đã chuẩn bị một tư thế đánh golf chuẩn, phần thân dưới của cơ thể sẽ nhô ra sau một chút.
  • Đặc biệt, yếu tố then chốt quyết định tới sức mạnh của cú đánh bóng sẽ dựa chính vào việc bạn xoay vai trong backswing như thế nào. Vì thế, việc giữ cột sống luôn thẳng trong suốt quá trình thực hiện đánh bóng với gậy driver là cách tốt nhất để người chơi đạt được các pha đánh bóng xa, ổn định và chuẩn xác hơn.
  • Khi thực hiện đánh bóng, các golfer cần đảm bảo cánh tay của mình đủ để vươn đến bóng một cách thoải mái nhất. Khi đó, vị trí của bóng sẽ phụ thuộc chính vào việc bạn lựa chọn gậy golf đúng cách không.

Thông thường, người chơi nên đặt bóng ở giữa tư thế đứng và gậy iron ngắn. Còn riêng với những loại gậy iron dài hơn, golfer nên đặt bóng lệch một chút so với bàn chân trước.

XEM THÊM: 

Như vậy, có thể thấy rằng tư thế đánh golf có vai trò quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của cú đánh. Chính vì thế, golfer cần chăm chỉ luyện tập để có được những cú vung gậy chất lượng nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công với những cú đánh golf của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *