Trùng biến hình là gì? trùng biến hình sinh sản và di chuyển như thế nào

Trùng biến hình là gì? trùng biến hình sinh sản và di chuyển như thế nào
Đánh giá bài viết

Trùng biến hình là một trong số những đại diện tiêu biểu của lớp Trùng chân giả. Vậy bản chất thật của trùng biến hình là gì? Hình dạng của chúng ra sao? Trùng biến hình di chuyển được nhờ bộ phận nào? Trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng nào? Cấu tạo và vai trò của trùng biến hình ra sao?…. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, theo dõi cùng mayruaxegiadinh.com.vn nhé!

Trùng biến hình là gì? Cấu tạo và cách thức di chuyển của trùng biến hình

Trùng biến hình là gì?

Trùng biến hình là một loài sinh vật đơn bào và chúng thuộc lớp chân giả. Vậy trùng biến hình sống ở đâu? Trùng biến hình thường sống tại các khu vực có nhiều bùn trong các ao, hồ nước lặng; đôi khi còn có trong các lớp váng trên mặt ao, hồ.

Trùng biến hình bắt mồi.
Trùng biến hình bắt mồi.

Loại trùng này là một loài sinh vật có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng từ 0,1 – 0,5mm. Bởi vậy mà chúng ta không thể quan sát được chúng bằng mắt thường mà chỉ quan sát được bằng kính hiển vi.

Cấu tạo của trùng biến hình

Như đã đề cập phía trên thì trùng biến hình được coi là một loài sinh vật tiêu biểu nhất của lớp chân giả vì vậy mà cơ thể của chúng chỉ gồm duy nhất một tế bào đơn giản. Cấu tạo của chúng gồm: chất nguyên sinh ở dạng lỏng, nhân cùng không bào co bóp và không bào tiêu hóa.

Cấu tạo - hình dạng của trùng biến hình.
Cấu tạo – hình dạng của trùng biến hình.

Trùng biến hình di chuyển như thế nào?

Trùng biến hình sử dụng các chân giả để di chuyển. Thế nhưng các chân giả của chúng được tạo ra từ đâu? Trùng biến hình di chuyển như thế nào? Cụ thể thì chân giả của chúng được tạo ra bởi các chất nguyên sinh ở dạng lỏng dồn lại về phía trước tập trung vào 1 chỗ. Do đó, chúng có thể dễ dàng biến đổi thành nhiều hình dạng khác nhau.

Trùng biến hình sử dụng chân giả để di chuyển.
Trùng biến hình sử dụng chân giả để di chuyển.

Trùng biến hình bắt mồi và sinh sản như thế nào?

Cách trùng biến hình bắt và tiêu hóa thức ăn

Cách bắt mồi của trùng biến hình so với cách mà thủy tức bắt mồi có nhiều điểm tương đồng với nhau. Cụ thể hơn thì trùng biến hình bắt mồi bằng cách như sau:

 • Đầu tiên chúng tạo ra các chân giả để có thể tiếp cận và bao vây lấy con mồi. Con mồi của trùng biến hình chủ yếu như: tảo, vi khuẩn hay các vụn hữu cơ,….
 • Tiếp theo, các chân giả của nó sẽ kéo con mồi vào sâu bên trong chất nguyên sinh để thực hiện nuốt con mồi.
 • Cuối cùng, chúng sử dụng không bào tiêu hóa để bao vây con mồi rồi nhờ có dịch tiêu hóa được tiết ra để dần dần tiêu hóa con mồi.
Trùng biến hình tiêu hóa mồi như thế nào
Trùng biến hình tiêu hóa mồi như thế nào?

Trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng nào? Hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình là tiêu hóa nội bào. Chúng bắt mồi rồi thực hiện tiêu hóa con mồi ngay trong cơ thể mình. Và ngược lại, qua bề mặt cơ thể mà chúng sẽ thực hiện hô hấp như lấy khí O2, thải CO2 và trao đổi khí.

Trùng biến hình sinh sản bằng hình thức nào?

Trùng biến hình sinh sản như thế nào là một trong những câu hỏi thường được đề cập khi nhắc đến kiến thức về trùng biến hình. Về cơ bản, trùng biến hình sinh sản dựa theo hình thức sinh sản vô tính.

Trùng biến hình sẽ tiến hành phân đôi cơ thể theo nhiều hướng khi gặp các điều kiện thuận lợi về nhiệt độ hay thức ăn,…. Quá trình phân đôi này diễn ra liên tục cho tới khi nó tạo thành 2 tế bào riêng biệt.

Trùng biến hình sinh sản bằng hình thức sinh sản vô tính.
Trùng biến hình sinh sản bằng hình thức sinh sản vô tính.

Trùng biến hình khác gì so với trùng giày?

Khi quan sát những hình ảnh hay video về trùng giày ta có thể nhận ra cấu tạo của trùng giày phức tạp hơn so với cấu tạo của trùng biến hình.

So sánh giữa trùng biến hình với trùng giày.
So sánh giữa trùng biến hình với trùng giày.

Thông qua bảng so sánh dưới đây để thấy trùng giày phức tạp hơn trùng biến hình ở những điểm nào nhé!

Trùng biến hình Trùng giày
Thuộc lớp chân giả Thuộc lớp chân cỏ
Hình dạng của trùng biến hình không ổn định, có thể biến đổi thường xuyên. Cơ chế của trùng giày giống hình đế giày.
Trùng biến hình không chứa chất diệp lục. Trùng giày cơ chế không chứa chất diệp lục.
Trùng biến hình di chuyển được nhờ tạo ra các chân giả trong môi trường nước. Trùng giày di chuyển trong nước được nhờ các lông phủ phía ngoài cơ thể.
Trùng biến hình sinh sản bằng hình thức sinh sản vô tính nghĩa là phân đôi cơ thể. Trùng giày sinh sản theo 2 hình thức gồm: sinh sản hữu tính và sinh sản vô tính.
Trùng biến hình bài tiết được bằng mọi vị trí của cơ thể. Trùng giày bài tiết bằng lỗ thoát.

Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1: Hãy cho biết trùng biến hình sống ở đâu? Trùng biến hình di chuyển được nhờ bộ phận nào? Trùng biến hình bắt mồi và tiêu hóa con mồi như thế nào?

Hướng dẫn giải:

 • Trùng biến hình sống tại mặt bùn trong các ao tù hay hồ nước lặng và đôi khi chúng còn nổi lẫn vào lớp váng trong các cao hồ.
 • Trùng biến hình di chuyển được nhờ các chân giả do sự chuyển động của các chất nguyên sinh tạo thành.
 • Trùng biến hình bắt mồi bằng cách tạo ra chân giả để bao vây mồi rồi hình thành không bào tiêu hóa để tiêu hóa các con mồi như: tảo, vi khuẩn hay vụn hữu cơ,….
 • Trùng biến hình sử dụng dịch tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn.
Hình ảnh trùng biến hình bắt mồi.
Hình ảnh trùng biến hình bắt mồi.

Câu 2: Tại sao lại gọi là trùng giày hay trùng cỏ? Cách di chuyển của loại trùng này như thế nào?

Hướng dẫn giải:

 • Trùng giày được gọi là trùng đế giày trong suốt 1 thời gian dài. tuy nhiên khi quan sát các hình vẽ về chúng và đặc biệt là khi quan sát cơ thể sống của chúng thì người ta lại thấy rằng:
 • Cơ thể trùng giày hình khối, hơi dài, có đầu tròn và phần đuôi thì hơi nhọn.
 • Chúng có một vết lõm xuất hiện ở bên cơ thể tương ứng với rãnh miệng vì thế trông chúng giống với chiếc giày chữ không giống đế giày. Đôi khi chúng còn được gọi là trùng cỏ và cũng có thể là thảo trùng bởi vì chúng lần đầu tiên được phát hiện ra là trong nước ngâm cỏ.
 • Trùng giày sử dụng các lông bơi phủ ngoài cơ thể để bơi dưới nước. Các lông bơi này của chúng rung động thành một làn sóng và chúng có khả năng xếp trên cơ thể mình thành đường xoắn nên khi bơi và cơ thể của chúng cũng vừa tiến vừa xoay như trùng roi.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến trùng biến hình. Hy vọng bạn đọc đã hiểu trùng biến hình là gì cũng như cấu tạo, cách di chuyển của trùng biến hình như thế nào và cách bắt mồi, tiêu hóa thức ăn của chúng. Đặc biệt có thể phân loại được giữa trùng biến hình và trùng giày.

Cảm ơn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này, đừng quên truy cập mayruaxegiadinh.com.vn thường xuyên hơn để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *